Chu kỳ sống của sản phẩm là gì? Chiến lược cho từng giai đoạn

  • 172 Lượt xem
  • 11/9/2023

Trong kinh doanh, nếu bạn biết vòng đời của sản phẩm, có nhiều cơ hội để sản phẩm của bạn vượt qua. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu sự thịnh vượng của sản phẩm nếu công ty muốn bền vững. Vòng đời của sản phẩm là gì? Các chiến lược tiếp thị ở mỗi giai đoạn là gì? Trong bài viết sau, mạng đa chiều sẽ làm rõ tất cả nội dung.

Vòng đời của sản phẩm là gì?

Vòng đời của sản phẩm (tiếng Anh là "vòng đời sản phẩm"), còn được gọi là vòng đời sản phẩm. Cụm từ này là toàn bộ quá trình sản phẩm tồn tại từ việc thực hiện -sự bão hòa và suy giảm.

Không chỉ vậy, vòng đời sản phẩm cũng chỉ ra rằng chỉ số tương tác giữa sản phẩm và khách hàng ở mỗi giai đoạn cụ thể khi bắt đầu (số lượng tiêu thụ, số lượng phương pháp, cạnh tranh tỷ lệ ...)

Do thông tin hữu ích do vòng đời sản phẩm mang lại, nhiều công ty hiện đang nghiên cứu và đoán vòng đời sản phẩm để cung cấp các chiến lược tiếp thị phù hợp.

Nguyên tắc hoạt động vòng đời

Sản phẩm đã trải qua bốn giai đoạn trong vòng đời của nó: giới thiệu, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái. Tuy nhiên, trước khi vào các giai đoạn này, sản phẩm phải được thiết kế và phát triển. Nếu sản phẩm được coi là một bản đồ thuận lợi và đáp ứng nhu cầu thị trường, nó sẽ được sản xuất, quảng bá và bán.

Các giai đoạn khác nhau của vòng đời sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến tiếp thị sản phẩm của người tiêu dùng. Thành công của việc giới thiệu sản phẩm sẽ làm tăng nhu cầu và sự phổ biến và ra mắt các sản phẩm cũ ra thị trường.

Vai trò vòng đời sản phẩm

Có nhiều lợi ích quan trọng của quản lý vòng đời sản phẩm, bao gồm:

Các doanh nghiệp mà không quản lý hiệu quả vòng đời sản phẩm sẽ gặp phải những khó khăn sau:

Bốn giai đoạn trong vòng đời sản phẩm là gì?

Ở vị trí của người tiêu dùng, người ta thường thấy rằng nó có 3 giai đoạn cụ thể nhất và dễ dàng nhất -được nhận ra, bao gồm: khu vực được bảo vệ (nghĩa là mỗi gia đình, xem sản phẩm ở bất cứ đâu, ...) Hiếm khi xem nếu bạn thấy hiếm khi. Để hoàn toàn biến mất, ...)

Tuy nhiên, đối với các thương nhân, vòng đời của sản phẩm được chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Không có thời gian ở mỗi giai đoạn phụ thuộc vào các đặc điểm và đặc điểm của sản phẩm.

Nói tóm lại, vòng đời bao gồm 4 giai đoạn, như sau:

Giai đoạn 1: Phát hành sản phẩm

Sự ra mắt của các sản phẩm là giai đoạn chuẩn bị sản phẩm cuối cùng của công ty được hoàn thành và sản phẩm được ra mắt ra thị trường. Trong giai đoạn phát hành sản phẩm, hầu hết khách hàng không biết sản phẩm.

Do đó, trong giai đoạn này, các doanh nghiệp cần tích cực quảng cáo tất cả các quảng cáo trên các kênh truyền thông xã hội hoặc phương tiện truyền thông công cộng để cải thiện mức độ nhận. Khu vực thương hiệu của khách hàng mục tiêu.

Xin lưu ý rằng nếu giai đoạn đầu tiên kết thúc, sản phẩm sẽ nhanh chóng biến thành 2 giai đoạn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào các chiến lược xúc tiến sản phẩm.

Giai đoạn 2: Kết hợp bảo hiểm và tăng trưởng

Sau giai đoạn đầu tiên, vòng đời sẽ đạt đến giai đoạn bảo hiểm thị trường và tăng trưởng.

Trong giai đoạn thứ hai, các công ty có thể thấy tăng trưởng sản phẩm thông qua thu nhập. Trong giai đoạn đầu tiên, ngày càng có nhiều khách hàng biết sản phẩm, đó là giai đoạn thành công nhất.

Các doanh nghiệp có thể xem xét cắt giảm chi phí quảng cáo để họ có thể tập trung vào các chiến lược bán hàng, chẳng hạn như mở rộng thị trường, sản xuất, sản phẩm phân phối đại lý tìm kiếm, ...

Giai đoạn 3: Đỉnh thị trường và bão hòa

Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ không thấy sự phát triển mạnh mẽ như giai đoạn trước. Nếu bạn giành chiến thắng tại một số điểm, bạn có thể cảm thấy rõ ràng rằng chỉ số có thể được giảm.

Lý do cho giai đoạn này là khách hàng biết rõ về việc sử dụng đầy đủ các sản phẩm mục tiêu và các tệp khách hàng đã sử dụng đầy đủ các sản phẩm đích và tệp khách hàng và không thể thu hút khách hàng mới.

Điều này cho thấy sự cạnh tranh giữa các sản phẩm trên thị trường, các doanh nhân muốn duy trì kết quả ổn định và cần nhiều chi phí. Nếu không, sản phẩm sẽ nhanh chóng bước vào suy thoái kinh tế.

Giai đoạn 4: suy giảm thị trường

Không có sản phẩm có thể tránh thời kỳ suy thoái kinh tế. Đây có thể là các doanh nghiệp dễ dàng rơi vào điều kiện thụ động.

Ví dụ, sản phẩm của bạn được phát minh với số lượng lớn và ngày hết hạn sắp kết thúc. Bạn cần nhanh chóng giảm tổn thất. Nếu công ty của bạn không thể tìm thấy một chiến lược mới của sản phẩm, nó sẽ gây ra tổn thất và khủng hoảng bất cứ lúc nào.

Điều này không khó hiểu, bởi vì thị trường hiện tại luôn thay đổi và nhiều sản phẩm khác nhau sẽ xuất hiện trên thị trường mỗi giờ. Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau và các sản phẩm của bạn chưa bị thu hút bởi bản gốc.

Đây là một giai đoạn rất khó khăn, buộc các doanh nghiệp phải có tầm nhìn và biết cách nắm bắt xu hướng kinh doanh để tạo ra một vòng đời mới.

Ví dụ về vòng đời sản phẩm

Nokia

Nokia 1100 là một điện thoại di động đơn giản và bền bỉ được sản xuất từ ​​năm 2003 đến 2009. Có 4 giai đoạn chính của vòng đời Nokia 1100:

Cô-ca Cô-la

Coca -cola là thương hiệu đồ uống có ga toàn cầu nổi tiếng. Có 4 giai đoạn chính của vòng đời của Coca -cola:

Vinamilk

Vinamilk, một thương hiệu sữa nổi tiếng ở Việt Nam. Vòng đời của sữa Vinamilk có thể được chia thành 4 giai đoạn chính, như thể hiện dưới đây:

Một doanh nghiệp nên làm gì trong mỗi giai đoạn của vòng đời sản phẩm?

Giai đoạn giới thiệu sản phẩm

Khi các sản phẩm mới ra mắt các sản phẩm mới, doanh số thường thấp và phát triển chậm vì sản phẩm là một sản phẩm mới và đang được thử nghiệm. Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung các nguồn lực để thực hiện các chiến lược tiếp thị và thu hút khách hàng thử sản phẩm của họ.

Mục tiêu quan trọng của giai đoạn giới thiệu là đạt được nhận dạng rộng rãi và kích thích thử nghiệm sản phẩm. Công việc tiếp thị nên mua các sản phẩm mới nhất cho khách hàng yêu thích trải nghiệm mới.

Có 2 chiến lược áp dụng ở giai đoạn này:

Phát triển

Nếu sản phẩm phát triển tốt và đáp ứng nhu cầu thị trường, nó sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ sản phẩm. Khối lượng bán hàng trong giai đoạn này thường tăng đáng kể, điều này cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng đang tăng lên. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong giai đoạn này rất khốc liệt vì đối thủ có thể cải thiện cùng một sản phẩm. Các doanh nghiệp nên xem xét cắt giảm chi phí quảng cáo để tập trung vào các chiến lược bán hàng, như sản xuất, mở rộng thị trường tiêu dùng và tìm kiếm các đại lý phân phối sản phẩm.

Giai đoạn bão hòa

Sản phẩm đã đạt đến vị thế thị trường, do đó giảm chi phí sản xuất và tiếp thị. Độ bão hòa thị trường, các nhà bán lẻ không quảng bá sản phẩm, họ chỉ nhận được đơn đặt hàng. Để duy trì thị phần, sản phẩm cần phải hợp lý và độc đáo hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Chiến lược này bao gồm: củng cố bản sắc thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng, làm nổi bật sự khác biệt, tăng các hoạt động quảng cáo và sau khi bán hàng để kích thích nhu cầu của người tiêu dùng và cải thiện sản phẩm.

suy thoái kinh tế

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, vì các sản phẩm thay thế có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, chẳng hạn như thu nhập, lợi nhuận, khách hàng mới và các chỉ số khác sẽ giảm đáng kể.

Các doanh nghiệp có thể áp dụng các chiến lược cuộc sống sản phẩm sau:

Cách mở rộng vòng đời sản phẩm

Hãy chú ý đến quảng cáo, bao bì sản phẩm

Luôn chú ý đến các phương pháp sau để xem xét hình thức bên ngoài của cấu trúc và sản phẩm quảng cáo

Mặc dù nó đắt tiền, các hoạt động liên lạc trên TV, mạng xã hội/Internet và các công cụ quảng cáo có thể giới thiệu cho khách hàng sản phẩm của bạn cho khách hàng tiềm năng mới và nhắc nhở khách hàng hiện tại. Lý do họ thích sản phẩm của bạn.

Giá cả, đặc điểm kỹ thuật

Để tăng giá trị của sản phẩm, bạn có thể đánh giá các chức năng và giá của sản phẩm hiện tại. Sau đó, bạn có thể giảm giá hoặc thêm các tính năng mới để cải thiện sự hấp dẫn của sản phẩm. Để đảm bảo rằng sản phẩm không quá cũ, bạn nên tiến hành các cuộc khảo sát khách hàng thường xuyên để hiểu phản hồi của nó và cải thiện sản phẩm theo hướng chính xác của khách hàng.

Thị trường và nền tảng mới

Để làm cho sản phẩm dài hơn, bạn cần tìm các phương thức trên thị trường mới hoặc trên nền tảng mới. Ví dụ, Netflix đã chuyển đổi từ dịch vụ phân phối DVD thành một trong những nền tảng phát trực tuyến lớn nhất thế giới. Với sự phát triển của công nghệ, nền tảng phân phối sẽ thay đổi. Nếu sản phẩm của bạn có thể thích ứng với sự thay đổi này, nó có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm trong nhiều năm.

chất lượng sản phẩm

Để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng, chúng tôi có thể cải thiện chất lượng sản phẩm theo nhiều cách khác nhau. Một trong những phương pháp là ảnh hưởng đến sản phẩm thông qua công nghệ sáng tạo, thiết kế, chức năng hoặc giá trị gia tăng.

Chúng tôi có thể tìm thấy và áp dụng công nghệ mới nhất để làm cho sản phẩm của chúng tôi tốt hơn và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể xem xét các chức năng mới hoặc cải thiện các chức năng hiện có để cải thiện sự hấp dẫn của sản phẩm.

Chiến lược tiếp thị ở mỗi giai đoạn trong chu kỳ sản phẩm

Để cho phép các doanh nghiệp chủ động về thu nhập, tiêu dùng và sản xuất, các doanh nghiệp cần phải phù hợp cho các chiến lược tiếp thị ở mỗi giai đoạn cụ thể. Đây là một chiến lược bạn có thể xem xét để tham khảo.

Giai đoạn 1: Chọn chiến lược phù hợp

Các doanh nghiệp cần chọn một trong bốn chiến lược cụ thể sau đây cho mỗi sản phẩm và khả năng triển khai.

Giai đoạn 2: Xác định chiến lược kinh doanh mạnh mẽ nhất

Ở giai đoạn này, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc cung cấp một chiến lược kinh doanh có thể thúc đẩy thu nhập và duy trì hoạt động kinh doanh tốt nhất.

Giai đoạn 3: Thay đổi chiến lược

Trong số bốn vòng đời của sản phẩm, giai đoạn thứ ba là giai đoạn mà doanh nghiệp cần thay đổi và giai đoạn đột phá để giúp duy trì hiệu quả của sản phẩm.

Giai đoạn 4: Kết thúc vòng đời của sản phẩm

Trong giai đoạn cuối, các chỉ số như khách hàng mới, thu nhập và tỷ lệ trả lại của khách hàng cũ sẽ giảm đáng kể. Hiện tại, các công ty sẽ cần mang sản phẩm của họ từ thị trường.

Lưu ý rằng bạn cần biết khi áp dụng vòng đời sản phẩm

Thay đổi nếu cần thiết, không bảo thủ

Để mở rộng vòng đời của các sản phẩm và tránh xuống hạng, chúng tôi cần thường xuyên cập nhật những thay đổi mới nhất trên thị trường và điều tra khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Thông tin này sẽ giúp chúng tôi điều chỉnh sản phẩm, giá cả, phân phối và quảng cáo trong từng giai đoạn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo cách tốt nhất. Đồng thời, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm để duy trì cạnh tranh thị trường.

Phân tích thời gian đầu vào của vòng đời của sản phẩm

Điều này được xem xét để giúp các công ty hiểu rõ hơn một trong những mô tả quan trọng về phát triển sản phẩm trên thị trường. Phân tích này giúp các công ty hiểu được hành vi và nhu cầu của khách hàng, để đưa ra quyết định và chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn của từng sản phẩm trên thị trường. Thông qua việc phân tích vòng đời của sản phẩm, các công ty có thể tối ưu hóa lợi nhuận và cạnh tranh hơn trên thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể dự đoán xu hướng và nhu cầu thị trường. Từ đó, các công ty có thể điều chỉnh sản phẩm, giá cả, phát hành và quảng cáo cho từng giai đoạn phù hợp cho sản phẩm.

Các doanh nghiệp đã ảnh hưởng rất nhiều đến vòng đời sản phẩm

Khi công ty quyết định ra mắt, cải thiện hoặc thay thế các sản phẩm mới. Họ cũng xác định chiến lược tiếp thị của sản phẩm, bao gồm giá cả, phân phối và quảng cáo. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm để ảnh hưởng đến sản phẩm và đổi mới.

Các vấn đề phổ biến về vòng đời sản phẩm

1. Những lợi ích của việc bắt vòng đời sản phẩm là gì?

2. Các yếu tố cho chu kỳ sản phẩm là gì?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vòng đời của sản phẩm. Có một số yếu tố phổ biến ở đây:

3. Có sản phẩm nào trên thị trường cũng có vòng đời sản phẩm không?

Không phải tất cả các sản phẩm trên tất cả các thị trường phải trải qua bốn giai đoạn này. Một số sản phẩm có thể mở rộng vòng đời của họ bằng cách cải thiện, đổi mới hoặc chiến lược tiếp thị. Bởi vì nó không đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc không cạnh tranh với các sản phẩm khác, một số sản phẩm có thể ngay lập tức xóa khỏi thị trường.

Do đó, các doanh nghiệp cần hiểu vòng đời của sản phẩm để họ có thể đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý và tối ưu hóa lợi nhuận.

Thông qua bài viết này, chúng ta có thể thấy rằng vòng đời của sản phẩm là vòng đời của sự phát triển cuộc sống, suy thoái kinh tế -bão hòa. Hy vọng rằng các thông tin trên được cung cấp bởi Multidimensation có thể giúp bạn có thêm kiến ​​thức về giai đoạn giữa của vòng đời sản phẩm để chọn chiến lược tiếp thị phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước
Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Google Từ A-Z Cho Người Mới
Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Google Từ A-Z Cho Người Mới

Ngày nay, quảng cáo của Google đã trở thành một công cụ quan trọng để các công ty mở rộng tầm nhìn của họ và tiếp cận hiệu quả khách hàng mục tiêu. Tuy ...

Vài giây trước
Ngành nào nên chạy SEO? Top 13 ngành nghề nên SEO hiện nay
Ngành nào nên chạy SEO? Top 13 ngành nghề nên SEO hiện nay

Sẽ không có câu trả lời cụ thể trong sự chiếm đóng của SEO. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp tập trung vào SEO để tối ưu hóa giao diện trực tuyến để ...

Vài giây trước
Click Tặc Google Ads Là Gì? Cách Hạn Chế Click Ảo Hiệu Quả
Click Tặc Google Ads Là Gì? Cách Hạn Chế Click Ảo Hiệu Quả

Trong thị trường quảng cáo trực tuyến ngày nay, nhiều đối thủ cạnh tranh sử dụng các nhấp chuột để "chơi bẩn" và chiếm vị trí trong quảng cáo của ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi

Trong thị trường kinh doanh hiện tại, đó là một xu hướng thu hút khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Đặc biệt, các dịch vụ quảng cáo ...

Vài giây trước
Hướng dẫn chạy quảng cáo facebook đơn giản và hiệu quả nhất
Hướng dẫn chạy quảng cáo facebook đơn giản và hiệu quả nhất

Chạy quảng cáo Facebook là một trong những chiến lược quảng cáo hiệu quả nhất thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số. Thông qua một loạt các ...

Vài giây trước
Báo Giá Dịch Vụ Quảng Cáo Facebook Cam Kết UY TÍN – HIỆU QUẢ
Báo Giá Dịch Vụ Quảng Cáo Facebook Cam Kết UY TÍN – HIỆU QUẢ

Kinh doanh trực tuyến, sử dụng quảng cáo Facebook để quảng bá thương hiệu không xa lạ gì. Họ muốn tăng thu nhập và nhanh chóng truy cập các tài liệu ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem

Tin tức và giao tiếp được biết đến với tên đầy đủ của nó. Đây là một trong những nghệ thuật và công nghệ về việc sử dụng truyền tải email và quảng bá ...

Vài giây trước
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website

Xây dựng liên kết (còn được gọi là xây dựng liên kết) sẽ thiết lập các liên kết ngược hoặc liên kết đảo ngược cho các trang web được thiết kế để cải ...

Vài giây trước
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO

Bạn đã nghe nói về nội dung kết hợp chưa? Đây là một thuật ngữ liên quan đến nội dung trên trang web. Gần đây, nó đã trở thành một xu hướng của ngành ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước