Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

  • 709 Lượt xem
  • 14/11/2022

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần chính của Backend. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình Backend là gì trước khi quyết định trở thành một Backend Developer.

BackEnd là gì

BackEnd là tất cả những phần hỗ trợ kỹ thuật, code web nằm ở phần người dùng không thể nhìn thấy được. Nếu như ngoại hình bên ngoài của một người là Frontend thì BackEnd giống như bộ não của con người. Lập trình viên BackEnd sẽ xử lý các yêu cầu về thông tin, tính năng để có thể hiển thị trực quan trên màn hình.

Bất cứ một website nào cũng cần có phần BackEnd để hoàn thiện website. Xử lý dữ liệu, bảo mật của website… sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các lập trình viên BackEnd. Lĩnh vực lập trình BackEnd sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như là HTML, JavaScript, CSS… để kết nối tốt với Frontend.

Backend developer chịu trách nhiệm xử lý các nghiệp vụ phức tạp bên dưới phần hiển thị của website. Lập trình viên Backend sẽ đảm bảo hệ thống trang web hoạt động mượt mà và không xảy ra sự cố trong quá trình hoạt động. Lập trình viên Backend sẽ cần giỏi về lập trình hướng đối tượng, giỏi về thuật toán…

Công cụ cần thiết cho lập trình viên BackEnd

Lập trình viên backend không chỉ cần kiến thức về lĩnh vực lập trình này mà còn cần kỹ năng và các công cụ hỗ trợ để thực hiện. Một lập trình viên BackEnd chuyên nghiệp sẽ cần đến các công cụ như:

1. Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ sẽ cần đến một số công cụ ngôn ngữ như:

  • HTML là văn bản siêu ngôn ngữ trên World Wide Web cần học. Công dụng của HTML có vai trò quan trọng trong việc bố cục và định dạng trang web.
  • CSS – Cascading Style Sheets là ngôn ngữ tiếp theo cần am hiểu. CSS sẽ giúp định dạng lại các siêu văn bản, các phần tử tạo ra bởi HTML.
  • là các mã lạnh rất cần thiết để viết ứng dụng cho máy chủ. Các này sẽ dễ dàng nhúng vào trang HTML.
  • thuộc hệ thống phần mềm dùng JavaScript. Cần mở rộng máy chủ, cần thiết lập kỹ thuật nhập/ xuất không đồng bộ sẽ cần đến công cụ này.
  • Python là ngôn ngữ lập trình đang phát triển mạnh hiện nay. Dễ lập trình, hỗ trợ đa đa tính năng, cộng đồng Python nên thư viện chứa nhiều mã nguồn, code hỗ trợ người dùng.

2. Hệ thống cơ sở dữ liệu

Hệ thống cơ sở dữ liệu là công cụ tiếp theo rất quan trọng và cần thiết để BackEnd Developer hoàn thiện code web. Khung framework với các đoạn code được viết sẵn, tạo cấu trúc website. Giao diện lập trình ứng dụng API cho phép BackEnd có thể dùng các mã code ở những nơi khác. Dưới đây là những framework cần cho hệ thống cơ sở dữ liệu:

  • Framework cho Nodejs: Nếu bạn quyết định sử dụng toàn bộ hệ thống JavaScript thì nên dùng Express.js. Vẫn còn nhiều framework đa dạng khác nhưng Express.js là phổ biến nhất.
  • Framework cho PHP với các plugin để điều chỉnh tính năng trên website. Trên PHP có 2 khung framework và một CMS để có thể hoàn thiện các website wordpress.
  • Khung framework cho Python: Framework Django sẽ cần thiết nếu lựa chọn làm ngôn ngữ lập trình. . Framework Django sẽ hoạt động hiệu quả trên ngôn ngữ Python hơn là các Framework khác.

Công việc của backend developer

Nhiệm vụ chính BackEnd Developer sẽ liên quan đến ngôn ngữ phía máy chủ, xử lý cơ sở dữ liệu, API, Logic phía máy chủ… Cụ thể là một BackEnd Developer sẽ cần thực hiện các công việc như sau:

1. Logic phía máy chủ

Mọi hoạt động và chương trình chạy trên máy chủ là các nhiệm vụ thuộc về lập trình viên BackEnd. Các vấn đề về xác thực tài khoản, kiểm soát trình tự hoạt động, hệ thống hóa cơ sở dữ liệu được BackEnd Developer xử lý chuyên nghiệp để đảm bảo tốc độ hoạt động nhanh nhất có thể.

2. Thông báo tự động

Tự động hóa các thác tác lặp đi lặp lại cũng là một công việc đặc trưng của BackEnd Developer. Ngoài ra, các BackEnd Developer cũng có nhiệm vụ thông báo tự động cho các tính năng mới. Hoặc cập nhật các tính năng, thông tin mới mà người dùng có thể quan tâm.

3. Xác nhận cơ sở dữ liệu

BackEnd Developer sẽ xác nhận bằng mã code các vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu được viết bởi các BackEnd nên các lệnh hợp lệ từ các máy chủ sẽ được BackEnd xác nhận cơ sở dữ liệu.

4. Truy cập cơ sở dữ liệu

Để máy chủ thực hiện các lệnh theo yêu cầu thì các BackEnd Developer cũng phải truy cập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau, sau đó viết các mã lệnh để đồng bộ hóa hệ thống. Người dùng sẽ được trả về các kết quả chính xác. Điều này cũng giúp cho dữ liệu được truyền tải đụng và đảm bảo website hoạt động nhanh, mượt mà.

5. API

API là một nhiệm vụ khá quan trọng với các BackEnd Developer. Giao diện API lập trình ứng dụng để cho phép truy cập các ứng dụng từ máy tính khác.

Cơ hội công việc của backend developer

Các Backend Developer thường làm việc trực tiếp với các Frontend Developer để hoàn thiện hóa hệ thống website. Nhiệm vụ của các Backend Developer là tạo ra logic để ứng dụng hoạt động chính xác. Họ cũng là người chịu trách nhiệm trong việc tối ưu hóa dữ liệu, tốc độ của website. Hệ thống Database với lượng dữ liệu lớn cần an toàn cũng được thực hiện bởi các BackEnd Developer. Có thể nói rằng cơ hội tìm việc của BackEnd Developer lên đến 58,8% trong các lĩnh vực lập trình.

Mức lương của backend developer có thể dao động từ 14.000.000 – 24.000.000 đồng/tháng với những người có kinh nghiệm từ 2 đến 4 năm. Với các BackEnd Developer có kinh nghiệm trên 5 năm sẽ có thể tìm việc với mức lương lên đến 50 triệu đồng.

Ngoài việc làm việc cho các công ty lập trình Việt Nam, các BackEnd Developer còn có cơ hội vươn ra làm việc tại các công ty IT trên toàn cầu. Đặc biệt, giỏi về BackEnd Developer cũng có thể làm freelancer hoặc làm việc remote với mức lương cao, thời gian làm việc lý tưởng.

Các kỹ năng để trở thành backend developer giỏi

Để trở thành một BackEnd Developer chuyên nghiệp sẽ cần đến các kỹ năng như:

1. Có kiến thức cơ bản về lập trình

Bất kể là BackEnd Developer hay Frontend Developer hoặc Fullstack đều bắt đầu với những kiến thức lập trình cơ bản. Khi có được những kiến thức cơ bản nhất mới biết mình giỏi về lĩnh vực nào cũng như cần nâng cấp thêm các kiến thức nào để giỏi về mảng lập trình đó. Hãy bắt đầu với HTML, CSS rồi phát triển lên các ngôn ngữ PHP, Python…

2. Hiểu rõ các ngôn ngữ lập trình

Trong lập trình có đến hàng chục ngôn ngữ khác nhau. Khi đã học được lập trình cơ bản hãy bắt đầu tìm hiểu về nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Các dự án hiện nay có thể sử dụng PHP, Python, Node.js… Một số dự án còn sử dụng các ngôn ngữ như Ruby, Rust… Đặc biệt các lập trình viên Backend còn cần xử lý và sử dụng tốt các công cụ như: MySQL, Oracle, và SQL Server…

Các phần mềm quản lý dạng phiên bản như: SVN, CVS, hoặc Git cũng rất cần thiết để sử dụng trong quá trình làm việc. Các lập trình viên backend cũng cần học các kỹ năng code sạch, portable và được viết tài liệu chu đáo. Ngoài ra, để có thể làm việc chính xác nên học cách để hiểu các thông tin và yêu cầu từ phía khách hàng với các vấn đề liên quan đến Backend.

3. Trau dồi kiến thức về hệ điều hành, hosting và CSDL

Chất lượng của website sẽ quyết định rất nhiều bởi hệ điều hành, hosting và CSDL. Cần nâng cao kiến thức về Joomla, WordPress, Drupal, Magento… các mã nguồn mở này sẽ giúp kỹ năng của Backend Developer ngày càng phát triển toàn diện hơn.

4. Kiến thức về thuật toán

Thuật toán là một phần rất quan trọng trong lập trình. Giỏi về lập trình hướng đối tượng, thuật toán mới tạo nên các dòng code có giá trị và đảm bảo tối ưu hóa được các hoạt động của website. Việc nâng cấp web và các tính năng trong tương lai cũng sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

5. Kỹ năng phân tích logic

Một Backend giỏi phải có kỹ năng phân tích cấu tạo của hệ thống một cách logic. Người dùng sẽ có thể trải nghiệm hệ thống website một cách dễ dàng. Tư duy càng thông minh, phân tích càng khoa học thì website càng dễ sử dụng.

6. Có kỹ năng mềm của một backend developer

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng để trở thành Backend chuyên nghiệp, Lead Backend pro. Khi có kỹ năng giao tiếp tốt mới có thể nắm rõ mọi yêu cầu của khách hàng cũng như xử lý tốt các vấn đề đội nhóm.

Có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc để hoàn thiện các task nhanh chóng, chuyên nghiệp. Sắp xếp việc khoa học mới có thể chia task và khối lượng công việc khoa học. Kiên trì, nhẫn nại và chịu được môi trường làm việc với áp lực cao cũng là kỹ năng cần thiết. Tại các công ty lớn, dự án lớn thì kỹ năng này rất cần thiết với một Backend developer.

Lộ trình của một backend developer

Lộ trình trở thành Backend Developer sẽ bắt đầu với vị trí là một Fresher sau đó tiến lên Junior với việc mới bắt đầu lập trình hoặc có kinh nghiệm vài tháng. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực và đánh giá bạn lên Senior.

Về lâu dài bạn có thể trở thành quản lý kỹ thuật với các vai trò như Team Leader và tiếp tục định hướng với vị trí Project Manager hoặc cao hơn là Manager / Director.

Nếu không trở thành quản lý kỹ thuật bạn có thể trở thành chuyên gia kỹ thuật với các vị trí như Senior Developer hoặc Technical Lead. Cao hơn của quản lý kỹ thuật là Software Architecture.

Bài viết trên cung cấp những thông tin về Backend là gì đã giúp cho các bạn có cái nhìn toàn diện về lập trình viên Backend. Trở thành Backend Developer sẽ có rất nhiều cơ hội xin việc với mức lương cao và thăng tiến tốt. Chúc bạn sớm hoàn thành các khoá học Backend và trở thành các Backend Developer giỏi và mở ra nhiều cơ hội xin việc trong ngành IT.

Xem thêm: Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native

React Native được hiểu một cách nôm na chính là công nghệ được tạo ra bởi Facebook và nó cho phép những developer dùng JavaScript có thể làm ra các ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước