Lợi nhuận là gì? Phân biệt gross profit và net profit

  • 129 Lượt xem
  • 26/12/2023

Lợi nhuận là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh bạn cần hiểu để tính toán chính xác hiệu quả kinh doanh. Vậy lợi nhuận là gì? Làm thế nào để tính toán lợi nhuận (lợi nhuận)? Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng là gì? Trong bài viết này, Web Multi -vitamin sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về lợi nhuận với bạn.

Lợi nhuận là gì?

sự định nghĩa

Lợi nhuận (lợi nhuận) là sự khác biệt giữa tổng thu nhập và tổng chi phí trong khoảng thời gian quy định. Nói tóm lại, đây là lợi nhuận thu được sau khi khấu trừ tất cả các loại chi phí. Đây cũng là mục tiêu chính của các cá nhân và doanh nghiệp khi kinh doanh.

Công thức tính

Có hai phương pháp cơ bản để xác định lợi nhuận:

Phương pháp 1: Tổng lợi nhuận là chênh lệch giữa tổng thu nhập và tổng chi phí.

Lợi nhuận = Tổng thu nhập -Total Chi phí = tr (Q) -TC (Q)

Phương pháp 2: Tổng lợi nhuận phụ thuộc vào sự nhân của sản phẩm với số lượng sản phẩm được tiêu thụ.

Số lượng sản phẩm được tiêu thụ bởi đơn vị sản phẩm lợi nhuận x

đằng kia:

Ý nghĩa của lợi nhuận

Lợi nhuận là mục tiêu kinh tế quan trọng nhất, các điều kiện để sinh tồn và phát triển kinh doanh. Đây cũng là một khóa tích cực, chỉ ra rằng đơn vị và doanh nghiệp hoạt động tốt.

Lợi nhuận sẽ là thủ đô mà các công ty có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như ::

Với lợi nhuận tốt, các công ty có thể hy vọng sẽ tiếp tục phát triển và thịnh vượng trong tương lai.

Làm thế nào để ảnh hưởng đến lợi nhuận (lợi nhuận)

Có ba yếu tố chính (lợi nhuận) ảnh hưởng đến lợi nhuận: quy mô sản xuất, yếu tố đầu tư và giá cả.

Sản xuất theo tỷ lệ

Mối quan hệ cung và cầu của hàng hóa sẽ thay đổi giá của sản phẩm. Điều này là điều cần thiết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô sản xuất và lợi nhuận của doanh nghiệp.

đi vào

Giá cả và chất lượng của các yếu tố đầu vào và phương pháp kết hợp đầu vào trong quá trình sản xuất cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Có thể đề cập rằng các yếu tố này, chẳng hạn như lao động, nguyên liệu thô, thiết bị sản xuất ... chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí kinh doanh và ảnh hưởng đến lợi nhuận.

gia ban

Giá của hàng hóa và dịch vụ và tất cả các hành động trong quá trình tăng tốc tiêu thụ và phục hồi vốn, đặc biệt là các hoạt động tiếp thị (tiếp thị) và công việc tài chính của công ty là yếu tố tiếp theo của bức ảnh. Tận hưởng những thay đổi trong lợi nhuận.

Loại lợi nhuận mà các nhà đầu tư cần phải chăm sóc

Có ba loại lợi nhuận chính, bao gồm: lợi nhuận gộp, lợi nhuận hoạt động và lợi nhuận ròng (lợi nhuận ròng). Tất cả những lợi nhuận này có thể được tìm thấy trong báo cáo kết quả kinh doanh.

Mỗi lợi nhuận sẽ cung cấp cho các nhà phân tích thông tin cụ thể hơn về hiệu quả kinh doanh của công ty. Đồng thời, những dữ liệu này cũng có thể giúp các nhà phân tích so sánh các công ty với các đối thủ cạnh tranh hoặc so sánh hiệu quả doanh nghiệp trong từng giai đoạn kinh doanh cụ thể.

Mochi (lợi nhuận gộp)

Mao Lợi nhuận là tổng chi phí trừ việc sản xuất trực tiếp (chi phí bán hàng) sau khi có tổng thu nhập (doanh số). Chi phí sản xuất hàng hóa là một chi phí không thể tránh khỏi và mỗi nhà đầu tư tin rằng đây là thước đo lợi nhuận chung của công ty.

Tính toán công thức:

Mao Lợi nhuận (Lợi nhuận gộp) = Tổng doanh số (Tổng doanh số) -Sales Chi phí (COGS)

Biên lợi nhuận gộp = gộp lợi nhuận/doanh số.

Trong báo cáo hiệu suất kinh doanh, bán hàng (bán hàng) sẽ là danh mục đầu tiên và chi phí bán hàng.

Ví dụ: doanh thu của công ty X là 100 triệu và giá bán là khoảng 60 triệu. Điều này có nghĩa là lợi nhuận tóc sẽ là 40 triệu (100-60 = 40 triệu). Trong trường hợp này, lợi nhuận gộp của công ty sẽ là 40 % (40/10 triệu)

Lợi nhuận kinh doanh (lợi nhuận hoạt động)

Lợi nhuận kinh doanh là lợi nhuận trong các hoạt động kinh doanh, bao gồm chi phí bán hàng và chi phí hoạt động (chi phí chung, chi phí quản lý và bán hàng).

Lợi nhuận hoạt động sẽ được tính bằng cách kiếm được tổng lợi nhuận để giảm chi phí vận hành (chi phí hoạt động). Tính toán công thức:

Lợi nhuận kinh doanh (Lợi nhuận hoạt động) = Gross Lợi nhuận (Lợi nhuận gộp) -chi phí hoạt động (chi phí hoạt động)

Biên lợi nhuận kinh doanh) = lợi nhuận hoạt động/tổng ​​doanh số bán hàng

Nếu lợi nhuận tóc cho bạn biết lợi nhuận sau khi khấu trừ chi phí trực tiếp, lợi nhuận hoạt động sẽ cho thấy lợi nhuận sau khi khấu trừ chi phí vận hành.

Ví dụ:

Nếu chi phí hoạt động của Công ty X là 20 triệu, lợi nhuận hoạt động là 20 triệu (vì lợi nhuận gộp là 40 triệu). Biên lợi nhuận hoạt động sẽ là 20 % (20 triệu lợi nhuận kinh doanh/100 triệu doanh số = 20 %)

Lợi nhuận ròng (lợi nhuận ròng)

Lợi nhuận ròng, còn được gọi là lợi nhuận cuối cùng, là số tiền còn lại sau khi tổng doanh thu trừ tất cả các chi phí (bao gồm cả thuế và lãi). Các nhà đầu tư thường sử dụng cả ba dữ liệu lợi nhuận để đánh giá sức khỏe của công ty. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng đã được chấp nhận rộng rãi hơn và được coi là một định nghĩa chung về lợi nhuận.

Tính toán công thức:

Lợi nhuận ròng = lợi nhuận kinh doanh -Tax và lãi (thuế và lãi)

Ví dụ:

Nếu Công ty X là 5 triệu và 5 triệu thuế, lợi nhuận ròng sẽ được tính bằng cách thu được lợi nhuận hoạt động. Đây là hai, nghĩa là 20 triệu-10 triệu = 10 triệu. Lợi nhuận ròng sẽ là 10 triệu và tỷ suất lợi nhuận ròng sẽ là 10 % (10 triệu/100 triệu).

Phân biệt ngành công nghiệp lợi nhuận gộp và tổ chức mạng lưới

Từ phân loại lợi nhuận trên, bạn cũng có thể thấy sự khác biệt giữa lợi nhuận tóc và lợi nhuận ròng.

Sự khác biệt giữa thu nhập và lợi nhuận là gì?

Thu nhập là tổng thu nhập được tạo ra bởi doanh số bán hàng hoặc dịch vụ. Lợi nhuận ròng hoặc lợi nhuận ròng (lợi nhuận ròng) sẽ được khấu trừ, lưu lượng thu nhập bổ sung, nợ và chi phí hoạt động.

Trong kết quả kinh doanh, thu nhập (thu nhập) sẽ là số (dòng trên cùng) được hiển thị trên đầu. Đây là thu nhập được tạo ra bởi công ty trước khi khấu trừ chi tiêu.

Điều quan trọng nhất là thu nhập ròng trong báo cáo hiệu quả kinh doanh. Chỉ số lợi nhuận sẽ khác nhau trong các báo cáo kinh doanh. Phổ biến nhất là ba lợi nhuận được đề cập ở trên.

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thu nhập và loại lợi nhuận trong báo cáo kết quả kinh doanh:

Khi nói đến lợi nhuận của công ty, mọi người thường nói về lợi nhuận ròng, không hoạt động lợi nhuận hoặc lợi nhuận gộp. Do đó, lợi nhuận (lợi nhuận ròng) sẽ là số tiền sau khi khấu trừ tất cả các loại chi phí.

Có thể thấy từ ví dụ trên rằng mặc dù J.C. Penney đã tạo ra doanh thu 12,5 tỷ đô la, nhưng nó vẫn mất 116 triệu đô la. Lý do là vì nợ hoặc chi phí vượt quá thu nhập.

Phương pháp tăng lợi nhuận một cách hiệu quả

Các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng tìm cách cải thiện lợi nhuận ròng. Vậy làm thế nào để họ tăng lợi nhuận? Dưới đây là một số phương pháp là các công ty điển hình.

Có một số chia sẻ lợi nhuận ở trên? Phân biệt sự khác biệt giữa ngành công nghiệp lợi nhuận gộp và lợi nhuận trực tuyến, làm thế nào để tính toán sự khác biệt giữa lợi nhuận, lợi nhuận và thu nhập. Tôi hy vọng rằng mạng lưới đa chiều của bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi nhuận và biết cách tính toán và tăng lợi nhuận một cách hiệu quả.

Có lẽ bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã dần hiểu hai khái niệm công việc này, cụ thể là tự do và xa cách. Những người làm việc tự do rất phổ biến trong ...

Vài giây trước
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP

Ngày nay, việc áp dụng công nghệ trong kinh doanh. Bất kỳ quản lý kinh doanh yêu cầu hỗ trợ của phần mềm quản lý kinh doanh. Hiện tại, nhiều người sử ...

Vài giây trước
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu

Sự đa dạng của sách và sách làm cho các thư viện -bookstore phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt:Đây là những vấn đề phổ biến trong các nhà sách và ...

Vài giây trước
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ

Khi thực hiện một chiến lược tiếp thị cho một thị trường, các doanh nghiệp luôn thực hiện lĩnh vực thị trường. Vậy một phân khúc thị trường là gì, công ...

Vài giây trước
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)

Người dùng mạng xã hội ngày nay đã dần thay đổi xu hướng đọc nội dung của mình từ đọc những con chữ thành mong muốn tiếp nhận thông qua hình ảnh, hay ...

Vài giây trước
Cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương
Cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương

Mức lương là một trong những động lực để đóng góp cho công việc này. Công nhân và nhân viên văn phòng hiện đang cố gắng học cách tính lương và trả tiền ...

Vài giây trước
B2E là gì? Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử B2E
B2E là gì? Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử B2E

Bất cứ khi nào đề cập đến các mô hình thương mại điện tử, chúng ta thường nghe thấy các mô hình quen thuộc như B2C hoặc B2B. Tất nhiên, một loại mô hình ...

Vài giây trước
Hoạch định chiến lược là gì? 5 Bước quy trình hoạch định thành công
Hoạch định chiến lược là gì? 5 Bước quy trình hoạch định thành công

Kế hoạch chiến lược là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của một kế hoạch thành công. Tất cả các lĩnh vực kinh doanh cần các kế hoạch chiến lược ...

Vài giây trước
Dịch vụ thiết kế website bán gaming gear – phụ kiện, thiết bị chơi game
Dịch vụ thiết kế website bán gaming gear – phụ kiện, thiết bị chơi game

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ, với sự phát triển của ngành công nghiệp chơi game, nhu cầu sử dụng phụ kiện và mua sắm thiết bị trò chơi trong ...

Vài giây trước
Quản lý đơn hàng: Khái niệm, quy trình, giải pháp phần mềm
Quản lý đơn hàng: Khái niệm, quy trình, giải pháp phần mềm

Quản lý đơn hàng là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh cửa hàng hoặc kinh doanh trực tuyến. Các đơn đặt hàng quản lý sẽ không chỉ ảnh hưởng đến ...

Vài giây trước
Bí quyết xây dựng lòng trung thành của khách hàng
Bí quyết xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Lòng trung thành của khách hàng là một yếu tố quan trọng mà mọi công ty phải luôn quan tâm. Thuật ngữ đề cập đến tần suất của khách hàng chi nhiều sản ...

Vài giây trước
Facebook Audience Insight là gì? Cách sử dụng Facebook Insight chi tiết
Facebook Audience Insight là gì? Cách sử dụng Facebook Insight chi tiết

Thu hút khán giả là một yếu tố quan trọng trong quảng cáo của bạn hiển thị đúng thời điểm và địa điểm. Vậy làm thế nào để đến gần với những đối tượng ...

Vài giây trước
Ads break là gì? Cách kiếm tiền từ Facebook Ads Break
Ads break là gì? Cách kiếm tiền từ Facebook Ads Break

Khi bắt đầu học cách kiếm tiền trên nền tảng Facebook, nhiều người thường gặp vấn đề: "Ngắt quảng cáo là gì?" Nói tóm lại, gián đoạn quảng cáo là một ...

Vài giây trước
Website Mới Có Nên Làm SEO? 5 Lưu Ý Khi Làm SEO Cho Web Mới
Website Mới Có Nên Làm SEO? 5 Lưu Ý Khi Làm SEO Cho Web Mới

Bây giờ, các trang web có doanh nghiệp hoặc các dự án cá nhân là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi trang web được thiết kế, mọi người thường không biết ...

Vài giây trước
10 Sai Lầm Cần Tránh Khi Làm SEO Mà Bạn Cần Biết
10 Sai Lầm Cần Tránh Khi Làm SEO Mà Bạn Cần Biết

Với sự phát triển liên tục của các công cụ tìm kiếm, khi SEO là một yếu tố quyết định trong thành công và thất bại, hiểu và tránh các lỗi. Bài viết hôm ...

Vài giây trước