Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn Affiliate Marketing cho người mới

 • 521 Lượt xem
 • 24/10/2022

Không cần bỏ vốn mà bạn vẫn có thể tạo ra thu nhập. Đó chính là những gì mà Affiliate Marketing giúp bạn làm được. Nhưng không phải ai cũng biết đến hay hiểu được hết về mô hình này. Bài viết dưới đây Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình Affiliate Marketing.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một mô hình quảng cáo sản phẩm, dịch vụ kiểu mới. Những nhà phân phối dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để marketing, thu hút người mua đặt hàng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Và sau mỗi đơn hàng thành công, nhà phân phối sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ nhà cung cấp.

Ngày nay, với sự “bùng nổ” việc mua sắm online, Affiliate Marketing đang là phương thức kiếm tiền qua mạng vô cùng tiềm năng và hiệu quả nhất so với các phương thức kiếm tiền trực tuyến khác.

Ưu điểm của Affiliate Marketing

 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn có thể dễ dàng tham gia Affiliate Marketing và không cần bỏ quá nhiều tiền bạc. Bạn chỉ cần có cho mình một số kênh truyền thông hoặc trang mạng xã hội là đã có thể bắt đầu khởi nghiệp rồi.
 • Dễ dàng tham gia: Gần như là không có rào cản nào trong việc gia nhập Affiliate. Hiện nay có rất nhiều công ty, tổ chức triển khai hình thức Marketing này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng và có ngay cơ hội tham gia cho mình.
 • Thời gian và không gian làm việc linh động: Đây là một công việc mà bạn có thể kiếm tiền được mọi lúc, mọi nơi mà không còn khái niệm “8 tiếng” hay “giờ hành chính”.
 • Đa dạng kênh bán hàng: Bán hàng đa kênh trên các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử gần như luôn mở rộng và có lượng người dùng “khổng lồ”.
 • Không tồn kho: Việc duy nhất bạn cần làm chính là đem sản phẩm đến với nhiều khách hàng nhất mà không cần phải quan tâm đến nguồn hàng, tồn kho, hay việc cất giữ, bảo quản hàng hóa.
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Việc bạn cần làm đó chính là quảng bá thương hiệu, bán sản phẩm còn lại những vấn đề về vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp chịu trách nhiệm hoàn toàn.
 • Không cần yêu cầu đặc biệt: Bạn sẽ không cần phải có những kỹ năng đặc biệt như bán hàng, tư vấn hay chăm sóc khách hàng. Bạn cần quan tâm làm sao đem sản phẩm đến với nhiều người và có nhiều click vào link và mua hàng.

Affiliate Marketing được cấu tạo từ những thành phần nào?

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Những tổ chức hoặc cá nhân có khả năng cung ứng sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh có kỳ vọng tối ưu hiệu quả kinh doanh trực tuyến.
 • Nhà phân phối (Publisher): Tổ chức hoặc cá nhân giúp nhà cung cấp quảng bá, phân phối sản phẩm tới tay người dùng và nhận nhận được chiết khấu từ việc quảng bá.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là nền tảng trung gian kết nối nhà cung cấp và nhà phân phối với nhau, giúp nhà phân phối theo dõi, đánh giá các hoạt động quảng cáo và bán hàng. Đây cũng là nơi cung cấp nền tảng kỹ thuật như banner, link quảng cáo… và trả tiền hoa hồng cho nhà phân phối.
 • Khách hàng (End User): Là người tiêu dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc có những hành động khác mà bên cung cấp yêu cầu.

Các hình thức của Affiliate Marketing

 • Sản phẩm khởi chạy (Product Launch): Sử dụng trong chiến dịch marketing khi ra mắt sản phẩm mới để thu hút khách hàng mới và tăng doanh thu. Đối với cách thức này, mức trả hoa hồng sẽ rất cao.
 • Thị trường ngách (Niche Site): Đây là hình thức được ưa chuộng bởi sự phát triển, tính hiệu quả cao. Hình thức này cho phép bạn tìm kiếm khách hàng chính xác và gần nhất với sản phẩm. Hơn nữa, chiết khấu mà nhà phân phối nhận được sẽ từ 5-20% giá trị của đơn hàng.
 • Thị trường bao quát (Authority Site): Nhà phân phối sẽ thông qua các sản phẩm được đăng tải trên trang của mình để mang về nguồn thu nhập thụ động. Nếu đầu tư thời gian và cung cấp một lượng thông tin lớn thì số tiền hoa hồng nhận được cũng sẽ rất lớn.
 • Trả tiền trên mỗi hành động (CPA): Đây là hình thức được dùng phổ biến trên các nền tảng quảng cáo hiện nay. Bên cung cấp sẽ trao đổi với nhà phân phối những liên kết riêng và bên phân phối sẽ lấy những liên kết này đi quảng bá. Khi khách hàng thực hiện một hành động như click vào link, mua hàng, tham gia khảo sát,…thì bên phân phối sẽ nhận được tiền hoa hồng tương ứng.

Hướng dẫn Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu

Lựa chọn thị trường ngách phù hợp

Bạn nên tập trung vào một thị trường cụ thể thay vì theo đuổi một thị trường rộng lớn. Điều này giúp bạn có thể tiếp cận được chính xác khách hàng tiềm năng. Do đó, hãy xác định thị trường ngách trước tiên, rồi xem thị trường này có phù hợp với bạn không.

Nghiên cứu, tham gia các chương trình Affiliate

Cần rất nhiều thời gian để có thể chọn được một chương trình Affiliate phù hợp. Tuy nhiên, sau khi tham gia bạn sẽ thấy thu nhập của mình tăng trưởng nhanh chóng. Qua các chương trình liên kết này, sẽ có nhiều khách hàng hơn bắt đầu biết đến và mua sản phẩm của bạn. Và bạn sẽ tiến hành kiếm được tiền trên những đơn hàng đó.

Xây dựng nền tảng phát triển nội dung

Đối với website, bạn hãy bắt đầu triển khai mua tên miền, hosting, thiết kế lại giao diện và bắt đầu tạo nội dung chất lượng cho trang web. Đối với MXH, bạn nên sử dụng tài khoản thật để tạo dựng được niềm tin đối với khách hàng tiềm năng.

Sản xuất nội dung sáng tạo và có chất lượng cao

Yếu tố chính để thuyết phục được người dùng có các thao tác trên trang chính là nội dung. Hãy đảm bảo chất lượng nội dung và cả hình thức ở trên trang. Đa dạng và sáng tạo nội dung, đảm bảo chất lượng và tăng lượng traffic, lượt tiếp cận cho kênh.

Xây dựng nhóm khán giả quan tâm

Để có thể tạo dựng được nhóm khán giả quan tâm đến sản phẩm thì bạn cần chia sẻ những nội dung về sản phẩm lên nhiều trang, nhiều MXH khác nhau. Bạn có thể đăng bài lên các diễn đàn, nhóm có lượt tương tác tốt hoặc dùng thêm các thủ thuật SEO để có nhiều người tiếp cận được kênh của bạn. Nếu như bạn có tài chính và muốn xây dựng nhóm khán giả chất lượng nhanh hơn thì bạn có thể đầu tư chi phí vào quảng cáo.

Quảng bá ưu đãi Affiliate

Hãy lựa chọn những cách thức phù hợp với sản phẩm, dịch vụ để kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Những đánh giá, review chân thật từ chính khách hàng là một cách quảng cáo cực kỳ hiệu quả. Việc đặt banner ở nhiều kênh khác nhau cũng sẽ giúp cho việc bán hàng tốt hơn.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn hiểu được định nghĩa và cách để thực hiện Affiliate Marketing. Theo dõi website Mona Media để cập nhật những chia sẻ hữu ích về lĩnh vực digital marketing nhé!

Có thể bạn quan tâm: Online Marketing là gì? Tổng quan về Marketing trên Internet

Bài viết liên quan

Marketing Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Của Ngành Marketing Mới Nhất 2023
Marketing Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Của Ngành Marketing Mới Nhất 2023

Marketing là một thuật ngữ quen thuộc trong thời đại này. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ Marketing là gì, làm gì, vai trò, lợi ích hay ...

Vài giây trước
Hướng dẫn tích hợp thanh toán VISA vào website
Hướng dẫn tích hợp thanh toán VISA vào website

Thương mại điện tử đang phát triển và nhiều doanh nghiệp chọn tích hợp cổng thanh toán Visa vào website để tạo sự uy tín và giúp khách hàng thanh toán ...

Vài giây trước
Hướng dẫn quản trị website từ A đến Z
Hướng dẫn quản trị website từ A đến Z

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sau hoàn thành thiết kế website thì không thực hiện quản trị website. Điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh và doanh thu của ...

Vài giây trước
Cách Phát Triển Website Hiệu Quả Chi Tiết Từ A đến Z Để Tăng Doanh Số
Cách Phát Triển Website Hiệu Quả Chi Tiết Từ A đến Z Để Tăng Doanh Số

Sau đây Mona xin chia sẻ với bạn cách phát triển website sau khi hoàn thành 2 bước khởi tạo website và hoàn thiện website. Giống như một cửa hàng đã ...

Vài giây trước
Hướng dẫn cách tạo Website chi tiết từ A đến Z dành cho người mới
Hướng dẫn cách tạo Website chi tiết từ A đến Z dành cho người mới

Bạn đang có dự định xây dựng website nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết một website sẽ cần có những gì và phải làm ra sao? Nhất là khi ...

Vài giây trước
Cần Làm Gì Sau Khi Có Website Để Thu Hút Khách Hàng?
Cần Làm Gì Sau Khi Có Website Để Thu Hút Khách Hàng?

Không phải ngay sau khi tạo website là khách hàng sẽ tự tìm đến, bạn sẽ có đơn hàng cùng và doanh thu. Hiện tại, website của bạn chưa có gì, đang trong ...

Vài giây trước
Sampling là gì? Lợi ích khi triển khai Product Sampling
Sampling là gì? Lợi ích khi triển khai Product Sampling

Trong thời đại 4.0, Marketing yêu cầu những người làm truyền thông cần biết và vận dụng tất cả những chiêu thức Marketing quan trọng. Đối với những ...

Vài giây trước
SWOT là gì? Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT trong kinh doanh
SWOT là gì? Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT trong kinh doanh

SWOT là gì? SWOT là công cụ giúp doanh nghiệp nắm bắt và đưa ra các phương án, chiến lược kinh doanh hoặc tiếp thị hiệu quả hơn. Áp dụng thành công mô ...

Vài giây trước
Tagline là gì? Cách xây dựng tagline cho thương hiệu ấn tượng, thu hút
Tagline là gì? Cách xây dựng tagline cho thương hiệu ấn tượng, thu hút

Có thể trong những quảng cáo mà bạn xem đã có sự xuất hiện của Tagline. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn chưa biết về Tagline là gì và thường bị nhầm ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Vai trò và bí quyết thực hiện Newsletter hiệu quả
Newsletter là gì? Vai trò và bí quyết thực hiện Newsletter hiệu quả

Ở lĩnh vực marketing, Newsletter còn là một thuật ngữ khá mới mẻ. Vì vậy, nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ Newsletter là gì ...

Vài giây trước
Email Marketing là gì? Cách thực hiện chiến dịch Email Marketing hiệu quả
Email Marketing là gì? Cách thực hiện chiến dịch Email Marketing hiệu quả

Email Marketing là phương pháp tiếp thị mang lại hiệu quả cao với nguồn lợi nhuận lớn. Chiến dịch Email Marketing cực kỳ phổ biến ở những nước hiện đại, ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước