Kênh phân phối là gì? Các kênh phân phối phổ biến hiện nay

  • 29 Lượt xem
  • 8/1/2024

Theo các chuyên gia kinh tế, các phong trào thương mại được coi là hiệu quả và nó sẽ đòi hỏi nhiều yếu tố quảng cáo và không thể bỏ qua các kênh phân phối. Tuy nhiên, không nhiều người biết các kênh phân phối là gì? Hiện tại có bao nhiêu loại phân phối? Hãy để web đa chiều tìm thấy thông tin chi tiết hơn trong một bài viết được chia sẻ dưới đây.

Kênh phân phối là gì?

Kênh phân phối được gọi là hình thức trung gian giúp các doanh nghiệp và tổ chức phân bổ các dịch vụ và sản phẩm để phân phối chúng ra thị trường để các dịch vụ sản phẩm có thể được đưa vào người tiêu dùng cuối cùng. Đây được coi là cầu nối giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Do đó, chuỗi cung ứng sẽ liên tục và liền mạch.

Trên thực tế, kênh trung gian trong hệ thống phân bổ sẽ bao gồm các thành phần sau:

Ý nghĩa của các kênh phân phối của các doanh nghiệp và khách hàng

Các kênh phân phối đóng một vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp/nhà sản xuất và người tiêu dùng/khách hàng:

Công ty

Đối với các doanh nghiệp hoặc nhà sản xuất, hệ thống phân phối chính là cầu nối giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng, người mua và các sản phẩm của công ty.

Đây cũng là một công cụ giúp các công ty hiểu thị trường, người tiêu dùng và hành động cạnh tranh cạnh tranh.

Các kênh phân phối giúp bao gồm thị trường bằng cách phân phối các sản phẩm có nhu cầu. Họ cũng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn và giúp các dịch vụ của khách hàng để đảm bảo, duy trì và sử dụng các giải thích chi tiết mà không bị lãng phí, ...

Áp dụng cho khách hàng

Đối với khách hàng hoặc người dùng, các kênh phân phối là công cụ họ tìm thấy sự cần thiết của sản phẩm.

Mạng phân phối sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn sản phẩm và mua sắm dễ dàng hơn.

Ngoài việc bán sản phẩm thay mặt cho nhà sản xuất, các nhà phân phối sẽ dễ dàng trả lời các câu hỏi của khách hàng về sản phẩm của họ và cung cấp cho người tiêu dùng những gợi ý tốt nhất.

Các kênh phân phối chung trong tiếp thị

Hiện tại, có thể thấy rằng các kênh phân phối là một trong những công cụ cực kỳ hiệu quả cho các sản phẩm bán hàng cho nhiều công ty. Vì vậy, hệ thống phân phối phổ biến nhất trong tiếp thị là gì? Đặc biệt:

1. Các kênh phân bổ đa cấp

Đây được coi là một trong những loại phổ biến nhất trong thị trường hàng hóa hiện nay. Ở đây, người tiêu dùng cũng là người tiêu dùng khác phân phối các dịch vụ và sản phẩm.

Với tính cách đa chức năng của mình, phân phối nhiều người đang dần trở thành một xu hướng của nền kinh tế hiện đại. Miễn là họ có thể đáp ứng các yêu cầu của từng loại mô hình kinh doanh, chúng có thể thay đổi linh hoạt.

Các kênh phân phối nhiều người cũng có thể giúp các nhà sản xuất tiết kiệm và tối ưu hóa tất cả các chi phí vận hành của các kênh trung gian. Tuy nhiên, hình thức này cũng dễ sử dụng và trở thành một mô hình nhiều người chuyên về gian lận nguy hiểm.

2. Kênh phân phối trực tiếp

Các kênh phân phối trực tiếp, còn được gọi là danh mục. Đây được coi là một trong những loại đơn giản nhất trong mô hình mạng phân phối hiện tại.

Đối với hệ thống phân phối trực tiếp, trung gian sẽ bị xóa, nhưng quá trình phân phối hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất cho người tiêu dùng. Trong các kênh trực tiếp, các nhà sản xuất/người bán thường chọn bán một trong hai nền tảng được bán thông qua các nền tảng thương mại điện tử hoặc chúng có thể được bán trực tiếp trong các cửa hàng truyền thống.

Hai nền tảng trên mang lại hiệu quả doanh số cao nhất cho nhà sản xuất vì các sản phẩm này được gán trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây là một cách để tiết kiệm rất nhiều chi phí liên quan.

3. Kênh phân phối gián tiếp

So với các kênh trực tiếp, các kênh phân phối gián tiếp sẽ cần sự trợ giúp của các cơ quan trung gian để họ có thể phân phối hàng hóa từ các nhà sản xuất hoặc đại lý trước khi liên hệ với người dùng.

Trong số các loại kênh phân phối gián tiếp, chúng sẽ được chia thành hai loại khác, bao gồm:

Sơ đồ phân phối cơ bản hiện tại cũng thường hiển thị hai hình thức phân phối gián tiếp. Họ là một phần không thể thiếu của mối quan hệ giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất sản phẩm.

Ngoài ra, phân phối gián tiếp thường đòi hỏi nhiều thời gian hơn, để nó có thể được bán rộng rãi trên thị trường và tiếp cận giỏ hàng của người dùng, bởi vì nó phải vượt qua nhiều trung gian khác.

Đây cũng được coi là một cách để phân phối các sản phẩm đa kênh và tiếp cận nhiều đối tượng khác nhau trên thị trường. Kể từ đó, doanh số và lợi nhuận của nhiều đơn vị sản xuất đã nhanh chóng được tăng lên.

4. Kênh phân bổ chất lượng

Các mô hình kênh phân phối chất lượng được sử dụng cùng với các dự án tiêu dùng hàng ngày hoặc hàng tiêu dùng nhanh và sẽ được các doanh nghiệp triển khai tại điểm bán lẻ. Tuy nhiên, trước khi chọn một địa điểm bán hàng, bạn nên chú ý đến nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ:

Vinamilk đã chọn chiến lược phân phối chất lượng của các sản phẩm của công ty. Do đó, công ty có một hệ thống phân phối rộng rãi ở 63 tỉnh và bán sản phẩm của mình với hơn 220.000 điểm.

5. Các kênh phân phối độc quyền

Các kênh phân phối độc quyền phù hợp hơn cho các mặt hàng cao cấp và giá trị cao. Nếu bạn chọn các nhà bán lẻ để phân phối các sản phẩm độc quyền, nhà bán lẻ cần hứa chỉ bán các sản phẩm của công ty.

Ngoài ra, các công ty có thể bán sản phẩm trong các cửa hàng của riêng họ. Giá sau đó sẽ được định vị ở cấp độ danh sách và ổn định.

Ví dụ:

Làm đồng hồ Seiko đã áp dụng một chiến lược phân phối độc quyền. Trong các cửa hàng bán lẻ của họ, các sản phẩm sẽ được hiển thị theo nhãn hiệu sản xuất.

6. Các kênh phân phối có chọn lọc

Các kênh phân phối có chọn lọc là các kênh lựa chọn trung gian cho các nhà phân phối độc quyền và chuyên sâu. Khi chọn mô hình phân phối chọn lọc, sản phẩm của bạn sẽ được phân phối tại một số vị trí.

Để tránh cạnh tranh thương hiệu trên cùng một kệ, các công ty sẽ chọn triển khai mô hình kênh phân phối này và giao dịch với các nhà bán lẻ.

Ví dụ:

Công ty giày Nike phân phối sản phẩm tại các trung tâm mua sắm cao hoặc cửa hàng lớn.

Vai trò của ngành tiếp thị tiếp thị là gì?

Hệ thống phân phối hiện tại đã trở thành một phần không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh giao dịch. Ngoài ra, họ đã đóng một vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một trong số đó là tiếp thị.

Vai trò của các kênh phân phối trong ngành tiếp thị có thể được đề cập:

-> Tham khảo: 8 loại loại hỗ trợ nền tảng cho các doanh nghiệp

Làm thế nào để kênh phân phối ảnh hưởng đến kinh doanh?

Quyết định chọn nơi phân phối hàng hóa và sản phẩm/dịch vụ luôn là một quyết định khó khăn cho doanh nghiệp và lãnh đạo.

Bởi vì quyết định của việc thực hiện các nhà lãnh đạo kênh phân phối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các quyết định tiếp thị, chiến lược và phương pháp để thực hiện tiếp thị trong tương lai.

Điều tiếp theo là việc thực hiện quyết định sẽ ảnh hưởng đến mức độ đào tạo cần thiết của ngân sách tiếp thị, nhân viên bán hàng, nhân viên và quản lý đại lý. Ngoài ra, các kênh phân phối cũng sẽ ảnh hưởng đến lời hứa lâu dài của các công ty hợp tác.

Làm thế nào để hệ thống phân phối ảnh hưởng đến kinh doanh?

Hiện tại, việc sử dụng các xu hướng kinh doanh mới tương tự như việc sử dụng các hệ thống phân phối là điều cần thiết cho vị trí của các doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh.

Nếu công ty chọn quyền của mình và sử dụng nguồn phân phối hợp lý, họ sẽ hỗ trợ các đơn vị có thể nhận ra những gì họ muốn: lợi nhuận, thương hiệu, lợi thế cạnh tranh, khách hàng, khách hàng,

Tác động tích cực của các kênh phân phối cũng hỗ trợ các doanh nghiệp có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và hiểu sâu về khách hàng, để cung cấp các chiến lược kinh doanh một cách tuyệt vời.

Tham khảo:

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không thực sự thận trọng khi sử dụng nguồn phân phối, nó có thể khiến nó trở thành một thanh kiếm gấp đôi, mang lại những rủi ro không cần thiết trong hoạt động của toàn bộ công ty.

Một trong những hậu quả nguy hiểm nhất của việc chọn hệ thống phân phối sai là khiến khách hàng mất niềm tin và có quan điểm tiêu cực về các doanh nghiệp. Không có khách hàng, tất cả các hoạt động kinh doanh sẽ trở nên vô nghĩa.

Quy trình xây dựng kênh phân bổ hiệu quả

Hệ thống phân phối là một nguồn lực bên ngoài cực kỳ quan trọng cho doanh nghiệp. Đối với quá trình thiết lập các kênh phân phối nhanh hơn và hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Xác định thị trường và khách hàng mục tiêu

Để xây dựng một kênh phân phối hiệu quả, bạn không thể bỏ qua bước đầu tiên -xác định thị trường và khách hàng nhắm mục tiêu.

Bước này là rất quan trọng, và hầu hết thời gian dành. Bạn được yêu cầu tập trung vào việc đầu tư nhiều thời gian và năng lượng để hiểu thị trường là gì, khách hàng của bạn và những gì họ muốn. Kể từ đó, bạn có thể phát triển các kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp.

Để xác định thị trường và khách hàng nhắm mục tiêu, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

-> Tài liệu tham khảo: Chi tiết Xác định 5 bước trong thị trường mục tiêu

Bước 2: Đặt danh sách các kênh phân phối tiềm năng

Các nhà phân phối đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một kênh phân phối. Do đó, bạn cần có một danh sách cụ thể các nhà phân phối tiềm năng và chia nó theo từng thứ tự ưu tiên là ưu tiên, điều này là quan trọng nhất đối với nhỏ.

Bước 3: Thương lượng và đồng ý phân phối các kênh

Một khi bạn làm tốt, bạn cần thực hiện bước thứ ba để đàm phán và đồng ý với đại lý và nhà phân phối.

Nội dung đàm phán bao gồm:

Trong bước này, nếu bạn muốn đạt được thành công cao trong quá trình đàm phán, bạn nên chú ý:

Bước 4: Chọn kênh phân phối thích hợp

Trong các kênh phân phối thành công, bạn cần chọn chọn kênh phù hợp nhất trước khi chọn hợp tác.

Bạn cần biết hệ thống phân bổ nào phù hợp, bạn có thể xem xét yếu tố sau:

Từ một nhận xét cụ thể, bạn có thể tìm thấy nhà phân phối phù hợp. Vào thời điểm đó, bạn có thể tiếp tục ký thỏa thuận. Tuy nhiên, đừng quên chú ý đến các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên trong hợp đồng.

Bước 5: Xem quyết định

Tóm tắt và xem xét các quyết định là một bước quan trọng trước khi hoàn thành quá trình xây dựng kênh phân phối. Bước này sẽ giúp bạn nhanh chóng đề xuất cách tốt nhất để tạo hiệu quả cao.

Trong quá trình xem xét hệ thống phân phối điện, bạn cần chú ý đến ba yếu tố cơ bản sau:

Bước 6: Phát triển và kiểm soát các kênh phân bổ

Sau khi hoàn thành các bước để thiết lập một mạng lưới phân phối, các doanh nghiệp có thể tập trung tất cả các nỗ lực vào các kênh phát triển. Mục đích chính là để thúc đẩy phân phối và giúp các sản phẩm của bạn nhanh chóng thu hút khách hàng mục tiêu.

Ngoài các kênh thành lập và phát triển và phân phối, các công ty cũng cần tập trung vào việc kiểm soát các biện pháp cụ thể sau đây thông qua các biện pháp cụ thể:

Ngoài ra, theo chiến lược này, các doanh nghiệp cũng có thể là nền tảng để điều chỉnh hoặc tiếp tục duy trì hệ thống phân phối cũ để đạt được hiệu quả kinh doanh lớn hơn.

-> Tài liệu tham khảo: Cách đo mục tiêu hiệu quả thông qua KPI

Các vấn đề phổ biến trên các kênh phân phối

1. Kênh phân phối cấp 1 là gì?

Kênh phân phối cấp 1 là loại kênh sử dụng các nhà bán lẻ làm phân phối trung gian. Vào thời điểm đó, nhà sản xuất đã được bán trực tiếp cho các nhà bán lẻ và các nhà bán lẻ sẽ được bán cho người tiêu dùng cuối cùng.

Trong kênh này, bạn sẽ không tham gia vào các trung gian bán buôn.

2. Vai trò của các kênh phân phối trong kinh doanh và tiếp thị là gì?

Cách chọn các kênh phân phối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chiến lược chung và từng kế hoạch tiếp thị riêng biệt. Đồng thời, các chiến lược bán hàng trong mỗi hệ thống phân phối là khác nhau.

Do đó, các doanh nghiệp cần xác định hệ thống phân phối để thiết lập các chiến lược tiếp thị và bán hàng.

3. Làm thế nào để xây dựng các kênh phân phối hiệu quả?

Để xây dựng một mạng lưới phân phối hiệu quả, bạn cần đảm bảo:

4. Cẩn thận về các kênh phân phối?

Khi quản lý các kênh phân phối, bạn sẽ dễ dàng mắc lỗi, làm gián đoạn hoạt động và đối mặt với nhiều khó khăn. Do đó, vui lòng chú ý để tránh các lỗi sau:

Nói tóm lại, các kênh phân phối vẫn được gọi là các công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ tiếp thị và mua hàng doanh nghiệp. Tôi hy vọng rằng chia sẻ có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức thú vị hơn để trả lời các kênh phân phối ngày hôm nay và một số loại phổ biến.

Bài viết liên quan

Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã dần hiểu hai khái niệm công việc này, cụ thể là tự do và xa cách. Những người làm việc tự do rất phổ biến trong ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem

Tin tức và giao tiếp được biết đến với tên đầy đủ của nó. Đây là một trong những nghệ thuật và công nghệ về việc sử dụng truyền tải email và quảng bá ...

Vài giây trước
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website

Xây dựng liên kết (còn được gọi là xây dựng liên kết) sẽ thiết lập các liên kết ngược hoặc liên kết đảo ngược cho các trang web được thiết kế để cải ...

Vài giây trước
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP

Ngày nay, việc áp dụng công nghệ trong kinh doanh. Bất kỳ quản lý kinh doanh yêu cầu hỗ trợ của phần mềm quản lý kinh doanh. Hiện tại, nhiều người sử ...

Vài giây trước
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu

Sự đa dạng của sách và sách làm cho các thư viện -bookstore phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt:Đây là những vấn đề phổ biến trong các nhà sách và ...

Vài giây trước
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO

Bạn đã nghe nói về nội dung kết hợp chưa? Đây là một thuật ngữ liên quan đến nội dung trên trang web. Gần đây, nó đã trở thành một xu hướng của ngành ...

Vài giây trước
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ

Khi thực hiện một chiến lược tiếp thị cho một thị trường, các doanh nghiệp luôn thực hiện lĩnh vực thị trường. Vậy một phân khúc thị trường là gì, công ...

Vài giây trước
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)

Người dùng mạng xã hội ngày nay đã dần thay đổi xu hướng đọc nội dung của mình từ đọc những con chữ thành mong muốn tiếp nhận thông qua hình ảnh, hay ...

Vài giây trước
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing
SEM là gì? Tìm hiểu chi tiết về Search Engine Marketing

Các công cụ tìm kiếm là một trong những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất, có thể cải thiện khả năng hiển thị các trang web ...

Vài giây trước
Cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương
Cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương

Mức lương là một trong những động lực để đóng góp cho công việc này. Công nhân và nhân viên văn phòng hiện đang cố gắng học cách tính lương và trả tiền ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước