ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

  • 535 Lượt xem
  • 11/11/2022

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay JavaScript. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở những kiến thức thì chắc chắn bạn sẽ không thể ứng tuyển vào bất cứ một công ty thiết kế website nào. Bởi vì các yêu cầu hiện nay đòi hỏi bạn phải biết nhiều hơn như thế nữa. ReactJS là một trong những thứ cần phải bổ sung thêm vào kiến thức của bạn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ReactJS, nhưng liệu bạn đã hiểu chính xác về ReactJS là gì chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về ReactJS.

ReactJS là gì?

ReactJS được hiểu như là một thư viện. Trong đó chứa nhiều JavaScript mã nguồn mở và cha đẻ của ReactJS đó chính là Facebook. Mục đích của ReactJS là nhằm tạo ra các ứng dụng website hấp dẫn với tốc độ và hiệu quả cao với các mã hóa tối thiểu. Mục đích chủ chốt của nó đó chính là mỗi website khi sử dụng ReactJS thì phải chạy thật mượt mà, thật nhanh, có khả năng mở rộng và thực hiện đơn giản.

Nhìn chung tất cả các tính năng, sức mạnh của ReactJS xuất phát từ việc tập trung vào những phần riêng lẻ. Chính vì điểm này nên khi làm việc trên website, ReactJS cho phép các lập trình viên có thể phá vỡ giao diện của người dùng từ phức tạp và biến nó trở thành những phần đơn giản hơn. Điều đó có nghĩa là render dữ liệu không chỉ thực hiện ở vị trí server mà còn có khả năng thực hiện ở vị trí Client khi sử dụng nền tảng này.

Ưu điểm của ReactJS

ReactJS được sử dụng bởi hàng ngàn công ty lớn trên thế giới bao gồm: Airbnb, Netflix, Facebook, American Express, Ebay, WhatsApp, Instagram… Đây là một bằng chứng cho thấy công cụ này có một lợi thế mà các đối thủ khác khó mà cạnh tranh được. Dưới đây là một vài ưu điểm của ReactJS

Dễ dàng sử dụng

React là thư viện GUI nguồn mở JavaScript tập trung vào một điều nhất định, hoàn thành nhiệm vụ GUI một cách hiệu quả. Nó được phân loại thành kiểu “V” ở trong mô hình MVC (Model View Controller).

Là một lập trình viên JavaScript, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các điều cơ bản về ReactJS. Bạn thậm chí còn có thể bắt đầu phát triển những ứng dụng dựa trên web bằng cách sử dụng ReactJS trong vài ngày. Để củng cố sự hiểu biết của mình, bạn có thể thử khám phá thêm các hướng dẫn về React. Chúng mang đến rất nhiều thông tin về cách sử dụng các công cụ như: videos, dữ liệu và hướng dẫn làm phong phú góc nhìn của chính bạn.

Nó hỗ trợ Reusable Component trong Java

ReactJS cho phép bạn có thểsử dụng lại Components đã được phát triển thành những ứng dụng khác có cùng một chức năng. Tính năng tái sử dụng Component là lợi thế đặc biệt cho những lập trình viên.

Viết component dễ dàng

React component dễ dàng viết hơn vì nó sử dụng JSX, giúp mở rộng các cú pháp tùy chọn cho JavaScript, cho phép bạn kết hợp JavaScript với HTML.

JSX là một sự pha trộn hoàn hảo của HTML và JavaScript. Nó làm rõ cho toàn bộ quá trình viết cấu trúc của trang web. Ngoài ra, phần mở rộng còn giúp render nhiều lựa chọn một cách dễ dàng hơn. JSX có thể không phải là một phần mở rộng cú pháp phổ biến nhất. Nhưng nó được chứng minh là rất hiệu quả trong việc phát triển components đặc biệt là những ứng dụng có khối lượng lớn.

Hiệu suất tốt

ReactJS cập nhật hiệu quả quá trình DOM (Document Object Model). Đây là một mô hình đối tượng tài liệu. Như bạn có thể đã biết, quá trình này có khả năng gây ra rất nhiều thất vọng trong những dự án ứng dụng dựa trên web. May mắn là ReactJS sử dụng Virtual DOMs, vì vậy ta có thể tránh được những vấn đề nan giải này.

Công cụ này cho phép bạn xây dựng những Virtual DOMs và host chúng vào trong bộ nhớ. Nhờ đó, những lcu1 có sự thay đổi ở trong DOM thực tế, thì Virtual cũng sẽ thay đổi ngay tức thới. Hệ thống này sẽ ngăn cản DOM thực tế để buộc những bản cập nhật được liên tục. Vì vậy, tốc độ của ứng dụng sẽ mượt mà và không bị gián đoạn.

Thân thiện với SEO

ReactJS cho phép bạn tạo ra giao diện người dùng có thể truy cập được trên nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau. Tính năng này là một lợi thế vô cùng lớn vì không phải tất cả những khung JavaScript đều có thể thân thiện với SEO.

Ngoài ra, vì ReactJS có khả năng tăng tốc quá trình của ứng dụng nên nó có thể cải thiện kết quả của SEO. Cuối cùng, tốc độ web đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO.Tuy nhiên, bạn cần lưu ý ReactJS chỉ là một thư viện JavaScript. Điều đó có nghĩa là nó không thể tự làm tất cả mọi thứ. Sử dụng những thư viện bổ sung có thể rất cần thiết cho những mục tiêu quản lý, tương tác và định tuyến.

Ngoài ra, nó cực kì dễ dàng để viết những test case giao diện vì Virtual DOM được cài đặt hoàn toàn bằng JS. Bên cạnh đó, nó có hiệu năng cao đối với những ứng dụng có dữ liệu bị thay đổi liên tục, dễ dàng cho việc bảo trì và sửa lỗi.

Tại sao những lập trình viên JavaScript lại sử dụng ReactJS?

ReactJS là một thư viện JavaScript giúp nhà phát triển xây dựng UI hay giao diện người dùng. Trong việc lập trình ứng dụng front-end, các lập trình viên thường phải làm việc chính trên 2 thành phần là xử lý tương tác của người dùng và UI.

Trước khi có nền tảng này, nhiều lập trình viên thường gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng vanilla JavaScript và JQuery để xây dựng UI. Điều đó tương đương với việc quá trình phát triển ứng dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn và xuất hiện nhiều rủi ro, bug hơn. Vì vậy, Jordan Walke (một nhân viên của Facebook) đã tạo ra ReactJS với mục đích là cải thiện quá trình phát triển UI vào năm 2011.

Để tăng tốc cho quá trình phát triển, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong khi code, ReactJS còn cung cấp khả năng Reusable Code bằng cách đưa ra hai khái niệm quan trọng bao gồm JSX và Virtual DOM.

JSX

JSX là một sự kết hợp giữa những ngôn ngữ lập trình Javascript và những ngôn ngữ dạng đánh dấu XML. Trong đó sẽ là nhiều cú pháp JSX cùng với các cú pháp của XML có những điểm tương đồng nhau. Từ đó, các lập trình viên có thể tận dụng tất cả các ưu điểm nằm trong những cú pháp mở rộng của JSX để có thể code thư viện mã nguồn mở ngôn lập trình Javascript bằng cách sử dụng cú pháp XML.

Virtual DOM

Virtual DOM là một bản copy của DOM thật trên chính trang đó. ReactJS sẽ sử dụng bản copy đó để tìm đúng phần mà DOM thật cần cập nhật khi bất cứ một sự kiện nào đó khiến thành phần trong nó bị thay đổi. Với việc cập nhật đúng chỗ, nó sẽ tiết kiệm cho chúng ta rất nhiều tài nguyên và thời gian để xử lý. Ở những website lớn và phức tạp như đặt món ăn, thương mại điện tử… bạn sẽ thấy việc này là cực kỳ quan trọng và cần thiết để làm tăng trải trải nghiệm của khách hàng.

Tương lai của ReactJS

Hiện nay, toàn bộ đội phát triển của ReactJS và Facebook vẫn đang cố gắng để cam kết nâng cao sự hiệu quả của ReactJS. Đây là một trong các vấn đề tiên quyết chứng tỏ sự phát triển nhanh chóng và vượt qua cả các framework khác. Trong đó có một vài cập nhật được mong đợi ở tương lai như việc có thêm các loại render mới với chức năng như thêm đoạn cú pháp mới và độc đáo hơn vào trong JSX mà không cần đến một key nào. Cải thiện việc xử lý nhiều lỗi phát sinh có thể làm hỏng state của component, gây ra những lỗi trong quá trình render. Những lỗi này thường thông báo một cách rất khó hiểu và gây nên khó khăn trong việc khắc phục. Ngoài ra, phiên bản sau này cũng sẽ được cung cấp cách thức bắt, xử lý lỗi cũng như phục hồi khi xảy ra các lỗi.

Làm quen với ReactJS

Khi làm việc với ReactJS chắc hẳn các bạn sẽ phải tìm hiểm về JSX. JSX (JavaScript XML) là một phần mở rộng của Javascript được viết theo kiểu XML. JSX cung cấp các cú pháp thay thế cho câu lệnh React.createElement() ở trong ReactJS.

Cài đặt môi trường

Để có thể cài đặt môi trường, điều đầu tiên chúng ta cần đó là server NodeJS và npm. Bãn chỉ cần lên trang chủ của NodeJS: https://nodejs.org/en/ và tải về rồi bắt đầu cài đặt.

Tạo project đầu tiên

Để tạo một project ReactJS bạn bắt đầu vào ổ đĩa E tạo một folder tên “bai-tap-ve-nha” rồi bật cmd lên. Tiếp theo, bạn truy cập vào folder “bai-tap-ve-nha” rồi gõ dòng code “npm install -g create-react-app” như hình bên dưới và nhấn phím Enter.

Đợi một khoảng thời gian để nó cài đặt. Sau đó, các bạn gõ tiếp vào câu lệnh “create-react-app my-app” như ảnh bên dưới và ấn phím Enter.

Sau khi tạo xong project với tên là “my-app”, các bạn sẽ gõ tiếp câu lệnh “cd my-app” như ảnh bên dưới và ấn phím Enter.

Sau khi chuyển cmd vào folder “my-app”, các bạn tiếp tục gõ câu lệnh npm start như ảnh bên dưới và nhấn phím Enter để bắt đầu chạy project.

Sau khi cài đặt thành công, trình duyệt web sẽ tự động bật và mở lên một trang web có địa chỉ là “http://localhost:3000”.

Trong ReactJS chúng ta sẽ hạn chế sử dụng jquery, code HTML sẽ chuyển sang viết dưới dạng JSX, lưu nó ở file App.JS trong folder. Sau này, khi chương trình hoạt động, nó sẽ tự động chuyển sang dạng HTML để hiển thị lên trình duyệt.

Trên đây là toàn bộ tất các thông tin về ReactJS. Mong rằng nó sẽ đem lại hữu ích cho những bạn đang tìm hiểu và các bạn học IT đang muốn tối ưu hóa về truy cập, tốc độ cũng như muốn nâng cao kiến thức và có cách hiểu rõ hơn về ReactJS là gì. Từ đó, rút được kinh nghiệm cho bản thân để tìm kiếm được một công việc có mức lương cao, nâng cao được tay nghề của chính bản thân. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native

React Native được hiểu một cách nôm na chính là công nghệ được tạo ra bởi Facebook và nó cho phép những developer dùng JavaScript có thể làm ra các ...

Vài giây trước
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, việc bảo vệ nội dung số ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có cảm thấy đau đầu vì những kẻ xấu "ẩn nấp" vật ...

Vài giây trước
mona ecommerce
Vài giây trước
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download

Đối với người dùng mạng, nhu cầu của chúng tôi thường xem trực tuyến trên trang web. Tuy nhiên, ví dụ, trong một số trường hợp, khán giả muốn tải xuống ...

Vài giây trước