M-Commerce là gì? Tiềm năng phát triển của M-Commerce với doanh nghiệp

  • 171 Lượt xem
  • 16/6/2023

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp đang ứng dụng phương thức M Commerce vào các mô hình kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên không phải bất kỳ doanh nghiệp nào đều hiểu rõ và triển khai một cách hiệu quả. Vậy M Commerce là gì? Web Đa Chiều mời bạn đọc tìm hiểu về thuật ngữ này cũng như các thông tin liên quan thông qua bài viết dưới đây!

Khái niệm M Commerce là gì?

Trước hết, mạng đa chiều sẽ làm rõ thuật ngữ thương mại m? Kinh doanh hoặc kinh doanh di động đề cập đến các phương pháp kinh doanh di động dựa trên thiết bị di động. Một mô hình kinh doanh cho phép các doanh nghiệp hoặc người bán phân bổ trực tiếp sản phẩm cho khách hàng thông qua thiết bị công nghệ không dây. Mô hình này bao gồm tất cả các giao dịch, thanh toán, quảng cáo và vận chuyển từ người mua đến các sản phẩm của người bán.

Với sự phổ biến của các thiết bị di động (đặc biệt là điện thoại thông minh), M Commerce đã trở thành một phương pháp kinh doanh phi thường. Giúp người bán tương tác và thiết lập liên lạc với khách hàng để cải thiện trải nghiệm mua sắm của họ.

-> Vui lòng tham khảo: So với Shopify và BigC Commerce: Nền tảng nào tốt hơn để sử dụng?

Những lợi ích của thương mại m là gì?

Sau khi đã hiểu rõ được thuật ngữ M Commerce là gì thì ở phần này, Web Đa Chiều sẽ giới thiệu cho bạn về các lợi ích của M-Commerce là gì. Dưới đây là 3 lợi ích tiêu biểu nhất khi một doanh nghiệp bắt đầu sử dụng M-Commerce vào hoạt động kinh doanh thương mại trên nền tảng trực tuyến:

Thu thập thông tin của đối tượng người dùng

M Commerce đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dữ liệu người dùng cho người bán nói riêng và các thương hiệu nói chung. Nhờ vào ứng dụng di động, người bán có thể thu thập thông tin về người dùng đã truy cập vào ứng dụng và lịch sử mua hàng của họ. Điều này cho phép cửa hàng phân tích và hiểu rõ hơn về đối tượng và chân dung khách hàng của mình.

Dựa trên các dữ liệu này, các cửa hàng có thể xây dựng các chiến lược kinh doanh sản phẩm và kế hoạch bán hàng hiệu quả hơn. Cửa hàng có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng cho từng khách hàng và tạo ra các hoạt động quảng cáo hấp dẫn và giảm giá dựa trên sở thích của khách hàng và các hành vi mua trước đó. Do đó, M Commerce giúp cải thiện khả năng thu hút người dùng và tương tác, đồng thời tăng sự tương tác và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Nâng cao nhu cầu trải nghiệm

Trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng trong thành công kinh doanh và có tác động trực tiếp đến doanh thu của một doanh nghiệp. M-Commerce đã mang đến một cách tiếp cận mới, giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Thay vì phải đến cửa hàng trực tiếp để mua sản phẩm, khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại di động tại nhà để thực hiện mọi giao dịch. Điều này cho phép khách hàng dễ dàng tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm ưng ý mà không cần rời khỏi nhà.

Hơn nữa, ưu điểm tuyệt vời của M-Commerce là khách hàng có thể duyệt qua và mua hàng bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu mà không cần quan tâm đến thời gian mở cửa hay đóng cửa của cửa hàng.

Tối ưu hóa các chi phí liên quan đến vận hành

Trước đây, để tiếp cận đến nhiều khách hàng ở nhiều khu vực, các doanh nghiệp thường phải mở rộng quy mô, mở các cửa hàng ở nhiều địa điểm khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc tăng chi phí nhân viên và hoạt động quản lý chi nhánh. Tuy nhiên, với M Commerce, doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng từ mọi nơi chỉ với một hoặc hai chi nhánh hoặc kho hàng tại trung tâm tại các thành phố lớn.

Nhờ kinh doanh M, các doanh nghiệp có thể giảm không gian hoạt động và tiết kiệm chi phí của các chi nhánh. Họ có thể tập trung vào việc thiết lập một hệ thống mua sắm trực tuyến hiệu quả để giúp khách hàng truy cập và mua dễ dàng. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí hoạt động và cải thiện khả năng cạnh tranh của thị trường.

-> Xem thêm: Magento là gì? Chọn Magento vì những lý do cho thương mại điện tử

Phân biệt thương mại m và thương mại điện tử

Sau khi biết lợi ích của thương mại m là gì, mạng đa chiều tiếp theo sẽ giúp độc giả phân biệt giữa hai thuật ngữ thương mại điện tử và thương mại m. Hiện tại, nhiều công ty đang phải đối mặt với sự nhầm lẫn để chọn các chiến lược giữa hai mô hình này.

Trước đây, thương mại điện tử hoặc thương mại điện tử được coi là lựa chọn đầu tiên cho doanh nghiệp bán lẻ. Nó cung cấp các mô hình để mua và giao dịch sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua mạng internet và mạng máy tính. Nhưng cho đến nay, mọi người đang chuyển sang hình thức thương mại m, vậy lý do là gì?

E -Commerce

Kinh doanh m

-> Vui lòng tham khảo: B2E là gì? Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử B2E

Có thể phát triển kinh doanh tại Việt Nam

Theo báo cáo Chỉ số thương mại từ năm 2015 đến nay, Việt Nam đã liên tục dẫn đầu sự tăng trưởng của người dùng điện thoại di động và thị trường bán lẻ trên các ứng dụng di động thông minh. Đặc biệt, tính đến tháng 6 năm 2021, gần 80 % người tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng dịch vụ mua hàng trực tuyến và con số này đang tiếp tục tăng.

Khi các phương pháp xã hội được mở rộng và mọi người phải thay đổi hành vi tiêu dùng của họ, sự phát triển này mạnh hơn do sự xuất hiện của Covid-19. Ngày càng có nhiều người mua sắm ngày càng đa dạng ngày càng đa dạng được cung cấp bởi các giao dịch trực tuyến và thị trường trực tuyến hơn là sản phẩm và dịch vụ. Điều này cho thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ từ mua sắm truyền thống sang mua sắm trực tuyến, đặc biệt là sự phát triển của thị trường kinh doanh Việt Nam.

Và sau đây là những lĩnh vực, ngành nghề đang có tiềm năng mạnh về phát triển phương thức M-Commerce

Dịch vụ mua sắm trực tuyến

Có nhiều ứng dụng mua sắm trực tuyến được phát triển bởi các nền tảng thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Sendo, Lazada, v.v. Ngoài ra, một số thương hiệu F & B và siêu thị bán lẻ đã bắt đầu triển khai các dịch vụ kinh doanh và khách hàng thông qua các ứng dụng trực tuyến.

Dưới đây là một số ví dụ về các thương hiệu và hệ thống kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam:

Hệ thống siêu thị: Co.op Mart, Big C, 7-Eleven, Winmart, AEON…

Mỹ phẩm: Olay, Mac, Body Shop, ...

Phục vụ: cà phê phô mai, thực phẩm, thực phẩm mua sắm, ...

Dịch vụ SMS (Tin nhắn)

Nhu cầu giao tiếp và xây dựng mối quan hệ thông qua mạng xã hội trực tuyến đã tạo ra một loạt ứng dụng nhắn tin khác nhau trên toàn cầu. Mỗi quốc gia có thể có một hoặc nhiều ứng dụng giao tiếp đặc thù. Dưới đây là một số ví dụ về các ứng dụng nhắn tin phổ biến ở một số quốc gia:

Ở Việt Nam, người dùng có nhiều sự lựa chọn khác nhau khi muốn sử dụng ứng dụng nhắn tin. Zalo, Viber, Messenger và Telegram là những ứng dụng phổ biến được người dùng Việt Nam sử dụng để giao tiếp và xây dựng mối quan hệ trực tuyến.

Dịch vụ thanh toán trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số

Sử dụng các ứng dụng thanh toán di động (còn được gọi là chuyển động ứng dụng trực tuyến) rất phổ biến ở Việt Nam. Hiện tại, có hơn 20 ví điện tử trên thị trường và nhiều người dùng đã thu hút nhiều người dùng, bao gồm Momo, Zalopay, VNPay, MOCA, v.v.

Các ứng dụng di động không chỉ có chức năng liên kết thanh toán, mà còn mang đến cho người dùng đa dạng các tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt và vui chơi. Bằng cách sử dụng các ứng dụng này, người dùng có thể đặt phòng du lịch, chơi game, sưu tầm voucher và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Điều này mang lại sự tiện lợi và đa dạng hóa cho người dùng khi sử dụng ứng dụng di động.

->Xem thêm: Tầm quan trọng của SEO thương mại điện tử và cách hoạt động

Một số phương pháp để thực hiện kinh doanh tốt

Trong kỷ nguyên số hóa và công nghệ thông tin, hành vi tiêu dùng của khách hàng liên tục thay đổi và kinh doanh đang trở thành một mô hình được khuyến nghị sử dụng ưu tiên. Tuy nhiên, để vận hành hiệu quả M-Commerce, chủ doanh nghiệp nên chú ý đến một số chi tiết quan trọng. Sau đây là một số phương pháp có thể được áp dụng khi triển khai doanh nghiệp M cho doanh nghiệp của bạn:

Trên đây là thông tin liên quan về chủ đề kinh doanh. Tôi hy vọng bạn đã cung cấp cho mình kiến ​​thức mới về các nền tảng kỹ thuật số, và ngày nay đã sử dụng Thinh Thinh. Đừng quên cập nhật các bài viết mới, ấn tượng!

-> Vui lòng tham khảo: 8+ lời nhắc để tăng hiệu quả doanh số bán hàng trực tuyến

Bài viết liên quan

Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem

Tin tức và giao tiếp được biết đến với tên đầy đủ của nó. Đây là một trong những nghệ thuật và công nghệ về việc sử dụng truyền tải email và quảng bá ...

Vài giây trước
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website

Xây dựng liên kết (còn được gọi là xây dựng liên kết) sẽ thiết lập các liên kết ngược hoặc liên kết đảo ngược cho các trang web được thiết kế để cải ...

Vài giây trước
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO

Bạn đã nghe nói về nội dung kết hợp chưa? Đây là một thuật ngữ liên quan đến nội dung trên trang web. Gần đây, nó đã trở thành một xu hướng của ngành ...

Vài giây trước
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)

Người dùng mạng xã hội ngày nay đã dần thay đổi xu hướng đọc nội dung của mình từ đọc những con chữ thành mong muốn tiếp nhận thông qua hình ảnh, hay ...

Vài giây trước
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing

Các công cụ tìm kiếm là một trong những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất, có thể cải thiện khả năng hiển thị các trang web ...

Vài giây trước
Microsite là gì? Ứng dụng của Microsite trong chiến dịch Marketing
Microsite là gì? Ứng dụng của Microsite trong chiến dịch Marketing

Microses là một trang web cho các hoạt động tiếp thị, có thể mang lại hiệu quả cao cho các mục đích ngắn hạn. Tìm hiểu từ các mạng đa chiều để hiểu các ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Content Marketing Quảng Bá Thương Hiệu – Tăng Chuyển Đổi Website
Dịch Vụ Content Marketing Quảng Bá Thương Hiệu – Tăng Chuyển Đổi Website

Khi bạn cố gắng giải quyết vấn đề lưu lượng truy cập thấp, không có danh tiếng mạng. Thời gian trên hiện trường là "phẳng", tốc độ nảy quá cao và ... ...

Vài giây trước
Typography là gì? Ảnh hưởng của Typography trong thiết kế web
Typography là gì? Ảnh hưởng của Typography trong thiết kế web

Cho dù thiết kế hoàn hảo đến mức nào, ngay cả khi nó không đi kèm với bố cục thích hợp, nó thậm chí còn vô nghĩa. Việc sử dụng bố cục đóng một vai trò ...

Vài giây trước
5 Bước lập kế hoạch truyền thông, sự kiện hiệu quả cho doanh nghiệp
5 Bước lập kế hoạch truyền thông, sự kiện hiệu quả cho doanh nghiệp

Các hoạt động và sự kiện truyền thông thành công phụ thuộc vào nghiên cứu và sắp xếp trước đó. Để có thể lập kế hoạch giao tiếp và các sự kiện, khả ...

Vài giây trước
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu

Nếu đăng ký bảo vệ nhãn hiệu sẽ giúp sở hữu vi phạm doanh nghiệp của bạn, thương hiệu SEO sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ có chủ quyền với các khách ...

Vài giây trước
CPI là gì? Cách thu lợi nhuận cao từ Cost Per Install
CPI là gì? Cách thu lợi nhuận cao từ Cost Per Install

Chỉ số CPI thường xuất hiện trong các kế hoạch tin tức và tin tức liên quan đến kinh tế. Đây là một chỉ số quan trọng, đặc biệt là các nhà kinh tế, đặc ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước