Trademark là gì? Sự Khác Nhau Giữa Brand Và Trademark

  • 216 Lượt xem
  • 9/6/2023

Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc người sáng tạo, bạn có thể đã nghe nói về thuật ngữ nhãn hiệu. Nhưng bạn biết những gì quan trọng là gì? Trong bài viết này, hãy để mạng đa chiều trả lời khái niệm của bạn và cung cấp thông tin về nhãn hiệu!

Trademark là gì?

Thương hiệu, còn được gọi là thương hiệu hoặc thương hiệu dịch vụ, biểu tượng hoặc tên được đăng ký và bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ, để phân biệt nó với các sản phẩm hoặc dịch vụ của các nhà cung cấp khác.

Đăng ký trademark có nghĩa là bạn sở hữu độc quyền sử dụng biểu tượng hoặc tên của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Việc đăng ký này giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đảm bảo không ai khác có thể sử dụng hay sao chép lại sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

-> Xem thêm: Định vị thương hiệu là gì? Cách tạo dựng thương hiệu đột phá

Tại sao nên đăng ký Trademark?

Thương hiệu đã đăng ký mang lại cho bạn nhiều lợi ích quan trọng, bao gồm:

Ngoài ra, đăng ký nhãn hiệu có thể giúp bạn tránh các tranh chấp pháp lý trong tương lai có thể xảy ra trong tương lai. Khi bạn đăng ký nhãn hiệu, bạn có quyền sử dụng tên thương hiệu của mình trong một khoảng thời gian nhất định, điều này có thể giúp bạn đảm bảo rằng không ai sử dụng tên thương hiệu của bạn mà không được phép. Điều này sẽ giúp bạn tránh bảo vệ sở hữu trí tuệ trong tương lai và giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc để giải quyết các vấn đề pháp lý.

Do đó, nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh dài hạn, các nhãn hiệu đã đăng ký là các bước quan trọng để bảo vệ quyền của bạn và tăng giá trị thương hiệu.

-> Xem: Quy trình thương hiệu cá nhân với 10 bước thành công

Sự khác nhau giữa Brand và Trademark là gì?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khái niệm giữa Brand và Trademark. Vậy thực tế thì điều tạo nên sự khác nhau giữa Brand và Trademark là gì?

“Brand” là một thuật ngữ chỉ “nhãn hiệu”, thường được sử dụng để miêu tả các sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty. Trong khi đó, “trademark” được sử dụng để chỉ một nhãn hiệu được bảo hộ bởi luật về quyền sở hữu trí tuệ, và thường được đăng ký để bảo vệ khỏi việc sao chép hoặc sử dụng trái phép.

Nhiều người dịch thuật ngữ "thương hiệu" bằng tiếng Việt có thể gặp phải xung đột giữa thuật ngữ "thương hiệu" và "thương hiệu". Tuy nhiên, cả hai thuật ngữ đều liên quan đến khái niệm "thương hiệu" chung, bao gồm tên thương hiệu, logo, bao bì sản phẩm và kế hoạch tiếp thị. Do đó, mặc dù nó không đại diện cho "thương hiệu", các khái niệm về "thương hiệu" và "nhãn hiệu" vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và quản lý các sản phẩm và dịch vụ của các công ty.

Một số quyết định liên quan đến nhãn hiệu

Việc xây dựng một thương hiệu thành công đòi hỏi nhiều quyết định khác nhau. Dưới đây là một số quyết định quan trọng cần được đưa ra:

Khi chọn đại diện thương hiệu, cần chú ý đến kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, uy tín và liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.

Có 3 cách để đặt nhãn hiệu cho sản phẩm: đưa ra với nhãn hiệu của mình, bán sản phẩm cho trung gian để đặt nhãn hiệu riêng, hoặc kết hợp giữa nhãn hiệu của mình và nhà phân phối. Tuy nhiên, những nhà bán lẻ lớn đã triển khai nhãn hiệu riêng của họ.

Các sản phẩm thương hiệu của các nhà phân phối thường thấp hơn so với thương hiệu nhà sản xuất, thu hút ít tiền. Tuy nhiên, thương hiệu của nhà sản xuất đã suy yếu do lợi thế của các thương hiệu phân phối.

>> Đại sứ thương hiệu là gì? Làm thế nào để chọn một đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp

Quyết định về chọn tên nhãn hiệu

Chiến lược chọn một thương hiệu bao gồm:

Để đặt tên cho thương hiệu, cần phải xem xét các đặc điểm kinh doanh, thị trường mục tiêu và các đặc điểm cạnh tranh. Các thương hiệu lớn thường thực hiện các bước sau:

Yêu cầu một thương hiệu tốt:

Khi tạo nhãn hiệu mới, cần đảm bảo hai mục tiêu chính: giá trị thương mại và dễ bảo hộ. Nhãn hiệu có giá trị thương mại phải thu hút sự chú ý của công chúng, đặc biệt là đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp muốn chinh phục. Để đạt mục tiêu này, nhãn hiệu cần dễ phát âm, dễ nhớ và kích thích.

Quyết định về chất lượng thương hiệu

Chất lượng của thương hiệu là một công cụ định vị quan trọng trong tiếp thị và cho thấy khả năng của nó. Để đạt được chất lượng, các sản phẩm cần phải bền, đáng tin cậy, dễ sử dụng, dễ sửa chữa, độ chính xác và các thuộc tính có giá trị khác. Bạn có thể đo lường chất lượng của sản phẩm dựa trên nhận thức của người mua.

Hầu hết các thương hiệu được thành lập ở chất lượng của bốn cấp độ: thấp, trung bình, cao và xuất sắc. Chất lượng cao là hiệu quả nhất, nhưng nếu tất cả các công ty cạnh tranh được nhắm mục tiêu ở chất lượng cao, chiến lược này không hợp lệ. Chất lượng phù hợp cho từng khu vực thị trường mục tiêu cần được chọn.

Quyết định chiến lược thương hiệu

Nhiều nhánh

Hầu hết các thương hiệu đều dành cho các chiến lược đặt tên mới cho cùng một sản phẩm hoặc cùng loại sản phẩm. Chiến lược này giúp chiếm nhiều nơi hiển thị giá và bảo vệ các thương hiệu quan trọng. Tuy nhiên, một số lượng lớn các thương hiệu có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và cảm thấy đắt tiền trong việc quảng bá phương tiện truyền thông.

Ví dụ: loại dầu gội Sunsilk bồ kết, sữa chua, dưa hấu…

Nhãn hiệu mới

Thương hiệu mới là tên mới của dòng sản phẩm hoặc sản phẩm mới. Trước tên mới, các công ty cần xem xét số lượng các thương hiệu sản phẩm hiện có và chi phí tạo ra các thương hiệu và mức tiêu thụ mới có thể kiếm được tiền.

-> Xem tổng quan: Thương hiệu là gì? Tìm hiểu về thông tin toàn diện và chi tiết về thương hiệu

Biểu tượng của nhãn hiệu đã đăng ký của doanh nghiệp là gì?

Sau khi quyền bảo vệ thương hiệu đã đăng ký, các doanh nghiệp có thể sử dụng các biểu tượng sau để xác định thương hiệu:

Bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Bảo vệ nhãn hiệu là đăng ký và quyền sở hữu nhãn hiệu để bảo vệ người khác bất hợp pháp hoặc bất hợp pháp.

Ý nghĩa của bảo vệ thương hiệu

Bảo hộ nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và thiết kế thương hiệu. Việc đăng ký và sở hữu quyền sử dụng một nhãn hiệu có các lợi ích như sau:

Các bài viết trên về mạng đa chiều đã giới thiệu khái niệm và vai trò của nhãn hiệu trên thương hiệu, đặc biệt là kinh doanh. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhãn hiệu và cách sử dụng hiệu quả nhãn hiệu.

Bài viết liên quan

Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem

Tin tức và giao tiếp được biết đến với tên đầy đủ của nó. Đây là một trong những nghệ thuật và công nghệ về việc sử dụng truyền tải email và quảng bá ...

Vài giây trước
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website

Xây dựng liên kết (còn được gọi là xây dựng liên kết) sẽ thiết lập các liên kết ngược hoặc liên kết đảo ngược cho các trang web được thiết kế để cải ...

Vài giây trước
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO

Bạn đã nghe nói về nội dung kết hợp chưa? Đây là một thuật ngữ liên quan đến nội dung trên trang web. Gần đây, nó đã trở thành một xu hướng của ngành ...

Vài giây trước
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)

Người dùng mạng xã hội ngày nay đã dần thay đổi xu hướng đọc nội dung của mình từ đọc những con chữ thành mong muốn tiếp nhận thông qua hình ảnh, hay ...

Vài giây trước
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing

Các công cụ tìm kiếm là một trong những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất, có thể cải thiện khả năng hiển thị các trang web ...

Vài giây trước
Microsite là gì? Ứng dụng của Microsite trong chiến dịch Marketing
Microsite là gì? Ứng dụng của Microsite trong chiến dịch Marketing

Microses là một trang web cho các hoạt động tiếp thị, có thể mang lại hiệu quả cao cho các mục đích ngắn hạn. Tìm hiểu từ các mạng đa chiều để hiểu các ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Content Marketing Quảng Bá Thương Hiệu – Tăng Chuyển Đổi Website
Dịch Vụ Content Marketing Quảng Bá Thương Hiệu – Tăng Chuyển Đổi Website

Khi bạn cố gắng giải quyết vấn đề lưu lượng truy cập thấp, không có danh tiếng mạng. Thời gian trên hiện trường là "phẳng", tốc độ nảy quá cao và ... ...

Vài giây trước
Typography là gì? Ảnh hưởng của Typography trong thiết kế web
Typography là gì? Ảnh hưởng của Typography trong thiết kế web

Cho dù thiết kế hoàn hảo đến mức nào, ngay cả khi nó không đi kèm với bố cục thích hợp, nó thậm chí còn vô nghĩa. Việc sử dụng bố cục đóng một vai trò ...

Vài giây trước
5 Bước lập kế hoạch truyền thông, sự kiện hiệu quả cho doanh nghiệp
5 Bước lập kế hoạch truyền thông, sự kiện hiệu quả cho doanh nghiệp

Các hoạt động và sự kiện truyền thông thành công phụ thuộc vào nghiên cứu và sắp xếp trước đó. Để có thể lập kế hoạch giao tiếp và các sự kiện, khả ...

Vài giây trước
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu

Nếu đăng ký bảo vệ nhãn hiệu sẽ giúp sở hữu vi phạm doanh nghiệp của bạn, thương hiệu SEO sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ có chủ quyền với các khách ...

Vài giây trước
CPI là gì? Cách thu lợi nhuận cao từ Cost Per Install
CPI là gì? Cách thu lợi nhuận cao từ Cost Per Install

Chỉ số CPI thường xuất hiện trong các kế hoạch tin tức và tin tức liên quan đến kinh tế. Đây là một chỉ số quan trọng, đặc biệt là các nhà kinh tế, đặc ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước