Edge Computing là gì? Mô hình kiến trúc của điện toán biên

  • 404 Lượt xem
  • 1/11/2022

Edge Computing là một dạng của giải pháp điện toán đám mây mà chắc hẳn những người dùng sử dụng công nghệ thường xuyên không còn xa lạ gì. Tuy nhiên liệu bạn đã thực sự hiểu và nắm rõ được Edge Computing là gì? Trong phạm vi bài viết này, Mona Media sẽ chia sẻ và phân tích những kiến thức cơ bản về giải pháp này.

Edge Computing là gì?

Edge Computing (điện toán biên) về bản chất là một dạng của điện toán đám mây, được thiết kế nhằm tối ưu hoá hệ thống điện toán đám mây bằng cách cho phép xử lý, tính toán dữ liệu tại vùng biên – nơi gần với nguồn phát sinh dữ liệu nhất (các thiết bị IoT). Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Chức năng chính của Edge là tối ưu hóa hệ thống truyền dẫn, tránh tình trạng gián đoạn hay làm chậm trễ quá trình gửi/nhận dữ liệu. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Mô hình kiến trúc trong Edge Computing Công nghệ mới

Cloud Data Center, Edge Computing và IoT

Mô hình kiến trúc trong Edge Computing bao gồm 3 lớp sau: Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

  • Cloud Data Center (Đám mây): Đây là lớp trên cùng của hệ thống kiến trúc Edge Computing, có nhiệm vụ xử lý, phân tích các tác vụ và dữ liệu phức tạp.
  • Edge Computing: Đây là lớp trung gian trong hệ thống Edge Computing, là nơi dữ liệu được thu thập từ các cảm biến, máy đo,… ở tầng thiết bị IoT.
  • Internet of Things (IoT): IoT là lớp cuối cùng trong kiến trúc Edge Computing, bao gồm: các thiết bị đo đạc, các cảm biến (Sensor), điều khiển (Controller),… phục vụ việc khai thác và gửi dữ liệu lên các lớp phía trên.

Có thể thấy, Edge Computing là tầng trung gian gắn chặt với 2 tầng Cloud Data Center và IoT. Edge Computing được thiết kế để dễ dàng thu thập và xử lý dữ liệu, cần phản hồi nhanh tới tầng IoT và tiết kiệm băng thông cho các xử lý dữ liệu lớn được chuyển tiếp “lên đám mây”.

Các thành phần cơ bản trong hệ sinh thái điện toán biên

Các thành phần cơ bản trong hệ sinh thái Edge Computing bao gồm:

  • Cloud Server: Là trung tâm dữ liệu cho phép lưu trữ và chạy các ứng dụng được sử dụng để điều phối và quản lý các edge node (nút biên) khác nhau.
  • Thiết bị biên (Edge Device): Là thiết bị được tích hợp khả năng tính toán như máy ảnh, ô tô, máy ATM,… Song, năng lực tính toán của các thiết bị biên còn hạn chế, chỉ xử lý được các yêu cầu tức thời cần độ trễ thấp. Tuy nhiên ngày nay, nhiều edge device đã được nâng cấp và có cấu hình mạnh ra đời.
  • Nút biên (Edge Node): Nút biên là bất kỳ máy chủ biên, thiết bị biên hay cổng biên mà tính toán biên có thể được thực hiện.
  • Máy chủ biên (Edge Server): Là loại thiết bị dùng để cung cấp một điểm đầu vào cho một hệ thống mạng cụ thể tại các khu vực sản xuất.
  • Cổng biên (Edge Gateway): Mỗi cổng biên thường là một máy chủ biên, có chức năng xử lý khối lượng công việc của ứng dụng doanh nghiệp và thực hiện các chức năng mạng như bảo vệ tường lửa, biên dịch giao thức hoặc kết nối không dây.

Cách thức hoạt động của Edge Computing là gì?

Edge Computing hoạt động bằng cách nắm bắt và ưu tiên xử lý những thông tin gần nguồn dữ liệu mong muốn. Edge Computing dựa vào các cảm biến, thiết bị điện toán và máy móc để thực hiện thu thập và cung cấp dữ liệu cho các máy chủ biên (Edge Server) hoặc đám mây.

Tùy thuộc vào nhiệm vụ và kết quả mong muốn, dữ liệu này có thể cung cấp khả năng tự động hóa, cung cấp cho hệ thống phân tích và học máy hoặc cung cấp khả năng hiển thị về trạng thái hiện tại của thiết bị,…

Ưu điểm của giải pháp Edge Computing là gì?

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Edge Computing cũng bao gồm một số nhược điểm sau:

Thiếu cơ sở vật chất tại chỗ

Edge Computing thực hiện xử lý dữ liệu ở vùng biên – nơi đặt các máy chủ gần nhất. Tuy nhiên, tại những vùng kém phát triển, việc triển khai cơ sở hạ tầng Edge Computing cũng bị ảnh hưởng, khiến mô hình này không thể phát huy tối đa những ưu điểm vốn có của nó.

Chi phí đầu tư lớn

Mặc dù đem đến nhiều lợi ích cùng với khả năng tiết kiệm băng thông hiệu quả, chi phí ban đầu bỏ ra cho một hệ thống Edge Computing là không hề nhỏ. Số lượng thiết bị lớn, phân tán về vị trí địa lý có thể làm chùn bước ngay cả các doanh nghiệp lớn.

Nguy cơ mất dữ liệu

Như đã đề cập ở trên, trong quá trình xử lý, những t sau:

Tiết kiệm thời gian

Edge Computing có khả năng xử lý dữ liệu tại cục bộ hoặc các trung tâm dữ liệu biên gần đó. Từ đó dễ dàng hơn trong việc  xử lý những tác vụ yêu cầu thời gian phản hồi nhanh và đòi hỏi phải đưa ra hành động xử lý ngay lập tức khi gặp phải một tình huống nào đó.

Ngoài ra, Edge Computing cũng giúp tăng hiệu suất mạng thông qua việc giảm độ trễ băng thông. Do đó, tốc độ truyền dữ liệu đi cũng được cải thiện một cách đáng kể và tối ưu.

Khả năng bảo mật an toàn cao

Vấn đề nổi bật của điện toán đám mây truyền thống đó là tính riêng tư và bảo mật dữ liệu. Trong khi đó, Edge Computing phân phối quy trình xử lý và lưu trữ trên nhiều thiết bị, trung tâm dữ liệu. Từ đó, người dùng sẽ hạn chế gặp phải các sự cố về mạng như gián đoạn hay load chậm.

Ngoài ra, với tính năng phân tán, Edge Computing còn cho phép người dùng triển khai các giao thức bảo mật tốt hơn. Do đó, bạn có thể loại bỏ các phần bị xâm phạm mà không cần ngắt kết nối mạng.

Độ tin cậy cao

Trong hệ thống Edge Computing, những thiết bị IoT và trung tâm dữ liệu biên được đặt gần người dùng. Do đó, hạn chế sự cố mạng xảy ra gây ảnh hưởng đến người dùng. Thậm chí, khi trung tâm dữ liệu gần đó gặp sự cố và tạm ngưng hoạt động, các thiết bị Edge Computing vẫn tiếp tục hoạt động và tự xử lý các chức năng quan trọng.

Ngoài ra, Edge Computing còn đảm bảo tính trải nghiệm nhanh và liền mạch cho người dùng. Đặc biệt là những người cần truy cập thông tin và ứng dụng ngay lập tức ở bất kỳ đâu. Đây chính là lý do khiến cho Edge Computing lại có độ tin cậy cao như vậy.

Hạn chế của Edge Computing là gì?

dữ liệu bị đánh giá là không quan trọng sẽ bị loại bỏ tại biên để đảm bảo khối lượng công việc tải lên đám mây được tối ưu hóa. Đây chính là “con dao hai lưỡi” vì trong một số trường hợp các thiết bị biên có thể đánh giá sai vai trò và tầm quan trọng của dữ liệu. Lúc này, vấn đề truy vết cũng như khôi phục dữ liệu trong mô hình Edge Computing sẽ trở nên rất phức tạp.

Ứng dụng của Edge Computing

Tiềm năng của Edge Computing trong tương lai là vô cùng mạnh mẽ. Một điều chắc chắn rằng nó sẽ luôn được cải tiến để mang đến nhiều tiện ích cho đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực. Bởi những ứng dụng mà nó mang lại giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và sức lực con người.

Một số ứng dụng của Edge Computing vào thực tế có thể kể đến như sau:

Xe tự lái

Lĩnh vực này hiện tại đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thế giới. Edge Computing chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu góp phần làm nên thành công của xe tự lái.

Bằng việc áp dụng Edge Computing, những chiếc xe tự lái có thể tự xử lý thông tin ngay lập tức và đưa ra quyết định cấp thiết mang lại sự an toàn cho người lái khi trên đường. Bên cạnh đó, Edge cũng giúp các phương tiện liên lạc với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thiết bị chăm sóc sức khỏe

Đặc thù của ngành chăm sóc sức khỏe chứa là chứa lượng dữ liệu bệnh nhân khổng lồ. Do đó, việc áp dụng tính năng tự động hóa và máy học của Edge Computing sẽ hỗ trợ quá trình phân loại dữ liệu bệnh án trở nên dễ dàng hơn. Ứng dụng phổ biến của Edge Computing trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là các thiết bị đeo với mục đích hỗ trợ điều trị từ xa, theo dõi các tình trạng mãn tính của bệnh nhân.

Thậm chí, trong một số trường hợp khẩn cấp, các thiết bị ứng dụng Edge Computing còn đóng vai trò quan trọng trong việc cứu giúp con người. Ví dụ có thể kể đến như máy đo nhịp tim với khả năng tổng hợp, phân tích dữ liệu sức khỏe người bệnh. Từ đó có thể cung cấp cảnh báo tức thời tới người chăm sóc khi bệnh nhân có những thay đổi bất thường. Đảm bảo người bệnh luôn được theo dõi và ở trong tình trạng an toàn nhất.

Bên cạnh việc ứng dụng trong thiết bị đeo, một ứng dụng khác của Edge Computing trong ngành chăm sóc sức khoẻ là rô bốt hỗ trợ phẫu thuật. Trong các cuộc phẫu thuật, những rô bốt này sẽ có khả năng tự phân tích dữ liệu và đưa ra những quyết định tức thời. Từ đó, hỗ trợ một cách an toàn, nhanh chóng và chính xác cho các tình huống ngoài ý muốn trong quá trình phẫu thuật.

Sản xuất

Edge Computing hỗ trợ doanh nghiệp giám sát và phân tích quy trình sản xuất theo thời gian thực. Đồng thời, tính năng học máy ở của Edge Computing còn có khả năng phát hiện lỗi và cải thiện chất lượng sản xuất.

Bên cạnh đó, Edge Computing hiện đại còn được trang bị bộ cảm biến môi trường, cụ thể là những thông tin về cách lắp ráp và lưu trữ thành phần của sản phẩm. Nhờ đó, hoạt động sản xuất tại các nhà máy được cải thiện về cả năng suất lẫn chất lượng.

Giải pháp bảo mật

Việc ứng dụng Edge Computing trong các hệ thống giám sát có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi bất kỳ hệ thống bảo mật nào cũng được yêu cầu phải có khả năng ngăn chặn và xử lý các mối đe dọa về bảo mật trong thời gian ngắn.

Cụ thể, khi xử lý hình ảnh, video trên các thiết bị giám sát, Edge Computing có thể phát hiện và xác định sự xâm nhập bất thường để đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dùng. Từ đó tăng tính bảo mật và đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ dữ liệu và tài sản của người dùng.

Ngày nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của các thiết bị IoT, Edge Computing được triển khai để đưa ra những dữ liệu gần hơn với các thiết bị và người dùng. Điều này giúp khắc phục những hạn chế của điện toán đám mây về độ trễ, khả năng xử lý dữ liệu cũng như lượng băng thông.

Việc hiểu và nắm rõ Edge Computing là gì vô cùng quan trọng và cần thiết. Hy vọng qua những thông tin trên đây mà Mona Media cung cấp, bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về Edge Computing cũng như những vấn đề xoay quanh giải pháp này.

Có thể bạn quan tâm: Cache – Bộ nhớ đệm là gì? Cách xóa dữ liệu trong bộ nhớ đệm

Bài viết liên quan

IoT là gì? Tìm hiểu chi tiết thông tin và ứng dụng của IoT
IoT là gì? Tìm hiểu chi tiết thông tin và ứng dụng của IoT

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và kết nối là nền tảng quan trọng để IoT được phát triển mỗi ngày. IoT đã giúp cuộc sống của con người ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Public Cloud là gì?
Public Cloud là gì?

Public Cloud (hay còn gọi là đám mây công cộng) là một nền tảng sử dụng điện toán đám mây, tài nguyên được cung cấp bởi bên thứ 3 đến người dùng thông ...

Vài giây trước
Hybrid Cloud là gì?
Hybrid Cloud là gì?

Hybrid Cloud là một mô hình dịch vụ đám mây được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng nên có thể nói, đây là khái niệm khá thân thuộc với các công ty, đặc ...

Vài giây trước
IaaS là gì?
IaaS là gì?

Trong thời đại số hóa như hiện nay, các dịch vụ đám mây ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Trong đó, IaaS là một trong những dịch vụ đám mây ...

Vài giây trước
PaaS là gì?
PaaS là gì?

Ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp tiên tiến giúp quản lý và triển khai các ứng dụng trên đám mây một cách hiệu quả. Trong đó, PaaS là ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tiếp thị trực tuyến của trang web là SEO và Google Quảng cáo. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị ...

Vài giây trước