Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

 • 335 Lượt xem
 • 15/4/2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. SEO Web ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp website trở nên thân thiện với người dùng. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để website trở nên uy tín và xuất hiện trên trang tìm kiếm? Đây là một điều vô cùng nan giải đối với doanh nghiệp mới. Bài viết này, Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm SEO web là gì? Và chi tiết cách SEO website lên Top Google cho những người mới bắt bầu đầu.

Khái niệm SEO Web là gì?

SEO Web được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh “Search Engine Optimization” – “Website” và hiểu nôm na là tối ưu hóa website trên công cụ tìm kiếm như Google. SEO website là tập hợp nhiều kỹ thuật và phương pháp SEO khác nhau nhằm phù hợp với các tiêu chí của thuật toán Google đề ra giúp tăng chất lượng cũng như lưu lượng truy cập cho website.

Và mục tiêu của SEO Web không dừng lại ở việc là lên top các công cụ tìm kiếm mà còn tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng, đồng thời cũng tạo ra những giá trị cho hoạt động Marketing cho doanh nghiệp. Nhìn chung, SEO được biết đến như một tính năng cải thiện kết quả tìm kiếm để người dùng dễ nhìn thấy hơn.

Tại sao doanh nghiệp cần làm SEO Web?

Những yếu tố dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn lý do vì sao mà doanh nghiệp cần chạy SEO Web.

Tăng lưu lượng truy cập

SEO giúp website doanh nghiệp xuất hiện ở các vị trí nổi bật và hầu hết tỷ lệ khách hàng đều chọn truy cập vào những trang web có vị trí cao vì họ tin rằng đó là những website uy tín. Trên thực tế, khi người dùng thực hiện truy vấn sản phẩm trên công cụ tìm kiếm thì đồng nghĩa với việc họ đang có nhu cầu muốn mua nó. Lúc này, khách hàng gần như muốn đưa ra quyết định mua hàng và điều để họ chắc chắn quyết định của mình ngay lúc này đó là tìm ra đơn vị uy tín, thỏa mãn được nhu cầu của họ.

Traffic tỷ lệ thuận với việc chuyển đổi và SEO web hỗ trợ kéo về cho doanh nghiệp lượng lớn traffic tự nhiên mà không cần mất thêm tiền quảng cáo.

Các dự án tại Mona 100% đều mang về về lượng traffic organic và đi kèm với nó là sự tăng trưởng vượt bậc. Bằng chứng đầu tiên chính là Mona Media đã kéo về hơn 2 triệu traffic và doanh thu x25 lần trong vòng 3 năm. Từ một công ty với những con người thuần “kỹ thuật” thì nay nhân sự tại Mona đã tăng lên gấp 20 lần.

Tiết kiệm chi phí

Thay vì doanh nghiệp chi trả một khoản tiền để Marketing mà hiệu quả mang lại không đáng kể thì với chi phí việc làm SEO sẽ mang đến cho bạn một kết quả tích cực hơn. SEO Website không chủ động tìm kiếm khách hàng về cho doanh nghiệp nhưng việc SEO cho web sẽ thu hút khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng nhiều so với hình thức Marketing truyền thống.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Trong SEO sẽ bao gồm những bảng phân tích, nghiên cứu để doanh nghiệp có thể đánh giá và cải thiện những vấn đề đang gặp phải. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên tạo mục đánh giá để khách hàng có thể đưa ra nhận xét chính xác nhất. Nhận xét có thể tiêu cực hoặc tích cực tùy theo trường hợp.

Những đánh giá thấp thì doanh nghiệp có thể dựa vào đó mà cải thiện cách làm SEO cho doanh nghiệp mình để hiệu quả hơn. Ngược lại, đánh giá cao sẽ giúp doanh nghiệp trở nên uy tín hơn và thân thiện hơn cho những người khách hàng mới.

Mona rất may mắn khi được đồng hành cũng quý khách hàng và mang lại cho doanh nghiệp những giá trị hữu ích. Dưới đây là những đánh giá chân thật nhất mà khách hàng đã dành cho Mona Media.

Phát triển hình ảnh và tăng nhận diện thương hiệu

Thời kỳ phát triển Internet mạnh mẽ thì việc đưa hình ảnh và tên tuổi thương hiệu đến với khách hàng sẽ không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải có cho mình một chỗ đứng trên bảng xếp hạng tìm kiếm vì xu hướng người dùng thường “click” vào những trang đầu của kết quả tìm kiếm và đặc biệt ưu tiên 3 vị trí thứ hạng đầu tiên. Đây là cũng là cơ hội để website tiếp cận gần hơn với khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

>> Đọc thêm: CTR là gì? Cách tăng chỉ số CTR tạo chuyển đổi cho website

Các thuật ngữ SEO cơ bản bạn cần biết

Khi bắt đầu với một lĩnh vực mới nào đó thì chắc chắn ai cũng cần phải tìm hiểu những thuật ngữ ở trong lĩnh vực đó. Dưới đây là một số thuật ngữ thông dụng của SEO mà có thể chúng ta sẽ thường gặp:

 • : được hiểu như là sơ đồ của trang web. Đó là một tệp liệt kê các website và các tệp khác. Công dụng của Sitemap là giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng được tìm thấy, thu thập dữ liệu cho nội dung trên website từ đó điều hướng trang web tốt hơn. Sitemap chia làm 2 loại là XML Sitemap, HTML sitemap và cả 2 loại đều giúp cho website thu thập thông tin dễ hơn.
 • : là trang kết quả tử công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên bộ máy tìm kiếm thì SERP sẽ trả về kết quả bao gồm kết quả tìm kiếm tự nhiên, trích dẫn nổi bật, link được trả phí quảng cáo, video…
 • Keyword: có nghĩa là từ khóa, nó khá là thông dụng. Keyword dùng để chỉ các từ, cụm từ hoặc ký tự mà người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin liên quan
 • Organic Search Result: đây là kết quả tìm kiếm tự nhiên được hiển thị khi người dùng tìm kiếm. Mặt khác, Paid Search Result sẽ ngược lại bởi vì những kết quả này đã được trả phí và nó thường xuất hiện ở đầu trang.

Hướng dẫn làm SEO web lên Top Google hiệu quả 2023

Để doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất cho chiến lược SEO của mình thì các SEOer cần có quy trình thực hiện bài bản. Nội dung dưới đây Mona sẽ hướng dẫn SEO Web lên Top bền vững cho người mới, bao gồm:

 • Audit và tối ưu website
 • Thực hiện nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa SEO
 • Lên kế hoạch triển khai nội dung website
 • Tối ưu Onpage
 • Tối ưu Offpage

Audit website và tối ưu trang web

Audit website là quá trình khám bệnh hiện trạng của 1 website mà qua đó người làm SEO có thể đánh giá được website đó đã được tối ưu hay chưa, cũng như đo lường mức độ thân thiện giữa trang web với công cụ tìm kiếm và người dùng.

Bên cạnh đó, việc tối ưu hoá cho website là một điều vô cùng cần thiết để doanh nghiệp nâng cao thứ hạng trang web mình trên bảng tìm kiếm Google. Muốn đạt hiệu quả cao, nhanh chóng thì chúng ta cần phải tối ưu hóa chuẩn SEO cho website và đồng thời phải thường kiểm tra để khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo website luôn trong trạng thái tốt nhất.

>> Tham khảo: SEO Audit Technical là gì? Tại sao cần tối ưu SEO Audit Technical?

Mona Audit và tối ưu website chuẩn SEO cho Phân bón Hà Lan

Nghiên cứu bộ từ khóa SEO

Nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa là bước quan trọng có thể ảnh hưởng đến kết quả toàn bộ của quy trình SEO của doanh nghiệp. Keyword Research là quá trình tìm kiếm và phân tích các từ cũng như cụm từ trên công cụ tìm kiếm.

Đây là việc mà các SEOer không thể bỏ qua khi làm muốn SEO cho website. Quá trình này sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu được mục đích tìm kiếm của người dùng và từ đó tối ưu hóa nội dung trang web của mình được chuẩn SEO, là điều kiện để đạt được vị trí nổi bật trên SERP.

Để tối ưu quá trình xây dựng bộ từ khóa Google cho website, bạn có thể sử dụng các công cụ để nghiên cứu từ khóa – TÌM HIỂU NGAY TẠI ĐÂY

Lên kế hoạch triển khai Content cho trang web

Bước lên kế hoạch và triển khai nội dung là vô cùng quan trọng trong SEO. Đây là giai đoạn mà các SEOer luôn cần phải cẩn trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm SEO của doanh nghiệp. Bạn cần chú ý tối ưu content nhắm đúng ý định tìm kiếm của người dùng.

Khi bắt đầu lên kế hoạch thì chắc hẳn các SEOer đã nắm được mục tiêu và phương án hợp lý nhất cho website. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động hơn về thời gian và ngân sách là cần thiết để kế hoạch diễn ra nhanh chóng. Phân chia công việc hợp lý và luôn theo sát tình hình để dễ dàng đo lường kết quả dự án.

>> Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai Content cho website  – THAM KHẢO NGAY – Dịch vụ Content Marketing, Viết bài Chuẩn SEO chuyên nghiệp

Tối ưu Onpage

SEO Onpage là loại bỏ các yếu tố không cần thiết hiện trên website, giúp trang web thăng hạng và tăng traffic, có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng. Việc tối ưu Onpage chuẩn SEO ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát nội dung, chất lượng tốt hơn. Thông thường cách làm SEO Onpage sẽ gồm những bước sau:

Chất lượng nội dung

Bài viết chuẩn SEO lúc nào cũng quan trọng nhất vì nếu doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng những thông tin có ích thì họ sẽ đánh giá cao thương hiệu đó. Do đó, các bài viết thường không được giống nhau hoàn toàn, nội dung bài viết rõ ràng và dễ hiểu và mang lại giá trị cho người xem.

Tối ưu thẻ Title

Title là dòng đầu tiên xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Những kết quả hiện ra đầu tiên là keywords on top. Meta Title thường không quá dài và bắt buộc phải có từ khóa chính.

Do vậy, để tối ưu thẻ tiêu đề bạn cần đảm bảo các tiêu chí:

 • Tiêu đề nên có độ dài lý tưởng từ 65 ký tự đến tối đa là 70 ký tự cho web.
 • Đối với giao diện tối ưu hóa trên thiết bị di động thì tiêu đề nên hạn chế ở 65 ký tự. Hoặc có thể tối ưu bằng cách hạn chế ký tự viết hoa để tiêu đề có thể hiển thị đầy đủ.
 • Bạn cần chú ý từ khóa nên ưu tiên nằm ở ½ độ dài ở đầu mỗi tiêu đề. Nếu từ khóa nằm ở cuối tiêu đề thì tiêu chuẩn về SEO không được đảm bảo.
 • Đồng thời nếu Title dùng để quảng cáo thương hiệu thì nên tối ưu có tên thương hiệu ở trong tiêu đề.

Tối ưu thẻ Meta description

Meta Description là dòng mô tả nội dung chính của đường dẫn đó, phần này thường quyết định mức độ người dùng có muốn truy cập vào website đó hay không. Do đó, mô tả meta yêu cầu không được quá dài nhưng mang đầy đủ ý chính và hấp dẫn để người xem hứng thú vả click vào. Thông thường độ dài thẻ mô tả lý tưởng dao động từ 120 -150 kí tự. Và tất nhiên phần này không thể thiếu những keyword để giúp GoogleBot dễ dàng tìm thấy dữ liệu nhanh hơn.

Tối ưu các thẻ Heading

Thẻ Heading luôn chứa những keyword liên quan để giúp quá trình index nội dung của Google diễn ra nhanh hơn. Google luôn đánh giá cao thiết kế bài viết có sử dụng các thẻ H1,H2,H3,… để phân chia nội dung bài viết theo thứ tự giảm dần.

 • Heading 1 chính là tiêu đề của bài viết, và lưu ý mỗi bài viết chỉ chứa duy nhất một H1. Heading 1 cần phải đơn giản, ngắn gọn và cần có đầy đủ ý nghĩa khái quát nội dung toàn bài. Quan trọng nhất là bắt buộc phải có từ khóa chính của bài viết trong Heading này. Bên cạnh đó, heading cần có độ dài vừa phải và đẹp nhất là trên từ 50 – 72 ký tự.
 • Heading 2 là những thẻ con của heading 1 và không có giới hạn trong bài. Thông thường, thẻ heading 2 sẽ chứa từ khóa chính và có thể chứa thêm các LSI keywords. Tuy nhiên, để đảm bảo tính logic và khoa học thì tối thiểu bài viết nên có 2 heading trở lên và cần thể hiện sự bao quát cho các đoạn.
 • Heading 3 có nhiệm vụ làm rõ nội dung của heading 2. Độ dài chuẩn SEO của mỗi heading không nên vượi quá 300 từ. Nếu nội dung heading 2 quá dài thì chúng ta nên tận dụng heading 3 để chia nhỏ nội dung. Thẻ H3 nên sử dụng từ khóa phụ và các từ khóa liên quan để việc đánh giá chuẩn SEO sẽ được đánh giá cao hơn bởi trình duyệt tìm kiếm.
 • Các Heading 4,5,6… trong bài viết: Cũng như H3 thì H4,H5,H6 được tạo ra với mục đích phân nhỏ nội dung. Những heading này không bắt buộc nếu như nội dung ở H3 đã đầy đủ. Thường các bài viết chuẩn SEO dừng lại ở H4, chỉ khi nội dung quá dài và đa dạng thì mới cần đến H5,H6.

Tối ưu thẻ Alt

Thẻ Alt (viết tắt của từ Alternative information) – nó còn được gọi là Alt tag, Thẻ mô tả, Alt ảnh hay thuộc tính Alt. Thẻ này được dùng như một đoạn văn bản mô tả ngắn gọn nội dung của hình ảnh nhằm giúp Google hiểu rõ hơn về hình ảnh đang thể hiện nội dung gì và sau đó trả kết quả về cho người dùng. Thực tế thì thẻ Alt dùng để mô tả nội dung hình ảnh khi người dùng không thể xem được hình. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng của SEO Onpage.

Tối ưu thẻ Bold

Tại đây, chúng ta có thể bôi đen những nội dung quan trọng và trọng tâm để người đọc ấn tượng hơn và dễ dàng tiếp thu. Tỷ lệ người dùng đọc lướt rất cao vì vậy nhờ vào những nội dung được nhấn mạnh sẽ giúp họ hiểu được nội dung toàn bài.

Tối ưu internal link

Để kéo dài trải nghiệm người dùng trên website, chúng ta cần tạo nhiều link liên kết và liên quan nhau để họ có nhiều ấn tượng. Nhờ vào đó có thể tạo ra nhiều traffic hơn cho website và đạt thứ hạng cao hơn trên Google.

Thường internal link được chèn vào các từ khóa trong nội dung bài viết và được gọi là Anchor text. Do đó, chúng ta cần xác định các từ khóa chính trước.

Tối ưu Offpage

SEO Offpage là những hoạt động không thực hiện trực tiếp trên website mà xây dựng các liên kết khác bên ngoài trỏ về website. Mục đích chính là của phương pháp SEO này là tăng thứ hạng cho trang web bằng lượng traffic kéo về từ những trang khác trên các nền tảng xã hội.

Các kỹ thuật SEO Offpage chất lượng bao gồm:

 • Marketing tên các nền tảng Social Media
 • Social Bookmarking
 • Tự động hóa Backlink
 • Backlink Blog Comment, Forum, PBN,  Guest Post, Web 2.0

|Tuy nhiên, để lượng traffic tăng thì phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tối ưu hóa website. Nếu nội dung trang web hữu ích nhưng lại không được nhiều người biết đến thì lãng phí rất nhiều tài nguyên của doanh nghiệp. Mona Media đã được 12.000+ khách hàng tin tưởng và trao nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bằng các dịch vụ như thiết kế website với 11+ năm kinh nghiệm và 9+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ SEO tổng thể website.

Hiện tại, Mona đã có hơn 350+ khách hàng sử dụng dịch vụ SEO thành công và được Mona xây dựng thành các Case Study dưới đây.

Các công cụ SEO website hiệu quả

Để SEO website Google hiệu quả thì SEOer không thể không sử dụng những công cụ hỗ trợ như

 • quá nổi tiếng vì đây là bộ công cụ dùng để phân tích website với độ chính xác cao. Google Analytics được sử dụng phổ biến trên thế giới vì nó tiện ích và kết nối dễ dàng tới các công cụ khác của Google như: Data studio, Search Console… Google Analytics cho phép bạn theo dõi các dữ liệu liên quan đến hiệu suất website, traffic và hành vi người dùng. Nhờ vào các dữ liệu đó mà doanh nghiệp có thể thay đổi chiến lược nếu hiệu suất hiện tại đang thấp. Công cụ này là hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng.
 • như đã nhắc đến phía trên thì đây cũng là công cụ được phát hành từ Google nhưng dễ sử dụng trong việc tối ưu SEO website. Công cụ này được Google cung cấp miễn phí và được dùng để theo dõi, báo cáo và khắc phục các sự cố có thể xảy ra với Website. Số liệu từ Google Search Console đáng tin cậy và độ chính xác cao, nhờ vào đó chúng ta có thể biết được keyword đang được tìm và xu hướng.
 • Tool Ahrefs có đầy đủ những nội dung cần thiết để chạy SEO website hơn và nó cũng phổ biến trên toàn thế giới. Ahrefs có một kho tàng dữ liệu và lượng backlink lớn vì vậy SEOer có thể phân tích đối thủ cạnh tranh dễ dàng để đưa dự án SEO đi theo hướng hợp lý. Tuy nhiên, thông số mà Ahrefs cung cấp về đối thủ chỉ mang tính tương đối vì thế SEOer chỉ nên sử dụng tool một cách hợp lý với mục đích hỗ trợ.
 • Moz Local Listing Score là cái tên không thể bỏ qua khi SEO website. Công cụ này không chỉ tập trung vào việc phân tích trang web, keywords, mà nó còn tìm kiếm các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực ở địa phương. Bên cạnh đó thì Moz local listing score còn giúp chúng ta kiểm tra các trích dẫn trên Google, Google maps, Bling,…

>> Tham khảo thêm: Top 20 phần mềm SEO web (miễn phí và trả phí) tốt nhất 2023

Đo lường, kiểm tra và tối ưu SEO Website

Sau các bước quan trọng trên thì giờ đã đến lúc chúng ta cần xem kết quả của kế hoạch SEO Web. Đo lường các số liệu giúp doanh nghiệp nắm được tình trạng hiện tại và tiến trình của trang web. Chỉ số tương tác của người dùng đối với website như thế nào được đánh giá qua các mục sau:

 • : tỷ lệ chuyển đổi = số lượng chuyển đổi/ số lượt truy cập. Tỷ lệ chuyển đổi ở đây được áp dụng cho mọi hành động như tạo tài khoản hoặc đăng ký email.
 • Time on page: được hiểu như thời gian người dùng ở lại trang là bao lâu. Để giữ chân khách hàng truy cập trang web lâu hơn thì chúng ta cần thiết kế 1 trang web ấn tượng, dễ nhìn và không rối mắt. Một trang web đẹp cũng tăng tỷ lệ người dùng ở lại và ấn tượng cho những lần truy cập tiếp theo.
 • : Tỷ lệ thoát trang là 1 trong những điều quan trọng cho thấy người dùng có hài lòng về trang web đó hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tỷ lệ thoát trang cao nhưng không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Chẳng hạn như những quán coffee hoặc nhà hàng thì khách hàng cần truy cập vào website để xem thông tin địa chỉ hoặc thời gian mở cửa để họ có thể trực tiếp đến nơi.

Khi có kết quả đo lường, điều doanh nghiệp cần làm ngay lúc này là tập trung vào kiểm tra và sửa lỗi những chỗ cần thiết để kế hoạch có thể đi đúng hướng. Dựa vào những kinh nghiệm và kiến thức của mình, các SEOer sẽ tối ưu lại SEO web của mình để thu về kết quả tốt hơn trong lần sau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả SEO

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả SEO web rất nhiều và sau đây là một số thường gặp nhất.

Content

Content is King là câu nói mà người làm Digital Marketing sẽ thường hay sử dụng vì website của doanh nghiệp có được nằm ở vị trí đắc địa hay không thì điều cần phải xem xét chất lượng nội dung như thế nào. Một nội dung có sáng tạo, giá trị và hữu ích bao giờ cũng mang lại kết quả tích cực hơn việc sao chép nội dung từ một website khác. Bên cạnh đó, một viral content sẽ giúp trang web tiếp cận đến lưu lượng truy cập nhiều hơn và từ đó sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Điển hình cho viral content đạt thành công hiệu quả đó chính là Levents với sự hỗ trợ về SEO web đến từ công ty Mona Media. Sau khi content của website Levents được lên xu hướng đã mang về cho thương hiệu này một doanh thu khủng và lượng khách hàng tiềm năng ngày càng vượt trội.

Backlink

Một backlink chất lượng cũng quan trọng giống như content vậy. Backlink nên được đặt ở những website có chất lượng tốt, uy tín, và đặt trong một bài viết có chủ đề tương tự. Backlink có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm và traffic cho website của chúng ta.

Mona đã triển khai hệ thống mạng lưới liên kết cùng bộ backlink chất lượng đã giúp hàng trăm khách hàng của Mona cải thiện thứ hạng kết quả tìm kiếm nhanh chóng.

Mona SEO lên top thành công từ khóa khó của ngành nông nghiệp cho Hsia Cheng

SaiGon Retro Vape đã đứng top 1 chỉ sau vài tháng SEO

Lượng traffic

Số lượng người dùng đổ về website thông qua các nguồn khác nhau như tin nhắn, quảng cáo Facebook,Google, Backlink…Lượng traffic thấp thì kết quả của quá trình làm SEO cho ra cũng sẽ thấp vì trang web có nhiều người dùng truy cập sẽ trở nên phổ biến hơn.

Tốc độ trang web

Tốc độ load web thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và thay đổi trạng thái mua hàng của khách hàng. Tất nhiên, không ai muốn ở lại một trang web với tốc độ load chậm và không mượt vì nó sẽ làm mất thời gian. Vì vậy bạn cần kiểm tra thường xuyên tốc độ tải trang của website từ đó cải thiện tốc độ website hiệu quả.

>> Đọc ngay: Website load chậm? Những cách tăng tốc độ website hiệu quả

Thủ thuật làm SEO Website lên Top Google hiệu quả

Nội dung dưới đây, Mona sẽ chia sẻ đến bạn 10 cách SEO Web lên Top Google hiệu quả.

Content chuẩn SEO

Bất cứ ở môi trường nào thì tính chuyên nghiệp luôn được thể hiện qua nội dung chính xác. Website sẽ mất đi số lượng traffic lớn nếu nội dung không đạt được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, đồng thời sai quá nhiều ngữ pháp. Lúc này người xem sẽ cho rằng chủ nhân của bài viết không tôn trọng độc giả cũng như cẩu thả và kém chất lượng. Nhìn chung, nội dung chỉ cần đầy đủ, chất lượng, và giá trị đã góp phần đưa chiến lược đi đến kết quá thành công.

Tối ưu từ khóa

Từ khóa là một trong những nhân tố chủ chốt khi xây dựng SEO website. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ thực hiện tối ưu từ khóa thôi thì sẽ gặp một số vấn đề như:

 • Thứ hạng tìm kiếm có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào
 • Phải thực hiện SEO từ khóa trong thời gian khá dài (từ 6 tháng trở lên)
 • SEO từ khoá sẽ không giúp cho website của bạn hiển thị trên trang tìm kiếm nếu như khách hàng không tìm kiếm đúng với từ khoá đó.

Do vậy, Mona luôn khuyến khích khách hàng thực hiện SEO tổng thể thay vì SEO từ khóa để giảm thiểu chi phí và kết quả mang lại sẽ cao hơn.

Title thu hút

Title rất quan trọng vì nó có thể quyết định đến tỷ lệ người dùng “click” vào link của chúng ta. Tiêu đề là thứ đầu tiên mà người dùng thấy sau khi Google trả về kết quả tìm kiếm. Con người có xu hướng tò mò vì thế tiêu đề mang tính hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều người ghé thăm trang web của chúng ta hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong các cách SEO web lên Top Google mà bạn cần chú trọng để quá trình làm SEO mang lại kết quả cao nhất.

Tối ưu lại Internal link

Trong mỗi bài viết chúng ta nên chèn nhiều liên kết nội bộ nhằm dẫn dắt người dùng xem thêm nhiều bài viết hơn. Nhờ vào đó, các bài content mới sẽ có nhiều người biết đến hơn. Thường thì chúng ta nên chọn những bài viết có lượng traffic cao để chèn internal link những bài mới vào nhằm tăng tương tác bài viết và tăng khả năng được Google đánh giá tốt.

Sử dụng cấu trúc kim tự tháp ngược

Như đã đề cập ở những phần trước, người đọc có xu hướng xem lướt do đó thời gian để giữ chân họ tại trang web là rất ít. Vì vậy, thông tin quan trọng nhất chúng ta nên để nó ở đầu và dần về sau là những thông tin ít quan trọng hơn. Đảm bảo rằng những điều quan trọng và cần thiết đã được người xem đọc qua và không bị bỏ lỡ.

Tăng tốc độ tải trang

Không một ai thích quá trình chuyển đổi để vào một trang web với tốc độ chú “rùa” cả. Mức độ trải nghiệm tốt cũng góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi và chúng ta sẽ mất gần 80% khách hàng mỗi tháng nếu tốc độ tải trang quá 5s. Đây là cách chạy SEO cho website hiệu quả, và bạn cần lưu ý tốc độ lý tưởng để cải thiện quá trình load web là 3s.

>> Đọc ngay: Google Pagespeed Insights là gì? Cách tối ưu hóa tốc độ Website 2023

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc là cách đưa web lên Top Google đơn giản và hiệu quả, nó giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và giải thích nội dung trên trang một cách hiệu quả hơn. Bởi vì khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó thì Schema markup sẽ cung cấp thêm những website khác có liên quan nhằm mục đích tăng tỷ lệ truy cập trang.

Nhắm đối tượng mục tiêu

Xác định đối tượng mục tiêu sẽ giúp cho SEOer tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Khi lọc ra được đối tượng tiềm năng thì doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm, nội dung dành riêng cho những mục tiêu đó. Nhờ vậy, các doanh nghiệp sẽ giảm thiểu cơ hội thất bại và tiết kiệm thời gian.

Tối ưu hình ảnh và video chuẩn SEO

Nội dung bài viết có thể tương đối giống nhau giữa các website cùng ngành do đó hình ảnh chính là thứ gây ấn tượng cho người dùng giữa hàng ngàn bài viết có nội dung tương tự. Hình ảnh chứa nội dung có thể thay thế văn bản và đôi khi hình ảnh còn truyền tải nội dung tốt hơn câu chữ.

>> Tổng hợp 5 cách SEO hình ảnh nhanh và bền vững nhất – XEM NGAY TẠI ĐÂY

Tối ưu website thân thiện với di động

Hiện tại, giới trẻ có xu hướng sử dụng điện thoại nhiều hơn máy tính vì điện thoại dễ dàng mang đi khắp mọi nơi. Google đã thống kê rằng số lượng người dùng truy vấn từ điện thoại di động vượt mức số lượng tìm kiếm qua máy tính. Do đó, việc tối ưu website dành cho mobile là điều vô cùng cần thiết nếu muốn trang của chúng ta có lượng traffic tăng nhanh.

>> Tham khảo thêm:

Một số câu hỏi thường gặp

SEO website bao lâu thì có kết quả?

Kết quả của SEO phụ thuộc vào nhiều yếu tố như title, keyword, chất lượng nội dung,…vì thế mỗi doanh nghiệp sẽ có kế hoạch riêng phù hợp với sản phẩm của mình. Tuy nhiên, các chiến lược SEO thường sẽ nhận được kết quả sau 6 – 12 tháng, và kết quả khi SEO thời gian dài sẽ được giữ thứ hạng bền vững.

Vậy doanh nghiệp nên tự SEO hay sử dụng dịch vụ SEO website?

Hiện nay, có rất nhiều bài viết, video hướng dẫn chạy SEO, chia sẻ cách đưa website lên Top Google, thủ thuật SEO website hiệu quả… Và doanh nghiệp có thể tự tìm hiểu để áp dụng cho website của mình. Tuy nhiên, để giảm thiểu được thời gian cũng như gia tăng tỷ lệ thành công cho dự án thì tốt hơn hết doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ SEO website đến từ các công ty Agency uy tín.

Nên làm SEO website hay chạy quảng cáo phương pháp cũ?

Dù là SEO hay Ads đều có chung mục đích là thu hút traffic và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website doanh nghiệp.

Ví dụ của website chạy Google Ads và SEO

Do đó, chúng ta sẽ cùng phân tích ưu, nhược điểm của cả 2 phương pháp này:

SEO Ads
Chi phí thấp 

Mỗi cú “click” không tốn thêm tiền

Lượt click của người dùng chiếm 65%

=> tính bền vững cao

Chi phí cao

Mỗi cú “click” đều phải trả phí

Lượt click của người dùng chỉ chiếm 35%

=> Tính bền vững thấp

Keyword phải liên quan đến nội dung website

=> tăng lượng traffic thông qua từ khóa

Keyword không nhất thiết phải liên quan đến website

=> không kéo về traffic vì từ khóa không liên quan

Lượng traffic tự nhiên thu về lúc đầu sẽ tiếp tục lưu lượng truy cập lâu dài Khi ngừng chiến dịch thì lượng traffic truy cập đến website cũng dừng

Mona Media đã xây dựng bài viết này nhằm chia sẻ đến bạn đọc những cách SEO Web lên Top hiệu quả, đồng thời hướng dẫn làm SEO web chi tiết cho người mới đang muốn thực hiện SEO website Google lên Top. Mona luôn muốn mang đến các bạn những giá trị vô hình cũng như kiến thức bổ ích. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp của bạn quan tâm và có nhu cầu về các dịch vụ SEO Top Google thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết:

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Q. Tân Bình, TP.HCM
 • Điện thoại: 1900 636 648
 • Email: [email protected]

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner
Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice

Trong ngành SEO, chắc chắn bạn cũng có nhiều lần nghe qua đến kỹ thuật Link Juice. Đây là một phương thức để giúp cho các website tăng độ phổ biến và ...

Vài giây trước
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, việc bảo vệ nội dung số ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có cảm thấy đau đầu vì những kẻ xấu "ẩn nấp" vật ...

Vài giây trước
mona ecommerce
Vài giây trước
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download

Đối với người dùng mạng, nhu cầu của chúng tôi thường xem trực tuyến trên trang web. Tuy nhiên, ví dụ, trong một số trường hợp, khán giả muốn tải xuống ...

Vài giây trước