Data là gì? Tìm hiểu vai trò của Data đối với doanh nghiệp

  • 33 Lượt xem
  • 7/1/2024

Dữ liệu là một thuật ngữ dài hạn, rất phổ biến trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Nhờ dữ liệu, thông tin trên máy tính được lưu trữ và truyền tải nhanh chóng. Vậy dữ liệu là gì? Vai trò của dữ liệu đối với các doanh nghiệp ngày nay là gì? Các bài viết sau đây trên mạng đa chiều sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Thuật ngữ là gì?

Dữ liệu dữ liệu dữ liệu

Dữ liệu (còn được gọi là dữ liệu) chỉ là vị trí thông tin dữ liệu, nhưng không phải thông tin. Khi xử lý dữ liệu, giải thích, cấu trúc hoặc hiển thị làm cho chúng có ý nghĩa và hữu ích hơn, chúng được gọi là thông tin.

"Dữ liệu" và "thông tin" luôn cùng nhau. Các sự kiện chúng được sử dụng thay vì sử dụng nhau phụ thuộc vào việc sử dụng bối cảnh "dữ liệu".

Ví dụ về các khái niệm và thông tin dữ liệu:

Kiểu dữ liệu cơ bản

Dữ liệu ngày nay tồn tại ở nhiều nơi và hầu hết các khu vực. Cho dù bạn là dữ liệu nghiên cứu, tiếp thị, doanh nhân, các nhà phân tích dữ liệu là các nhà khoa học tham gia vào bất kỳ nghề nghiệp nào khác, bạn cần dữ liệu gốc hoặc dữ liệu cấu trúc. Những dữ liệu này rất quan trọng đối với chúng tôi, vì vậy việc xử lý và lưu trữ là chính xác, vì vậy nó sẽ trở nên rất quan trọng mà không có sai lầm. Khi sử dụng những dữ liệu này, bạn cần hiểu chúng một cách cẩn thận. Có hai loại dữ liệu chính:

Dữ liệu định tính: còn được gọi là dữ liệu phân loại, có thể được đo hoặc tính toán dưới dạng số. Những loại dữ liệu này được sắp xếp theo loại, không phải số. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là dữ liệu phân loại. Những dữ liệu này bao gồm âm thanh, hình ảnh, biểu tượng hoặc văn bản. Giới tính của một người, nghĩa là đàn ông hoặc phụ nữ là dữ liệu định tính.

Ví dụ: ngôn ngữ, màu sắc, sự quan tâm, ...

Dữ liệu định tính cho thấy quan điểm của mọi người và giúp các nhà nghiên cứu thị trường hiểu được thị hiếu của khách hàng, và sau đó đưa ra những ý tưởng và chiến lược phù hợp. Nó được chia thành hai loại dữ liệu:

Dữ liệu định lượng: Bạn có thể đại diện cho dữ liệu định lượng thông qua các giá trị kỹ thuật số, điều đó có nghĩa là nó có thể được tính và bao gồm phân tích thống kê. Dữ liệu còn được gọi là dữ liệu kỹ thuật số.

Ví dụ: giá của điện thoại di động, chiều cao hoặc trọng lượng của người ... trong dữ liệu định lượng.

Dữ liệu định lượng có thể được sử dụng cho các hoạt động thống kê. Những dữ liệu này có thể được biểu diễn bằng nhiều biểu đồ, chẳng hạn như sơ đồ cột, đường, biểu đồ tròn và chia thành hai loại dữ liệu khác:

Ý nghĩa của dữ liệu

Khái niệm về dữ liệu từ máy tính dường như là một công trình nghiên cứu của Claude Shannon, một nhà toán học người Mỹ, người được biết đến như là lý thuyết về lý thuyết thông tin. Ông đã đặt nền tảng cho các khái niệm kỹ thuật số nhị phân dựa trên việc áp dụng hai giá trị logic trong các mạch điện tử. Do khái niệm này, các chuyên gia áp dụng số nhị phân cho CPU, bộ nhớ bán dẫn và trình điều khiển, và nhiều thiết bị phổ biến khác trong máy tính ngày nay. Ban đầu, chúng chỉ được áp dụng để điều khiển các thiết bị và dữ liệu dưới dạng thẻ đục lỗ, và sau đó phát triển thêm cho các băng và đĩa cứng.

Từ đầu, do sự phổ biến của "xử lý dữ liệu" và "xử lý dữ liệu điện tử", tầm quan trọng của dữ liệu trong máy tính thương mại đã trở nên rõ ràng và mọi người thường biết các thuật ngữ này trong công nghệ thông tin. Trong việc quản lý phần mềm máy tính thương mại, chuyên nghiệp hóa đã xuất hiện và quá trình phát triển dữ liệu của công ty đã được phát triển.

Các điều khoản liên quan đến dữ liệu

Dữ liệu là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn biết -Depth trong lĩnh vực này và hiểu thêm thông tin về dữ liệu, bạn có thể hiểu các thuật ngữ liên quan thường được sử dụng bởi các chuyên gia, chẳng hạn như ::

Tầm quan trọng của dữ liệu và doanh nghiệp

Quyết định doanh nghiệp -làm việc

Các doanh nghiệp thu thập dữ liệu người dùng, chẳng hạn như thông tin cá nhân, thói quen, lưu lượng truy cập, ... để hình thành cơ sở dữ liệu người tiêu dùng. Nếu bạn biết cách sử dụng nó, tất cả những dữ liệu này đều có tiềm năng để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Khi sử dụng dữ liệu một cách thích hợp, các doanh nghiệp vừa và vừa có thể đạt được lợi thế tương tự như các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu để thực hiện:

Tham khảo:

Được cập nhật thường xuyên

Dữ liệu là năng lượng của chiến lược tiếp thị của mỗi công ty. Nó có thể giúp bạn hiểu cách khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn, cách người dùng hoạt động trên mạng xã hội, nội dung họ thích nhất và kênh nào có thể mang lại thu nhập đầu tư (Whip) tốt nhất.

Nếu bạn có một cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng hoàn chỉnh, bạn có thể sử dụng nó cho các hoạt động quảng cáo đặc biệt và liên quan dựa trên sở thích và vị trí của nó. Dữ liệu có thể giúp bạn đảm bảo rằng mỗi chuỗi quảng cáo có thể là hoạt động tốt nhất và luôn mang lại kết quả.

Cải thiện hoạt động nội bộ

Khi bạn có dữ liệu phù hợp, việc theo dõi hiệu suất của công ty sẽ dễ dàng hơn so với các mục tiêu được chỉ định của công ty. Dữ liệu có thể giúp tối ưu hóa các khu vực không chắc chắn, chẳng hạn như quản lý chuỗi cung ứng hoặc kế hoạch hậu cần, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiếm được từ của bạn.

Nó cũng có thể giúp bạn đơn giản hóa các hoạt động của bạn và giảm thời gian bạn không mang lại quá nhiều lợi ích. Khi một sự cố xảy ra, nó có thể giúp giảm các khía cạnh của con người ở mức độ lớn nhất, chẳng hạn như vấn đề sản xuất khiến cơ hội bán hàng mất hoặc làm hỏng danh tiếng của bạn.

Cải thiện quản lý tài chính

Ngoài việc giúp bạn tăng thu nhập, dữ liệu cũng cho phép các công ty cải thiện quản lý tài chính. Bạn cũng sẽ xem xét thói quen chi tiêu kinh doanh. Do đó, bạn có thể thấy ngân sách của công ty được phân bổ như thế nào và liệu chi tiêu có hợp lý hay không. Nếu bạn biết yếu tố nào ảnh hưởng và yếu tố nào, chẳng hạn như nơi tạo ra một khu vực thu nhập và thu nhập, sản phẩm hoặc dịch vụ, sẽ dễ dàng theo dõi và đánh giá thu nhập hơn. Dữ liệu của bạn sẽ cho bạn thấy cơ hội phát triển trong tương lai và cho phép bạn phân phối tài nguyên hiệu quả hơn.

Tìm hiểu làm thế nào để tối ưu hóa và quản lý dòng tiền kinh doanh tại đây!

Kiểu dữ liệu quan trọng

Mỗi doanh nghiệp có dữ liệu có thể giúp giải quyết. Tuy nhiên, do các đặc điểm độc đáo của nó, các ngành công nghiệp khác nhau sẽ có các loại dữ liệu khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về cách các doanh nghiệp khác nhau sử dụng một số loại dữ liệu nhất định:

Ngày nay, dữ liệu đã trở thành một trong những yếu tố cơ bản để phát triển và hoạt động. Nếu công ty của bạn không biết cách xử lý dữ liệu, thì công ty của bạn sẽ có nguy cơ bị loại bỏ.

Với sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật số, xử lý dữ liệu không còn quá khó khăn và phức tạp. Hiện tại, nhiều công cụ cho các doanh nghiệp có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu của công ty để tối ưu hóa tài nguyên. Trong bài viết, chúng tôi chia sẻ kiến ​​thức cơ bản về dữ liệu và một số loại dữ liệu mà các công ty thường sử dụng trong mỗi lĩnh vực riêng biệt.

Vui lòng tham khảo: Trình điều khiển dữ liệu là gì? Ứng dụng Doanh nghiệp -Driven Dữ liệu

Bài viết liên quan

Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử

Magento được thành lập vào năm 2007 và phát triển trong sự phát triển hiện tại. Nguồn mở Magento đã trở thành một ngôn ngữ được đánh giá cao và được sử ...

Vài giây trước
Top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học cho người mới
Top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học cho người mới

Lĩnh vực công nghệ phát triển đã thúc đẩy số lượng lập trình viên nhanh hơn bao giờ hết. Nhiều ngôn ngữ lập trình là mới và các ngôn ngữ cũ đã được nâng ...

Vài giây trước
Mô hình MVC là gì và ứng dụng của MVC trong lập trình
Mô hình MVC là gì và ứng dụng của MVC trong lập trình

Là một nghề lập trình mạng, bạn chắc chắn phải hiểu mô hình MVC. Vậy mô hình MVC trong thiết kế mạng là gì? Các thành phần và luồng MVC là gì? Những ưu ...

Vài giây trước
Top 10 plugin tạo forum trên WordPress tốt nhất 2024
Top 10 plugin tạo forum trên WordPress tốt nhất 2024

Trên trang web, diễn đàn là nơi mà khách truy cập có thể tham gia chia sẻ hoặc đặt câu hỏi, vì vậy đây là một công cụ xây dựng cộng đồng rất hiệu quả. ...

Vài giây trước
Copyright là gì? Kiến thức cần biết về quyền tác giả
Copyright là gì? Kiến thức cần biết về quyền tác giả

Trong những năm gần đây, một trong những chủ đề đau đớn nhất của tất cả mọi người ở Việt Nam là những vấn đề liên quan đến bản quyền và bản quyền thiết ...

Vài giây trước
Đăng ký bản quyền website cập nhật mới nhất 2024
Đăng ký bản quyền website cập nhật mới nhất 2024

Hiện tại, chúng tôi có thể dễ dàng nhận thấy sự tăng trưởng bùng nổ của các kênh bán hàng trực tuyến trên trang web. Nhiều công ty đã thành lập một ...

Vài giây trước
Dịch vụ thiết kế website bán xe đạp
Dịch vụ thiết kế website bán xe đạp

Xe đạp luôn là một phương tiện cho hầu hết mọi người, vì sự thuận tiện của nó. Xe đạp có thể phù hợp cho tất cả mọi người. Từ trẻ em, người lớn, vận ...

Vài giây trước
Cách thêm bản đồ tương tác (Interactive Map) vào WordPress
Cách thêm bản đồ tương tác (Interactive Map) vào WordPress

Bản đồ tương tác đang dần trở nên phổ biến hơn và phổ biến hơn đối với người dùng Internet. Khi các bản đồ tương tác tích hợp được bao gồm trong trang ...

Vài giây trước
Top 5 plugin rich snippets miễn phí tốt nhất cho WordPress
Top 5 plugin rich snippets miễn phí tốt nhất cho WordPress

Nếu bạn nhìn vào nó, bạn sẽ thấy web/blog hiển thị nhận xét ngôi sao trên Google. Thông tin đặc biệt, hình ảnh sản phẩm trên trang tìm kiếm thường được ...

Vài giây trước
On Premise là gì? So sánh giải pháp On-premise và Cloud
On Premise là gì? So sánh giải pháp On-premise và Cloud

Khi một công ty tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ các hoạt động, đó phải là từ "cục bộ" (phần mềm lưu trữ dữ liệu trên trang) mà mọi người đều ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước