Nguyên nhân và cách sửa lỗi 503 Service Unavailable

  • 445 Lượt xem
  • 4/11/2022

Tưởng tượng một ngày nào đó, bạn lên mạng để tìm hiểu về thông tin bạn đang thắc mắc. Nhưng khi nhấp vào trang web, thay vì xuất hiện những thông tin cần thiết thì nó thông báo lỗi 503 Service Unavailable. 503 Service Unavailable là một lỗi thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy tính. Điều này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy rất khó chịu. Vậy lỗi 503 là gì? Những nguyên nhân gây ra lỗi này và cách khắc phục ra sao? Để có cái nhìn rõ hơn và giải đáp các thắc mắc trên thì hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây của Mona Media nhé.

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Lỗi 503 Service Unavailable là mã trạng thái HTTP, cho biết máy chủ web hoạt động bình thường nhưng không thể xử lý yêu cầu vào lúc đó. Hoặc điều đó cũng có thể là hiện tại không thể truy cập trang web vì máy chủ đang được đề cập không khả dụng.

Điều này có thể xảy ra bởi vì máy chủ đang được bảo trì, bận hoặc cái gì đó khác yêu cầu phân tích sâu hơn. Điều khiến người dùng khó chịu về lỗi này là nó hầu như không hề cung cấp cho người dùng bất cứ thông tin nào để tiếp tục. Nó chỉ hiển thị thông báo tương tự như dịch vụ không khả dụng. Điều đó giống với việc gọi điện cho nhà hàng chỉ để họ thông báo cho bạn biết là họ đã đóng cửa và từ chối cho bạn biết khi nào họ sẽ mở cửa lại.

Những thông báo của lỗi 503

Một vài thông báo lỗi của 503 Service Unavailable như:

  • 503 Service Unavailable
  • 503 Service Temporarily Unavailable
  • HTTP Server Error 503
  • HTTP Error 503
  • Error 503 Service Unavailable
  • The server is temporarily unable to service your request due to maintenance downtime or capacity problems.
  • Please try again later, HTTP/1.1 Service Unavailable.

Nguyên nhân làm xuất hiện lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi máy chủ bị gián đoạn

Server không có thể hỗ trợ một lượng người dùng quá nhiều do tăng lượng truy cập đột ngột là một trong những nguyên nhân có thể gây ra lỗi 503 Service Unavailable. Sự tăng đột ngột lượng truy cập có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Lỗi cấu hình DNS không chính xác

Lỗi 503 Service Unavailable cho thấy do lỗi cấu hình DNS (Domain Name Servers). DNS với nhiệm vụ biến đổi một tên miền sang một địa chỉ IP để nhận dạng trên hệ thống mạng tương ứng với nó. Lỗi ở cấu hình DNS của bộ định tuyến hoặc máy tính có thể gửi đến một trang hoàn toàn khác và đưa ra lỗi 503 Service Unavailable.

Máy chủ bảo trì

Việc máy chủ được bảo trì liên tục, chẳng hạn như quá trình cập nhật Plugin, phần mềm hoặc chủ để đều có thể gây ra lỗi 503 Service Unavailable . Trong trường hợp như vậy, trang web ở trong trạng thái bảo trì và sẽ đưa ra thông báo như sau: “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute”.

Bị tấn công DDoS

Cuộc tấn công từ chối các dịch vụ phân tán (DDoS) với lượng lớn yêu cầu đến trang web hay server mạng. Kết quả là sự ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ hay trang web của nó không hoạt động được nữa và bị chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Để tránh trường hợp bị tấn công DDoS, những quản trị viên website cần phải đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ chống DDos uy tín và chất lượng. Ngoài ra, cần tăng cường bảo mật hơn cho trang web của mình để tránh các mục đích xấu.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: plugins hoặc theme bị lỗi hoặc xung đột, những hàm và tập lệnh PHP nào đó hoạt động không đúng, tài nguyên của máy chủ không đủ, website bị nhiễm mã độc…

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable cho người dùng

Tải lại website

Như thông tin đã được cung cấp ở trên, lỗi 503 Service Unavailable chỉ gây ra sự cố tạm thời. Ví dụ như một trang web có thể bị quá tải do lưu lượng truy cập quá lớn. Do đó, tải lại trang web là một cách đáng để thử. Hầu hết tất cả trình duyệt đều sử dụng phím F5 để làm mới và thường cung cấp nút làm mới trên thanh địa chỉ. Tuy nhiên, nó sẽ có thể không khắc phục được sự cố một cách thường xuyên, nhưng chỉ cần mất một giây để thử.

Khởi động lại modem WiFi và router

Mặc dù lỗi 503 Service Unavailable có thể là do lỗi của trang web bạn đang truy cập vào. Nhưng cũng có thể có một sự cố với cấu hình máy chủ DNS ở trên bộ định tuyến hay máy tính của bạn. Thao tác khởi động lại cả đều rất đơn giản và có thể khắc phục được sự cố khi gặp phải.

Chờ đợi một khoảng thời gian rồi quay lại website

Vì lỗi 503 Service Unavailable là thông báo lỗi phổ biến trên nhiều trang web khi lượng truy cập của người dùng tăng mạnh. Dẫn đến việc áp đảo những máy chủ. Cách tốt nhất là chờ đợi trang web trở lại bình thường. Đây là có thể nói là cách sửa lỗi có khả năng thành công nhất cho lỗi này. Khi ngày càng nhiều người truy cập rời website thì cơ hội tải trang thành công ngày càng tăng.

Vô hiệu hóa tường lửa

Tường lửa là thiết bị bảo mật cơ bản. Nó hoạt động như một người gác cổng, giám sát lưu lượng mạng và quyết định lưu lượng như thế nào là an toàn và lưu lượng thế nào là độc hại. Trong một số tình huống nhất định, có thể xảy ra trường hợp tường lửa định cấu hình đâu đó trên mạng. Ứng dụng của bạn đang chạy có thể ngăn cản vài dạng lượng truy cập quan trọng đi qua. Tuy nhiên, những dịch vụ tường lửa tự động nhiều khi có thể thực hiện xác thực nhầm lẫn nội dung an toàn và hợp lệ từ CDN. Do đó, nên tắt nội dung đó ngay lập tức bởi điều này có thể dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable. Vì vậy, vô hiệu hóa tường lửa là một cách khắc phục khá hiệu quả.

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable cho chủ website

Khởi động lại máy chủ

Đôi lúc sẽ có sự tắc nghẽn trong chuỗi các máy chủ lưu trữ website của bạn. Một trong các cách hiệu quả nhất để mở, làm mới nó là khởi động lại máy chủ web. Nếu trang web được lưu trữ trên nhiều máy chủ khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi động lại toàn bộ chúng để nó được chạy lại.

Tăng băng thông cho trang web

Việc kết nối internet ảnh hưởng rất nhiều đến việc lỗi 503 Service Unavailable có xuất hiện hay không. Tăng băng thông sẽ giúp được phần nào giải quyết vấn đề lỗi 503 Service Unavailable. Một lý do khiến cho nhà cung cấp dịch vụ điều chỉnh băng thông là cung cấp một cách giúp người dùng tránh bị giảm băng thông bằng cách trả tiền cho dịch vụ đắt tiền hơn và sẽ không bị giới hạn băng thông. Việc điều chỉnh băng thông có thể chỉ là động lực khuyến khích người sử dụng nâng cấp gói của họ.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Nếu các phần mềm độc hại hay các thư rác gây ra lỗi 503 Service Unavailable. Bạn nên liên hệ ngay lập tức với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và làm việc với họ để giải quyết vấn đề này. Để tránh trường hợp như thế này, bạn cần chú ý đến việc bảo mật cho những dự án web của mình ngay từ lúc bắt đầu. Các điều kiện của nhà cung cấp đóng một vai trò rất quan trọng, mức độ bảo vệ  nhận được phụ thuộc vào gói máy chủ bạn đã chọn. Bạn nên luôn luôn sử dụng phần mềm đã cập nhật và cài đặt những bản cập nhật có sẵn càng sớm càng tốt. Nếu không thì những ứng dụng lỗi thời với lỗ hổng sẽ nhanh chóng trở thành các cửa ngõ cho tin tặc.

Phát hiện và sửa lỗi lập trình

Một nguyên nhân cuối cùng gây ra lỗi 503 Service Unavailable do máy chủ tạo ra là do dự án web hay phần mềm quản lý nội dung lập trình không được chính xác. Ví dụ như WordPress rất dễ bị lỗi này do mất rất nhiều thời gian để tả. Điều này là do nhiều lần thử truy cập cơ sở dữ liệu hay những plugin được lập trình quá kém. Khiến CMS thực hiện những chức năng bổ sung, nhưng thường làm chậm quá trình. Điều tương tự cũng được áp dụng nếu tích hợp nhiều tiện ích mở rộng. Giải pháp cho việc này là lọc ra những plugin có vấn đề để có thể hủy kích hoạt chúng.

Với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên về lỗi 503 là gì. Hy vọng nó sẽ mang lại thật nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Giúp các bạn có thể có cái nhìn khái quát và khắc phục lỗi mỗi khi gặp phải trường hợp này.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả

Quảng cáo YouTube là một nền tảng video tuyệt vời trên thế giới, mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho ...

Vài giây trước
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả

Bạn có biết rằng ít hơn 2 % người dùng quyết định mua từ phương thức đầu tiên không? Đừng đầu tư vào Facebook, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất các khách ...

Vài giây trước