ROI là gì? Cách tính chỉ số ROI chuẩn nhất trong SEO & Marketing

 • 232 Lượt xem
 • 24/3/2023

Nếu bạn đang muốn đầu tư hay kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào thì ROI chính là chỉ số quan trọng giúp doanh nghiệp biết được tỷ số lợi nhuận thu về từ khoản đầu tư. Mặc dù, chỉ số ROI khá phổ biến vì tính linh hoạt và đơn giản của nó, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chính xác về thuật ngữ này? Ở bài viết này, Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của ROI là gì, cách tính tỷ suất hoàn lại vốn chuẩn nhất trong SEO & Marketing cho doanh nghiệp.

ROI là gì?

ROI là từ viết tắt của từ tiếng anh Return On Investment, nghĩa là tỷ suất hoàn lại vốn. Đây là chỉ số mà các công ty thường dùng để đánh giá các khoản đầu tư của họ có đem lại hiệu quả hay không. Ngoài ra, chỉ số này còn dùng để so sánh khoản đầu tư này với khoản đầu tư khác xem mức độ hiểu quả của hai bên. Đối với một doanh nghiệp thì chỉ số ROI được sử dụng để đánh giá được mức độ quản lý của công ty đó như thế nào. Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Trong kinh doanh, các khoản đầu tư được dùng với nhiều mục đích khác nhau như cải thiện phát triển doanh nghiệp, xây dựng một cơ sở hạ tầng tốt cho công ty, cải thiện doanh thu. Và ROI là minh chứng cho hiệu suất lợi nhuận do những khoản đầu tư đem lại. Chỉ số này được dùng để đánh giá tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Ưu và nhược điểm của ROI Blog SEO

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của chỉ số ROI trong đo lường hiệu quả SEO & Marketing của các doanh nghiệp: Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Ưu điểm

ROI được dùng để đánh giá đưa ra các quyết định kinh doanh trong quá khứ và dựa vào đó để đưa ra được quyết định trong tương lai. Một số ưu điểm nổi bật:

 • ROI là chỉ số tài chính không phức tạp, dễ hiểu và dễ tính toán cho các nhà đầu tư mới.
 • Cho phép các doanh nghiệp phân tích và theo dõi các dự án ngắn hạn và cả dài hạn. Các nhà đầu tư có thể đặt ra về các mục tiêu ngắn hạn và các mục tiêu dài hạn.
 • Qua các chỉ số ROI, nhà đầu tư cũng có thể đánh giá được hiệu quả đầu tư tài chính của công ty trong việc xác định hướng đi của mình. Dựa theo chỉ số này xem như là một loại thước đo đánh giá về tiêu chuẩn, tổng quan khả năng sinh lời của một doanh nghiệp.

Nhược điểm

ROI là công thức tính trong kinh doanh giúp hỗ trợ doanh nghiệp tính toán các quyết định trước có chính xác để dự đoán các. Không thể phủ nhận về những lợi ích mang lại, tuy nhiên chí số này vẫn còn một số hạn chế:

 • Sử dụng ROI để dự đoán hướng đầu tư chỉ nên dùng cho các dự án ngắn hạn thay vì các quyết định lâu dài.
 • Chỉ số này không chính xác tuyệt đối.
 • ROI chỉ đưa ra được chỉ số chứ không giải quyết được lý do vì sao lại có kết quả thấp hoặc cao.
 • Các doanh nghiệp có thể có nhiều cách tính tỷ suất hoàn vốn khác nhau nên việc so sánh hướng đầu tư dựa theo chỉ số là không chính xác.
 • Để việc đo lường được chuẩn xác thì cần có công cụ khác để hỗ trợ tốt hơn.
 • Chỉ số ROI không phải là chỉ số duy nhất để tính toán đầu tư sinh lời của một doanh nghiệp.

Công thức tính chỉ số ROI

Công thức tính chỉ số ROI cơ bản như sau:

ROI (%) = (Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư) x100% = (Tổng doanh thu – Chi phí Marketing) / Chi phí Marketing

Ví dụ thực tế về cách tính của chỉ số ROI:

Anh Trần Văn A có sở hữu một tiệm bánh mì nhỏ trong khu phố. Anh nhận thấy rằng hoạt động kinh doanh của tiệm đang ở mức thấp và tự hỏi làm thế nào để có thể tăng doanh thu cho tiệm bánh. Nhận thấy chất lượng bánh của tiệm không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng đặt ra, nên anh A quyết định mua lò nướng bánh mới hiện đại nhất để tăng độ ngon của bánh.

Chiếc lò nướng bánh mới có giá 10.000.000 VND. Tính tới thời điểm cuối năm nay thì tiệm bánh mì của anh đã thu về nhiều hơn 40.000.000 VNĐ so với thu nhập năm trước. Lúc này ta có, lợi tức đầu tư năm nay tính như sau:

ROI = (40.000.000/10.000.000) x 100 = 400%

Cách tính chỉ số ROI trong Marketing hiệu quả

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để tính tỷ suất hoàn lại vốn trong Marketing, tuy nhiên chỉ số ROI sẽ được tính theo công thức cốt lõi được sử dụng ở cấp độ High – level là:

ROI Marketing = (Tổng doanh thu – Chi phí tiếp thị) / Chi phí tiếp thị

Ví dụ nếu bạn kiếm được 100.000 đô la từ 1.000 đô la, thì tỷ suất hoàn vốn (ROI) là 0,99 hay 99%.

Hoặc, các doanh nghiệp cũng có thể tính ROI thông qua giá trị lâu dài của khách hàng (CLV – Customer Lifetime Value). Qua đó, có thể làm rõ giá trị mối quan hệ khách hàng đối với thương hiệu. Công thức tính giá trị lâu dài của khách hàng được áp dụng như sau:

Giá trị lâu dài của khách hàng (CLV) = (Tỷ lệ giữ chân) : (1 + Tỷ lệ chiết khấu : Tỷ lệ duy trì)

Ví dụ, chi phí ban đầu doanh nghiệp phải bỏ ra cho một chiến dịch Marketing là 50 triệu đồng. Sau khi hoàn thành chiến dịch, đo lường doanh thu có được từ chiến dịch là 250 triệu đồng thì bạn có thể tính được ROI cho chiến dịch này là 400%.

Cách tính ROI trong SEO website hiệu quả

Công thức tính chỉ số ROI trong SEO website được tính cụ thể như sau:

ROI SEO Website = (LTV – CAC) / CAC X 100%

Trong đó:

 • Lifetime Value (LTV): Là giá trị trọn đời của 1 khách hàng mới.
 • Customer Acquisition Cost (CAC): Chi phí cần để tạo ra khách hàng mới.

Tham khảo: SEO là gì? Cẩm nang toàn tập (A-Z) cho doanh nghiệp khi bắt đầu

Cải thiện chỉ số ROI bằng LTV

Giá trị trọn đời của 1 khách hàng mới sẽ liên quan đến việc doanh nghiệp bạn có những khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình trong thời gian ngắn hay trọn đời. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc lôi kéo khách hàng mới, những người chỉ vừa biết và đang trong quá trình làm quen với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nhóm khách hàng trung thành luôn đóng vai trò quan trọng trong tổng thể tỷ trọng số lượng khách hàng mà doanh nghiệp đang nắm giữ. Do đó, để tính toán doanh thu, chi phí và đo lường hiệu quả của hoạt động Marketing không hề đơn giản. Để cải thiện chỉ số ROI bằng LTV, bạn có thể sử dụng một số công cụ bổ trợ khác.

Công thức tính chỉ số CAC

Chỉ số CAC trong SEO là số liệu mà doanh nghiệp dùng để tính khoản chi phí mà họ phải bỏ ra để có được khách hàng mới là bao nhiêu từ đó đánh giá điều gì là hiệu quả nhất.

Công thức tính:

Chỉ số CAC = Tổng chi phí SEO/ Số khách hàng mới

Cách tăng chỉ số ROI cho chiến lược Marketing

Xác định mục tiêu cần đạt được

Nội dung quảng bá cần được tối đa hóa giá trị cho nhiều mục đích khác nhau, tối ưu với công cụ tìm kiếm và tạo giá trị cho khách hàng đọc và thực hiện chuyển đổi. Các mục tiêu Marketing bạn có thể đặt ra như sau:

 • Cải thiện mối quan hệ thương hiệu doanh nghiệp của bạn với người tiêu dùng.
 • Thu hút lượng khách hàng vào trang web để tạo nên một lượng truy cập mới.
 • Tạo phễu Marketing để có được nhiều sự chuyển đổi hơn từ khách truy cập trang web so với trang website hiện tại của bạn.

Tạo dựng content chất lượng

Yếu tố Content SEO được xem là phần quan trọng nhất dù bạn tiếp thị ở kênh nào. Do đó, việc tạo ra nội dung chất lượng, hấp dẫn và phù hợp với đối tượng khách hàng sẽ giúp tăng tỷ lệ đọc và chia sẻ bài viết cho web của bạn.

Tùy vào nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, hãy chọn cách phát triển nội dung khác nhau cho phù hợp. Nhưng phải đảm bảo nội dung của bạn đã được tối ưu hóa SEO để giúp nó hiển thị trên các kết quả tìm kiếm. Các yếu tố tối ưu hóa gồm từ khóa, thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, thẻ Alt của hình ảnh,… Và phải bắt kịp trào lưu, trend đang hot để tạo nên nội dung bài viết. Đặc biệt, nếu lấy người có tầm ảnh hưởng làm nội dung tiếp thị thì tỷ suất ROI cho doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn nữa.

Tái sử dụng nội dung để tạo leads

Đối với những bài blog lớn (tầm 3000 chữ), bạn có thể tách ra thành những bài post nhỏ với nội dung khác nhau. Sau đó, bạn sẽ post các bài viết nhỏ này lên các trang mạng xã hội, việc này giúp điều hướng traffic về bài blog lớn trên website. Với cách tăng chỉ số ROI cho chiến lược Marketing này, bạn có thể dễ dàng tăng lượt traffic tự nhiên cho web và tăng tỷ suất hoàn vốn một cách hiệu quả nhất.

Chọn kênh phân phối

Sau khi tạo nội dung chất lượng, bạn nên quảng bá nó trên các kênh như Facebook, YouTube, Instagram, Email Marketing, Website,… Đây là những kênh quảng cáo và bán hàng nổi bật nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, hiện tại Tiktok cũng đang “HOT” và mang đến hiệu ứng quảng cáo, bán hàng rất cao, nên bạn có thể sử dụng các diễn đàn trên để quảng cáo bán hàng đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Chính điều này sẽ giúp tăng lượng truy cập đến nội dung của bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Nên tập trung vào phần quan trọng

Thay vì tạo ra nội dung lan man làm người đọc khó chịu, tốt hơn là bạn chỉ nên tập trung vào các mục tiêu quan trọng giúp chuyển đổi cao từ đó giúp tăng ROI cho chiến lược Marketing.

Khi website có nhiều lượng người đọc truy cập sẽ có nhiều cơ hội tương tác với thương hiệu của bạn hơn, tăng độ tin cậy và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu nội dung không mang lại giá trị đáng kể cho độc giả, tất cả nội dung đó là con dao 2 lưỡi và sẽ làm hại website của bạn. Chính vì vậy, bạn nên hãy tập trung vào những nội dung cốt lõi của thương hiệu trước khi mở rộng.

Tập trung và đầu tư vào nội dung Evergreen

Evergreen Content là một trong những nội dung thu hút được sự chú ý của người đọc nhờ tính hữu ích, thú vị của thông tin và những nội dung sau một khoảng thời gian dài có thể là vài tháng đến vài năm. Bài viết này sẽ luôn chiếm giữ vị trí cao trên kết quả tìm kiếm trong thời gian dài và mang lại lợi nhuận cao cho khoản đầu tư của bạn.

Cho phép khách hàng tạo nội dung cho bạn

Việc cho phép khách hàng tạo nội dung cũng được xem là ý tưởng khá hay, bạn có thể tạo một diễn đàn cho phép khách hàng gửi và trả lời câu hỏi của nhau theo nhiều cách khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tăng tương tác với khách hàng và nhận được nhiều nội dung bổ ích, giảm đáng kể chi phí sản xuất và tối ưu được chỉ số ROI hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp về đo lường chỉ số ROI cho SEO

Khi nào nên sử dụng công thức tính ROI trong SEO?

Nếu doanh nghiệp muốn biết được tỷ số lợi nhuận thu về là bao nhiêu từ khoản đầu tư, thì bạn sẽ đo lường ROI của SEO hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Vì SEO là chiến lược dài hạn và cần có thời gian dài để thu về được kết quả. Do đó, bạn sẽ không thấy ROI hiệu quả trong vòng 3 – 6 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, SEO bắt đầu mang lại lợi nhuận và tiếp tục tăng trưởng.

Chỉ số ROI trong SEO bao nhiêu là tốt?

Có thể thấy, chỉ số ROI trong SEO tốt phụ thuộc vào sự đánh giá doanh nghiệp của bạn. Bởi mỗi doanh nghiệp đều có một con số ROI lý tưởng riêng và dùng nó làm thước đo, do đó việc ấn định cụ thể ROI SEO trung bình hoặc tốt trở nên khó khăn.

Như vậy, bài viết trên đây Mona Media đã giúp bạn hiểu thêm về ROI là gì cũng như cách tính tỷ suất hoàn vốn hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ số ROI thể hiện khả năng sinh lời từ các khoản đầu tư mà doanh nghiệp đã làm. Hy vọng với những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn biết cách tính toán và đo lường ROI để tìm ra chiến lược Marketing đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình nhé.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner
Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tiếp thị trực tuyến của trang web là SEO và Google Quảng cáo. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị ...

Vài giây trước