Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

  • 463 Lượt xem
  • 11/11/2022

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập trình hỗ trợ các lập trình viên trong công việc lập trình của họ. Và ngôn ngữ C# (C Sharp) là một trong số đó. Ngôn ngữ lập trình C# là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới nhờ vào sự tiện lợi và những lợi ích mà nó mang lại. Vậy ngôn ngữ lập trình C# là gì mà lại được nhiều người sử dụng như thế? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu về nó trong bài viết ngày dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình C# là gì?

C# (C sharp) là một ngôn ngữ lập trình rất đơn giản để sử dụng. Nó được đội ngũ kỹ sư từ Microsoft phát triển vào khoảng năm 2000. Ngôn ngữ lập trình C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, vô cùng hiện đại và được xây dựng dựa trên nền tảng của hai loại ngôn ngữ lập trình mạnh nhất  đó là Java và C++.

Trong vô số ứng dụng Windows truyền thống, các mã nguồn chương trình thường sẽ được biên dịch trực tiếp thành mã thực thi của hệ điều hành. Trong ứng dụng sử dụng .NET Framework, mã nguồn của chương trình được biên dịch thành mã ngôn ngữ trung gian MSIL (Microsoft intermediate language). Sau đó, mã này sẽ được biên dịch bởi CLR (Common Language Runtime) để trở thành mã thực thi của một hệ điều hành.

Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của .NET Framework, việc tạo nên một ứng dụng Windows Presentation Foundation (WPF) hay Windows Forms, phát triển games, ứng dụng mobile, ứng dụng web… trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, C# phát huy được hầu như tối đa các ưu điểm tốt nhất của ngôn ngữ lập trình C và C++. Nó có thể được sử dụng để lập trình nên một ứng dụng bất kỳ nào và đều thực hiện được trên hầu hết tất cả các thiết bị di động. Hiện nay, ngôn ngữ lập trình C# đang là một loại ngôn ngữ được đông đảo mọi người sử dụng. Hơn thế nữa, C# được đánh giá là một loại ngôn ngữ mang tính hiện đại, trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Đặc điểm của C#

Đơn giản nhưng vẫn hiện đại

Ngôn ngữ lập trình C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hiện đại và đơn giản. Mục đích chính của C# đó là phát triển nên một ngôn ngữ lập trình không chỉ dễ dàng để học mà còn hỗ trợ nhiều chức năng hiện đại cho tất cả mọi loại hình phát triển phần mềm. Nếu như nhìn vào lịch sử của những ngôn ngữ lập trình và những tính năng của chúng. Mỗi ngôn ngữ lập trình hầu như đều được thiết kế cho một mục đích cụ thể để giải quyết nhu cầu cụ thể ngay tại thời điểm đó. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình C# được thiết kế dành cho những doanh nghiệp để xây dựng tất cả những loại phần mềm bằng cách sử dụng duy nhất một ngôn ngữ lập trình.

C# cung cấp những chức năng để hỗ trợ phát triển nhiều phần mềm hiện đại. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ nhiều nhu cầu phát triển Mobile, ứng dụng Web, ứng dụng Desktop… Một vài tính năng hiện đại của ngôn ngữ lập trình C# có thể kể đến như:  generic, collection, kiểu var, lập trình động, biểu thức lambda, lập trình không đồng bộ, xử lý ngoại lệ, gỡ lỗi nâng cao…

Cú pháp của ngôn ngữ lập trình C# bị ảnh hưởng bởi Pascal, C++, Java và một vài ngôn ngữ khác rất dễ sử dụng. C# cũng loại bỏ được sự phức tạp và những tính năng của các ngôn ngữ không có cấu trúc.

Mã nguồn mở, nhanh

C# là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở .NET Foundation, được điều hành và quản lý độc lập với Microsoft. Thông số kỹ thuật của ngôn ngữ C#, trình biên dịch và những công cụ liên quan là những dự án mã nguồn mở ở trên Github. Trong khi thiết kế các tính năng của ngôn ngữ C# được Microsoft dẫn dắt, cộng đồng mã nguồn mở vô cùng tích cực trong việc cải tiến và phát triển ngôn ngữ. C# nhanh hơn so với một vài ngôn ngữ lập trình cấp cao khác và có nhiều cải tiến về hiệu suất.

C# đa nền tảng (cross platform)

Ngôn ngữ lập trình C# là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng. Ta có thể xây dựng những ứng dụng .NET có khả năng được triển khai trên nhiều nền tảng như MacOS, Windows và Linux. Ứng dụng C# còn có thể được triển khai ở vùng chứa và trên đám mây.

C# an toàn và hiệu quả

Tại sao lại nói ngôn ngữ lập trình C# là một ngôn ngữ an toàn? Vì C# không cho phép những chuyển đổi có khả năng dẫn đến tình trạng mất dữ liệu hay những vấn đề khác. Nó cho phép các lập trình viên tập trung viết mã code một cách rất an toàn và mang lại nhiều hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn viết mã code một cách an toàn nhờ những tính năng như không cho phép chuyển đổi kiểu hoặc ép kiểu (type casting) không an toàn, non-nullable và nullable được hỗ trợ trong ngôn ngữ lập trình C#, khai báo một cấu trúc biến chỉ đọc để thể hiện một kiểu là bất biến, cho phép trình biên dịch lưu những bản sao khi sử dụng trong tham số, sử dụng trả về readonly ref khi mà giá trị trả về là cấu trúc lớn hơn IntPtr.Size cũng như là thời gian lưu trữ lớn hơn so với phương thức trả về giá trị, không bao giờ chuyển một cấu trúc như tham số, trừ khi nó phải được khai báo với công cụ sửa đổi, vì nó có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất và dẫn đến một vài hành vi khó hiểu. Cuối cùng là sử dụng cấu trúc ref struct hoặc readonly ref struct như Span <T> hay ReadOnlySpan <T> để làm việc cùng với bộ nhớ dưới dạng một chuỗi byte.

Đa năng

Ta có thể sử dụng C# để xây dựng nhiều ứng dụng hay phần mềm hiện đại ngày nay. C# có khả được sử dụng để phát triển mọi loại ứng dụng bao gồm các ứng dụng như: Windows, Service và API, thành phần và thư viện, ứng dụng di động, ứng dụng web, ứng dụng đám mây, video game…

Tiến hóa

C# 8.0 là một phiên bản mới nhất của C#. C# đang phát triển nhanh hơn bất cứ ngôn ngữ lập trình nào khác. Dưới sự quản lý của Microsoft cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. C# có thể làm được rất nhiều thứ như: ứng dụng đám mây, ứng dụng console, phần mềm học máy hiện đại…

Ứng dụng của C Sharp

C# là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung là để xây dựng nhiều loại chương trình và ứng dụng khác nhau. Nó có tính linh hoạt rất cao và đây là những lĩnh vực nó thường được ứng dụng vào:

Ứng dụng Windows

Microsoft đã tạo ra ngôn ngữ lập trình C# cho chính Microsoft. Đó là lý do vì sao C# rất phổ biến trong việc xây dựng những ứng dụng Windows. Ngoài ra, các lập trình viên cũng có thể tin tưởng vào sự trợ giúp của cộng đồng với những tài liệu về phát triển ứng dụng và chương trình cụ thể cho kiến trúc của Microsoft.

Phát triển các ứng dụng web

Ngôn ngữ lập trình C# có khả năng được sử dụng trên bất cứ nền tảng nào hiện nay. Ta có thể lập trình ứng dụng web và trang web động với nền tảng .NET hay các nền tảng mã nguồn mở khác. C# có khả năng làm cho ứng dụng web chạy trơn tru trên một máy chủ duy nhất.

Lập trình Games

Trong thế giới games, các lập trình viên thường ưa thích  sử dụng ngôn ngữ lập trình C# (C Sharp). Ngôn ngữ này đặc biệt rất mạnh mẽ trong việc xây dựng nhiều trò chơi hot hiện nay. Ngoài ra, Engine Unity là một trong các game engine phổ biến được ưa thích nhất hiện nay cũng được xây bằng ngôn ngữ lập trình C#.

Các lập trình viên thường sử dụng những công cụ như Unity để xây dựng nên nhiều trò chơi khác nhau. Hiện nay, đã có hơn 1.5 tỷ người dùng hoạt động. Bên cạnh đó, nó cũng là một nền tảng rất đáng tin cậy cho hơn 2 triệu người dùng trên khắp thế giới.

Ưu điểm và nhược điểm của C#

Ưu điểm

C# là ngôn ngữ đơn giản, hiện đại, với cấu trúc và giao diện ngôn ngữ phổ biến,gần gũi và dễ dàng tiếp cận. Nó có thể biên dịch trên rất nhiều các nền tảng máy tính khác nhau nhờ vào sự hỗ trợ của .NET, cải tiến nhiều khuyết điểm trước kia của C++, Java. Đồng thời, dựa trên những nền tảng ngôn ngữ lập trình đã có sẵn, C# được thừa hưởng các thế mạnh vốn có trước đó của ngôn ngữ Java, C++, Java và Pascal.

Nhược điểm

C# chỉ chạy trên hệ điều hành Windows và có cài sẵn .NET Framework. Đó được xem như là nhược điểm lớn nhất của C#. Ngoài ra, các thao tác với phần cứng hầu như đều phải dựa vào Windows.

Mục tiêu của việc phát triển C sharp

Ngôn ngữ lập trình C# được dự định sẽ là ngôn ngữ lập trình hiện đại nhưng vẫn giữ được sự đơn giản vốn có, hướng đến đa mục đích sử dụng khác nhau. Đặc biệt nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. C# phải đáp ứng nguyên tắc của ngành kỹ thuật phần mềm: kiểm tra kiểu dữ liệu, kiểm tra chặt chẽ giới hạn mảng và phát hiện mọi trường hợp sử dụng biến mà chưa có dữ liệu. Ngoài ra, nó sẽ được sử dụng để phát triển nhiều thành phần của phần mềm theo một xu hướng thích hợp trong việc triển khai môi trường phân tán. Cuối cùng là phát triển, thiết kế phù hợp với công việc viết ứng dụng cho hai hệ thống là embedded system và hosted.

Lý do nên học lập trình C#

Một trong những lý do chính nên học ngôn ngữ lập trình C# đó là vì nó là một trong những ngôn ngữ lập trình rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Nhiều ứng dụng web lớn như Saas hoặc Paas đều được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình C# này. Do đó, các lập trình viên nên tận dụng tiềm năng của nó và bắt đầu học thử ngôn ngữ này. Việc biết thêm ngôn ngữ lập trình C# giúp tăng thêm kỹ năng trong việc làm. Ngoài ra, đối với những lập trình viên mới vào nghề cũng nên theo đuổi nó để xây dựng sự nghiệp của mình ngày càng thăng tiến trong tương lai.

Hi vọng những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết về ngôn ngữ lập trình C#  là gì này sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt đối với các lập trình viên. Các bạn đừng nên bỏ qua ngôn ngữ lập trình vừa thông minh và tiện dụng như C# nhé!

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native

React Native được hiểu một cách nôm na chính là công nghệ được tạo ra bởi Facebook và nó cho phép những developer dùng JavaScript có thể làm ra các ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước