4C Marketing là gì? Sự kết hợp đặc biệt giữa hai mô hình 4C và 4P

  • 211 Lượt xem
  • 16/6/2023

Mô hình 4C là một mô hình hiện đại cho các chiến lược tiếp thị. Mô hình đã mang lại nhiều lợi ích cho các quy trình quảng cáo và tiếp thị kinh doanh. Let Multi -Detinension Web hiểu mô hình 4C là gì. Sự kết hợp của các mô hình 4C và mô hình 4C và 4P cung cấp dịch vụ cho các chiến lược tiếp thị trong các bài viết sau.

Mô hình 4C là gì?

Mô hình 4C được coi là một mô hình tiếp thị hiện đại. Mô hình của Robert F. Lautterborn được đề xuất vào năm 1990. Mô hình này là phiên bản cải tiến của mô hình 4P truyền thống có thể hướng dẫn khách hàng tập trung vào các chiến lược tiếp thị để tăng tỷ lệ chuyển đổi của các doanh nghiệp.

Mô hình 4C bao gồm 4 yếu tố chính: khách hàng (khách hàng), chi phí (chi phí), tiện lợi (tiện lợi) và giao tiếp. Mô hình 4C có thể giúp các công ty tăng mức tiêu thụ hàng hóa và giữ chân khách hàng trung thành.

Có thể nói rằng mô hình 4C là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mô hình được áp dụng trong tiếp thị cung cấp một lợi thế quan trọng, chẳng hạn như:

Chúng ta phải thừa nhận rằng các phương pháp tiếp thị truyền thống tồi tệ hơn nhiều so với những năm trước. Đồng thời, giá của khách hàng và yêu cầu chất lượng sản phẩm cao ngày càng thận trọng và nhạy cảm hơn. Hầu hết các công ty ngày nay rất khó tìm thấy các tài liệu khách hàng trung thành và tất cả khách hàng đã không ngần ngại chuyển sang công ty và chuyển sang sản phẩm từ các công ty khác.

Do đó, việc sử dụng các mô hình 4C đang ngày càng quan tâm đến các doanh nghiệp. Ưu điểm là họ thu hút khách hàng trung thành và giữ chân khách hàng cũ của họ theo cách tốt nhất. Việc sử dụng thông minh các mô hình 4C và các chiến lược tiếp thị khác sẽ là một giải pháp lý tưởng để giúp các công ty tối ưu hóa lợi nhuận trong giai đoạn kinh tế khó khăn ngày nay.

-> Xem thêm: Tiết lộ cách thiết lập lòng trung thành của khách hàng

Nhân vật mô hình trong tiếp thị

Mô hình 4C là một trong những mô hình tốt nhất chủ yếu tập trung vào thị trường thích hợp hơn là thị trường lớn. 4C tập trung vào việc sử dụng khách hàng mục tiêu để nắm bắt ý kiến ​​của khách hàng và sử dụng thực hiện hiệu quả các chiến lược tiếp thị.

Theo đánh giá chung của doanh nghiệp, mô hình 4C trong tiếp thị cung cấp nhiều vai trò, như được hiển thị dưới đây:

Các yếu tố để tạo thành một mô hình 4C

Mô hình 4C được hình thành bởi bốn yếu tố cơ bản:

Giải pháp khách hàng (Giải pháp cho khách hàng)

Các yếu tố khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong mô hình 4C. Yếu tố này đòi hỏi các công ty phải cung cấp giải pháp cho nhu cầu, mong muốn và vấn đề của khách hàng. Các doanh nghiệp phải tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cho khách hàng, không chỉ bán hàng.

Hiểu được nỗi đau của khách hàng là vấn đề quan trọng nhất đối với các công ty để tìm khách hàng tiềm năng, đáp ứng nhu cầu của họ và tăng tỷ lệ chuyển đổi doanh nghiệp.

Hiểu rằng khách hàng hỗ trợ các doanh nghiệp định vị các sản phẩm và dịch vụ trên thị trường. Điều này giúp các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các sản phẩm hữu ích nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Nói tóm lại, nghiên cứu về khách hàng là cách tốt nhất để giúp các công ty cải thiện lợi thế cạnh tranh của họ, thúc đẩy thu nhập và mang lại nhiều giá trị tích cực cho khách hàng.

Các doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau để đạt được yếu tố này, bao gồm:

Chi phí khách hàng (chi phí khách hàng)

Chi phí là những yếu tố mà chúng ta cần xem xét khi mang sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Đây là một yếu tố liên quan đến chi phí phải được thanh toán khi sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng. Chi phí bao gồm không chỉ giá cả, mà cả thời gian, nỗ lực, rủi ro và cơ hội. Các doanh nghiệp phải cung cấp giá cả hợp lý, khả năng cạnh tranh và tạo ra lợi ích cho khách hàng.

Để hoàn thành thành công yếu tố này, công ty phải trả lời yếu tố sau:

Thuận tiện (tiện lợi)

Thuận tiện là yếu tố liên quan đến sự tiện lợi của khách hàng khi mua và sử dụng doanh nghiệp hoặc dịch vụ. Các doanh nghiệp phải chọn các kênh phân phối phù hợp để truy cập và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Các vấn đề kinh doanh cần được xem xét:

Giao tiếp (giao tiếp)

Cuối cùng, mô hình 4C là giao tiếp. Đây là một yếu tố liên quan đến giao tiếp hiệu quả giữa các doanh nghiệp và khách hàng. Các doanh nghiệp phải thiết lập các kênh truyền thông, như quảng cáo, truyền thông, quảng bá, tư vấn và dịch vụ khách hàng. Các doanh nghiệp phải lắng nghe và học hỏi từ các đánh giá của khách hàng, tạo tương tác và liên hệ với khách hàng.

Để hoàn thành tốt yếu tố này trong mô hình 4C, công ty cần trả lời các câu hỏi sau:

-> Vui lòng tham khảo: Phương pháp thiết lập hệ thống dịch vụ khách hàng trực tuyến

Các bước áp dụng các mô hình 4C trong tiếp thị

Mô hình 4C là một mô hình tiếp thị quan trọng giúp các công ty hiểu được nhu cầu của khách hàng và phác thảo chiến lược tiếp thị tốt nhất cho khách hàng mục tiêu phù hợp.

Các bước áp dụng mô hình 4C trong tiếp thị cho doanh nghiệp cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm hiểu khách hàng

Hiểu khách hàng là bước quan trọng nhất, yêu cầu các doanh nghiệp phải nghiên cứu và hiểu nhu cầu, nhu cầu, thói quen và tâm lý của khách hàng mục tiêu. Các doanh nghiệp cũng cần xác định chi phí của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, bao gồm tiền, thời gian, nỗ lực và chi phí rủi ro, từ đó cung cấp cho khách hàng giá cả hợp lý, cạnh tranh và tạo giá trị cho khách hàng.

Bước 2: Liên hệ với khách hàng và doanh nghiệp

Các doanh nghiệp cần thiết lập các kênh truyền thông hiệu quả với khách hàng, chẳng hạn như quảng cáo, truyền thông, quảng bá, tư vấn và dịch vụ khách hàng. Các doanh nghiệp cần tạo tương tác từ ý kiến ​​của khách hàng và thiết lập liên lạc với khách hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo sự tiện lợi của khách hàng khi mua và sử dụng sản phẩm. Các doanh nghiệp cần chọn các kênh phân phối phù hợp để truy cập và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Bước 3: Trả lời cho khách hàng

Bất kể khách hàng có nhận xét tốt hay bình luận tiêu cực, các công ty cũng cần phải trả lời một cách lịch sự. Khách hàng luôn muốn tôn trọng ý kiến ​​của họ, vì vậy các công ty cần kiểm tra cẩn thận nền tảng thường xuyên để trả lời tất cả các câu hỏi và nhận xét của khách hàng theo cách chu đáo nhất.

Bước 4: Nghiên cứu và nhận phản hồi từ khách hàng

Nhận, lắng nghe ý kiến ​​của khách hàng và tìm phương pháp khắc phục là các biện pháp mà các công ty cần thực hiện để cải thiện khả năng của khách hàng sử dụng các doanh nghiệp. Trong quá trình cải thiện sản phẩm, bạn cũng có thể tìm cách tạo ra các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về việc tăng lợi nhuận của công ty.

Sự khác biệt giữa các mô hình 4c và 4p

Mô hình 4C là phiên bản cải tiến của mô hình 4P, có thể được đặt ở trung tâm của chiến lược tiếp thị. Mô hình 4C tương đương với mô hình 4P, như được hiển thị bên dưới:

Tuy nhiên, do tính thực tế và lợi ích của mô hình này, nhiều người hiện đang sử dụng mô hình 4C hiện tại, nhằm mục đích giao tiếp và liên hệ với khách hàng thông qua các kênh đa phương tiện.

Cách kết hợp 4C và 4P trong tiếp thị

Sự kết hợp của 4C và 4P trong tiếp thị là một vấn đề quan trọng được thúc đẩy bởi các nhà tiếp thị. 4P là một mô hình tiếp thị truyền thống, bao gồm sản phẩm (sản phẩm), giá (giá), vị trí (vị trí) và quảng bá (quảng cáo).

Đồng thời, 4C là một mô hình tiếp thị hiện đại, bao gồm giải pháp khách hàng (giải pháp khách hàng), chi phí khách hàng (phí khách hàng), tiện lợi (tiện lợi) và giao tiếp (truyền thông). Cả hai mô hình đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, và chúng nên được hợp nhất linh hoạt để phù hợp cho từng tình huống cụ thể.

Kết hợp một số phương pháp 4C và 4P trong tiếp thị, bạn có thể được gọi là các cách sau:

Bài viết trên là một nhận xét cần được biết khi áp dụng mô hình này vào tiếp thị. Hy vọng rằng đây sẽ là kiến ​​thức hữu ích, có thể giúp bạn phác thảo tốt hơn mô hình 4C và biết cách kết hợp mô hình với các mô hình khác để cải thiện hiệu ứng quảng cáo tốt nhất.

Bài viết liên quan

Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, việc bảo vệ nội dung số ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có cảm thấy đau đầu vì những kẻ xấu "ẩn nấp" vật ...

Vài giây trước
mona ecommerce
Vài giây trước
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả

Bạn có biết rằng ít hơn 2 % người dùng quyết định mua từ phương thức đầu tiên không? Đừng đầu tư vào Facebook, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất các khách ...

Vài giây trước
Từ khóa nhận sai trang đích: Nguyên nhân và cách khắc phục
Từ khóa nhận sai trang đích: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chọn từ khóa chính xác là một phần quan trọng của SEO để đảm bảo rằng đưa người dùng đến đích chính xác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện SEO, không ...

Vài giây trước
Hé lộ cách đặt giá thầu quảng cáo Facebook đạt hiệu quả
Hé lộ cách đặt giá thầu quảng cáo Facebook đạt hiệu quả

Trong các chiến lược tiếp thị trực tuyến, đấu thầu quảng cáo là rất quan trọng để tối ưu hóa chi phí và duy trì hiệu quả của loạt quảng cáo. Biết cách ...

Vài giây trước
Cách target đối tượng Facebook hiệu quả, tối ưu chi phí quảng cáo
Cách target đối tượng Facebook hiệu quả, tối ưu chi phí quảng cáo

Mục tiêu thúc đẩy đối tượng thích hợp để giúp các công ty tối ưu hóa chi phí và thậm chí vượt qua thu nhập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách định ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi

Trong thị trường kinh doanh hiện tại, đó là một xu hướng thu hút khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Đặc biệt, các dịch vụ quảng cáo ...

Vài giây trước
Cách tạo Google Web Stories kéo traffic hiệu quả cho SEOer
Cách tạo Google Web Stories kéo traffic hiệu quả cho SEOer

Để tối ưu hóa SEO, sáng tạo là một chìa khóa quan trọng để thu hút lưu lượng truy cập. Một trong những công cụ mới mà Seoer có thể sử dụng là câu chuyện ...

Vài giây trước
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, việc bảo vệ nội dung số ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có cảm thấy đau đầu vì những kẻ xấu "ẩn nấp" vật ...

Vài giây trước
mona ecommerce
Vài giây trước
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download

Đối với người dùng mạng, nhu cầu của chúng tôi thường xem trực tuyến trên trang web. Tuy nhiên, ví dụ, trong một số trường hợp, khán giả muốn tải xuống ...

Vài giây trước