Nguyên nhân và cách sửa lỗi 503 Service Unavailable

  • 388 Lượt xem
  • 4/11/2022

Tưởng tượng một ngày nào đó, bạn lên mạng để tìm hiểu về thông tin bạn đang thắc mắc. Nhưng khi nhấp vào trang web, thay vì xuất hiện những thông tin cần thiết thì nó thông báo lỗi 503 Service Unavailable. 503 Service Unavailable là một lỗi thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy tính. Điều này sẽ khiến cho người dùng cảm thấy rất khó chịu. Vậy lỗi 503 là gì? Những nguyên nhân gây ra lỗi này và cách khắc phục ra sao? Để có cái nhìn rõ hơn và giải đáp các thắc mắc trên thì hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây của Mona Media nhé.

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Lỗi 503 Service Unavailable là mã trạng thái HTTP, cho biết máy chủ web hoạt động bình thường nhưng không thể xử lý yêu cầu vào lúc đó. Hoặc điều đó cũng có thể là hiện tại không thể truy cập trang web vì máy chủ đang được đề cập không khả dụng. Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Điều này có thể xảy ra bởi vì máy chủ đang được bảo trì, bận hoặc cái gì đó khác yêu cầu phân tích sâu hơn. Điều khiến người dùng khó chịu về lỗi này là nó hầu như không hề cung cấp cho người dùng bất cứ thông tin nào để tiếp tục. Nó chỉ hiển thị thông báo tương tự như dịch vụ không khả dụng. Điều đó giống với việc gọi điện cho nhà hàng chỉ để họ thông báo cho bạn biết là họ đã đóng cửa và từ chối cho bạn biết khi nào họ sẽ mở cửa lại. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Những thông báo của lỗi 503

Một vài thông báo lỗi của 503 Service Unavailable như: Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

  • 503 Service Unavailable
  • 503 Service Temporarily Unavailable
  • HTTP Server Error 503
  • HTTP Error 503
  • Error 503 Service Unavailable
  • The server is temporarily unable to service your request due to maintenance downtime or capacity problems.
  • Please try again later, HTTP/1.1 Service Unavailable.

Nguyên nhân làm xuất hiện lỗi 503 Service Unavailable

Lỗi máy chủ bị gián đoạn

Server không có thể hỗ trợ một lượng người dùng quá nhiều do tăng lượng truy cập đột ngột là một trong những nguyên nhân có thể gây ra lỗi 503 Service Unavailable. Sự tăng đột ngột lượng truy cập có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Lỗi cấu hình DNS không chính xác

Lỗi 503 Service Unavailable cho thấy do lỗi cấu hình DNS (Domain Name Servers). DNS với nhiệm vụ biến đổi một tên miền sang một địa chỉ IP để nhận dạng trên hệ thống mạng tương ứng với nó. Lỗi ở cấu hình DNS của bộ định tuyến hoặc máy tính có thể gửi đến một trang hoàn toàn khác và đưa ra lỗi 503 Service Unavailable.

Máy chủ bảo trì

Việc máy chủ được bảo trì liên tục, chẳng hạn như quá trình cập nhật Plugin, phần mềm hoặc chủ để đều có thể gây ra lỗi 503 Service Unavailable . Trong trường hợp như vậy, trang web ở trong trạng thái bảo trì và sẽ đưa ra thông báo như sau: “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute”.

Bị tấn công DDoS

Cuộc tấn công từ chối các dịch vụ phân tán (DDoS) với lượng lớn yêu cầu đến trang web hay server mạng. Kết quả là sự ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ hay trang web của nó không hoạt động được nữa và bị chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Để tránh trường hợp bị tấn công DDoS, những quản trị viên website cần phải đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ chống DDos uy tín và chất lượng. Ngoài ra, cần tăng cường bảo mật hơn cho trang web của mình để tránh các mục đích xấu.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: plugins hoặc theme bị lỗi hoặc xung đột, những hàm và tập lệnh PHP nào đó hoạt động không đúng, tài nguyên của máy chủ không đủ, website bị nhiễm mã độc…

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable cho người dùng

Tải lại website

Như thông tin đã được cung cấp ở trên, lỗi 503 Service Unavailable chỉ gây ra sự cố tạm thời. Ví dụ như một trang web có thể bị quá tải do lưu lượng truy cập quá lớn. Do đó, tải lại trang web là một cách đáng để thử. Hầu hết tất cả trình duyệt đều sử dụng phím F5 để làm mới và thường cung cấp nút làm mới trên thanh địa chỉ. Tuy nhiên, nó sẽ có thể không khắc phục được sự cố một cách thường xuyên, nhưng chỉ cần mất một giây để thử.

Khởi động lại modem WiFi và router

Mặc dù lỗi 503 Service Unavailable có thể là do lỗi của trang web bạn đang truy cập vào. Nhưng cũng có thể có một sự cố với cấu hình máy chủ DNS ở trên bộ định tuyến hay máy tính của bạn. Thao tác khởi động lại cả đều rất đơn giản và có thể khắc phục được sự cố khi gặp phải.

Chờ đợi một khoảng thời gian rồi quay lại website

Vì lỗi 503 Service Unavailable là thông báo lỗi phổ biến trên nhiều trang web khi lượng truy cập của người dùng tăng mạnh. Dẫn đến việc áp đảo những máy chủ. Cách tốt nhất là chờ đợi trang web trở lại bình thường. Đây là có thể nói là cách sửa lỗi có khả năng thành công nhất cho lỗi này. Khi ngày càng nhiều người truy cập rời website thì cơ hội tải trang thành công ngày càng tăng.

Vô hiệu hóa tường lửa

Tường lửa là thiết bị bảo mật cơ bản. Nó hoạt động như một người gác cổng, giám sát lưu lượng mạng và quyết định lưu lượng như thế nào là an toàn và lưu lượng thế nào là độc hại. Trong một số tình huống nhất định, có thể xảy ra trường hợp tường lửa định cấu hình đâu đó trên mạng. Ứng dụng của bạn đang chạy có thể ngăn cản vài dạng lượng truy cập quan trọng đi qua. Tuy nhiên, những dịch vụ tường lửa tự động nhiều khi có thể thực hiện xác thực nhầm lẫn nội dung an toàn và hợp lệ từ CDN. Do đó, nên tắt nội dung đó ngay lập tức bởi điều này có thể dẫn đến lỗi 503 Service Unavailable. Vì vậy, vô hiệu hóa tường lửa là một cách khắc phục khá hiệu quả.

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable cho chủ website

Khởi động lại máy chủ

Đôi lúc sẽ có sự tắc nghẽn trong chuỗi các máy chủ lưu trữ website của bạn. Một trong các cách hiệu quả nhất để mở, làm mới nó là khởi động lại máy chủ web. Nếu trang web được lưu trữ trên nhiều máy chủ khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi động lại toàn bộ chúng để nó được chạy lại.

Tăng băng thông cho trang web

Việc kết nối internet ảnh hưởng rất nhiều đến việc lỗi 503 Service Unavailable có xuất hiện hay không. Tăng băng thông sẽ giúp được phần nào giải quyết vấn đề lỗi 503 Service Unavailable. Một lý do khiến cho nhà cung cấp dịch vụ điều chỉnh băng thông là cung cấp một cách giúp người dùng tránh bị giảm băng thông bằng cách trả tiền cho dịch vụ đắt tiền hơn và sẽ không bị giới hạn băng thông. Việc điều chỉnh băng thông có thể chỉ là động lực khuyến khích người sử dụng nâng cấp gói của họ.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Nếu các phần mềm độc hại hay các thư rác gây ra lỗi 503 Service Unavailable. Bạn nên liên hệ ngay lập tức với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và làm việc với họ để giải quyết vấn đề này. Để tránh trường hợp như thế này, bạn cần chú ý đến việc bảo mật cho những dự án web của mình ngay từ lúc bắt đầu. Các điều kiện của nhà cung cấp đóng một vai trò rất quan trọng, mức độ bảo vệ  nhận được phụ thuộc vào gói máy chủ bạn đã chọn. Bạn nên luôn luôn sử dụng phần mềm đã cập nhật và cài đặt những bản cập nhật có sẵn càng sớm càng tốt. Nếu không thì những ứng dụng lỗi thời với lỗ hổng sẽ nhanh chóng trở thành các cửa ngõ cho tin tặc.

Phát hiện và sửa lỗi lập trình

Một nguyên nhân cuối cùng gây ra lỗi 503 Service Unavailable do máy chủ tạo ra là do dự án web hay phần mềm quản lý nội dung lập trình không được chính xác. Ví dụ như WordPress rất dễ bị lỗi này do mất rất nhiều thời gian để tả. Điều này là do nhiều lần thử truy cập cơ sở dữ liệu hay những plugin được lập trình quá kém. Khiến CMS thực hiện những chức năng bổ sung, nhưng thường làm chậm quá trình. Điều tương tự cũng được áp dụng nếu tích hợp nhiều tiện ích mở rộng. Giải pháp cho việc này là lọc ra những plugin có vấn đề để có thể hủy kích hoạt chúng.

Với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên về lỗi 503 là gì. Hy vọng nó sẽ mang lại thật nhiều thông tin hữu ích cho các bạn. Giúp các bạn có thể có cái nhìn khái quát và khắc phục lỗi mỗi khi gặp phải trường hợp này.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice

Trong ngành SEO, chắc chắn bạn cũng có nhiều lần nghe qua đến kỹ thuật Link Juice. Đây là một phương thức để giúp cho các website tăng độ phổ biến và ...

Vài giây trước
Cách lập kế hoạch giảng dạy cho trung tâm ngoại ngữ hiệu quả
Cách lập kế hoạch giảng dạy cho trung tâm ngoại ngữ hiệu quả

Thật khó để thành lập một trung tâm ngoại ngữ, nhưng trung tâm giảng dạy của trung tâm ngoại ngữ phức tạp hơn nhiều. Thiết lập các khóa học hiệu quả để ...

Vài giây trước
Các kênh quảng cáo hiệu quả dành cho trung tâm ngoại ngữ
Các kênh quảng cáo hiệu quả dành cho trung tâm ngoại ngữ

Các hoạt động quảng cáo hiện tại đang dần trở nên đa dạng. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng yêu cầu quảng cáo để thu hút sự phổ biến của mọi người và tìm khách ...

Vài giây trước
10 Cách Marketing cho Trung tâm tiếng Anh hiệu quả 2023
10 Cách Marketing cho Trung tâm tiếng Anh hiệu quả 2023

Hiện tại, các công ty nước ngoài đã đầu tư rất nhiều vào thị trường Việt Nam. Trong hội nhập kinh tế, học tiếng Anh là nhu cầu cơ bản để mọi người giúp ...

Vài giây trước
Gói Google Workspace: Giải Pháp Quản Lý Tốt Nhất Cho Mọi Doanh Nghiệp
Gói Google Workspace: Giải Pháp Quản Lý Tốt Nhất Cho Mọi Doanh Nghiệp

Google Workshace là một loạt các ứng dụng và dịch vụ do Google cung cấp cho các doanh nghiệp và tổ chức để hỗ trợ công việc hàng ngày và tương tác trực ...

Vài giây trước