Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

 • 380 Lượt xem
 • 4/4/2023

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn cũng có thể lựa chọn để tối ưu SEO trên công cụ tìm kiếm, Keyword Difficulty lúc này giúp xác định được độ khó của từ khóa nhằm hỗ trợ thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Nếu bạn đang thực hiện một dự án SEO nhưng vẫn chưa biết Keyword Difficulty là gì và cách kiểm tra độ khó từ khóa như thế nào? Hãy đọc qua bài viết sau của Mona Media để hiểu rõ hơn về nó.

Keyword Difficulty là gì?

Keyword Difficulty (còn được gọi là “độ khó từ khóa” hoặc “mức độ cạnh tranh từ khóa”) là chỉ số đánh giá mức độ khó của một từ khóa được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm Google mà không cần phải trả phí. Độ khó của từ khóa dựa trên một số yếu tố khác nhau như tên miền, website và chất lượng nội dung.

Độ khó của từ khóa hỗ trợ các SEOer trong việc lựa chọn từ khóa tốt nhất cho trang web. Đặc biệt, độ khó của từ khóa hỗ trợ phát triển một chiến dịch SEO dài hạn.

VÍ DỤ:

 • Đối với website mới, hãy chọn những từ khóa có độ khó thấp ít cạnh tranh hơn đối thủ và cơ hội lên top nhanh.
 • Đối với những website đã hoạt động một thời gian sở hữu lượng truy cập ổn định và được Google đánh giá cao, các bạn có thể chọn những từ khóa có độ khó trung bình hoặc độ khó cao.

Tại sao Keyword Difficulty lại quan trọng?

Keyword Difficulty là phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Cùng với lưu lượng truy cập và tìm kiếm hàng tháng, Keyword Difficulty giúp bạn chọn được từ khóa tốt nhất cho các dự án SEO.

Bạn có thể thường thấy nhất về sự quan trọng của kiểm tra độ khó từ khóa trong trường hợp khi các blogger tự mình chọn từ khóa SEO mà mình yêu thích để viết bài, nhưng kết quả sau khi Onpage chính là không thể lên được TOP, và lúc này họ mới vội vàng tìm hiểu về Keyword Difficulty.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ đo lường độ khó của từ khóa với nhiều cách khác nhau. Điều khó khăn ở đây là các bạn chưa biết chọn công cụ nào cho phù hợp. Dưới đây, Mona Media sẽ gợi ý cho các bạn một số cách để chọn công cụ nghiên cứu từ khóa phù hợp.

Những yếu tố xác định độ khó của từ khóa trong SEO chính xác

Có rất nhiều yếu tố xác định độ khó của từ khóa, tuy nhiên có một số yếu tố cơ bản dưới đây ảnh hưởng trực tiếp đến độ khó xếp hạng của từ khóa.

Thiết kế nội dung trên trang web

Đầu tiên là về cách bố trí và thiết kế từ khóa trên 1 trang web. Điều này ảnh hưởng đến khả năng nhận liên kết và chia sẻ xã hội của trang web đó. Vì vậy, thiết kế nội dung với keyword chính nổi bật cũng giúp từ khóa được lên TOP trên Google.

Xây dựng nội dung chất lượng và chứa nhiều từ khóa có mức độ cạnh tranh khác nhau là điều quan trọng nhất. Website chất lượng không chỉ về nội dung mà còn phụ thuộc vào hình thức và bố cục của trang web.

Hình thức trình bày thường sẽ là vấn đề hơi khó khăn với các doanh nghiệp khi xây dựng trang web, Vì vậy doanh nghiệp có thể giao việc này cho các designer để yên tâm hơn. Bố cục bắt mắt, dễ dàng sử dụng, phù hợp với chủ đề cũng là yếu tố giúp giữ chân khách hàng trên trang web của bạn.

>> Tham khảo ngay: Dịch vụ thiết kế website trọn gói tại Mona Media – TẠI ĐÂY

Kiểm tra chất lượng của Backlink và Referring domains

Để cạnh tranh với những từ khóa khó, đòi hỏi phải có Backlink chất lượng và Referring domains chất lượng. Dành cho những ai chưa biết, Referring domains là các website chứa một hoặc nhiều backlink trỏ đến một website khác. Từ đó, bạn có thể nhận được nhiều backlink từ cùng một tên miền. Backlink chính là các liên kết nhúng trong các hình ảnh, văn bản, video hay các nút.

Những đường link này trỏ từ các Referring domains đến trang web của bạn. Các Backlink chất lượng được đánh giá dựa theo mức độ liên quan, tính đa dạng phong phú của website như vị trí liên kết. Backlink chất lượng cao nhất thông thường sẽ sử dụng Anchor text có chứa keyword chính có độ khó cao hoặc keyword liên quan.

Chất lượng nội dung

“Content is king” là câu nói rất quen thuộc trong ngành Marketing nói chung, trong các chiến dịch SEO nói riêng. Vì thế việc sở hữu chất lượng nội dung cao và chứa từ khóa SEO đó mới chính là yếu tố quan trọng nhất để website của bạn có khả năng lọt vào top 10 của Google.

Nếu là một trang web mới, bạn nên ưu tiên lựa chọn từ khóa có tính cạnh tranh thấp và tập trung vào việc chất lượng của nội dung vì những từ khóa đó sẽ dễ dàng lên TOP trên Google hơn. Hơn nữa, nội dung trên trang web chính cần đúng với các câu hỏi người dùng tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn xác định được tệp khách hàng tiềm năng, thúc đẩy ý định tìm kiếm của người dùng chuyển đổi thành hành động đặt sản phẩm trên web của bạn. Ngoài ra, nội dung cần được cập nhật liên tục và thường xuyên để cạnh tranh với các đối thủ.

DR – Domain Rating

Domain Rating là số liệu xếp hạng được phát triển bởi Ahrefs, cho thấy sức mạnh của hệ thống backlink của trang web trên thang điểm từ 1 đến 100. Domain Rating không ảnh hưởng đến xếp hạng của từ khóa trên Google. Giả sử bạn sở hữu một trang web với DR cao thì khả năng các từ khóa có độ khó cao sẽ được xếp hạng ở vị trí tốt hơn. Ngược lại, nếu chỉ số DR thấp thì các từ khóa có độ khó cao sẽ khó đạt được thứ hạng như mong muốn.

Vì vậy, nếu chỉ là một trang web mới thì các bạn nên tập trung nguồn lực của mình vào nhóm các từ khóa có độ khó thấp. Khi đó, Domain Rating sẽ được cải thiện theo thời gian. Đến thời điểm thích hợp, bạn mới nhắm tới các Keyword Difficulty có độ khó cao hơn.

Một số công cụ kiểm tra độ khó từ khóa SEO tốt nhất 2023

SEMRush

SEMRush là công cụ được các nhà tiếp thị lựa chọn hàng đầu để kiểm tra độ khó từ khóa SEO nhờ vào tính tiện lợi, dễ dàng sử dụng cùng với quy trình mở rộng hỗ trợ cho việc xác định độ khó của từ khóa hiệu quả.

Công cụ phân tích từ khóa SEMRush chia thành 6 cấp độ xếp hạng cho độ khó của 1 từ khóa:

 • 0-14 – Rất dễ: Từ khóa này có nhiều khả năng cao để lên bảng xếp hạng, không cần tối ưu nhiều.
 • 15-29 – Dễ: Từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp. Để xếp hạng những từ khóa này, cần tập trung chất lượng nội dung chứa từ khóa.
 • 30-49 – Có thể: Yêu cầu chất lượng nội dung cao, cấu trúc bài viết tốt và được tối ưu.
 • 50-69 – Hơi khó: Ngoài việc đảm bảo nội dung chất lượng, nó còn yêu cầu bạn có lượng backlinks chất lượng.
 • 70-84 – Khó: Để có những từ khóa này cần lưu lượng backlinks nhiều và chất lượng cao cùng với hệ thống Referring domains chất lượng.
 • 85-100 – Rất khó: Đây là con số mà bất cứ dự án SEO nào cũng “ao ước”, điều này không chỉ đòi hỏi các thành phần phía trên mà còn yêu cầu tối ưu SEO Onpage cùng nhiều yếu tố khác.

Ahrefs

Độ khó của từ khóa được Ahrefs phân tích và xem xét dựa trên số lượng Referring domains mà 10 trang xếp hạng đầu xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm Google. Chính vì vậy, càng có nhiều tên miền giới thiệu trên các trang xếp hạng hàng đầu thì độ khó của keyword càng cao.

Với Ahrefs, chỉ số Keyword Difficulty được chia ra 4 cấp độ:

 • 0-10 – Dễ: Ít nhất 10 Referring Domains để xếp hạng trong top 10 của Google.
 • 11-30 – Trung Bình: 11 – 36 Referring Domains để xếp hạng trong top 10 của Google.
 • 31-70 – Khó: 37-200 Referring Domains để xếp hạng trong top 10 của Google.
 • 71-100 – Rất khó: Hơn 200 Referring Domains để xếp hạng trong top 10 của Google.

Một số mẹo hay khi sử dụng Keyword Difficulty

Tạo một bức tranh tổng quan

Keyword difficulty chỉ là một trong những yếu tố giúp bạn nghiên cứu từ khóa hiệu quả hơn. Vì vậy, ngoài việc sử dụng chỉ số này, bạn có thể hướng đến các từ khóa có mức độ phổ biến và rộng rãi kết hợp với từ khóa có mức độ trung bình liên quan tới ngành lĩnh vực mà website hướng đến.

Đơn giản rằng, nếu từ khóa có độ khó thấp nhưng không có nhiều lượt tìm kiếm tức là trang web của bạn sẽ không có lưu lượng truy cập nào.

Phân tích kết quả SERP

Cho dù có nhiều công cụ kiểm tra Keyword Difficulty thì bạn cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Vì các số liệu này cũng chỉ là kết quả của các công cụ nghiên cứu từ khóa. Các số liệu này chỉ cung cấp cho bạn có một cái nhìn tổng quan một cách nhanh chóng chứ không thể thay thế bạn nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh.

Chính vì vậy, các bạn có thể theo dõi kết quả SERP để tìm hiểu thêm các loại nội dung xếp thứ hạng cao từ các đối thủ.

Không sợ từ khóa có độ khó cao

Một từ khóa có độ khó trung bình và cao không chỉ yêu cầu kế hoạch cho một chiến dịch SEO dài hạn mà nó là điều bạn cần phải đối mặt và xác định những điều cần làm nếu muốn trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn mạnh trên thị trường.

Bài viết trên đây Mona Media đã cấp đến bạn khái niệm, vai trò cũng như hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa – Keyword Difficulty trong quá trình nghiên cứu phân tích từ khóa. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức khác về việc tối ưu một trang web, đọc thêm các bài viết khác của Mona Media để biết thêm nhiều thông tin cũng như các kiến thức bổ ích nhé!

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner
Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice

Trong ngành SEO, chắc chắn bạn cũng có nhiều lần nghe qua đến kỹ thuật Link Juice. Đây là một phương thức để giúp cho các website tăng độ phổ biến và ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước