Các phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

 • 419 Lượt xem
 • 13/11/2022

Khách hàng có nhiều kiểu khác nhau, trong đó mỗi kiểu khách hàng cần có cách tư vấn và chăm sóc riêng. Chính vì vậy, việc biết được đâu là khách hàng tiềm năng rất quan trọng. Vậy hãy cùng MonaMedia tìm hiểu khái niệm khách hàng tiềm năng là gì và các phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng là những cá nhân, nhóm người quan tâm và có khả năng chi trả cho sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Tuy nhiên, có thể họ chưa thể trả tiền để mua sản phẩm của bạn nhưng lại có nhu cầu quan tâm và muốn sở hữu sản phẩm/ dịch vụ đó. Hoặc họ cần có thêm thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin sản phẩm đó trước rồi mới ra quyết định.

Có 2 yếu tố chính để xác định khách hàng tiềm năng đó là:

 • Những nhóm người phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu mà bạn vẽ ra.
 • Những người bạn có thể thuyết phục họ trả tiền để sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn và chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành.

Vai trò khách hàng tiềm năng đối với doanh nghiệp

Trực tiếp tạo ra doanh thu

Khách hàng tiềm năng mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao, từ người tìm đọc thông tin cho đến tìm hiểu sản phẩm – cân nhắc rồi chuyển thành khách hàng thực sự. Điều này có nghĩa là họ sẽ trực tiếp chốt đơn – chi tiền để sử dụng, trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Từ đó giúp doanh nghiệp có doanh thu để có thể phát triển.

Kênh marketing 0 đồng

Việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực sự nếu diễn ra thành công, thì công đoạn chuyển đổi họ sang khách hàng trung thành sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Lúc này, khách hàng sẽ là một kênh marketing cho thương hiệu, thông qua hình thức truyền miệng và kêu gọi người thân, bạn bè cùng sử dụng sản phẩm. Tất nhiên để đạt điều trên thì trước tiên chất lượng sản phẩm/dịch vụ của bạn phải thật tốt và cần phải có sự đầu tư kỹ càng.

Tiêu chí đánh giá hiệu quả bán hàng và marketing

Bán hàng và marketing chính là tìm kiếm nhu cầu của khách hàng và đáp ứng tốt nhu cầu của họ bằng việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ của bạn. Vì vậy, công đoạn xác định và tìm đúng khách hàng tiềm năng cho thấy hiệu quả của việc làm marketing. Có thể nói đây cũng là tiêu chí để đánh giá năng lực làm việc của đội ngũ marketing.

4 phương pháp xác định khách hàng tiềm năng phổ biến

Sử dụng Google Alert

Đây là công cụ vô cùng tuyệt vời từ Google, giúp bạn tạo ra các thông báo tức thời đối với mỗi công ty hoặc loại hành vi bạn muốn nắm bắt thông tin. Qua đó, bạn có thể biết thêm về các chương trình, hoạt động của khách hàng tiềm năng hoặc những truy cập mới mà khách hàng tiềm năng nhập trên thanh tìm kiếm.

Ngoài Google Alert, bạn có thể sử dụng thêm 2 công cụ khác là Mention và Talkwalker, đây là 2 công cụ thường xuyên được sử dụng trong việc theo dõi tín hiệu từ mạng xã hội. Tuy nhiên khi sử dụng 2 công cụ này, doanh nghiệp phải bỏ tiền để sử dụng chúng.

Phỏng vấn khách hàng hiện tại

Đây là nguồn thông tin tuyệt vời vì họ là những người đã mua và sử dụng dịch vụ/sản phẩm từ bạn và tương đối dễ tiếp cận.

Ngoài việc cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng, phỏng vấn khách hàng còn cung cấp nội dung để viết ra các case study nhằm thuyết phục khách hàng tiềm năng. Bên cạnh việc phỏng vấn 1-1, bạn cũng có thể làm khảo sát khách hàng hoặc làm thảo luận nhóm tập trung.

Phân tích Website

Có rất nhiều dữ liệu có thể tiếp cận thông qua phân tích website, nhưng bạn nên sử dụng những dữ liệu này để thấu hiểu hơn về khách hàng của mình. Vậy để hiểu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả thông qua phân tích website, bạn cần trả lời một số câu hỏi sau đây:

 • Xu hướng hành vi của khách hàng khi truy cập website diễn ra như thế nào?
 • Khách hàng dùng từ khóa nào để tìm kiếm được thông tin mình mong muốn?
 • Họ thường click vào những trang và mục nào trong website?
 • Đối tượng ở lại trang website của bạn trong bao lâu?
 • Họ đến từ đâu, thuộc khu vực hay tỉnh thành nào?
 • Nội dung nào trên website được khách hàng quan tâm nhất?
 • Mục đích hoặc những điều có thể nói lên từ hành trình mua hàng của họ trên website là gì?

Nghiên cứu đối thủ

Một trong những cách tuyệt vời để khám phá về khách hàng là nghiên cứu website hoặc case study mà đối thủ đăng lên. Có thể thấy, các đối thủ cạnh tranh tiếp cận cùng một đối tượng mục tiêu với bạn, xem những case study này sẽ giúp bạn hiểu về khách hàng.

Một số phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Quảng cáo trực tuyến

Sử dụng công cụ quảng cáo trực tuyến là phương pháp để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Công cụ này dễ dàng nhận biết nhất là website của bạn hoặc đặt banner quảng cáo trên Google theo hình thức Email Marketing. Cách này cho phép khách hàng tìm thấy thông điệp quảng cáo thông qua hoạt động search từ khóa tương đồng với nội dung mà bạn thiết lập trước đó. Bạn có thể đặt mức chi phí hàng tháng cho quảng cáo và theo dõi hiệu quả theo từng đợt chiến dịch một cách chủ động.

Sử dụng báo chí

Báo chí cũng chính là công cụ lý tưởng để quảng bá sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên trong thời buổi công nghệ phát triển bạn không nên quá lạm dụng vào hình thức này khi mới vừa chạy quảng cáo. Trước tiên bạn nên thử nghiệm một vài quảng cáo nhỏ để tìm khách hàng tiềm năng và phân loại để xem hiệu quả như thế nào rồi mới tiếp tục đầu tư. Tránh tình trạng “đốt tiền” vào các công cụ để tìm kiếm mà không đạt được kết quả như mong muốn.

Sử dụng Affiliate Marketing

Bạn cũng có thể cân nhắc việc sử dụng Affiliate Marketing. Việc này giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy khách hàng nhanh chóng có nhu cầu với sản phẩm/dịch vụ của bạn và chốt đơn nhiều hơn. Hãy để sản phẩm của bạn được quảng cáo theo mô hình PPC hoặc PPA bởi những người nổi tiếng thật phù hợp. Khách hàng ngày nay có xu hướng tin tưởng và ủng hộ người nổi tiếng bằng cách mua sản phẩm mà người nổi tiếng giới thiệu.

Tham khảo từ đối thủ

Liệt kê và tham khảo các ý tưởng từ đối thủ cạnh tranh chính là bước đi khôn ngoan, không phải để sao chép hay để dùng chiêu trò đánh bại họ. Mà để bạn nắm rõ cách hoạt động, biết được họ đã và đang làm gì, từ đó giúp bạn có thể lên kế hoạch – tìm kiếm thế mạnh của chính mình để hoàn thiện tốt hơn. Bước trước đối thủ một bước là đang mở rộng cơ hội cạnh tranh cho mình.

Quảng bá sản phẩm/dịch vụ qua sự kiện

Các sự kiện triển lãm, chợ thương mại là địa điểm lý tưởng để bạn mang sản phẩm/dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng. Đồng thời, kết hợp với mạng lưới cá nhân để mở rộng phạm vi quảng bá. Cụ thể là bạn có thể chia sẻ sản phẩm/dịch vụ của mình đến người thân, bạn bè để họ sử dụng, trải nghiệm và giới thiệu đến cho những người xung quanh.

Đăng tin trên các diễn đàn

Việc đăng tin trên các diễn đàn đòi hỏi bạn cần phải kiên trì với tần suất đăng liên tục để Google nhanh chóng chú ý đến website và thông tin mà bạn chia sẻ. Từ đó khách hàng tiềm năng cũng sẽ tìm thấy giải pháp mà họ đang cần từ chính sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp thông qua các thanh tìm kiếm.

Trên đây là những thông tin về khái niệm khách hàng tiềm năng là gì và cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất. Qua bài viết hy vọng bạn có thể tích lũy cho mình những kiến thức hữu ích nhất để phát triển doanh nghiệp của mình một cách bền vững.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước