Tâm lý khách hàng là gì? Cách để hiểu được tâm lý khách hàng

  • 128 Lượt xem
  • 19/8/2023

Trong thị trường khốc liệt ngày nay, bất kể bạn bán sản phẩm nào, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh. Do đó, để gây ấn tượng với khách hàng và giành thị phần, điều rất quan trọng đối với phân tích tâm lý của khách hàng. Đọc mạng lưới đa chiều của các bài viết sau để hiểu tâm lý của khách hàng và cách các công ty sử dụng phân tích tâm lý khách hàng theo cách hiệu quả nhất.

Tâm lý khách hàng là gì?

Tâm lý khách hàng là sự kết hợp của các yếu tố như nhu cầu, mong muốn, cảm xúc, thái độ, hành vi và quyết định mua hàng. Tâm lý của khách hàng ảnh hưởng đến sản phẩm hoặc dịch vụ của họ về nhận thức của họ, đánh giá và chọn sản phẩm kinh doanh.

Tầm quan trọng của phân tích tâm lý khách hàng

Phân tích tâm lý khách hàng là một quá trình nghiên cứu và hiểu các yếu tố tâm lý mà khách hàng có thể thiết kế và thực hiện các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Quá trình phân tích tâm lý của khách hàng sẽ giúp các công ty:

Theo tuổi và tâm lý khách hàng

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng là tuổi tác. Mỗi nhóm tuổi có đặc điểm tâm lý riêng, ảnh hưởng đến cách tiêu dùng và quyết định mua của họ. Dưới đây là một số ý kiến ​​về tâm lý khách hàng trong hai nhóm tuổi: thanh thiếu niên và trung niên.

Thế hệ thanh niên -z, người tiêu dùng trong tương lai

Những người trẻ tuổi là một nhóm khách hàng của Z Generation (1995 đến 2010), là người tiêu dùng trong tương lai của thị trường. Những người trẻ tuổi có các đặc điểm tâm lý sau:

>> Tìm hiểu hành vi mua sắm của Gene Z hôm nay

Tâm lý khách hàng trung gian

Middle -aged là một nhóm khách hàng trong thế hệ X (sinh từ năm 1965 đến 1980) và thế hệ Y (sinh năm 1981 đến 1994), là người tiêu dùng trong thị trường hiện tại. Giữa -Ged có các đặc điểm tâm lý sau:

Lợi ích vàng của việc nắm bắt tâm lý khách hàng

Trong kinh doanh, hiểu tâm lý của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Khi bạn biết nhu cầu của khách hàng, nhu cầu, sở thích và ý kiến, bạn sẽ có thể thiết kế sản phẩm, dịch vụ và nội dung phù hợp với họ. Bằng cách nắm bắt tâm lý khách hàng, bạn sẽ có thể:

10 yếu tố tâm lý phổ biến tại thời điểm mua

Nếu bạn là một doanh nghiệp, một nhà tiếp thị hoặc một nhân viên bán hàng, thì bạn không được bỏ qua tâm lý của khách hàng. Tuy nhiên, tâm lý khách hàng không phải là một khái niệm đơn giản và cố định. Sau đây là 10 yếu tố tâm lý mà khách hàng thường gặp khi mua:

Hài lòng với chính mình

Khách hàng không chỉ phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản như chế độ ăn uống, mặc, chỗ ở, du lịch ... cũng đáp ứng nhu cầu cao hơn, như bảo mật, tình yêu, tự tôn trọng, sáng tạo và các nhu cầu cao hơn khác ... bạn cần hiểu nhu cầu của khách hàng và khách hàng cung cấp cho họ các sản phẩm, dịch vụ và nội dung để giúp họ đáp ứng nhu cầu của họ.

Tâm lý học vội vàng thời gian

Khi khách hàng gần như không có thời gian để chọn hoặc gặp áp lực bên ngoài, họ có xu hướng mua nhanh. Bạn có thể sử dụng tâm lý này để kích thích khách hàng mua hàng hóa:

Tiết kiệm tâm lý

Khách hàng muốn tiết kiệm tiền khi mua. Do đó, cách hữu ích để khách hàng mua là:

Xu hướng quan tâm cá nhân

Khách hàng thường mua hàng hóa theo sở thích cá nhân của họ. Bạn có thể đề cập đến phương pháp kích thích khách hàng mua hàng hóa:

Xu hướng như quyền riêng tư

Khách hàng thường thích sự riêng tư trong mua sắm. Để kích thích khách hàng mua sản phẩm, bạn có thể:

Sự do dự tâm lý so sánh giá

Khách hàng thường muốn mua sản phẩm với giá rẻ nhất. Họ sẽ so sánh giá của các sản phẩm bạn bán với giá của cùng một sản phẩm. Để khắc phục tâm lý này, bạn cần chứng minh với khách hàng rằng giá trị của các sản phẩm bạn bán cao hơn giá. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn mạnh các chức năng, lợi ích, lợi thế và sự độc quyền của các sản phẩm của bạn.

Tâm lý học cẩn thận

Khách hàng thường sợ mua rủi ro. Họ lo lắng rằng sản phẩm không giống như mô tả, không chất lượng, không bảo hành hoặc hoàn trả. Để khắc phục tâm lý này, bạn cần xây dựng niềm tin cho khách hàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách cung cấp chứng chỉ, bảo hành, chính sách trao đổi và đánh giá tích cực của khách hàng đã mua.

Khách hàng không biết họ muốn gì

Khách hàng thường không biết nhu cầu và mong muốn của họ khi mua. Họ chỉ biết rằng họ cần một số loại sản phẩm, nhưng họ không biết sản phẩm nào phù hợp với họ. Để khắc phục tâm lý này, bạn cần đề xuất và hướng dẫn khách hàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách hỏi mục đích, nhu cầu, lợi ích và ngân sách của khách hàng. Sau đó, bạn có thể giới thiệu họ với các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của họ.

Khách hàng có kiến ​​thức tốt

Những khách hàng này đã nghiên cứu cẩn thận các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang phát triển kinh doanh. Họ biết các chức năng, ưu điểm, nhược điểm và giá của sản phẩm và có thể được so sánh với các sản phẩm khác trên thị trường. Để thu hút và giữ chân khách hàng, bạn cần cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên môn cao về các sản phẩm và cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng và chính xác về sản phẩm. Tránh các tuyên bố quảng cáo hoặc bóp méo sự thật và tôn trọng khách hàng. Hãy trả lời tất cả các câu hỏi của họ.

Như hoàn thành, thông tin rõ ràng

Loại khách hàng này muốn biết mọi chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ họ sẽ mua. Họ không chỉ quan tâm đến các chức năng chính của sản phẩm, mà họ còn muốn hiểu nguồn gốc, thành phần, quy trình sản xuất, bảo hành, chính sách trả lại và trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ đính kèm. Để khắc phục tâm lý này, bạn cần cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác và minh bạch để viết rõ ràng, dễ hiểu và minh họa nội dung nội dung của nội dung.

Phân tích tâm lý khách hàng hiệu quả

Phân tích tâm lý của khách hàng là một trong những bước quan trọng để thiết lập các chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả. Bằng cách hiểu nhu cầu, mong muốn, thái độ và hành vi của khách hàng, bạn có thể tạo sản phẩm, dịch vụ và nội dung phù hợp cho đối tượng mục tiêu. Để phân tích hiệu quả tâm lý khách hàng, bạn cần thực hiện các bước sau:

Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là những người có nhu cầu và khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Để xác định khách hàng mục tiêu, bạn cần nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh. Bạn cũng cần xác định tiêu chuẩn để phân biệt khách hàng mục tiêu và khách hàng không phải là khách hàng mục tiêu. Tiêu chuẩn có thể bao gồm:

Nghiên cứu hành vi của khách hàng

Sau khi xác định khách hàng mục tiêu, bạn cần nghiên cứu hành vi của họ để hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau để nghiên cứu hành vi của khách hàng:

Phân loại khách hàng cụ thể

Sau khi nghiên cứu hành vi của khách hàng, bạn cần phân loại khách hàng cụ thể dựa trên các nhóm có đặc điểm và nhu cầu tương tự. Bạn có thể sử dụng phương thức phân loại khách hàng, chẳng hạn như:

Kế hoạch dài hạn

Sau khi phân loại khách hàng cụ thể, bạn cần xác định kế hoạch dài hạn để duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Bạn cần xác định các mục tiêu, chiến lược và hoạt động cụ thể để thu hút, chăm sóc và giữ chân khách hàng. Bạn cũng cần đánh giá và điều chỉnh kế hoạch dựa trên kết quả và phản hồi của khách hàng.

Thành thạo một số kỹ năng cần thiết cho tâm lý khách hàng

Khách hàng là những người xác định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Để bán hiệu quả, bạn cần hiểu tâm lý của khách hàng, hiểu mong muốn, nhu cầu và vấn đề của họ. Đối với điều này, bạn cần các kỹ năng sau:

Tạo ra các kỹ năng ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng

Bằng cách áp dụng các nguyên tắc tâm lý vào các chiến lược tiếp thị, bạn có thể thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả hơn. Dưới đây là một số lời nhắc để tạo ra tâm lý khách hàng dễ dàng -đếnsaffect.

Nhấn mạnh các điểm độc quyền trong sản phẩm

Điểm độc quyền chỉ là các chức năng, lợi ích hoặc giá trị của sản phẩm của bạn và các sản phẩm khác không thể cạnh tranh. Bằng cách nói và thuyết phục những điểm độc quyền này, bạn có thể có tác động và tính độc đáo đối với sản phẩm, để khách hàng hài lòng và đáng tin cậy hơn.

Ví dụ: nếu bạn bán máy tính bảng, bạn có thể nhấn mạnh thiết kế ánh sáng chỉ có sẵn trên máy tính bảng, chạm vào màn hình, dung lượng pin cao hoặc ứng dụng độc quyền.

Tạo chiến lược của "hiệu ứng đám đông"

Hiệu ứng đám đông là một hiện tượng mà khi nhiều người sử dụng hoặc yêu thích một sản phẩm nhất định, chúng tôi cũng có xu hướng sử dụng hoặc thích sản phẩm. Đây là một nguyên tắc tâm lý gọi là "bằng chứng xã hội", nói rằng chúng ta thường tin vào bằng chứng của người khác.

Bằng cách hiển thị bằng chứng xã hội, chẳng hạn như số lượng người mua, số lượng người xem, số lượng bình luận, số lượng người theo dõi, số lượng cổ phiếu hoặc chuyên gia, khách hàng của người kỷ niệm.

Ví dụ: nếu bạn bán sách trực tuyến, bạn có thể hiển thị số lượng sách, số lượng bài đọc, số lượng bình luận, bài viết, video và podcast trên trang web, mạng xã hội hoặc các kênh truyền thông khác.

Hội chứng "FOMO-FOMO-FEAR)

Hội chứng này là một cảm xúc tiêu cực khi chúng ta cảm thấy rằng chúng ta cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bỏ lỡ các cơ hội có giá trị so với những người khác. Đây là một nguyên tắc tâm lý gọi là "khan hiếm", và chúng ta thường nghĩ rằng nó rất hiếm hoặc khó tìm thấy những thứ có giá trị hơn.

Bằng cách gây khan hiếm cho các sản phẩm của bạn (như hạn chế, thời gian hoặc đặc quyền), bạn có thể tạo ra sáng tạo khẩn cấp và khẩn cấp cho khách hàng, để họ muốn mua sản phẩm của bạn ngay lập tức. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngay lập tức.

Ví dụ: nếu bạn bán vé xem phim trực tuyến, bạn có thể gây khan hiếm bằng cách hiển thị các vé còn lại, phần còn lại của vé mua hoặc chỉ cho các ưu đãi đặc biệt cho người mua.

Sử dụng ảnh hưởng của cảm giác

Các giác quan là các cổng kết nối chúng ta với thế giới bên ngoài, ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của chúng tôi. Bằng cách kích thích các giác quan của khách hàng bằng hình ảnh, âm thanh, thị hiếu hoặc chiến lược liên quan đến sản phẩm của bạn, bạn có thể tạo ra trải nghiệm tích cực và gây ấn tượng với khách hàng.

Ví dụ: nếu bạn bán kem trực tuyến, bạn có thể phát ra âm thanh kem thông qua hình ảnh kem ngon, một loạt các hương vị kem hoặc kem mát để kích thích các giác quan của khách hàng.

Chiến thuật "mưa và mưa dài"

Bạn có biết rằng khách hàng thường không quyết định mua ngay lập tức và cần sử dụng sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn nhiều lần? Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của tâm lý học tiêu dùng, được gọi là "mưa dài".

Theo nguyên tắc này, khi chúng tôi liên hệ với một đối tượng nhất định, chúng tôi sẽ có xu hướng thích nó và tin tưởng nó hơn. Điều này giải thích tại sao các nhà quảng cáo thường lặp lại sản phẩm hoặc hình ảnh của sản phẩm trên nhiều kênh truyền thông khác nhau.

Cách áp dụng chiến lược "lượng mưa dài hạn" cho doanh nghiệp:

Tâm lý khách hàng là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh và tiếp thị. Bằng cách hiểu nhu cầu, mong muốn, thái độ và hành vi của khách hàng, các công ty có thể tạo ra sản phẩm, dịch vụ và chiến lược phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ. Mạng đa chiều hy vọng rằng bài viết trên cung cấp cho bạn tâm lý của khách hàng và cách nắm bắt hiệu quả kiến ​​thức cơ bản của nó.

>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem

Tin tức và giao tiếp được biết đến với tên đầy đủ của nó. Đây là một trong những nghệ thuật và công nghệ về việc sử dụng truyền tải email và quảng bá ...

Vài giây trước
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website

Xây dựng liên kết (còn được gọi là xây dựng liên kết) sẽ thiết lập các liên kết ngược hoặc liên kết đảo ngược cho các trang web được thiết kế để cải ...

Vài giây trước
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO

Bạn đã nghe nói về nội dung kết hợp chưa? Đây là một thuật ngữ liên quan đến nội dung trên trang web. Gần đây, nó đã trở thành một xu hướng của ngành ...

Vài giây trước
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)

Người dùng mạng xã hội ngày nay đã dần thay đổi xu hướng đọc nội dung của mình từ đọc những con chữ thành mong muốn tiếp nhận thông qua hình ảnh, hay ...

Vài giây trước
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing

Các công cụ tìm kiếm là một trong những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất, có thể cải thiện khả năng hiển thị các trang web ...

Vài giây trước
Microsite là gì? Ứng dụng của Microsite trong chiến dịch Marketing
Microsite là gì? Ứng dụng của Microsite trong chiến dịch Marketing

Microses là một trang web cho các hoạt động tiếp thị, có thể mang lại hiệu quả cao cho các mục đích ngắn hạn. Tìm hiểu từ các mạng đa chiều để hiểu các ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Content Marketing Quảng Bá Thương Hiệu – Tăng Chuyển Đổi Website
Dịch Vụ Content Marketing Quảng Bá Thương Hiệu – Tăng Chuyển Đổi Website

Khi bạn cố gắng giải quyết vấn đề lưu lượng truy cập thấp, không có danh tiếng mạng. Thời gian trên hiện trường là "phẳng", tốc độ nảy quá cao và ... ...

Vài giây trước
Typography là gì? Ảnh hưởng của Typography trong thiết kế web
Typography là gì? Ảnh hưởng của Typography trong thiết kế web

Cho dù thiết kế hoàn hảo đến mức nào, ngay cả khi nó không đi kèm với bố cục thích hợp, nó thậm chí còn vô nghĩa. Việc sử dụng bố cục đóng một vai trò ...

Vài giây trước
5 Bước lập kế hoạch truyền thông, sự kiện hiệu quả cho doanh nghiệp
5 Bước lập kế hoạch truyền thông, sự kiện hiệu quả cho doanh nghiệp

Các hoạt động và sự kiện truyền thông thành công phụ thuộc vào nghiên cứu và sắp xếp trước đó. Để có thể lập kế hoạch giao tiếp và các sự kiện, khả ...

Vài giây trước
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu

Nếu đăng ký bảo vệ nhãn hiệu sẽ giúp sở hữu vi phạm doanh nghiệp của bạn, thương hiệu SEO sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ có chủ quyền với các khách ...

Vài giây trước
CPI là gì? Cách thu lợi nhuận cao từ Cost Per Install
CPI là gì? Cách thu lợi nhuận cao từ Cost Per Install

Chỉ số CPI thường xuất hiện trong các kế hoạch tin tức và tin tức liên quan đến kinh tế. Đây là một chỉ số quan trọng, đặc biệt là các nhà kinh tế, đặc ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước