Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền A – Z

  • 111 Lượt xem
  • 31/10/2023

Khi tạo một trang web, tên miền (miền) là một thành phần cơ bản thiết yếu. Để làm cho trang web thực sự hiệu quả, xin vui lòng hiểu tên miền là gì và các chi tiết của trang web là rất cần thiết để bắt đầu xây dựng một trang web.

Tên miền là gì?

Tên miền (miền) là địa chỉ của trang web. Người dùng sẽ truy cập trang web bằng cách nhập tên miền hoặc nhấp vào liên kết tên miền trên Internet.

Nếu trang web giống như nơi mà các nhà hoặc trang web trực tuyến là nơi dành cho doanh nghiệp trực tuyến, thì tên miền là địa chỉ mà khách hàng có thể tìm thấy.

Quy tắc miền (miền)

Độ dài tối đa của tên miền 1-1-1 là 63 ký tự (bao gồm cả đuôi tên miền).

2-do không sử dụng bất kỳ "không gian" nào trong miền.

Bảng chữ cái (A-Z), Số (0-9) và 3 ký tự trong các ký hiệu (-).

4 -Khi sử dụng các ký hiệu ( -), bạn sẽ không đặt ở đầu hoặc cuối tên miền.

Tên miền đăng ký 5 sẽ không được thay đổi.

Tên miền Anatomy

Để biết thêm chi tiết, miền (miền) sẽ bao gồm hai phần chính. Phần đầu tiên là tên thương hiệu, mặt sau của loại miền. Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn: webinars.buzzsumo.com, Market.envato.com, .com

Thành phần sau điểm cuối cùng của tên miền được gọi là tên miền cao nhất (tên miền hàng đầu). Trong miền cung cấp thị trường thế giới, chia sẻ tên miền cao: .com (thương mại),. Net (mạng),. Org (tổ chức), thông tin (thông tin). .edu (Giáo dục). .mobi (điện thoại di động).

Ngoài ra, nếu bạn muốn có một tên miền duy nhất với nhãn hiệu của riêng bạn, bạn có thể mua tên miền cao cấp của riêng bạn.

Tên miền bao gồm một số thành phần chính

Cấu trúc miền hoàn chỉnh bao gồm ba phần. Nó bắt đầu với tên của máy hoặc máy chủ (chẳng hạn như "www" để chỉ ra "wanwei.com"), theo sau là tên của trang web và cuối cùng là TLD (như .com hoặc .gov) là: [Tên máy chủ tên máy chủ ]. [cánh đồng]. [TLD]. Mỗi phần của miền được phân tách và tạo một tên miền đủ điều kiện, ví dụ: www.google.com.com

LƯU Ý: DOMAIN và điều hướng tài nguyên thống nhất (URL). URL là trang web đầy đủ của trang web. Mặc dù nó chứa tên miền, nhưng nó cũng chứa thông tin khác. Mỗi URL bao gồm giao thức Internet để gọi trang (phổ biến nhất là HTTP hoặc HTTP).

Ví dụ về tên miền (miền):

Như chúng tôi trình bày, miền không phải là URL. Thay vào đó, nó là sự kết hợp của tên trang web và TLD. Ví dụ về tên miền phổ biến bao gồm:

Ý nghĩa cơ bản của một số .NET .Vnnnnnn .du .du.

Mỗi miền phía sau miền khác nhau sẽ có ý nghĩa và mục đích khác nhau. Bên dưới mạng đa chiều, một số tên miền phổ biến phổ biến ở Việt Nam sẽ được giải thích:

Phân loại tên miền

Tên miền được chia thành nhiều hình thức khác nhau. Đây là một số tên miền mà mọi người thường sử dụng:

Tên miền hàng đầu (TLD)

Có một danh sách miền, bao gồm:

Miền hàng đầu bao gồm hai tên miền chính: tên miền cao nhất và tên miền quốc gia cao nhất.

Chia sẻ tên miền cao nhất (GTLD)

Chia sẻ tên miền cao nhất chỉ là một biến thể khác của TLD. Do đó, bạn cũng có thể phân loại miền này là TLD.

Khía cạnh chung của phần này đề cập đến loại hình kinh doanh và tổ chức cho phép sử dụng tên miền này.

Ví dụ, các tổ chức quân sự có thể sử dụng các nguyên nhân công cộng mở rộng. Các tổ chức phi lợi nhuận.

Ngay cả khi bạn không đáp ứng các yêu cầu, bạn có thể đăng ký nhiều GTLD, nhưng đối với một số tên miền, chẳng hạn như ".mil" và ".edu", bạn phải đáp ứng các yêu cầu của bạn.

Trường quốc gia tối cao (CCTLD)

Miền quốc gia cao nhất là sự mở rộng của hai chữ cái, chẳng hạn như .K hoặc .fr, được gán cho một quốc gia, vị trí địa lý hoặc lãnh thổ. Mỗi quốc gia đều có CCTLD riêng.

Nếu bạn muốn thiết lập một trang web ở một quốc gia /khu vực cụ thể, việc mở rộng tên miền này có thể giúp bạn truyền đạt khách hàng để tiếp cận đúng khách hàng.

Tên miền nâng cao nhất (STLD)

TLD là một TLD chuyên nghiệp được tài trợ bởi một cộng đồng hẹp, đại diện cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất của TLD và TLD không được phép trả lời dựa trên các chính sách được xây dựng bởi cộng đồng Internet toàn cầu. Trực tiếp thông qua quá trình ICANN.

Ví dụ:

Tên miền nâng cao nhất không được tài trợ (UTLD)

Utld là lớp tài trợ cao nhất, đối diện (nhà tài trợ) và là nhà tài trợ của một cộng đồng cụ thể đại diện cho khu vực. Thông thường, Utld không phải là "chủ sở hữu" TLD, trong đó ICANN đóng vai trò quản lý quan trọng.

Đó là để giảm bộ sưu tập của TLD: cũ (.com, .org và .net) và mới (.biz, .info và .name).

Tên miền cao nhất (ITLD)

Cơ sở hạ tầng tên miền nâng cao nhất (miền hàng đầu) là ARPA. Nó đại diện cho khu vực tham số địa chỉ và định tuyến và IANA giữ lại Nhóm làm việc công nghệ Internet (IETF). Do đó, chỉ có loại TLD này được phép được quản lý bởi cơ sở hạ tầng mạng.

Tên miền khác (miền)

Ngoài các loại chính trên, miền này cũng có các hình thức khác, chẳng hạn như:

Tên miền (tên miền) có hiệu quả không?

Để hiểu điều này, trước tiên chúng ta phải có một sự hiểu biết cơ bản về cách hoạt động của Internet. Internet là một mạng máy tính khổng lồ. Các máy tính này được kết nối với một mạng và mỗi máy tính có địa chỉ IP riêng.

Chúng tôi sử dụng tên miền, vì vậy chúng tôi không phải nhớ địa chỉ IP. Tuy nhiên, bạn cần liên kết địa chỉ IP với tên miền chính xác, bạn cần một nơi lưu trữ các mối quan hệ này. Theo như lĩnh vực này, công việc sẽ được thực hiện bởi DNS. Nói tóm lại, DNS là một máy chủ đặc biệt kết nối đúng địa chỉ IP và tên miền chính xác.

Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu tới DNS. DNS sau đó tìm thấy địa chỉ IP của liên kết đến tên miền và truyền nó vào máy tính thực sự có một tệp cấu thành trang web của bạn.

Điều này sẽ tìm thấy nội dung trang web của bạn và gửi lại dữ liệu cho trình duyệt và sau đó hiển thị trang web của bạn vào quyền truy cập của bạn vào tên miền của bạn.

5 bước để giúp bạn chọn tên miền (miền) chuyên nghiệp, phù hợp để tạo trang web

1. Tiêu chuẩn lựa chọn tên miền (miền)

Bạn nên chọn một tên miền cho trang web theo 4 tiêu chuẩn sau:

2. Không có gạch ngang ( -) hoặc số (số)

Mặc dù gãy xương có thể giúp miền (tên miền) của bạn dễ đọc, nhưng nó tạo ra:

Việc sử dụng các số trong tên miền có thể gây ra các trường hợp hỗn loạn, chẳng hạn như:

Không sử dụng số hoặc gãy trong tên miền, nhưng nếu không thể tránh được việc sử dụng tối thiểu, thì hợp lý nhất có thể và đảm bảo rằng tên miền phải rất phù hợp với phòng và tính chuyên nghiệp.

3. Chú ý đến đuôi của tên miền

4. Kiểm tra tính hợp pháp của tên miền (miền)

Để tránh các vấn đề pháp lý, vui lòng đảm bảo rằng lĩnh vực của bạn không bao gồm tên thương hiệu, người nổi tiếng và thương hiệu. Nếu bạn vi phạm luật bản quyền, bạn có thể gặp rắc rối.

Trước khi quyết định đăng ký, vui lòng kiểm tra tên miền, vì nhiều hoạt động đang hoạt động trên mạng xã hội, nhưng không có trang web.

Nếu thương hiệu phù hợp với tên miền của trang web

Sử dụng tên miền để tạo một trang trên nền tảng mạng xã hội phổ biến

(Facebook, Tiktok, Twitter, Instagram ...)

Ngay cả khi bạn không tập trung vào các mạng xã hội, điều này sẽ giúp:

5. Liên hệ tên miền (miền) và SEO

"Tên miền (miền) có thể gián tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng và SEO, và đặt tên các phương thức thông qua miền có chủ ý"

Miền thương hiệu (miền thương hiệu)

Tất nhiên, khi bạn có một thương hiệu để phát triển kinh doanh, tên miền nên bao gồm tên thương hiệu, đây là cách dễ nhất để tìm thấy bạn và khách hàng tìm thấy bạn trên internet.

nếu như:

Làm thế nào để tên miền ảnh hưởng đến SEO?

Ví dụ: Biti không sử dụng cuahangbangiabitis.com

Ngược lại, trang web sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tên thương hiệu

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập trung đầy đủ vào thu nhập và thu hút các đối tượng tiềm năng

Sau đó, hai phương pháp sau để đặt tên miền giúp thu hút một số lượng lớn các đối tượng tiềm năng và có khả năng chuyển đổi cao

Tên miền chứa các từ khóa (miền từ khóa)

Tên miền chứa các từ khóa chứa các sản phẩm/dịch vụ giúp khách hàng truy cập trực tiếp dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2011, khi thuật toán cập nhật Google được sử dụng để khắc phục việc sử dụng tên miền để có được thứ hạng cao, hiệu quả của tên từ khóa đã giảm, nhưng nội dung trang web rất kém.

Do đó, việc sử dụng các tên miền từ khóa cần được kết hợp với việc xây dựng nội dung chất lượng. Đối với người dùng, các trang web khác trong cùng một lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh.

Tên miền LOC (khu vực địa phương)

Tên miền bao gồm vị trí địa lý để giúp trang web của bạn ưu tiên nhấp chuột thêm trong tìm kiếm xung quanh khu vực.

Khu vực này là một thanh kiếm kép. Hãy xem xét nó một cách cẩn thận trước khi sử dụng, bởi vì bạn đã thu hẹp phạm vi kinh doanh, nhưng nếu dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn chỉ nằm trong phạm vi cố định, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho tên miền

Một số trang web sử dụng tên khu vực:

Cách kiểm tra và đăng ký tên miền (miền)

Đăng ký trực tuyến -5 Bước -Nhập tên miền ngay lập tức

Nhanh chóng -Simple -convenence

Tên miền thương hiệu độc quyền với trang web

Bạn cần biết các ghi chú của Guanyu

1. Bạn không có tên miền

Bạn chỉ có quyền sử dụng tên miền khi đăng ký và duy trì chi phí hàng năm. Nếu bạn không gia hạn, những người khác sẽ có quyền đăng ký tên miền.

2. Bạn có nên thay đổi tên miền bạn đã sử dụng không?

Bạn không thể thay đổi tên miền bạn sử dụng, vì vậy nếu bạn muốn thay đổi, bạn phải đăng ký một tên miền mới. Theo lý do và điều kiện của tên miền, bạn có thể đưa ra quyết định thay đổi:

Nếu bạn quyết định thay đổi tên miền, bạn cần thực hiện một số ghi chú và hoạt động để tên miền mới bắt đầu tốt:

Kiểm tra các giải thích chi tiết và đầy đủ hơn về cách thay đổi tên miền mà không mất thứ hạng và lưu lượng truy cập.

3. Nên mua tên miền liên quan:

Bây giờ rất khó để bảo vệ tên miền trên Internet. Bất cứ ai, bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tạo một trang web có tên miền, tương tự như trang web của bạn.

Do đó, nếu có thể, bạn có thể mua các tên miền liên quan và chuyển nó sang tên miền chính, đảm bảo rằng khách truy cập luôn truy cập trang web của bạn, giống như bạn nhập fb.com, điều hướng đến facebook.com.

4. Thời gian mở rộng tên miền

Thời gian kéo dài thường kéo dài từ 30 ngày đến 45 ngày và thường không có bất kỳ chi phí bổ sung nào liên quan đến giấy phép tên miền được cập nhật ở cấp độ bình thường.

Sau khi phần mở rộng kết thúc, hầu hết các khu vực sẽ được chuyển sang mua lại. Việc mua lại có nghĩa là lĩnh vực đã được đăng ký và thường được đăng ký bởi các công ty khác. Trong trạng thái mua lại (miễn là nó chưa được bán), tên miền vẫn có thể được cập nhật. Tuy nhiên, nếu khu vực này không được mở rộng sau thời gian này, khu vực này sẽ được "phát hành" và có thể được mua lại.

Sự khác biệt giữa truyền miền và chỉ mục miền

Chỉ số tên miền: Kết nối nó với máy chủ được lưu trữ bởi trang web. Để cho phép khách truy cập tên miền của bạn, bạn cần đảm bảo rằng miền và trang web của bạn được kết nối với nhau.

Hệ thống tên miền (DNS) là danh sách lưu trữ toàn cầu của máy chủ do tên miền đạo diễn. Khi bạn thay đổi bản ghi DNS của tên miền bạn sở hữu, bạn sẽ thay đổi vị trí trên tên Internet. Đây là một thay đổi đơn giản có thể được thực hiện trong vài phút, mặc dù có thể mất tới 24-48 giờ để có hiệu lực trên toàn bộ trang web.

Chuyển tên miền: Chuyển tên miền đề cập đến quá trình đăng ký của sổ đăng ký đã đăng ký của tên miền. Sau khi thực hiện chuyển nhượng tên miền, tổ chức đăng ký tên miền mới sẽ duy trì tất cả các thông tin liên quan đến khu vực và nhân viên đã đăng ký. Tên miền có thể được chuyển chỉ bằng cách đăng ký 60 ngày trở lên trong một ngôi nhà đã đăng ký.

Đăng ký tên miền và địa chỉ mua hàng tốt

Hiện tại, nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã đăng ký và bán tên miền trong và ngoài nước, nơi cung cấp cho bạn nhiều cơ hội với kinh nghiệm khác nhau.

Trong số đó, web đa chiều là một trong những đơn vị nổi tiếng của dịch vụ tên miền. Bạn có thể xuất bản tên miền quốc tế và Việt Nam ở đây, chẳng hạn như .com, .NET và .vn, giá rẻ nhất. Mạng đa chiều không chỉ cung cấp tên miền, mà còn cung cấp dịch vụ lưu trữ mạng, lưu ký email, chứng chỉ SSL và thậm chí các dịch vụ thiết kế web, thiết kế trang web giá rẻ và tiếp thị trực tuyến.

Họ đã ở trong ngành hơn 10 năm và họ thành công thành công một nhóm nhân viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm để cung cấp dịch vụ cho hàng triệu khách hàng trên cả nước. Nhờ hệ thống quản lý thông minh và chuyên nghiệp, mạng đa chiều đã giành được sự tin tưởng của khách hàng.

Khi sử dụng dịch vụ đã đăng ký và miền mua hàng trên mạng đa chiều, bạn sẽ thích:

thông tin liên lạc:

vấn đề thường gặp

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoặc sử dụng dịch vụ này, đôi khi bạn gặp phải một số vấn đề. Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về đăng ký tên miền:

Các bài viết liên quan về miền:

Tên miền là khái niệm cơ bản và quan trọng nhất trên trang web. Do đó, xin vui lòng hiểu tên miền là gì. Miền phân loại miền và chi tiết sẽ giúp bạn chọn một miền phù hợp, tốt nhất để thuận tiện hơn.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tên miền tại MONA
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tên miền tại MONA

Bạn có một tên miền trong Mona, và thật không may, bạn đã mất mật khẩu tài khoản quản lý của mình. Trong trường hợp này, Mona sẽ chỉ cho bạn cách khôi ...

Vài giây trước
Tên miền bị mất? Nguyên nhân mất domain và cách lấy lại
Tên miền bị mất? Nguyên nhân mất domain và cách lấy lại

Hiện tại, việc mất tên miền là không hiếm. Tuy nhiên, trong thị trường kỹ thuật số ngày nay, vấn đề này không chỉ là tổn thất kỹ thuật, mà còn là mất uy ...

Vài giây trước
Quản lý tên miền là gì? Cách để quản lý tên miền hiệu quả
Quản lý tên miền là gì? Cách để quản lý tên miền hiệu quả

Khi bạn xây dựng một trang web dữ liệu cho doanh nghiệp của mình, tên miền là một thành phần không thể thiếu. Để ổn định trang web và phục vụ SEO hoặc ...

Vài giây trước
Hướng dẫn chuyển tên miền về MONA Media với 4 bước đơn giản
Hướng dẫn chuyển tên miền về MONA Media với 4 bước đơn giản

Tên miền của bạn sắp hết hạn? Bạn có gặp phải một số vấn đề khi bạn ở trong nhà cung cấp tên miền hiện tại không? Bạn lo lắng rằng quá trình truyền tên ...

Vài giây trước
Alias Domain là gì? Cách cấu hình sử dụng Alias Domain trong Cpanel
Alias Domain là gì? Cách cấu hình sử dụng Alias Domain trong Cpanel

Miền bí danh là một công cụ cực kỳ quan trọng cho bất kỳ trang web nào. Thiết lập một miền bí danh và có thể chạy song song với tên miền chính của trang ...

Vài giây trước
Tên miền CLUB – Xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ đam mê
Tên miền CLUB – Xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ đam mê

Các trang web có tên miền .club là lựa chọn của nhiều công ty ngày nay vì chúng giúp xây dựng một cộng đồng có thể giao tiếp và chia sẻ trong nhiều lĩnh ...

Vài giây trước
Tên miền OOO là gì? Đăng ký mua tên miền OOO giá rẻ tại MONA Media
Tên miền OOO là gì? Đăng ký mua tên miền OOO giá rẻ tại MONA Media

Dịch vụ đăng ký tên miền. OOO ngày càng nhiều công ty sử dụng các doanh nghiệp. Tên miền .oooo ngắn và dễ nhớ, nhưng nó rất linh hoạt, có thể cải thiện ...

Vài giây trước
Đăng ký tên miền .STORE tại Web Đa Chiều để tăng doanh số bán hàng
Đăng ký tên miền .STORE tại Web Đa Chiều để tăng doanh số bán hàng

Tạo một trang web bán hàng chuyên nghiệp là một bước quan trọng để kinh doanh trực tuyến thành công. Chọn tên miền chính xác là quá trình thiết lập một ...

Vài giây trước
Tên miền .XYZ – Đăng ký tên miền XYZ với giá chỉ từ 25.000 VNĐ
Tên miền .XYZ – Đăng ký tên miền XYZ với giá chỉ từ 25.000 VNĐ

Tên miền là một phần quan trọng của mỗi trang web. Để tạo một trang web không thể thiếu, nó phải có một tên miền. Nếu nó không có sẵn, nó giống như một ...

Vài giây trước
Đăng ký tên miền .io – Mua domain .io giá rẻ tại Web Đa Chiều
Đăng ký tên miền .io – Mua domain .io giá rẻ tại Web Đa Chiều

Hiện tại, các doanh nghiệp có xu hướng đăng ký tên miền IO và có nhiều lợi thế của tên miền này. Nếu bạn quan tâm đến loại tên miền này, vui lòng tìm ...

Vài giây trước
Đăng ký – Kiểm tra tên miền .ORG tại Web Đa Chiều
Đăng ký – Kiểm tra tên miền .ORG tại Web Đa Chiều

Web đa chiều cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền .org, với các dịch vụ ưu tiên và đính kèm. Hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp của bạn để thiết lập một thương ...

Vài giây trước
Đăng ký tên miền .net – Mở rộng thương hiệu toàn cầu chỉ với 25.000 Đồng
Đăng ký tên miền .net – Mở rộng thương hiệu toàn cầu chỉ với 25.000 Đồng

Bạn có mong đợi chọn một trang web kinh doanh và tên miền cao để định vị thương hiệu ban đầu trong thị trường kỹ thuật số không? Trong bài viết này, ...

Vài giây trước
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, việc bảo vệ nội dung số ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có cảm thấy đau đầu vì những kẻ xấu "ẩn nấp" vật ...

Vài giây trước
mona ecommerce
Vài giây trước
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download

Đối với người dùng mạng, nhu cầu của chúng tôi thường xem trực tuyến trên trang web. Tuy nhiên, ví dụ, trong một số trường hợp, khán giả muốn tải xuống ...

Vài giây trước