Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

 • 689 Lượt xem
 • 14/11/2022

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, code chuyên nghiệp sẽ cần đến sự hỗ trợ bởi đội ngũ BackEnd Developer. Hiện nay cơ hội tìm việc của Frontend Developer cũng rất cao, thu nhập lý tưởng và cơ hội tìm việc dễ dàng. Nếu cần tìm hiểu về Frontend là gì , bạn hãy dành thời gian đọc qua bài viết dưới đây của Mona Media nhé!

Frontend là gì?

Front-end là khái niệm dành cho các Developer chuyên về mảng thiết kế và xây dựng giao diện. Lập trình viên Frontend sẽ sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript để tạo giao diện cho website. Đây là phần hiển thị trực quan mà người dùng nhìn thấy được khi truy cập vào các website.

Frontend Developer sẽ tối ưu giao diện đa năng, tối ưu hóa UX UI để tăng trải nghiệm cho người dùng. Lập trình viên Frontend chuyên nghiệp sẽ luôn đảm bảo web lướt nhanh, độ phân giải web tốt và có thể tương thích với mọi thiết bị tìm kiếm. Lập trình viên Frontend sẽ luôn đảm bảo chất lượng hiển thị tốt nhất cho website.

Công việc Frontend developer

Kết hợp của các kỹ năng thiết kế và lập trình để tạo nên giao diện trực quan, tăng trải nghiệm người dùng là công việc của các Frontend Developer. Một lập trình viên Front-end sẽ cần thực hiện cả thiết kế và lập trình web với các công việc cụ thể như sau:

 • Dùng các ngôn ngữ lập trình web để thiết kế giao diện web và app thân thiện với người dùng.
 • Cải thiện website và ứng dụng để duy trì hoạt động chuyên nghiệp, mượt mà của web/ứng dụng.
 • Làm việc với các đồng nghiệp, kết nối giữa khách hàng và các Backend Developer để tạo nên tổng thể website hoàn hảo.
 • Hỗ trợ phát triển các chức năng của web và giao diện web, nâng cấp giao diện của website.
 • Nghiên cứu và xây dựng đồ họa giao diện người dùng bắt kịp với các xu thế mới nhất.

Để trở thành một Frontend Developer chuyên nghiệp cũng sẽ cần đến rất nhiều kỹ năng, am hiểu nhiều ngôn ngữ, biết nhiều về UX//UI… Nếu thực sự muốn trở thành Frontend Developer hãy tìm hiểu tiếp các kỹ năng bên dưới nhé.

Các kỹ năng cần thiết để trở thành Frontend developer

Lập trình viên Frontend sẽ cần trang bị cho mình những kỹ năng bên dưới để trở thành Frontend Developer. Đây cũng là cách để bạn deal lương, nâng cao danh tiếng của mình trong giới lập trình và mang về nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm nhất.

1. Biết về HTML và CSS

HTML và CSS là những ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất. Phát triển giao diện website thường cần đến những ngôn ngữ này. Muốn nâng cao kỹ năng của một Frontend developer cũng nên bắt đầu từ việc thành thạo HTML và CSS. Có thể nói rằng HTML và CSS như là những viên gạch đặt nền móng chắc chắn để bạn phát triển kỹ năng của lập trình viên Frontend lên cao hơn.

2. Am hiểu về JavaScript

Ngoài HTML và CSS nên biết thêm về JavaScript để sử dụng khi tạo tính năng tương tác cho website. Hiện nay JavaScript được đánh giá là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới dành cho Frontend Developer.

3. Có kiến thức về jQuery

Không chỉ thành thạo với HTML, CSS và JavaScript, các Frontend Developer cũng nên tìm hiểu kiến thức về jQuery. Thư viện như jQuery là nơi tập trung các mã nguồn mở, plugin giúp cho website linh động và sử dụng dễ dàng hơn. Rất nhiều dòng code cao cấp, cô đọng để tạo nên các tương tác, sự kiện và hiệu ứng hiển thị chuyên nghiệp trên giao diện của website.

4. Thông thạo framework của JavaScript

Các framework Javascript rất đa dạng với các framework như: AngularJS, Backbone, Ember và ReactJS… Nếu tự tin xử lý các framework này một cách tốt nhất bạn sẽ dễ dàng xây dựng mọi hoạt động trên website để tương tác lý tưởng với người dùng.

5. Có khả năng xử lý CSS Preprocessors

Preprocessors hỗ trợ cho CSS để giúp các CSS hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Muốn tối ưu hóa UX/UI cho website cần xử lý tốt Preprocessors CSS.

6. Có thể thiết kế được Responsive và Mobile

Các nhà tuyển dụng Frontend Developer luôn quan tâm đến kỹ năng thiết kế Responsive và Mobile. Muốn có công việc tốt, đáp ứng được nhu cầu thiết kế website và ứng dụng phát triển mạnh hiện nay cần giỏi các tác dụng thiết kế Responsive và Mobile.

7. Giỏi về kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Lập trình viên Frontend chuyên nghiệp cần giỏi trong việc nhận diện và xử lý các vấn đề, sự cố xảy ra. Đặc biệt là tiếp cận tốt với các thông tin và yêu cầu của khách hàng. Có thể phân tích được vấn đề, lập kế hoạch thực hiện và chịu được áp lực tốt, làm việc đội nhóm chuyên nghiệp.

8. Hiểu biết đầy đủ về UI/UX

Giao diện website tối ưu hóa UX/UI là xu hướng thiết kế web của thế giới hiện nay. Một Frontend Developer chuyên nghiệp cần phải nghiên cứu thói quen của người dùng, tiêu chí đánh giá website của các hệ tìm kiếm để điều chỉnh code Frontend Developer giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Cơ hội công việc khi trở thành Frontend developer

Công nghệ thông tin phát triển mạnh, lập trình viên trở thành nghề được đánh giá cao và có cơ hội tìm việc tốt. Hiện nay Việt Nam vẫn đang cần số lượng nhiều lập trình viên. Nước ngoài cũng đang tìm nhân tố IT giỏi trên toàn cầu để chiêu mộ nhân lực. Front end developer có kinh nghiệm sẽ nhận được mức lương khá cao. Trong giới lập trình thì Frontend Developer chiếm 38% nhu cầu. Số % còn lại là dành cho Back-end developer và Full-stack developer.

Lập trình viên Frontend có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm có thể nhận mức lương khoảng 18 triệu đồng. Số năm kinh nghiệm càng cao, kỹ năng làm việc càng tốt thì mức lương sẽ tăng lên cao hơn. Một số Frontend Developer đang sở hữu mức lương 50 triệu đồng/tháng. Nếu tìm được các công ty nước ngoài và khẳng định được khả năng của mình thì mức lương có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Hãy bắt đầu bằng Software Engineer/Developer sau đó tích lũy kinh nghiệm để lên Senior Web Front-end. Lên cấp độ kinh nghiệm thì mức lương của Frontend Developer cũng tăng lên một mức cao hơn. Đến khi giỏi và thành Lead Front-end Team thì mức lương của bạn sẽ cao hơn nữa.

Phân biệt Backend và FrontEnd

Front end (đầu trước) và Back end (đầu sau), đây là 2 lĩnh vực lập trình khác nhau nhưng lại có mối liên kết với nhau để hoàn thiện website từ phần giao diện cho đến phần code web bên dưới. Frontend Developer sẽ tạo nên các thứ hiển thị và tương tác trên website. Backend là lập trình viên chuyên code web ở những phần mà bạn không nhìn thấy. Tuy nhiên có Backend hỗ trợ thì Frontend mới có thể hoạt động và tăng trải nghiệm của người dùng.

Nếu như Frontend Developer sẽ dùng các ngôn ngữ như: CSS, HTML và Javascript để tạo giao diện thì Backend sẽ tập trung vào ngôn ngữ máy tính khác. Chẳng hạn như: ngôn ngữ PHP, RoR, Java… Chỉ khi cả 2 lĩnh vực này kết hợp với nhau thì mới mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Những câu hỏi liên quan đến lập trình Front End?

Với người lần đầu tiên tiếp cận với Frontend sẽ chưa có kinh nghiệm và cần có một biểu đồ học tập chuyên nghiệp. Nên bắt đầu học gì để giỏi Frontend, nên sử dụng công cụ nào hoặc làm gì để nâng cao kỹ năng Frontend. Chúng tôi tổng hợp những câu hỏi liên quan đến Front end ở bên dưới:

1. Mới bắt đầu với Frontend nên học gì?

Chúng tôi đã chia sẻ các kỹ năng mà một Frontend Developer cần có ở trên. Về cơ bản, muốn giỏi Frontend bạn hãy nên bắt đầu bằng các ngôn ngữ như: HTML và CSS, JavaScript, jQuery.

Sau khi đã thông thạo các ngôn ngữ trên hãy học thêm về framework Javascript để có thư viện Front hỗ trợ trong quá trình lập trình. Đặc biệt là nên hiểu về UX/UI và nâng cao kỹ năng bản thân với việc thiết kế được Responsive và Mobile.

Điều cốt lõi của việc học Frontend là bạn phải có định hướng học tập cụ thể. Đặc biệt là tập trung vào việc học, tránh bỏ giữa chừng. Để tạo động lực cho mình bạn có thể truy cập vào W3Schools, Codecademy, Freecodecamp… để học và trải nghiệm thực tế. Hoặc chúng ta có thể tìm các khóa học Frontend để có lộ trình học chuyên nghiệp hơn. Học viên cũng sẽ được thực chiến trên các dự án để tiếp cận nhanh và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

2. Học gì để trở thành Frontend developer chuyên nghiệp?

Sau khi đã giỏi các ngôn ngữ lập trình và kỹ năng cơ bản hãy tìm cách để nâng cao bản thân, trở thành các lập trình viên Frontend chuyên nghiệp. Để trở thành Frontend developer chuyên nghiệp cần nâng cao JavaScript.

Ngoài ra, cần tìm hiểu thêm về lập trình hướng đối tượng, lập trình đa mô hình. Có thể học thêm ngôn ngữ Python… Nên biết thêm về các lập trình hàm liên quan đến các vấn đề như map, reduce, filter, prue function (hàm thuần túy) và composite.

React hay Vue là những ngôn ngữ nên học để lập trình Frontend chuyên nghiệp hơn. Hiện nay React phát triển mạnh hơn Vue và được sử dụng rộng rãi hơn.

3. Công cụ lập trình Frontend developer

Ngoài việc học trên các website lập trình thì có thể tải và cài đặt thêm các công cụ như: Visual Studio Code hoặc Chrome Dev Tools. Đây sẽ là những công cụ để bạn lập trình và thực hiện thực chiến cho các ứng dụng, làm giao diện website…

4. Những kiến thức mới nên học thêm để củng cố kỹ năng code Frontend

 • Frontend là một lĩnh vực lập trình rộng, kiến thức vô tận. Kể cả các lập trình viên Frontend pro hiện nay cũng không ngừng học thêm các ngôn ngữ và kỹ năng mới cho mình. Để có thể giỏi trong thiết kế giao diện, bố trí layout, màu sắc và hình ảnh bạn có thể học thêm về thiết kế.
 • Học Node.js và Fullstack Deployment cũng là một cách để bạn mở rộng phạm vi lập trình của mình ra nhiều hướng hơn. Ngoài ra, Frontend developer vẫn muốn nâng cao kỹ năng và hiểu biết rộng hơn có thể học thêm các lĩnh vực như:
 • Học kiểm thử để test cho các dự án mình đang thực hiện. Thông thường sẽ có bộ phận Tester thực hiện công việc này. Nhưng với các dự án nhỏ, lập trình viên có thể tự mình testing và fix lỗi nhanh chóng hơn.
 • Frontend developer cũng có thể học sử dụng Git để quản lý source code khi làm với team. Đây là kỹ năng cần thiết khi làm việc trong team nhiều thành viên, hạn chế các vấn đề nảy sinh về mất source code, conflict, revert source code cũ…

Các thông tin về Frontend là gì và các kỹ năng, kiến thức để trở thành một lập trình viên Frontend chuyên nghiệp hy vọng đã giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn sớm hoàn thành các khóa học Frontend và tìm kiếm được nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực lập trình viên Frontend với mức lương lý tưởng.

Xem thêm: Backend là gì? Tìm hiểu về lập trình Backend?

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native

React Native được hiểu một cách nôm na chính là công nghệ được tạo ra bởi Facebook và nó cho phép những developer dùng JavaScript có thể làm ra các ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước