.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

 • 741 Lượt xem
 • 14/11/2022

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho Windows. Mặc dù nó đã xuất hiện khá lâu trước đây nhưng nhiều người vẫn không biết đến ngôn ngữ lập trình này. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ biết thêm nhiều thông tin và hiểu rõ hơn về .NET là gì và tìm hiểu chi tiết hơn về Dotnet nhé!

.NET là gì?

.NET (còn được gọi là Dotnet) là một những khuôn mà các lập trình viên sử dụng để phát triển, xây dựng website và ứng dụng. Nền tảng này được các nhà phát triển từ Microsoft. Chúng thường xuyên hoạt động và chủ yếu chạy trên hệ điều hành Microsoft Window.

Cần lưu ý rằng .NET không được coi như một ngôn ngữ lập trình thực sự. Vì chúng chính là một nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác như ngôn ngữ C# hoặc ngôn ngữ Java sử dụng để tạo các ứng dụng hoặc trang web trên Internet.

Cấu trúc của .NET được viết sẵn mã bởi các lập trình viên hàng đầu của Microsoft. Các lập trình viên khác thường sử dụng nền tảng này. Nhằm mục đích để phát triển các ứng dụng và dịch vụ web nhanh chóng hơn.

Thành phần của .NET Framework

.NET Framework là một nền tảng được phát triển phần mềm được phát triển bởi Microsoft. Khung nền này tạo ra các ứng dụng chạy trên nền tảng Windows. Phiên bản đầu tiên của .NET Framework được cho ra mắt vào năm 2002.

.NET Framework có khả năng tương tác ngôn ngữ trên nhiều ngôn ngữ lập trình và bao gồm một thư viện lớp lớn được gọi là (có tên viết FCL) và thực hiện các chương trình trong môi trường phần mềm với tên gọi Common Language Runtime – viết tắt là CLR, đây được coi là một nhà máy ảo thiết kế ứng dụng và cung cấp các dịch vụ như: quản lý bộ nhớ, bảo mật và xử lý chức năng khác. Như vậy, .NET Framework có thành phần chính được tạo ra từ 2 môi trường FCL và CLR.

 • .NET Framework Class Library: FCL là một tập hợp các lớp, không gian tên, giao diện và kiểu dữ liệu (chuỗi, số…) được sử dụng để xây dựng các chức năng và kiểu ứng dụng khác nhau như ứng dụng web hoặc máy tính để bàn.
 • FCL này cũng được sử dụng kết hợp với .NET Framework CLR và được sử dụng bởi tất cả các ngôn ngữ .NET như: C#, F#, Visual Basic .NET,… Ngoài ra, nó cũng bao gồm API để đọc, ghi tệp, kết nối database,
 • Namespace (không gian tên) trong FCL là một nhóm các lớp và giao diện liên quan có thể được sử dụng bởi tất cả các ngôn ngữ .NET Framework.

Những đặc điểm nổi bật của DotNET

Dotnet không phải là một ngôn ngữ lập trình mà chúng là nền tảng để các ngôn ngữ lập trình khác phát triển. Dotnet cho phép các ngôn ngữ lập trình khác nhau sử dụng nền tảng này để tạo ra các trang web để đưa lên Internet. Dưới đây là một số ứng dụng đặc điểm nổi bật của Dotnet.

Tăng cao năng suất của công việc lập trình

Lợi ích quan trọng nhất của việc sử dụng nền tảng Dotnet chính là giúp người dùng nâng cao năng suất hiệu quả. Ngoài ra, nó cũng giúp tiết kiệm một quá trình làm việc cho người dùng, phát triển trang web một cách đơn giản thông qua những yếu tố đã được thiết kế sẵn. Nhờ vậy mà những lập trình viên có thể sáng tạo thêm nhiều thiết kế và gia tăng năng suất công việc.

Lập trình .NET sẽ không tiêu hao quá nhiều thời gian của bạn dành cho chúng. Bởi vì, .NET có sẵn với rất nhiều yếu tố và dùng được trong thiết kế. Mặt khác, người dùng chỉ cần hiểu rõ những cách sử dụng và có thể tùy biến các đoạn code này sao cho phù hợp với dự án của bản thân. Kèm với đó, việc lập trình cũng sẽ diễn ra trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều lần bình thường.

Như một thư viện lớn của lập trình

Dotnet là một thư viện khổng lồ về lập trình trên nền tảng .NET giúp người dùng tiết kiệm thời gian, phát triển web đơn giản nhờ cung cấp nhiều phần tử được thiết kế sẵn. Thư viện này hỗ trợ xây dựng các chương trình phần mềm như truy cập, ứng dụng web, cấu trúc dữ liệu, giao diện đẹp. Người dùng chỉ cần chạy trên phần mềm thiết kế sẵn đó.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ và ứng dụng

Dotnet hỗ trợ nhiều ngôn ngữ nên lập trình viên có thể viết ứng dụng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình đa dạng. Các ngôn ngữ này đều được tích hợp chặt chẽ và đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cho người dùng.

Dù là sử dụng ngữ C#, Visual Basic hay C++ thì người dùng đều có thể thoải mái viết và vẫn đảm bảo được khả năng tích hợp trong lập trình. Hơn nữa, các đoạn code này còn được sử dụng cho những phần mềm tương thích với phần cứng mà .NET có thể hỗ trợ.

Người dùng được tận dụng những dịch vụ từ hệ điều hành

Dotnet tiết kiệm thời gian cho người dùng, giúp cho việc viết ứng dụng, phát triển web – lập trình phần mềm trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bằng cách cung cấp nhiều yếu tố được thiết kế sẵn. Nhờ đó, người lập trình chỉ cần soạn thảo những thông tin và chạy nó một cách dễ dàng.

Hầu hết các hệ thống có thể thay đổi tồn tại trên mạng xã hội là được xây dựng trên một kiến trúc không đồng bộ. Tuy nhiên, hầu hết các tác vụ xây dựng ứng dụng theo kiến trúc không đồng bộ đó thường phức tạp, không có nhiều công cụ hỗ trợ. Vì vậy Dotnet sẽ là nền tảng cung cấp cho người dùng những dịch vụ hữu ích nhất mà không phải ai cũng làm được mang lại lợi thế năng suất tốt nhất cho người dùng.

Có tính bảo mật rất cao

Có thể thấy, nếu bạn không phải là người làm trong lĩnh vực này thì sẽ cảm thấy khó hiểu về vấn đề này. Cụ thể, Dotnet có tính bảo mật cao vì chung cung cấp kiến trúc bảo mật với quy mô từ thấp đến cao, từ dưới lên trên cho người sử dụng. Thông qua một mô hình bảo mật cực kỳ tinh vi có tên là Evidence-based đảm bảo các nguồn dữ liệu và ứng dụng của mọi người được bảo vệ cẩn thận.

Mặt khác, các website được thiết kế bằng WordPress thường sẽ có tính an toàn không đảm bảo. Do vậy, nếu như muốn phát triển trang web của bản thân lâu dài thì không nên lựa chọn. Ngược lại, website được thiết kế bằng Dotnet thì sẽ có giao diện đẹp và bảo mật cao hơn. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã ưu tiên sử dụng công nghệ Dotnet để xây dựng hệ thống an toàn thông tin và bảo vệ tài sản thông tin của mình.

Có thể biến đổi thông qua kiến trúc”ghép nối lỏng”

Như thông tin ở trên có nói, hệ thống lớn đang được biến đổi và xây dựng dựa trên kiến trúc không đồng bộ với nền tảng chủ yếu là gửi những thông điệp quan trọng. Việc xây dựng kiến trúc không đồng bộ ấy vô cùng phức tạp, tồn tại một ứng dụng N – tier “ghép nối chặt” đang nắm giữ.

Vậy nên Dotnet sẽ là một nền tảng ứng dụng để phá vỡ cấu trúc đó, tạo ra năng suất cho người dùng thông qua kiến trúc “ghép nối lỏng” này. Như vậy mới có thể hỗ trợ triệt để sự vận hành và biến đổi cùng với nhau.

Những kỹ năng cần có để thành lập trình viên Dotnet giỏi

Để có thể trở thành một lập trình viên giỏi không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài những kiến thức chuyên ngành về máy tính và ngôn ngữ lập trình, mọi người cũng cần đáp ứng thêm các kỹ năng cơ bản như:

 • Chọn lọc cho bản thân một kỹ năng mạnh nhất để phát huy tốt nhất.
 • Nghiên cứu và tìm hiểu những kỹ năng quan trọng để phát triển chúng trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc lập trình Dotnet tốt hơn khi làm.
 • Có kỹ năng tư duy thuật toán, kỹ năng tư duy logic tốt.
 • Tư duy phân tích và các kỹ năng mềm, giải quyết vấn đề tốt.
 • Đọc, hiểu và sử dụng thành thạo tiếng Anh.
 • Kỹ năng tổ chức, điều hành nhóm và quản lý thời gian xuất sắc.
 • Đọc hiểu được các thuật ngữ trong ngành lập trình.

Lộ trình phát triển của lập trình viên .NET

Lộ trình để các lập trình viên ngày càng phát triển được thể hiện qua các cấp bậc như sau:

 • Junior Developer: Các vị trí này hầu hết là sinh viên mới ra trường hoặc những cá nhân có ít kinh nghiệm. Ứng viên sẽ tích lũy kinh nghiệm ở vị trí Junior Developer và dần thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn.
 • Senior Developer: Kinh nghiệm: 4 – 10 năm. Đây là vị trí lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và đã từng làm việc với nhiều dự án.
 • Lead Developer: Kinh nghiệm: 7-10 năm. Sau một thời gian thành thạo ở vị trí Senior Developer, lập trình viên có thể phát triển lên vị trí Lead Developer – quản lý cấp thấp, cấp trung tùy theo mô hình của từng doanh nghiệp.
 • Quản lý cấp trung: Lúc này, bạn sẽ không chỉ dừng lại ở kỹ năng chuyên môn, quản lý một đội nhỏ mà còn thực hiện công việc hòa giải, đội ngũ lập trình viên. Ngoài ra, các nhà quản lý cấp trung cũng tiến hành tuyển dụng, đánh giá kết quả và đưa ra những quyết định sa thải những nhân lực không hoàn thành công việc.
 • Quản lý cấp cao (Lãnh đạo cấp cao): Vị trí này thường dành cho giám đốc điều hành. Công việc của họ là quản lý tất cả các cấp độ của lập trình viên trong bộ phận CNTT. Vị trí này được coi là mức phát triển cao nhất trong hàng ngũ lập trình viên.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và tin học ngày càng mạnh. Cùng với sự ra đời của nhiều công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng, các ứng viên có thể dễ dàng tìm được việc làm liên quan đến nền tảng .NET trên Internet. Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc lập trình .NET là gì và cách thức hoạt động của nền tảng này.

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native

React Native được hiểu một cách nôm na chính là công nghệ được tạo ra bởi Facebook và nó cho phép những developer dùng JavaScript có thể làm ra các ...

Vài giây trước
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, việc bảo vệ nội dung số ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có cảm thấy đau đầu vì những kẻ xấu "ẩn nấp" vật ...

Vài giây trước
mona ecommerce
Vài giây trước
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download

Đối với người dùng mạng, nhu cầu của chúng tôi thường xem trực tuyến trên trang web. Tuy nhiên, ví dụ, trong một số trường hợp, khán giả muốn tải xuống ...

Vài giây trước