Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

 • 175 Lượt xem
 • 5/5/2023

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có thể hiểu đơn giản là tối ưu hóa thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm không phải là một điều dễ dàng. Và hôm nay, hãy cùng Mona Media đi tìm hiểu một trong những công cụ giúp SEO nội dung hiệu quả nhất hiện nay là Google Keyword Planner và cách sử dụng nó trong Marketing Online.

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner (còn được gọi là Google Keyword Tool) là công cụ giúp các nhà sáng tạo nội dung xác định từ khóa cho bài viết của mình. Điểm khác biệt ở đây là công cụ sẽ giúp bạn phân tích các từ khóa nào đang nằm ở thứ hạng cao, được nhiều người quan tâm tìm kiếm, từ đó tổng hợp vào bài viết để tăng cơ hội xuất hiện trên top đầu của các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Bing… Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Xem thêm: Google Analytics là gì? Hướng dẫn cài đặt GA vào website và sử dụng cơ bản Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Lợi ích khi sử dụng Google Keyword Planner Blog SEO

Google Keyword Planner mang đến nhiều ưu điểm vượt trội trong việc triển khai chiến dịch truyền thông. Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Hỗ trợ lập kế hoạch quảng cáo

Keyword Planner sẽ giúp bạn lên kế hoạch, cũng như lập kế hoạch SEO một cách chi tiết. Ưu điểm của Keyword Planner là bạn có thể thống kê được bao nhiêu lượt tìm kiếm liên quan đến từ khóa định kỳ hàng tháng, từ đó hiểu được rằng sản phẩm mình đang kinh doanh có cơ hội kinh doanh hay không, hay có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh trong thị trường mình đã chọn.

Khám phá nhiều từ khóa tiềm năng

Lợi ích thứ hai của Google Keyword Planner là giúp bạn tìm ra được các bộ từ khóa tiềm năng cho chiến dịch Marketing. Với sự tổng hợp từ xu hướng tìm kiếm trên toàn cầu, Keyword Planner có thể đưa ra danh sách top các từ khóa được tối ưu nhất khi bạn đã có sẵn bộ từ khóa riêng lẻ của riêng chiến dịch.

Nâng cao định hướng từ khóa cho chiến dịch marketing

Người dùng có thể chọn các từ khóa để thêm vào Google Keyword Planner trong chiến dịch phân tích từ khóa, hoặc cũng có thể sử dụng trong chiến dịch quảng cáo trên Google. Công cụ sẽ cung cấp bảng dự toán cho tổng chiến dịch quảng cáo, giúp bạn dễ dàng dự đoán được chi phí và kết quả thu được, từ đó hỗ trợ nâng cao định hướng từ khóa cho chiến dịch Marketing.

Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner cụ thể

Chắc hẳn rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về Google Keyword Planner. Tuy nhiên, đâu là cách để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất, hãy cùng đi chi tiết qua các bước sau đây.

Bước 1: Truy cập Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ miễn phí cho người dùng sử dụng. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị tài khoản Google Ads. (Đối với ai chưa có thì bạn có thể dễ dàng đăng ký trên màn hình chính của công cụ)

Sau khi đã đăng nhập được vào tài khoản của mình, bạn hãy click chuột vào biểu tượng “Tools and Settings” (hình cờ lê) ở phần thanh công cụ đầu trang.

Tiếp tục chọn mục “Keyword Planner”, sau đó bạn sẽ thấy 2 tính năng riêng biệt trong công cụ là “Discover New Keywords” và “Get search volume and forecasts”. Đây sẽ là hai tính năng chính giúp bạn xây dựng một kế hoạch SEO từ khóa hiệu quả nhất.

Bước 2: Chọn công cụ chính

Vì 2 tính năng đã giới thiệu trên sẽ là nơi làm việc thường xuyên của các bạn nên hãy ghi nhớ mục đích và cách sử dụng của từng loại:

 • Khám phá từ khóa mới (Tìm kiếm từ khóa mới)

Tính năng này của Google Keyword Planner được thiết kế để giúp bạn tìm kiếm các từ khóa mới. Trong trường thông tin đầu tiên, bạn cần nhập các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình.

Đối với tùy chọn “Bắt đầu với một trang web” được thiết kế cho người dùng AdWords, bạn cũng có thể sử dụng trang chủ hoặc bài viết từ trang web của mình để tìm kiếm từ khóa. Sau khi nhập thông tin vào các ô tìm kiếm, nhấp vào nút “Get Results” để nhận kết quả.

 • Nhận khối lượng tìm kiếm và dự báo (Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán từ khóa)

Để sử dụng tính năng, bạn cần có sẵn một danh sách các từ khóa muốn kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng. Tính năng này không giúp bạn tìm kiếm ý tưởng từ khóa mới, mà chỉ giúp bạn kiểm tra lượng tìm kiếm của các từ khóa đã có sẵn trong danh sách.

Đầu tiên, bạn cần sao chép và dán danh sách từ khóa vào trường tìm kiếm và nhấn “save”. Khi đó, bạn sẽ nhận được một trang kết quả tương tự như khi sử dụng tính năng “Khám phá từ khóa mới”. Tuy nhiên, khác biệt duy nhất là bạn chỉ nhận được dữ liệu về các từ khóa mà bạn đã nhập và Google sẽ dự đoán cho bạn biết bạn có thể nhận được bao nhiêu nhấp chuột, hiển thị với các từ khóa mà bạn đã nhập.

Bước 3: Lọc và sắp xếp kết quả

Sau khi nhập danh sách từ khóa, bạn có thể lọc theo mức độ liên quan từ cao đến thấp để thu được danh sách từ khóa tốt nhất. Kết quả lọc sẽ được hiển thị trên trang kết quả từ khóa. Bảng phân tích: Trên trang kết quả từ khóa, bạn sẽ thấy bảng phân tích với 4 tùy chọn đầu tiên. Đó là:

 • Vị trí: Đây là quốc gia (hoặc các quốc gia) mà bạn đang tiếp thị.
 • Ngôn ngữ: Đây là ngôn ngữ của từ khóa bạn muốn xem thông tin.
 • Mạng tìm kiếm: Bạn có thể chọn quảng cáo trên Google hoặc cả Google và các đối tác tìm kiếm khác của họ (bao gồm các công cụ tìm kiếm khác và các sản phẩm của Google như Youtube,…).
 • Phạm vi ngày: Mặc định “12 tháng” là tốt nhất để bạn có thể thu thập đủ dữ liệu cho các từ khóa của mình.

Bước 4: Phân tích và xây dựng ý tưởng phát triển keyword

Trong phần “Keyword Ideals” của Keyword Planner, các thuật ngữ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ khóa của mình:

 • Keyword (by relevance) (xét theo mức độ liên quan): Đây là danh sách từ khóa mà Google đề xuất có liên quan nhất với từ khóa hoặc bạn đã nhập vào trước đó.
 • Avg. monthly searches (Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng): Đây là phạm vi của lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cho từ khóa của bạn. Tuy nhiên, nó chỉ là ước tính, không phải là con số chính xác.

Phân tích và xây dựng ý tưởng phát triển keyword:

 • Pro Tip: Lưu ý các từ khóa theo mùa, bởi vì các từ khóa theo mùa (như “trang phục Halloween”) có thể có lượng tìm kiếm rất cao trong một thời gian nhất định trong năm. Ví dụ, từ khóa này có thể nhận được đến 50.000 lượt tìm kiếm trong tháng 10 và chỉ khoảng 100 lượt tìm kiếm vào tháng 5.
 • Competition: Trong trường hợp này, “Cạnh tranh” không phải liên quan đến SEO, mà chỉ đơn giản là số lượng nhà quảng cáo đang đấu giá cho từ khóa đó. Tuy nhiên, đây là thông tin hữu ích để xác định liệu một từ khóa có tiềm năng thương mại hay không.
 • Top of Page Bid: Giá đấu thầu cho vị trí đầu trang của trang kết quả tìm kiếm cũng là một chỉ số hữu ích để xác định tiềm năng kiếm tiền của từ khóa. Nếu giá đấu thầu càng cao, thì khả năng lượng truy cập của từ khóa đó sẽ càng có xu hướng sinh lợi.

Bước 5: Chọn keyword

Có rất nhiều yếu tố khác nhau cần xem xét khi chọn từ khóa cho chiến dịch quảng cáo của bạn. Tuy nhiên, để đơn giản hóa quá trình này, tôi tập trung vào 3 tiêu chí chính sau đây:

 • Khối lượng tìm kiếm: Đây là yếu tố đơn giản nhất để đánh giá. Từ khóa có khối lượng tìm kiếm trung bình cao có thể mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập hơn.
 • Mục đích thương mại: Để đánh giá mức độ cạnh tranh và giá thầu được đề xuất, tôi xem xét sự cạnh tranh của từ khóa trong kết quả tìm kiếm trả tiền của Google. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét cách để chuyển lượt truy cập thành khách hàng trả tiền khi họ truy cập vào trang web của bạn.
 • Độ cạnh tranh SEO tự nhiên: Tương tự như tiêu chí mục đích thương mại, bạn cần phải đánh giá sự cạnh tranh của từ khóa trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Để làm điều này, bạn cần phải xem xét những trang web đứng đầu trên bảng kết quả và tìm cách để đứng được ở vị trí đó.

Các tips khi sử dụng Keyword Planner

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để các bạn có thể sử dụng Keyword Planner hiệu quả hơn:

Thu thập chính xác dữ liệu Keyword Search

Khi sử dụng Keyword Planner của Google, để có được dữ liệu từ khóa chính xác nhất, bạn nên tạo một chiến dịch Adwords và để chúng hoạt động. Nếu bạn muốn tìm kiếm từ khóa chính xác mà chưa chạy quảng cáo trên Google Ads, bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách chọn một từ khóa mà bạn muốn, click vào Add to plan, tiếp tục click vào Plan overview (thanh công cụ bên phải trang) để xem thông số liên quan về giá thầu, số người dùng tìm kiếm mỗi tháng.

Tham khảo các nguồn khác ngoài Keyword Planner

Google Keyword Planner free cũng có những lỗ hổng như chỉ cung cấp những ý tưởng từ khóa thực sự liên quan. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm những từ khóa liên quan rất giống hoặc có nghĩa gần giống với từ khóa mà bạn tìm kiếm, nhưng không thể giúp bạn tìm những từ khóa liên quan, từ khóa có nghĩa bổ trợ hoặc từ khóa gợi mở như những công cụ khác chuyên dành cho SEO. Để khác biệt với đối thủ, bạn có thể thay đổi cách thức tìm kiếm bằng cách nhập URL trang web hoặc danh mục sản phẩm để tìm và tối ưu bộ từ khóa.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Google Keyword Planner. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ này, và có thể áp dụng để tối ưu hóa SEO, giúp cho chiến dịch truyền thông được phát triển một cách hiệu quả nhất.

>>>NỘI DUNG LIÊN QUAN:

Bài viết liên quan

Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice

Trong ngành SEO, chắc chắn bạn cũng có nhiều lần nghe qua đến kỹ thuật Link Juice. Đây là một phương thức để giúp cho các website tăng độ phổ biến và ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tiếp thị trực tuyến của trang web là SEO và Google Quảng cáo. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị ...

Vài giây trước