Ma trận BCG là gì? Ưu và nhược điểm khi áp dụng BCG trong kinh doanh

  • 59 Lượt xem
  • 16/10/2023

Ma trận BCG nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp nhận ra cơ hội tăng trưởng của danh mục sản phẩm, và sau đó quyết định tiếp tục đầu tư hoặc dừng sản xuất dựa trên nó. Vậy ma trận BCG là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của ma trận BCG trong quản lý chiến lược cụ thể? Hãy để mạng đa chiều tìm thấy chi tiết trong nội dung của bài viết sau!

Ma trận BCG là gì?

Ma trận BCG (Nhóm tư vấn Boston) là một mô hình xây dựng nhằm chia loại sản phẩm thành 4 nhóm và sau đó xác định vị trí của các sản phẩm này. Đưa ra quyết định đầu tư hoặc loại bỏ đầu tư trên thị trường.

Ma trận BCG sẽ phân tích danh mục sản phẩm dựa trên hai yếu tố:

Ma trận BCG bao gồm những gì?

Ma trận BCG được chia thành 4 góc phần tư. Một ma trận sẽ có 4 SBU, mỗi góc hàng quý tương tự như 1 SBU. Đối với những người không biết SBU là gì, SBU (bộ phận kinh doanh chiến lược) là một bộ phận kinh doanh chiến lược. SBU trong ma trận BCG được hiểu là dòng sản phẩm, sản phẩm hoặc nhãn hiệu, cho các cơ sở khách hàng mục tiêu cụ thể.

Trong ma trận BCG, nó bao gồm:

Nói tóm lại, khi nói về ma trận BCG, có ba điều cần nhớ:

Phân tích ma trận BCG

Sau khi thành thạo các thành phần trong ma trận và ma trận BCG, hãy chuyển sang phân tích ma trận BCG theo một cách cụ thể.

Ngôi sao SBU

Star SBU bao gồm các sản phẩm phát triển cao trên thị trường và chiếm một phần lớn thị phần. Các sản phẩm trong nhóm này có lợi thế cạnh tranh cao. Về lâu dài, có nhiều cơ hội để phát triển lợi nhuận và tăng.

Các sản phẩm trong "Ngôi sao" được đánh giá cao về lợi nhuận của họ và đáp ứng nhu cầu vốn. Tuy nhiên, trong quá trình hình thành, vốn đầu tư của một số lượng lớn các doanh nghiệp cũng đã được tiêu thụ để duy trì một vị trí hàng đầu.

Tuy nhiên, khi tốc độ tăng trưởng tổng thể của thị trường giảm, sản phẩm chính của Star SBU cuối cùng sẽ trở thành một sản phẩm của SBU bò.

SBU câu hỏi đánh dấu

Các sản phẩm đánh dấu câu hỏi SBU có khả năng cạnh tranh và thị phần tương đối thấp. Tuy nhiên, họ là những ngành công nghiệp tăng cao và hy vọng trong việc tạo ra lợi nhuận của công ty. Nếu bạn trau dồi dấu hỏi SBU, bạn có thể trở thành Star SBU vì họ cần rất nhiều vốn đầu tư và cần đánh giá kế hoạch đầu tư kịp thời để phát triển.

Sữa SBU

SBU của con bò bao gồm các sản phẩm có tăng trưởng thấp nhưng chiếm thị phần cao và vị thế cạnh tranh mạnh mẽ. SBU có thể kiếm được lợi nhuận cao, nhưng không có cơ hội phát triển, và sự tăng trưởng của ngành cũng rất thấp. Do đó, nhu cầu về vốn đầu tư không quá lớn và nó được coi là một nguồn lợi nhuận tốt cho các doanh nghiệp.

Trên thực tế, các sản phẩm của NIU SBU có mật độ tiền mặt cao. Họ nên "xả" để có được tiền để tái đầu tư vào "ngôi sao". Trong "ngôi sao", tiềm năng này sẽ tăng cao trong tương lai. Hỗn hợp.

Chó SBU

Cạnh tranh và thị phần của các sản phẩm SBU tương đối thấp, đây là một trong những ngành công nghiệp có sự tăng trưởng chậm. SBU cần rất nhiều đầu tư, nhưng để duy trì thị phần rất thấp, triển vọng phát triển trong tương lai cũng rất thấp, vì vậy hầu như không có cơ hội mang lại lợi nhuận cao.

Nói tóm lại, các chiến lược tiếp thị hiệu quả phải đảm bảo các hoạt động hỗ trợ tăng cường hoặc duy trì các sản phẩm "ngôi sao" và "câu hỏi". Nhưng đồng thời, giảm đầu tư vào "các sản phẩm sữa" và bỏ qua hoặc hoàn thành tất cả các sản phẩm "chó".

Ưu điểm và bất lợi khi áp dụng ma trận BCG trong doanh nghiệp

Ưu điểm của ma trận BCG

Bạn có thể đề cập đến lợi thế tuyệt vời của ma trận BCG:

Với một biểu đồ phân tích rất đơn giản, người dùng có thể dễ dàng hiểu và áp dụng các mô hình kinh doanh của họ.

Khi xem ma trận BCG, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng nhóm "Ngôi sao" và "Bull" là hai loại có lợi nhất của doanh nghiệp. Ngược lại, cần chú ý đặc biệt đến các sản phẩm trong "Dấu hỏi" và "Chó" để tránh rủi ro và thất bại trong kinh doanh.

Việc sử dụng ma trận BCG là một biện pháp hiệu quả giúp các công ty xác định các lĩnh vực và bộ phận kinh doanh nơi loại bỏ hiệu quả thấp. Từ đó, nó đã giúp tiết kiệm một lượng lớn tài nguyên và vốn sản phẩm mà không cần các sản phẩm tiềm năng, và tập trung vào việc phát triển các sản phẩm thuận lợi.

Nói cách khác, Ma trận BCG là hướng giúp các công ty phân bổ hợp lý vốn đầu tư. Từ đó, bạn có thể sử dụng ngân sách của mình để tối đa hóa cấu trúc kinh doanh.

Sau khi xác định danh mục sẽ bị xóa, các doanh nghiệp có thể tập trung vào các sản phẩm có tiềm năng phát triển rất lớn, cụ thể là danh sách những con bò khổng lồ và bò sữa.

Theo tiềm năng tài chính và chấp nhận rủi ro, các nhà quản lý có thể chọn phát triển theo hai hướng. Hoặc các sản phẩm có sự tăng trưởng cao trong "sao" nhưng cũng cần một lượng đầu tư lớn, hoặc các công ty có thể chọn "gia súc" để giúp có được một dòng tiền tốt của khoản đầu tư tối thiểu.

Nhược điểm của ma trận BCG

Ngoài những lợi thế trên, còn có một số thiếu sót trong ma trận BCG, nghĩa là::

Nhược điểm lớn nhất của ma trận BCG là nó bỏ qua các khía cạnh kinh doanh khác cũng rất quan trọng cho thành công kinh doanh. Thị phần và tăng trưởng công nghiệp không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận. Ngoài ra, thị phần cao không có nghĩa là nó sẽ mang lại lợi nhuận cao.

Ngay cả khi bạn chọn tiềm năng kiếm tiền, nếu khả năng quản lý của bạn kém, những nhân viên không muốn hoặc những lý do bên ngoài không thể đoán trước vẫn sẽ bị tổn thất.

Ngoài ra, việc chọn một sản phẩm trong nhóm "Star" hoặc "Bull" không thể đảm bảo rằng công ty sẽ luôn tạo ra lợi nhuận.

Đối với các doanh nghiệp có các mô hình kinh doanh phức tạp, việc áp dụng ma trận BCG sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. Bởi vì mô hình chỉ xem xét ba tiêu chuẩn: dòng tiền, thị phần và tốc độ tăng trưởng, không thể cung cấp giải pháp tốt nhất cho tất cả các tình huống.

Ngoài ra, chỉ có bốn phần tư được phân tích, vì vậy nếu các loại này nằm giữa các loại này, rất khó để phân loại các sản phẩm.

Ý nghĩa của ma trận BCG

Ma trận BCG có ý nghĩa sau:

Hãy chú ý khi sử dụng ma trận BCG

Vấn đề cần chú ý khi áp dụng ma trận BCG là:

Việc áp dụng ma trận BCG trong quản lý tiếp thị và chiến lược sẽ giúp các công ty biết nơi tập trung phát triển tài nguyên. Sự phát triển của danh mục sản phẩm của nhóm "Ngôi sao" và "Dấu hỏi" sẽ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng tăng thị phần. Nếu bạn đầu tư vào các sản phẩm nhóm "Sản phẩm sữa", các công ty nên chú ý đến các sản phẩm mới thông qua việc nâng cấp và hiện đại hóa để đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Trên đây là nội dung liên quan đến ma trận BCG. Web đa chiều hy vọng sẽ chia sẻ với độc giả. Tôi hy vọng những thông tin hữu ích được đề cập ở trên có thể giúp người đọc hiểu rõ hơn về mô hình thú vị này.

Bạn có thể đúng: ma trận SWOT là gì? Áp dụng ma trận SWOT

Bài viết liên quan

Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã dần hiểu hai khái niệm công việc này, cụ thể là tự do và xa cách. Những người làm việc tự do rất phổ biến trong ...

Vài giây trước
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP

Ngày nay, việc áp dụng công nghệ trong kinh doanh. Bất kỳ quản lý kinh doanh yêu cầu hỗ trợ của phần mềm quản lý kinh doanh. Hiện tại, nhiều người sử ...

Vài giây trước
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu

Sự đa dạng của sách và sách làm cho các thư viện -bookstore phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt:Đây là những vấn đề phổ biến trong các nhà sách và ...

Vài giây trước
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ

Khi thực hiện một chiến lược tiếp thị cho một thị trường, các doanh nghiệp luôn thực hiện lĩnh vực thị trường. Vậy một phân khúc thị trường là gì, công ...

Vài giây trước
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)
Kích thước ảnh mạng xã hội chuẩn nhất (Update 2024)

Người dùng mạng xã hội ngày nay đã dần thay đổi xu hướng đọc nội dung của mình từ đọc những con chữ thành mong muốn tiếp nhận thông qua hình ảnh, hay ...

Vài giây trước
Cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương
Cách tính lương cho nhân viên và các hình thức trả lương

Mức lương là một trong những động lực để đóng góp cho công việc này. Công nhân và nhân viên văn phòng hiện đang cố gắng học cách tính lương và trả tiền ...

Vài giây trước
B2E là gì? Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử B2E
B2E là gì? Tìm hiểu mô hình thương mại điện tử B2E

Bất cứ khi nào đề cập đến các mô hình thương mại điện tử, chúng ta thường nghe thấy các mô hình quen thuộc như B2C hoặc B2B. Tất nhiên, một loại mô hình ...

Vài giây trước
Hoạch định chiến lược là gì? 5 Bước quy trình hoạch định thành công
Hoạch định chiến lược là gì? 5 Bước quy trình hoạch định thành công

Kế hoạch chiến lược là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của một kế hoạch thành công. Tất cả các lĩnh vực kinh doanh cần các kế hoạch chiến lược ...

Vài giây trước
Dịch vụ thiết kế website bán gaming gear – phụ kiện, thiết bị chơi game
Dịch vụ thiết kế website bán gaming gear – phụ kiện, thiết bị chơi game

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ, với sự phát triển của ngành công nghiệp chơi game, nhu cầu sử dụng phụ kiện và mua sắm thiết bị trò chơi trong ...

Vài giây trước
Quản lý đơn hàng: Khái niệm, quy trình, giải pháp phần mềm
Quản lý đơn hàng: Khái niệm, quy trình, giải pháp phần mềm

Quản lý đơn hàng là yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh cửa hàng hoặc kinh doanh trực tuyến. Các đơn đặt hàng quản lý sẽ không chỉ ảnh hưởng đến ...

Vài giây trước
Bí quyết xây dựng lòng trung thành của khách hàng
Bí quyết xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Lòng trung thành của khách hàng là một yếu tố quan trọng mà mọi công ty phải luôn quan tâm. Thuật ngữ đề cập đến tần suất của khách hàng chi nhiều sản ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước