Sampling là gì? Lợi ích khi triển khai Product Sampling

  • 500 Lượt xem
  • 11/11/2022

Trong thời đại 4.0, Marketing yêu cầu những người làm truyền thông cần biết và vận dụng tất cả những chiêu thức Marketing quan trọng. Đối với những người làm Marketing lâu năm, Sampling chắc hẳn là một thuật ngữ không quá xa lạ. Tuy nhiên, đối với những người mới vào nghề thì thuật ngữ này còn là một khái niệm khá lạ lẫm. Sampling là một phần trong Marketing dùng để quảng bá sản phẩm và hình ảnh của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu biết vận dụng đúng cách thì Sampling sẽ phát huy được tối đa năng lực của nó. Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Sampling là gì, cùng tìm hiểu thôi!

Sampling là gì?

Sampling có thể được hiểu như là một phát sản phẩm mẫu. Đây là một hình thức marketing nhằm giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng và tạo cơ hội cho người tiêu dùng trải nghiệm thử sản phẩm đó. Đây là hình thức marketing vô cùng thông minh. Bởi thông qua hình thức này, công ty hay doanh nghiệp có thể thu hồi ý kiến của những khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể thay đổi và hoạch định chiến lược cho thật phù hợp. Ngoài ra, khách hàng còn có thể quyết định yêu thích và lựa chọn sản phẩm khi Sampling kết hợp với Promotion đúng cách.

Sampling là một hình thức marketing rất quen thuộc đối với thị trường Việt Nam. Ta có thể dễ dàng bắt gặp các hình ảnh những cô PG trong siêu thị phát các sản phẩm dùng thử hay những xe đẩy bắt mắt ngoài đường phố phát nhiều sản phẩm miễn phí. Hoạt động này được áp dụng cho nhiều lĩnh vực như viễn thông, FMCG…

Các hình thức của Sampling

Hai hình thức Sampling phổ biến nhất hiện nay đó là Face to Face và Door to Door. Ta sẽ lần lượt đi vào mỗi hình thức Sampling với ưu điểm và nhược điểm của nó.

Face to Face

Phương thức Sampling Face to Face là một cách đối diện trực tiếp để thu hút những trải nghiệm trực tiếp của khách hàng. Cần chọn các địa điểm thuận tiện và có nhiều người để thực hiện những quảng cáo của mình.

Phương thức này hướng tới đa dạng đối tượng khách hàng ở nhiều ngành nghề và độ tuổi khác nhau. Các khách hàng sẽ sử dụng trực tiếp và phản hồi ngay tức thì nên có thể biết được những đánh giá của khách hàng. Ngoài ra, tác động “cộng hưởng” và “hiệu ứng đám đông” sẽ giúp phương thức quảng cáo này thu hút được một số lượng lớn người.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này đó là có vài người chỉ tò mò, muốn trải nghiệm nhưng không muốn mua hàng. Đồ miễn phí thường hay thu hút khách hàng, nếu không biết cách quảng cáo thì sản phẩm mẫu sẽ gây hao tốn nhiều nhưng kết quả thu về lại không cao. Bên cạnh đó, Face to Face không hướng tới đối tượng khách hàng tiềm năng. Có rất nhiều người chỉ mua sau quảng cáo một lần nhưng không sử dụng dịch vụ và sản phẩm lâu dài.

Door to Door

Door to Door là phương thức trực tiếp cung cấp các sản phẩm từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng. Đây là một phương thức quảng cáo rất đặc biệt nhằm hướng tới thị trường khách hàng tiềm năng. Với phương thức này, doanh nghiệp thường sẽ nghiên cứu đối tượng khách hàng một cách kỹ càng và nhắm vào đúng khách hàng cần sản phẩm hay dịch vụ đó để Sampling.

Một vài ưu điểm của phương thức Door To Door có thể kể đến như việc nó thường dùng để giới thiệu chuỗi các sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng tiềm năng. Cơ hội mang về các hợp đồng lớn hơn và niềm tin của khách hàng cũng sẽ được củng cố hơn nhờ vào dịch vụ này. Nó hướng đến đúng khách hàng cần sản phẩm hay dịch vụ. Tránh được việc Sampling quá nhiều người nhưng lại không có hiệu quả cao về mặt doanh thu.

Tuy nhiên Door to Door cũng có một số mặt hạn chế. Phạm vi tiếp thị bị thu hẹp. Nhân viên tư vấn cần phải am hiểu về sản phẩm, dịch vụ và có chuyên môn cao. Đặc biệt là khả năng thuyết phục và giới thiệu sản phẩm đến cho khách hàng.

Những lợi ích của hoạt động Sampling

Đối với các doanh nghiệp, việc Sampling sản phẩm là một hình thức quảng cáo vô cùng quan trọng. Hiện nay, hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều áp dụng phương thức quảng bá hoàn hảo này. Dưới đây là những lợi ích doanh nghiệp sẽ đạt được nếu có một chiến thuật Sampling tốt.

Tạo cơ hội trải nghiệm dịch vụ và sản phẩm

Sampling giúp gia tăng trải nghiệm sản phẩm thông qua chính bản thân khách hàng. Sự trải nghiệm này thật sự tốt hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo thông thường. Khách hàng sẽ được sử dụng sản phẩm hoàn toàn miễn phí. Từ các dịch vụ quảng cáo này sẽ kích thích khách hàng mua sắm một cách dễ dàng hơn. Trải nghiệm trực tiếp chính là một đòn bẩy có giá trị để khách hàng hài lòng với dịch vụ và sản phẩm của bạn.

Tạo dựng sự tin tưởng đối với thương hiệu

Hiểu đúng về các sản phẩm giúp cho khách hàng có niềm tin hơn vào sản phẩm đó. Cảm nhận của bản thân khách hàng là một thước đo đáng tin cậy hơn bất kỳ một hình thức quảng cáo nào. Sự tin tưởng này giúp cho khách hàng đánh giá tốt sản phẩm, dịch vụ của bạn. Có thể khách hàng sẽ không mua ngay tại thời điểm đó. Tuy nhiên, khi họ có nhu cầu mua sản phẩm hay dịch vụ thì họ sẽ nhớ ngay đến thương hiệu của bạn đầu tiên.

Thúc đẩy khách hàng tiềm năng

Khi một người lựa chọn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ nào đó thì thứ họ tin tưởng nhất đó chính là bản thân đã trải nghiệm hoặc là bạn bè và người thân của họ đã từng trải nghiệm qua. Sampling giúp những người đã trải nghiệm qua sản phẩm giới thiệu thêm cho nhiều người mới.

Ta không thể giữ mãi các khách hàng cũ mà phải biết mở rộng thị trường. Từ những khách hàng cũ mở rộng mối quan hệ đến nhiều khách hàng mới. Từ là người thử sản phẩm trở thành khách hàng tiềm năng. Tất cả đều dễ dàng với hình thức Sampling.

Tiết kiệm khoản chi phí quảng cáo

Hiện nay, khoản chi phí quảng cáo rất cao, đặc biệt là đối với những hạng mục có sự cạnh tranh của đối thủ. Thậm chí bạn cần phải đấu giá gói quảng cáo để được quảng cáo vào các giờ đẹp, top google…

Với hình thức Sampling bạn hầu như chỉ cần làm sản phẩm mẫu để thử, đội ngũ marketing để quảng cáo. Hình thức này được tiếp cận nhanh chóng, thực hiện dễ dàng và chi phí thấp hơn rất nhiều so với hình thức quảng cáo khác.

Lắng nghe, phản hồi với khách hàng trực tiếp

Tại mỗi chương trình Sampling, sau khi dùng sản phẩm thì khách hàng sẽ phản hồi trực tiếp. Những nhân viên được đào tạo về sản phẩm sẽ có thể trả lời khách hàng nhanh chóng. Việc được trao đổi, tư vấn trực tiếp sẽ dễ dàng giải thích rõ các thắc mắc của khách hàng nhiều hơn. Một vài nhân viên tư vấn có kỹ năng đặc biệt khiến khách hàng có ấn tượng sâu sắc và sản phẩm, trở thành khách hàng tiềm năng lâu dài.

Các địa điểm, thời gian có thể thực hiện Sampling

Địa điểm thực hiện

Sampling có thể được thực hiện ở rất nhiều nơi khác nhau. Tùy vào đặc thù của sản phẩm để lựa chọn những địa điểm Sampling khác nhau. Sau đây là các địa điểm thường được lựa chọn để Sampling:

  • Chợ, siêu thị là nơi có lượng người qua lại nhiều nhất. Nơi đây được xem là một trong các địa điểm lý tưởng để Sampling. Tuy nhiên, sản phẩm phải là những mặt hàng có sự tương đồng với nhu cầu của người đang cần đến các địa điểm này.
  • Đối với nhà hàng hay những quán cà phê thì mỹ phẩm, quà lưu niệm hay thức ăn nhanh sẽ thích hợp với các địa điểm này. Ở trong những tòa nhà văn phòng. Nơi đây thường xuất hiện nhiều nhất là nhân viên văn phòng. Do đó, thức ăn nhanh, đồ uống hay mỹ phẩm là các sản phẩm thu hút dân văn phòng nhất. Các bệnh viện, trung tâm thể dục hay thẩm mỹ viện cũng là nơi rất lý tưởng. Tại đây có thể tiếp thị bỉm sữa, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…
  • Lý tưởng nhất chắc hẳn là những hội chợ triển lãm, event đông người. Tại đây có thể tiếp thị các sản phẩm mới chưa từng thông qua truyền thông tiếp thị. Đặc biệt là do có sự đa dạng lớn về khách hàng nên có thể tiếp thị những sản phẩm đa dạng của công ty. Ngoài ra, hình thức Sampling bằng cách đính kèm tạp chí, hay báo cũng rất phổ biến cho mỹ phẩm, các thực phẩm chức năng và thời trang.

Thời gian tổ chức

Tất cả những hoạt động bán hàng đều được lên chiến lược chi tiết, đặc biệt là thời điểm thực hiện. Hình thức Sampling cũng vậy, thời điểm tổ chức các chương trình Sampling là rất quan trọng. Tùy vào từng chiến lược và mặt hàng mà doanh nghiệp cần cân nhắc thời gian thực hiện cho phù hợp. Chẳng hạn như những dịp lễ thì nên Sampling mặt hàng cần thiết cho dịp lễ đó, Sampling theo từng mùa với loại sản phẩm có tác dụng tương đương…

Tại sao nhiều doanh nghiệp áp dụng Sampling

Nhiều doanh nghiệp áp dụng Sampling bởi nó giúp tăng trải nghiệm của khách đối với sản phẩm, hỗ trợ trong việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Đồng thời, tăng niềm tin của người sử dụng về sản phẩm đó.

Xu hướng của Sampling online

Ở thời đại 4.0, Sampling online chính thức lên ngôi. Khi lướt web và muốn trải nghiệm thử sản phẩm thì bạn đăng ký trên web. Doanh nghiệp sẽ gửi sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng thông qua địa chỉ được cung cấp. Thói quen mua sắm qua mạng đang thúc đẩy Sampling online phát triển một cách mạnh mẽ. Đây là một trong những thời điểm thích hợp để Sampling online hiệu quả tốt nhất mà bạn không nên bỏ lỡ.

Kinh nghiệm thực hiện Sampling một cách hiệu quả

Nên lựa chọn địa điểm Sampling sao cho phù hợp với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp, cân nhắc về số lượng sản phẩm cần Sampling. Ngoài ra, nhân viên thực hiện Sampling nên được đào tạo bài bản và hiểu rõ về sản phẩm. Họ nên có một nụ cười tươi, khả năng giao tiếp tốt và khả năng xử lý các tình huống. Đồng thời, doanh nghiệp nên đảm bảo sản phẩm Sampling luôn mới, an toàn để tránh phát sinh sự cố không đáng có.

Sampling là hình thức tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để giúp việc tiếp cận với khách hàng trở nên thuận lợi hơn. Hy vọng thông qua bài viết trên của chúng tôi, bạn đã hiểu thêm về khái niệm product sampling là gì và áp dụng nó cho doanh nghiệp của mình thuận lợi nhất.

Bài viết liên quan

Marketing Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Của Ngành Marketing Mới Nhất 2023
Marketing Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Của Ngành Marketing Mới Nhất 2023

Marketing là một thuật ngữ quen thuộc trong thời đại này. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ Marketing là gì, làm gì, vai trò, lợi ích hay ...

Vài giây trước
Hướng dẫn tích hợp thanh toán VISA vào website
Hướng dẫn tích hợp thanh toán VISA vào website

Thương mại điện tử đang phát triển và nhiều doanh nghiệp chọn tích hợp cổng thanh toán Visa vào website để tạo sự uy tín và giúp khách hàng thanh toán ...

Vài giây trước
Hướng dẫn quản trị website từ A đến Z
Hướng dẫn quản trị website từ A đến Z

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sau hoàn thành thiết kế website thì không thực hiện quản trị website. Điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh và doanh thu của ...

Vài giây trước
Cách Phát Triển Website Hiệu Quả Chi Tiết Từ A đến Z Để Tăng Doanh Số
Cách Phát Triển Website Hiệu Quả Chi Tiết Từ A đến Z Để Tăng Doanh Số

Sau đây Mona xin chia sẻ với bạn cách phát triển website sau khi hoàn thành 2 bước khởi tạo website và hoàn thiện website. Giống như một cửa hàng đã ...

Vài giây trước
Hướng dẫn cách tạo Website chi tiết từ A đến Z dành cho người mới
Hướng dẫn cách tạo Website chi tiết từ A đến Z dành cho người mới

Bạn đang có dự định xây dựng website nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không biết một website sẽ cần có những gì và phải làm ra sao? Nhất là khi ...

Vài giây trước
Cần Làm Gì Sau Khi Có Website Để Thu Hút Khách Hàng?
Cần Làm Gì Sau Khi Có Website Để Thu Hút Khách Hàng?

Không phải ngay sau khi tạo website là khách hàng sẽ tự tìm đến, bạn sẽ có đơn hàng cùng và doanh thu. Hiện tại, website của bạn chưa có gì, đang trong ...

Vài giây trước
SWOT là gì? Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT trong kinh doanh
SWOT là gì? Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT trong kinh doanh

SWOT là gì? SWOT là công cụ giúp doanh nghiệp nắm bắt và đưa ra các phương án, chiến lược kinh doanh hoặc tiếp thị hiệu quả hơn. Áp dụng thành công mô ...

Vài giây trước
Tagline là gì? Cách xây dựng tagline cho thương hiệu ấn tượng, thu hút
Tagline là gì? Cách xây dựng tagline cho thương hiệu ấn tượng, thu hút

Có thể trong những quảng cáo mà bạn xem đã có sự xuất hiện của Tagline. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn chưa biết về Tagline là gì và thường bị nhầm ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Vai trò và bí quyết thực hiện Newsletter hiệu quả
Newsletter là gì? Vai trò và bí quyết thực hiện Newsletter hiệu quả

Ở lĩnh vực marketing, Newsletter còn là một thuật ngữ khá mới mẻ. Vì vậy, nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ Newsletter là gì ...

Vài giây trước
Email Marketing là gì? Cách thực hiện chiến dịch Email Marketing hiệu quả
Email Marketing là gì? Cách thực hiện chiến dịch Email Marketing hiệu quả

Email Marketing là phương pháp tiếp thị mang lại hiệu quả cao với nguồn lợi nhuận lớn. Chiến dịch Email Marketing cực kỳ phổ biến ở những nước hiện đại, ...

Vài giây trước
Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn Affiliate Marketing cho người mới
Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn Affiliate Marketing cho người mới

Không cần bỏ vốn mà bạn vẫn có thể tạo ra thu nhập. Đó chính là những gì mà Affiliate Marketing giúp bạn làm được. Nhưng không phải ai cũng biết đến hay ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước