Hướng dẫn xác định phân khúc thị trường hiệu quả cho doanh nghiệp

  • 337 Lượt xem
  • 11/11/2022

Cách xác định phân khúc thị trường được đưa vào trong thị trường kinh doanh, marketing của một doanh nghiệp. Giúp việc phát triển doanh nghiệp và tiêu thụ sản phẩm ngày một đi lên. Trong bài viết dưới đây Mona Media sẽ giới thiệu tới các bạn chi tiết về phân khúc thị trường là gì và cách xác định phân khúc thị trường.

Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là việc chia thị trường của một ngành thành nhiều phân khúc nhỏ. Tại mỗi phân khúc sẽ là một nhóm khách hàng có cùng nhu cầu thị hiếu với nhau sản phẩm, dịch vụ. Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Các doanh nghiệp sử dụng cách phân khúc sẽ giúp nhận biết được những khách hàng tiềm năng. Từ đó xác định được nhu cầu khách hàng hướng tới sản phẩm. Để đáp ứng được cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Các phân khúc sẽ được chia dựa vào các yếu tố như: Nhu cầu thị hiếu của khách hàng, mục đích mua hàng, lứa tuổi, giới tính, kinh tế,… Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Các loại phân khúc thị trường phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 4 loại phân khúc thị trường phổ biến đó là: Theo nhân khẩu học,theo tâm lý, theo hành vi và theo địa lý.

Phân khúc thị trường theo tâm lý

Trong phân khúc theo tâm lý sẽ chia khách hàng theo các yếu tố liên quan đến tính cách và đặc điểm của họ. Cách phân khúc này rất quan trọng, vì đa phần hai cá nhân có thông tin nhân khẩu học giống nhau nhưng vẫn có thể sẽ đưa ra quyết định mua hàng khác nhau.

Phân khúc theo tâm lý sẽ có các biến như là: Đặc điểm về tính cách, thái độ khách hàng, sở thích của khách hàng, phong cách sống, ý thức và động lực,… Các biến này thường khó xác định so với nhân khẩu học

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Phân khúc theo nhân khẩu học là hình thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại các doanh nghiệp. Các biến chính của hình thức này là: Tuổi tác, kinh tế, hoàn cảnh, địa vị, giới tính.

Nhân khẩu học được cho là cơ sở phổ biến nhất để phân chia nhóm khách hàng bởi:

  • Tất cả những mong muốn, sở thích của khách hàng hay được gắn liền với các biến thuộc phân khúc này.
  • Các biến này dễ dàng đo lường được

Phân khúc theo hành động của người tiêu dùng

Phân khúc theo hành vi người tiêu dùng khách hàng được chia thành nhiều nhóm. Dựa vào sự hiểu biết, thái độ, cách sử dụng và phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm. Cách phân bổ số lần mua hàng, thời gian mua hàng, cách thức mua hàng,.. Sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được hành vi quen thuộc của khách hàng

Phân khúc thị trường theo vị trí địa lý

Đây là phân khúc được coi là vô cùng đơn giản trong các loại phân khúc. Thị trường lúc này sẽ được phân chia theo các biến như: Vùng miền, khí hậu, mật độ dân cư, địa hình,… Cách phân khúc này vừa hữu ích trong việc nắm bắt đặc điểm khách hàng. Vừa có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý được hoạt động Marketing theo khu vực.

Tầm quan trọng của phân khúc thị trường đối với doanh nghiệp

Phân khúc thị trường là điều quan trọng trong kinh doanh đối với doanh nghiệp. Nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích phải kể đến như sau:

Thu hút khách hàng tiềm năng

Xác định được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng là ai. Có thể giúp doanh nghiệp trong việc phát triển các chiến lược marketing hiệu quả. Để từ đó tạo ra thông điệp rõ ràng, nhắm đúng khách hàng và thu hút được họ đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Đưa ra mục tiêu quảng cáo hiệu quả

Phân khúc thị trường sẽ giúp doanh nghiệp xác định cụ thể các đặc điểm của đối tượng khách hàng. Từ đó điều hướng nỗ lực tiếp thị của doanh nghiệp mình đến các biến giới tính, độ tuổi, vị trí, thói quen tiêu dùng, sở thích cụ thể….

Tham khảo: Giữ chân khách hàng tiềm năng với coupon, voucher sao cho hiệu quả?

Tỷ lệ phản hồi tốt

Doanh nghiệp sẽ nhận được tỷ lệ phản hồi từ khách hàng rất tốt. Từ việc tạo ra hình thức tiếp thị trong quảng cáo như google, facebook… hay các trang mạng nổi tiếng bằng cách sử dụng phân khúc của doanh nghiệp.

Tạo được lòng tin với khách hàng

Khi khách hàng cảm thấy tin tưởng và hài lòng với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Thì có khả năng họ sẽ gắn bó rất lâu dài với doanh nghiệp.

Tăng khả năng cạnh tranh

Phân khúc giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt so với những đối thủ cạnh tranh cùng ngành khác. Từ đó những thông điệp và chiến dịch chạy sản phẩm của doanh nghiệp cũng sẽ được nổi bật hơn.

Xác định thị trường ngách

Từ phân khúc thị trường sẽ giúp doanh nghiệp khám phá ra những thị trường ngách chưa được khai thác. Giúp doanh nghiệp sáng tạo nên nhiều hình thức bán hàng mới để phục vụ nhóm khách hàng hiện tại một cách tốt nhất.

Giúp tăng lợi nhuận

Khi phân khúc thị trường đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ được mong muốn của khách hàng. Sẽ giúp sản phẩm được tiêu thụ tốt hơn, từ đó lợi nhuận của doanh nghiệp cũng được đi lên một cách tối đa nhất.

Phát triển sản phẩm tốt

Hình thức chia nhỏ thị trường, phân nhóm khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp nghiên cứu sâu hơn. Cho ra đời những sản phẩm có chất lượng phục vụ phù hợp nhất với từng nhóm khách hàng.

Cách xác định phân khúc thị trường

Để việc phân khúc được chuẩn nhất. Doanh nghiệp bắt buộc phải những cách xác định phân khúc cụ thể.

Khảo sát, thu thập dữ liệu

Khảo sát thị trường là cách xác định các phân khúc một cách khéo léo nhất. Nó sẽ dễ dàng có được các thông tin cụ thể của từng khách hàng tiềm năng. Một cuộc khảo sát tiêu chuẩn sẽ là cung cấp một phần thưởng, thẻ quà bất kỳ để đổi lấy dữ liệu của những người dùng tự nguyện.

Thu thập dữ liệu để các doanh nghiệp sẽ dùng những dữ liệu đó là phân khúc thị trường cho riêng mình. Có rất nhiều cách để chúng ta đi thu thập được dữ liệu khách hàng.

Bạn có thể đi tới danh sách khách hàng tiềm năng đã có sẵn. Hoặc bạn có thể tự nghiên cứu. Miễn sao cho ra được kết quả dữ liệu phù hợp để tốt cho việc phân khúc thị trường.

Phân tích dữ liệu

Từ những dữ liệu đã khảo sát ở trên. Doanh nghiệp sẽ bắt đầu tiến hành phân tích để đưa ra các nhận định chung về tình hình khách hàng và thị trường ở hiện tại. Đồng thời đánh giá xu hướng chung của thị trường trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.

Doanh nghiệp nên chia thị trường theo các phân khúc nhỏ: Theo nhân khẩu học, theo tâm lý, theo hành vi, theo địa lý. Từ đó sẽ giúp doanh nghiệp các định được các đoạn phân khúc trong khả năng của doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt nhất.

Mô tả đặc điểm từng phân khúc

Sau khi xác định được phân khúc phù hợp từ việc phân tích dữ liệu. Thì trong bước tiếp theo doanh nghiệp cần mô tả chi tiết từng phân khúc thị trường đó. Với mục đích xem phân khúc đó có thật sự chuẩn xác hay không.

Doanh nghiệp có thể tham khảo một số tiêu chuẩn dưới đây. Để dễ dàng trong việc mô tả đặc điểm từng phân khúc thị trường: Tính đồng nhất, tính dị thể, tính đo lường, tính ấn tượng, tính hữu ích, tính đa dạng, tính phản ứng nhanh.

Đánh giá sự hấp dẫn của từng phân khúc

Sau khi đã mô tả xong đặc điểm của từng phân khúc. Doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn và phải chọn ra được phân khúc thị trường hợp lý nhất để đưa vào thực hiện.

Trong bước này bạn cần phải đánh giá thật chi tiết từng phân khúc. Xem phân khúc đó có thật sự hấp dẫn với khách hàng. Các bạn có thể đánh giá qua yếu tố thông tin đặc điểm của nhóm khách hàng trong phân khúc đó, thói quen tiêu dùng của họ,….

Xác định thị trường mục tiêu

Sau khi đã đánh giá xong từng phân khúc. Doanh nghiệp nên cân nhắc để chọn ra phân khúc hấp dẫn và phù hợp với nguồn lực, khả năng của công ty.

Doanh nghiệp không nên quá tham lam trong việc làm quá nhiều phân khúc. Vì nếu như không đảm bảo được nguồn lực để đáp ứng hoạt động phân khúc đó thì dù nó có hấp dẫn như thế nào thì cũng rất dễ bị thất bại.

Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu trên thị trường là tạo cho sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp một hình ảnh riêng, tiếng nói tiêng, khác biệt hoàn toàn và vượt trội hơn so với những đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành nghề khác. Định vị thương hiệu giúp mang đến được cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời và ấn tượng tốt nhất!

Ngoài việc xác định được thương hiệu sản phẩm, dịch vụ và phân khúc khách hàng mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp cũng phải làm rõ được tên tuổi của mình trên thị trường kinh doanh. Qua việc kiểm tra định kì bằng cách đo lường, thống kê các con số, dữ liệu, khảo sát doanh thu của doanh nghiệp qua từng năm.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được cách xác định phân khúc thị trường có vai trò quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp. Có rất nhiều phân khúc nhỏ khác nhau, bạn cần tìm được ra phân khúc phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Hi vọng doanh nghiệp của bạn sẽ phân khúc khách hàng thật chuẩn và đi vào hoạt động tốt nhất để mang lại hiệu quả cao lâu dài.

Tham khảo: Cách bán hàng online thành công – hiệu quả – mới nhất 2022

Bài viết liên quan

Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh hiệu quả nhất
Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh hiệu quả nhất

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh luôn là việc làm cần thiết đối với mỗi công ty. Việc làm này giúp doanh nghiệp biết được vị trí của mình ...

Vài giây trước
Các phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả
Các phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

Khách hàng có nhiều kiểu khác nhau, trong đó mỗi kiểu khách hàng cần có cách tư vấn và chăm sóc riêng. Chính vì vậy, việc biết được đâu là khách hàng ...

Vài giây trước
Brief là gì? Phương pháp viết brief nhanh – chuẩn – dễ hiểu
Brief là gì? Phương pháp viết brief nhanh – chuẩn – dễ hiểu

Khi nói về một chiến dịch Marketing thì sẽ luôn nghe thấy thuật ngữ Brief. Đây được cho là vũ khí chủ lực giúp doanh nghiệp đạt được thành công trong ...

Vài giây trước
Webinar là gì? Tìm hiểu lợi ích các buổi hội thảo trực tuyến
Webinar là gì? Tìm hiểu lợi ích các buổi hội thảo trực tuyến

Theo Google, Webinar chính là một cuộc hội thảo qua Internet. Nhưng định nghĩa đúng về Webinar còn hơn như thế nữa. Khi tìm hiểu một cách kỹ càng, ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tiếp thị trực tuyến của trang web là SEO và Google Quảng cáo. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị ...

Vài giây trước