Brief là gì? Phương pháp viết brief nhanh – chuẩn – dễ hiểu

 • 436 Lượt xem
 • 1/11/2022

Khi nói về một chiến dịch Marketing thì sẽ luôn nghe thấy thuật ngữ Brief. Đây được cho là vũ khí chủ lực giúp doanh nghiệp đạt được thành công trong chiến dịch. Vậy Brief là gì? Làm thế nào để tạo nên 1 bản Brief hoàn hảo nhất? Tham khảo thêm những chia sẻ sau đây của Mona Media để hiểu rõ hơn nhé.

Brief là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách tạo một bản Brief hoàn hảo thì tham khảo qua một số thông tin liên quan đến định nghĩa của thuật ngữ này nhé! Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Brief hay còn được hiểu là bản tóm tắt do chính khách hàng (Client) cung cấp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing. Trong bản tóm tắt này sẽ bao gồm những thông tin cô đọng về yêu cầu của Client. Từ đó, Agency hiểu rõ hơn về những mong muốn, mục tiêu cần thực hiện trong chiến dịch Marketing đó. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Việc xây dựng một bản Brief hoàn hảo sẽ giúp truyền đạt chính xác những mong muốn của khách hàng. Đồng thời, bản Brief hoàn hảo cũng sẽ giúp Agency có định hướng chính xác hơn về phương hướng thực hiện chiến dịch. Có thể thấy rằng, 1 bản Brief đóng vai trò rất quan trọng trong 1 chiến dịch Marketing. Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Các loại Brief được dùng phổ biến nhất

Nhìn chung, hiện có 2 loại Brief được sử dụng phổ biến nhất là Creative Brief và Communication Brief. Hiểu rõ 2 loại Brief này và mục đích sử dụng sẽ giúp Agency làm việc hiệu quả hơn

Creative Brief

Đây được hiểu là bản tóm tắt do chính Account viết cho team Creative và thường chỉ được lưu hành trong nội bộ. Loại Brief này có tác dụng chính trong khơi gợi sáng tạo, truyền động lực và cung cấp thông tin cho nhân sự tham gia vào chiến dịch.

Các thành phần cần có trong 1 bản Creative Brief bao gồm mô tả công việc (Job Description), thông tin khách hàng mục tiêu (Target Audience), điểm khác biệt của sản phẩm có tác động tới khách hàng (SMP), Mục tiêu hành động của khách hàng (Key Response), Ngân sách (Budget).

Communication Brief

Khác với bản Brief chỉ được lưu hành nội bộ ở trên thì đây là bản được dùng trao đổi giữa Client và Account của Agency. Nội dung của bản tóm tắt này sẽ giải đáp cho 5W1H (Who, What, Where, When, Why, How). Những thông tin giải đáp được trình bày đầy đủ với mục tiêu giúp Agency hiểu được khách hàng và tạo ra chiến lược Marketing tốt nhất.

Một bản Communication Brief đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Mục tiêu của dự án (Project).
 • Khách hàng (Client).
 • Các thông tin liên quan đến sản phẩm, thương hiệu (Brand).
 • Mô tả chi tiết về yêu cầu và mục đích của dự án (Project Description).
 • Thị trường, đối thủ cạnh tranh (Brand background).
 • Mục tiêu tiếp thị tương ứng với chiến dịch truyền thông (Objectives).
 • Khách hàng mục tiêu (Target Audience).
 • Khu vực thực hiện chiến dịch (Coverage).
 • Ngân sách (Budget).
 • Thời gian (Timing).

Các yếu tố tạo nên Brief hoàn hảo nhất

Có nhiều yếu tố cần thiết để tạo nên một bản Brief cho chiến dịch Marketing. Ở bài viết hôm nay gửi đến bạn tổng hợp 5 yếu tố giúp bạn tạo nên được bản Brief hoàn hảo nhất.

Brief đảm bảo sự xúc tích, ngắn gọn và dễ hiểu

Đúng như tính chất của Brief là một bản tóm tắt cho nên một bản Brief chuẩn cần cung cấp đầy đủ dữ liệu cho Agency đồng thời phải ngắn gọn, dễ hiểu, xúc tích. Để xây dựng được 1 Brief hãy bắt đầu với những thông tin lớn sau :

 • Các đối tượng mục tiêu là ai ?
 • Vấn đề cần giải quyết là gì?
 • Sản phẩm, dịch vụ nào dùng để giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất?

Phải làm rõ mục tiêu

Đây là bước quan trọng nhất của một bản Brief. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp quá trình thực hiện được nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều đấy. Để nắm rõ được mục tiêu thì bạn cần phải xác định được lí do phát triển dự án, những kỳ vọng và kết quả bạn muốn nhận lại, đồng thời bạn phải xác định được phương pháp đo lường cần sử dụng để đánh giá sự thành công.

Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Trong mỗi chiến dịch Marketing, việc phân tích đối thủ cạnh tranh luôn là điều cần thiết. Bạn hãy tìm hiểu kĩ về bối cảnh cạnh tranh, sự ảnh hưởng của thị trường đến chiến dịch của mình. So sánh điểm khác biệt giữa sản phẩm của bạn với đối thủ rất cần thiết trước mỗi dự án.

Luôn chủ động ngân sách

Ngân sách là nội dung đóng vai trò quan trọng đối với quá trình vận hành cũng như thành công của chiến dịch Marketing. Agency và Client cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho các chi phí phát sinh và các giải pháp để giải quyết. Đồng thời cần phải dự trù được ngân sách với bên đối tác và tính toán lại nếu ngân sách vượt quá ước tính.

Các phần mềm hỗ trợ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm giúp chúng ta có thể tạo ra một bản Brief dễ dàng hơn. Bằng các thuật toán các phần mềm đã hỗ trợ phân tích thị trường cũng như các yếu tố cạnh tranh và các khách hàng tiềm năng. Các ứng dụng đã thu thập thông tin từ các nguồn báo uy tín để cung cấp cho bạn những tin tức hữu ích. Trong đó Google Analytics, Google Trends được giới Maketing yêu thích và sử dụng bởi tính tiện lợi và những trải nghiệm thú vị mà nó mang lại.

Quy trình thiết lập Brief chuẩn

Bất kể sự hợp tác làm việc nào cũng cần phải có quy trình làm việc cụ thể. Brief là công cụ kết nối giữa Client và Agency nên quy trình làm việc với bản tóm tắt này cần phải được rõ ràng.

Tạo Brief

Client sẽ cung cấp Brief cho Agency để đơn vị thực hiện chiến dịch Marketing nắm bắt đầy đủ những thông tin cần thiết để lên kế hoạch cho dự án. Thông qua bản Brief này thì Agency cũng phần nào hiểu được những mong muốn mà Client muốn truyền đạt.

Lập kế hoạch

Agency hiểu rõ được những yêu cầu từ client và bắt đầu lên kế hoạch tổng quan, chi tiết cho dự án. Các kế hoạch tổng quan sẽ bao gồm các ý tưởng lớn, thông tin ngân sách sẽ được sử dụng trong chiến dịch. Kế hoạch chi tiết sẽ được làm nổi bật hơn từng nội dung cụ thể để đạt được mục tiêu đã đưa ra ở kế hoạch tổng quan.

Thực hiện

Sau khi Agency hoàn tất kế hoạch thực hiện thì sẽ gửi lại Client bản kế hoạch. 2 bên thống nhất và thông qua kế hoạch hoàn chỉnh thfi Agency sẽ bắt tay vào thực hiện. Các hình ảnh, nội dung, video sẽ bắt đầu được sản xuất và truyền tải lên các kênh truyền thông.

Quảng cáo

Các hoạt động quảng cáo giúp chiến dịch tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. Đồng thời, sử dụng các kênh quảng cáo online hiệu quả mang đến sự tiết kiệm tối đa cho ngân sách đưa ra trong Brief.

Báo cáo

Sau khi chiến dịch hoàn thành thì Client và agency sẽ cùng tổng kết các thành công nhận được. Đây cũng là dịp để đúc kết những kinh nghiệm và bài học cho những chiến dịch tiếp theo. Bước cuối cùng trong quy trình làm việc với Brief chính là thanh toán và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho Brief là gì và những nội dung liên quan đến bản tóm tắt này. Đây là công cụ quan trọng tạo nền tảng cho thành công của chiến dịch Marketing. Vì vậy, bất kể bạn đang ở vai trò là Client hay Agency đều cần phải cẩn thận và tỉ mỉ để tạo ra 1 bản Brief tốt nhất.

Bài viết liên quan

Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice

Trong ngành SEO, chắc chắn bạn cũng có nhiều lần nghe qua đến kỹ thuật Link Juice. Đây là một phương thức để giúp cho các website tăng độ phổ biến và ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tiếp thị trực tuyến của trang web là SEO và Google Quảng cáo. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị ...

Vài giây trước