Ransomware là gì? Sự nguy hiểm của loại virus Ransomware

  • 54 Lượt xem
  • 14/10/2023

Ransomware là phần mềm độc hại để trích xuất người dùng bằng cách thâm nhập máy tính và thao tác dữ liệu người dùng. Trong những năm gần đây, Ransomware là mối đe dọa lớn nhất đối với nhiều tổ chức và doanh nghiệp. Quản trị viên hệ thống CNTT luôn cố gắng ngăn chặn sự thâm nhập của mã độc hại này. Ở đây, hãy để web đa chiều hiểu kiến ​​thức được phác thảo nhất để trả lời câu hỏi "Ransomware là gì?" trong văn bản.

Định nghĩa phần mềm tống tiền

Phần mềm Ratch là một phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu cho dữ liệu và khóa truy cập thiết bị người dùng. Để trả về truy cập dữ liệu hoặc truy cập thiết bị, người dùng cần phải trả một số tiền nhất định gọi là tiền chuộc. Ransomware còn được gọi là Ma Ma Tong Tien hoặc Song Tong Software.

Tiền chuộc chung của máy tính cá nhân là khoảng $ 250-500. Đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức, nó có thể đạt hàng ngàn đô la. Tin tặc sẽ chủ yếu yêu cầu nạn nhân chuyển khoản thanh toán của họ với Bitcoin và chuyển khoản ngân hàng. Trong những năm gần đây, những người truyền bá ransomware thích sử dụng bitcoin cho các giao dịch tiền chuộc vì nó an toàn và khó tìm kiếm dấu vết.

Cơ chế hoạt động phần mềm ratch

Khi người dùng bị nhiễm ransomware, tệp dữ liệu được mã hóa thành các ký tự lạ. Ví dụ: *.doc> *.docm; *.xls> *.cerber. Mỗi lần, những cái đuôi được mã hóa này rất khác nhau, do đó cần phải xác định rất nhiều nỗ lực. Máy tính bị nhiễm Ransomware sẽ không có bất kỳ thông báo nào từ tin tặc. Trong hệ thống, hệ thống có thể có cùng một tình huống trong hệ thống.

Nguồn gốc của ransomware

Quỷ lùn

Ransomware ban đầu được phát hiện ở Nga từ năm 2005-2006. Trong giai đoạn đầu tiên, ransomware là hình thức của Trojan Cryzip.A. Các nhà phân tích dữ liệu nhận thấy rằng các biến thể Trojan đã nhập thiết bị và dữ liệu sẽ được mã hóa ngay lập tức. Nếu bạn muốn truy cập lại, bạn cần mật khẩu. Để khôi phục mật khẩu, người dùng sẽ được yêu cầu trả 300 đô la.

giai đoạn phát triển

Theo thời gian, ransomware đã ngày càng mở rộng phạm vi của nó. Các tệp văn bản trong chế độ ăn kiêng của nó, với các bảng điện tử ở định dạng đuôi, chẳng hạn như *.xl, *.doc, *.exe, ... vào năm 2011, thế giới đã ghi lại một phần mềm ransomware khác có tên là phần mềm SMS Ransomware được gọi là SMS Ransomware . Bên ngoài. Ngoài các tính năng thông thường, SMS Ransomware cũng gửi thông báo, yêu cầu người dùng liên hệ với tin tặc thông qua số điện thoại được cung cấp cho đến khi truyền tải tiền tệ khi cần thiết. Ngoài ra, khi MBR của hệ điều hành máy chủ tấn công, có một phiên bản khác của phần mềm tống tiền. Nói cách khác, nó làm cho hệ điều hành không thể chạy.

rộng rãi

Ransomware lần đầu tiên xuất hiện ở Nga, nhưng trong một khoảng thời gian ngắn, virus này lây lan khắp châu Âu. Đỉnh cao vào năm 2012 là một số lượng lớn ransomware được ghi nhận ở châu Âu và Canada. Cho đến nay, ransomware vẫn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên thế giới.

Phân loại phần mềm ransomware

Phần mềm lưu trữ lao động

Ransomware Locker, còn được gọi là ransomware không liên kết, là một phần mềm không mã hóa cho tệp nạn nhân. Tuy nhiên, nó có thể khóa và ngăn người dùng khỏi thiết bị. Nạn nhân sẽ không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên máy tính trừ khi nó được bật và tắt màn hình. Trên màn hình máy tính, các giải thích chi tiết sẽ được hiển thị trên khoản thanh toán tiền chuộc để chủ sở hữu máy tính có thể truy cập và sử dụng lại thiết bị của mình.

Mã hóa phần mềm tống tiền

Crypto Ransomware (còn được gọi là Phần mềm Cryptocarn) là phần mềm ransomware phổ biến nhất. Chúng thường mã hóa dữ liệu hoặc dữ liệu như thư mục người dùng. Sau khi xâm nhập máy tính, họ sẽ âm thầm kết nối với máy chủ của kẻ tấn công và tạo hai phím. Các khóa công khai được sử dụng để mã hóa các tệp của bạn, nghĩa là, máy chủ hacker giữ được giải mã. Các tệp này sẽ được thay đổi thành một số định dạng và báo cáo lỗi khi người dùng cố gắng mở nó.

Sau khi được mã hóa các tệp, mã hóa phần mềm tống tiền sẽ hiển thị thông báo trên máy tính. Nó đã thông báo rằng nếu bạn muốn khôi phục mật khẩu của mình, bạn sẽ bị tấn công và buộc phải trả tiền chuộc. Trong một số trường hợp, kẻ tấn công sẽ gây áp lực lớn hơn bằng cách yêu cầu nạn nhân trả tiền trong một thời gian nhất định. Sau thời gian đó, việc giải mã tập tin sẽ bị phá hủy và tiền chuộc sẽ tăng lên.

Để tham khảo thêm: Quản lý máy chủ -Server Quản lý như thế nào?

Áp lực nguy hiểm nhất

Hiện tại, có vô số chủng Ransomware nguy hiểm. Trong số các loại ransomware đã biết, ba loại nguy hiểm nhất được công nhận: tiền điện tử, wannacry và petea. Ngoài ra, các tên khác có thể làm hỏng nghiêm trọng máy tính của bạn, chẳng hạn như Teslacrypt, Locky, ...

Tách phần mềm tống tiền khỏi phần mềm phần mềm độc hại thông thường

Sự khác biệt

Phần mềm ransomware hoặc phần mềm độc hại sẽ có một số điểm phổ biến để thực hiện tất cả các hoạt động để ẩn và phá hủy các tệp. Tuy nhiên, một sự khác biệt lớn trong ransomware là một cơ chế mã hóa cực kỳ phức tạp. Các mã hóa này sẽ mở đường cho các tệp dữ liệu của người dùng vào các tệp dữ liệu của người dùng. Nó vượt quá nhiều chướng ngại vật do phần mềm chống -virus gây ra. Tuy nhiên, phần mềm chống virus hiện tại đang dần trở nên nhạy cảm hơn với phần mềm tống tiền.

Phương pháp ẩn của phần mềm tống tiền

Phần mềm ransomware hiện tại được trang bị nhiều thuật toán ẩn. Thuật toán phổ biến nhất có thể đề cập đến các thuật toán sau:

Bài kiểm tra

Kiểm tra là một phương pháp gián điệp. Phần mềm độc hại thường xem xét môi trường để ngăn chặn rủi ro trong môi trường ảo hóa, do đó tránh thử nghiệm của các nhà nghiên cứu. Nhưng đổi lại, phương pháp này sẽ ngăn họ tạo ra bất kỳ chữ ký bảo mật được cập nhật nào.

thời gian

Mọi thứ không thể đạt đến mức hoàn hảo, như phần mềm chống lại. Mặc dù có những cảnh báo liên tục, nhưng chúng vẫn khó bảo vệ tất cả các khía cạnh của hệ thống. Đặc biệt là khi đối mặt với các loại virus nguy hiểm như ransomware. Phần mềm tiền chuộc đã mở hoặc đóng thiết bị và phần mềm chống vi -rút chưa bắt đầu.

giao tiếp

Khi xâm chiếm tệp dữ liệu, ransomware sẽ liên hệ ngay với chỉ huy để nhận hướng dẫn. Tuy nhiên, phần mềm chống virus có thể sử dụng các chức năng này để phát hiện các địa chỉ IP cụ thể và ngăn chặn các giao tiếp này.

Hoạt động sai

Một chương trình giả có thể xuất hiện khi máy tính của máy tính bị nhiễm ransomware. Người dùng không có quá nhiều kỹ năng tin rằng đó là một chương trình bình thường cho hệ điều hành. Họ sẽ làm theo hướng dẫn của họ và khiến virus lây lan nhanh hơn.

Cách ngăn chặn phần mềm tống tiền

Nếu bạn muốn ngăn chặn ransomware, bạn có thể sử dụng các cách sau: Không sử dụng mạng WiFi miễn phí và có các nguồn không rõ ràng, vui lòng hạn chế nhấp vào các liên kết lạ hoặc email không xác định. Ngoài ra, bạn nên sao lưu dữ liệu một cách thường xuyên, cài đặt phần mềm chống -virus và cập nhật thường xuyên. Thay đổi mật khẩu mặc định trên tất cả các điểm truy cập, tạo nhiều trở ngại trên hệ thống mạng của riêng bạn và có kế hoạch khôi phục khi mất dữ liệu.

Tôi nên làm gì khi nhiễm ransomware?

Một số cuộc tấn công nổi tiếng

Muốn khóc

Đứng đầu danh sách là Wannacry, vào năm 2017, loại mã độc đã bị nhầm lẫn trên toàn cầu. WannaCry đã sử dụng khoảng cách giữa hệ điều hành Microsoft và lan truyền, ảnh hưởng đến các máy tính khác trên cùng một mạng. Mã độc hại đã lan rộng đến hơn 260.000 máy tính ở 117 quốc gia (bao gồm cả Việt Nam). Nó gây ra thiệt hại rất lớn và có hàng trăm triệu đô la. Sau khi xử lý, chính phủ Anh và Mỹ và Công ty Microsoft đã cáo buộc Bắc Triều Tiên cáo buộc Triều Tiên lập luận rằng Triều Tiên là người lập kế hoạch cho các cuộc tấn công này.

Gand Clarb

Vào năm 2018, một mã độc đã được phân phối qua trang quảng cáo, đưa người dùng đến các trang có chứa mã hoặc email độc hại. Mã độc được đặt tên là Gandcab. Để loại bỏ nó, người dùng phải cài đặt phê duyệt tên Thor và sử dụng tiền ảo với mức giá khoảng 3200- $ 1400 với mức giá khoảng 3200- $ 1400.

Con thỏ

Trong năm 2017, nhiều quốc gia ở Đông Âu đã ghi nhận các quy định độc hại gọi là "thỏ xấu". Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, mã độc hại này đã gây ra các cuộc tấn công nghiêm trọng cho nhiều doanh nghiệp và chính phủ. Bằng cách cập nhật Adobe Flash giả, Bad Rabbit đã xâm nhập thành công máy chủ bằng cách hấp dẫn người dùng, do đó tải xuống tệp Adobe Flash bị hacker xâm chiếm.

Notpetya

Giống như WannaCry, Notpetya sử dụng khoảng cách của Microsoft để ăn dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, nguy cơ của phần mềm tống tiền như vậy là chúng có thể lan truyền từ máy tính này sang máy tính khác, từ dữ liệu này sang dữ liệu khác. Ngoài ra, họ cũng phá hủy đĩa cứng của nạn nhân bất kể họ có trả tiền chuộc hay không.

Các bài viết trên cung cấp cách phổ biến nhất cho ransomware và các mối nguy hiểm lớn của nó. Tôi hy vọng rằng với phần mềm ransomware này, bạn sẽ có thể chủ động ngăn chặn và biết cách đối phó với những vấn đề này.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử

Magento được thành lập vào năm 2007 và phát triển trong sự phát triển hiện tại. Nguồn mở Magento đã trở thành một ngôn ngữ được đánh giá cao và được sử ...

Vài giây trước
Top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học cho người mới
Top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học cho người mới

Lĩnh vực công nghệ phát triển đã thúc đẩy số lượng lập trình viên nhanh hơn bao giờ hết. Nhiều ngôn ngữ lập trình là mới và các ngôn ngữ cũ đã được nâng ...

Vài giây trước
Mô hình MVC là gì và ứng dụng của MVC trong lập trình
Mô hình MVC là gì và ứng dụng của MVC trong lập trình

Là một nghề lập trình mạng, bạn chắc chắn phải hiểu mô hình MVC. Vậy mô hình MVC trong thiết kế mạng là gì? Các thành phần và luồng MVC là gì? Những ưu ...

Vài giây trước
Top 10 plugin tạo forum trên WordPress tốt nhất 2024
Top 10 plugin tạo forum trên WordPress tốt nhất 2024

Trên trang web, diễn đàn là nơi mà khách truy cập có thể tham gia chia sẻ hoặc đặt câu hỏi, vì vậy đây là một công cụ xây dựng cộng đồng rất hiệu quả. ...

Vài giây trước
Copyright là gì? Kiến thức cần biết về quyền tác giả
Copyright là gì? Kiến thức cần biết về quyền tác giả

Trong những năm gần đây, một trong những chủ đề đau đớn nhất của tất cả mọi người ở Việt Nam là những vấn đề liên quan đến bản quyền và bản quyền thiết ...

Vài giây trước
Đăng ký bản quyền website cập nhật mới nhất 2024
Đăng ký bản quyền website cập nhật mới nhất 2024

Hiện tại, chúng tôi có thể dễ dàng nhận thấy sự tăng trưởng bùng nổ của các kênh bán hàng trực tuyến trên trang web. Nhiều công ty đã thành lập một ...

Vài giây trước
Dịch vụ thiết kế website bán xe đạp
Dịch vụ thiết kế website bán xe đạp

Xe đạp luôn là một phương tiện cho hầu hết mọi người, vì sự thuận tiện của nó. Xe đạp có thể phù hợp cho tất cả mọi người. Từ trẻ em, người lớn, vận ...

Vài giây trước
Cách thêm bản đồ tương tác (Interactive Map) vào WordPress
Cách thêm bản đồ tương tác (Interactive Map) vào WordPress

Bản đồ tương tác đang dần trở nên phổ biến hơn và phổ biến hơn đối với người dùng Internet. Khi các bản đồ tương tác tích hợp được bao gồm trong trang ...

Vài giây trước
Top 5 plugin rich snippets miễn phí tốt nhất cho WordPress
Top 5 plugin rich snippets miễn phí tốt nhất cho WordPress

Nếu bạn nhìn vào nó, bạn sẽ thấy web/blog hiển thị nhận xét ngôi sao trên Google. Thông tin đặc biệt, hình ảnh sản phẩm trên trang tìm kiếm thường được ...

Vài giây trước
On Premise là gì? So sánh giải pháp On-premise và Cloud
On Premise là gì? So sánh giải pháp On-premise và Cloud

Khi một công ty tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ các hoạt động, đó phải là từ "cục bộ" (phần mềm lưu trữ dữ liệu trên trang) mà mọi người đều ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước