Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice

  • 351 Lượt xem
  • 24/3/2023

Trong ngành SEO, chắc chắn bạn cũng có nhiều lần nghe qua đến kỹ thuật Link Juice. Đây là một phương thức để giúp cho các website tăng độ phổ biến và khẳng định được chất lượng nội dung. Vậy bạn đã thực sự hiểu về Link juice là gì chưa? Cùng Mona Media tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về thuật ngữ Link juice nhé.

Link juice là gì?

Link juice một thuật ngữ dùng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để chỉ giá trị hoặc sức mạnh của một website khi thông qua các liên kết ngoài hoặc liên kết nội bộ. Có thể hiểu theo cách đơn giản hơn, Link juice cũng giống như dòng chảy sức mạnh và được truyền qua bởi các link liên kết.

Càng có nhiều link liên kết chất lượng cao mà một trang web trỏ tới nó, thì nó càng có nhiều Link juice. Link juice có thể chảy cả ở bên trong (trong một trang web) và cả bên ngoài (từ các trang web khác), đó là tài sản có nhiều giá trị trong thể giới của người làm SEO.

Tuy nhiên, thì không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra bằng nhau, mà các liên kết đến từ các trang web có chất lượng thấp hoặc spam sẽ gây ra những tổn hại cho thứ hạng tìm kiếm của trang web được trỏ đến.

Các chuyên gia SEO thường tập trung vào việc xây dựng backlink có chất lượng cao đến trang web của họ. Điều này làm tăng cường link juice và cải thiện được thứ hạng của họ trong trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm.

Mục đích của sử dụng Link juice

Giới thiệu người dùng truy cập các trang web uy tín

Mục tiêu của các link juice trên trang web là dùng để điều hướng, bổ sung và chia sẻ thêm các nguồn thông tin hữu ích cho người đọc. Việc trang web của bạn nhận được “link juice” từ nguồn uy tín và nhận được đánh giá tích cực về trang web của bạn là hữu ích và đáng tin cậy đối với người truy cập. Điều này cũng đúng khi bạn dùng link liên kết để trỏ đến những nguồn tin khác có chứa giá trị nội dung cao, giúp hướng dẫn người dùng đến thông tin đã được xác minh và uy tín.

Mở rộng và đa dạng thông tin

Trong khuôn khổ của một bài báo, rất khó để người đọc có thể xem xét thông tin từ nhiều góc độ. Trong môi trường đa dạng thông tin như hiện nay, người dùng thường sẽ so sánh và bổ sung thêm thông tin. Link juice có vai trò là cầu nối tri thức và giúp cho người đọc trau dồi thêm nhiều thông tin mới.

Con bot Google dễ dàng liên kết các nội dung liên quan

Sự xuất hiện của Link juice, đã giúp ích rất nhiều trong việc SEO. Những trang web được liên kết dẫn tới liên tục, Google sẽ nhận diện dễ dàng và điều này có nghĩa là trang web đó được đánh giá cao là hữu ích.

Cách thức hoạt động của Link juice

Để dễ hình dung hơn về cách hoạt động của Link juice, có một ví dụ để giúp bạn dễ hiểu hơn.

Ví dụ minh họa:

Giả sử 2 trang web A và B ngang nhau về mọi mặt, nhưng trang A lại nhận được link liên kết trỏ đến giới thiệu website A mà website B thì không nhận được. Khi đó, tất nhiên thứ hạng của trang web A sẽ có sự thay đổi, thứ hạng của kết quả tìm kiếm thường sẽ cao hơn là B.

Điều này là do trang web A đã nhận được nguồn liên kết từ trang web bên ngoài, các link liên kết bên ngoài có giá trị hơn khi trang web đó có thứ hạng và cấp độ quyền hạn cao hơn. Cũng giống với việc biến một phần sức mạnh của trang web bên ngoài sang thành một phần của trang web của bạn.

Tuy nhiên những điều này không hoàn toàn có nghĩa là trang web A sẽ thu được xếp hạng cao hơn trang web B. Trong một vài trường hợp, trang web B có ít link dẫn tới hơn A, nhưng vẫn có tỷ lệ xếp hạng cao hơn.

Ví dụ minh họa:

Website A nhận được 5 nguồn liên kết từ 5 trang web khác nhau, nhưng cả 5 trang web này cùng liên kết đến những trang web bên ngoài khác. Còn trang web B chỉ nhận được 2 link dẫn từ 2 trang web ngoài, nhưng chỉ liên kết đến duy nhất cho web B và không trỏ đến cùng lúc đến các website khác. Trường hợp này, tỷ lệ xếp hạng của B trong công cụ tìm kiếm sẽ cao hơn là A.

Cách tối ưu hóa Link juice

Link juice rất quan trọng đến thứ hạng bài viết SEO trên website của bạn. Vì vậy, việc tối ưu hóa Link juice là một phần không thể thiếu trong SEO. Quá trình này sẽ gồm có 2 phần:

  • Tối ưu hóa bằng Link juice sẵn có
  • Tối ưu hóa bằng cách kiếm thêm Link juice

Tối ưu hóa bằng link sẵn có

Rất nhiều bạn SEOer bỏ qua những nhóm Link juice từ chính trang web của mình. Những link dẫn này vẫn có giá trị to lớn và đang chờ đợi được khai thác cũng như phân phối cho các web khác.

Để tối ưu hóa Internal Link cho một trang web cụ thể. Bạn cần tạo ra danh sách các từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan đến nội dung của trang web và những trang web khác có liên quan đến nội dung đó. Bạn có thể dùng các từ tìm kiếm dựa theo cú pháp site: và intext: để tìm ra các nội dung liên quan này.

Thêm link liên kết đến các trang web mục tiêu ở phần đầu của danh sách các trang web mà bạn tìm kiếm được. Lưu ý: bỏ qua những trang web có nội dung không liên quan, không phù hợp. Hơn nữa, hãy nhớ rằng đừng sử dụng cùng một Anchor Text cho nhiều trang web, điều này sẽ khiến cho Googlebot rà soát được và hiểu rằng bạn đang spam.

Nhận thêm Link juice cho trang web

Xây dựng liên kết là một trong những yếu tố giúp trang web của bạn được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm. Mọi liên kết từ bên ngoài đến miền của bạn là sự xác nhận của bên thứ 3, cho viết trang web của bạn có chứa nội dung liên quan đến những giá trị mà người dùng tìm kiếm. Có nghĩa là các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào một phần từ nguồn link liên kết từ bên ngoài để đánh giá, xếp hạng trang của bạn có hiệu quả.

Link reclamation

Link reclamation là gì? Đây là quá trình tìm kiếm và phục hồi những liên kết cũ trỏ đến trang web của bạn. Điều này nhằm đảo bảo việc các liên kết đến trang của bạn vẫn hoạt động bình thường, giúp tăng độ uy tín cho trang web.

Bạn có thể sử dụng Site Crawl để thu thập thông tin hoặc kiểm tra báo cáo Index Coverage từ Google Search Console để phát hiện các link dẫn bị hỏng. Bạn không nên chuyển hướng đến các liên kết này để trang chủ hoặc những trang web có nội dung không liên quan. Google sẽ coi trang chủ của bạn bị lỗi 404 và ảnh hưởng đến việc chuyển đổi trên trang web của doanh nghiệp bạn.

Thẻ hreflang

Thẻ hreflang là dùng cho việc cấp tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm nhằm xác định ngôn ngữ tại trang web. Thêm thẻ hreflang có các phiên bản khác nhau ở mỗi trang sẽ giúp cho các bot của Google hiểu được định dạng ngôn ngữ của từng phiên bản. Điều này giúp cho web của bạn có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của từng ngôn ngữ.

Hơn nữa, thẻ hreflang còn cho phép chia sẻ Link juice giữa các trang và các loại ngôn ngữ tương đương. Bạn cũng có thể thêm thẻ hreflang vào trong sitemap.xml của mình. Cung cấp cho tệp duy nhất các công cụ tìm kiếm trực tiếp đến tất cả các trang và các phiên bản của chúng.

Linkbait content

Tạo nội dung có giá trị liên kết là một chiến lược để tìm nội dung mà bạn biết mọi người tập trung liên kết đến và nội dung của nó tốt hơn.

  • Mở rộng nó: Listicles là hình thức viết ngắn theo dạng danh sách có đánh số viết dễ dàng tiếp thu nội dung. Tạo ra những danh sách lớn như mở rộng từ top 10 thành top 20 để tiếp cận hơn với người đọc.
  • Cập nhật nội dung: Những bài viết hay, có giá trị nhưng đã quá lỗi thời. Việc cập nhật thông tin mới, hấp dẫn hơn, hữu ích hợp sẽ giúp bài viết liên kết được với nhiều người dùng.
  • Trình bày đẹp: Việc xây dựng hình ảnh cho bài viết trở nên thu hút, thú vị hơn đặc biệt là những chủ đề về học thuật, kỹ thuật vốn đã rất khô khan. Vì vậy, thêm những hình ảnh minh họa chất lượng sẽ giúp cho việc lôi kéo nhiều độc giả quan tâm.

Tóm lại, Link juice là một phần rất quan trọng đối với mỗi website, nó sẽ là thước đo cho mức độ tin cậy đối với nội dung và thương hiệu của bạn tạo ra. Hy vọng, khi áp dụng những phương pháp trên sẽ giúp cho bạn tăng được lượng link juice chất lượng và tăng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm nhé.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner
Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước