OOP là gì? Nguyên lý cơ bản của lập trình hướng đối tượng

  • 156 Lượt xem
  • 14/10/2023

OOP thường được gọi là lập trình định hướng đối tượng là một trong những kỹ thuật lập trình rất quan trọng thường được sử dụng ngày nay. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện tại, chẳng hạn như Java, PHP, Python, C ++ ... hỗ trợ OOP. Hiểu rõ hơn về OOP? Và các tính năng cơ bản trong OOP. Mời bạn khám phá trong bài viết sau đây!

OOP là gì?

OOP là một cụm lập trình được định hướng đối tượng. Điều này có nghĩa là người Việt Nam là lập trình định hướng đối tượng. Đây là một phương pháp lập trình dựa trên các đối tượng và khái niệm. OOP thường tập trung vào thao tác hơn là logic để thao túng chúng.

OOP là nền tảng quen thuộc của thiết kế phần mềm hiện tại. OOP thiết lập các mục tiêu quản lý mục tiêu để cải thiện khả năng tái sử dụng. Quan trọng nhất, nó có thể tóm tắt các thủ tục đã biết được biết bằng cách sử dụng các đối tượng này.

Hiện tại, lập trình định hướng đối tượng được coi là rất quan trọng. Do đó, nó rất phổ biến. Sau đây là một giải thích cụ thể về OOP.

Mục đích

Mỗi đối tượng sẽ chứa 2 thông tin: thuộc tính và phương thức;

Lớp

Mỗi lớp là một loại dữ liệu, sẽ bao gồm nhiều thuộc tính và phương thức được xác định trong phần trước. Nó được coi là sự trừu tượng của nhiều chủ đề. Lớp này hoàn toàn khác với kiểu dữ liệu thông thường. Mỗi lớp sẽ là một đơn vị kết hợp phương thức và thuộc tính.

Sự khác biệt giữa các đối tượng và các lớp

Sự khác biệt giữa lớp và đối tượng có thể được hiểu như sau: lớp giống như một chế độ, đối tượng là một thực thể được thể hiện theo chế độ này.

Ví dụ, nếu bạn muốn nói về chó, bạn có thể hiểu rằng đây là một lớp chó:

Ví dụ, đối tượng có thể hiểu được là con chó Phu Quoc mà chúng tôi nuôi trong nhà cũng có đặc điểm của chó.

Những lợi thế của lập trình cho các đối tượng OOP là gì?

Do nhiều chức năng tuyệt vời, chẳng hạn như:

Các tính năng cơ bản của OOP

Lập trình định hướng đối tượng OOP có nhiều tính năng cụ thể, chẳng hạn như:

Bao bì (Gói)

Tất cả các dữ liệu và phương pháp liên quan sẽ được đóng gói vào lớp để thúc đẩy quá trình sử dụng và quản lý. Nhờ quá trình này, mỗi lớp sẽ được thành lập để đạt được nhóm chức năng độc đáo này. Bao bì sẽ giúp ẩn một số thông tin nội bộ và chi tiết không thể nhìn thấy bên ngoài.

Nếu bạn thấy trạng thái đối tượng không hiệu quả: Các bước chưa được kiểm tra hoặc không đáp ứng quy trình hoặc bỏ qua các bước. Do đó, bạn nên chú ý rằng trong OOP, nguyên tắc là trạng thái bên trong của đối tượng luôn riêng tư và chỉ các quy tắc được cung cấp thông qua các phương thức sau: phương thức/thuộc tính công khai/được bảo vệ

Một ví dụ là: chúng ta thấy máy tính bảng chữa bệnh. Chúng ta chỉ có thể biết rằng nó có thể chữa được mũi và một số thành phần chính của nó. Nếu có bất kỳ thành phần hoạt động nào bên trong, chúng tôi không bao giờ biết.

Di truyền (thừa kế)

Kế thừa cho phép xây dựng một lớp mới theo định nghĩa của lớp hiện có. Điều này có nghĩa là cha có thể chia sẻ dữ liệu và phương pháp của trẻ em. Phép trừ không cần phải được xác định lại. Ngoài ra, nó có thể mở rộng các thành phần di truyền và thêm các thành phần mới. Mã nguồn lặp đi lặp lại là cách tốt nhất để giúp mã nguồn. Một số loại di truyền phổ biến là: thừa kế, đa phương tiện và di truyền đa hướng hoặc kế thừa cấu trúc phân cấp.

Khi bắt đầu quá trình ứng dụng, nó sẽ bắt đầu thiết kế định nghĩa của lớp trước. Lớp thường liên quan đến các loại khác và chúng có cùng các đặc điểm.

Ví dụ: 2 lớp Android và iPhone

Mỗi tầng lớp thượng lưu sẽ đại diện cho các điện thoại thông minh khác nhau. Tuy nhiên, chúng có các thuộc tính tương tự, chẳng hạn như gọi, gửi tin nhắn văn bản hoặc chụp ảnh. Chúng ta không phải sao chép các thuộc tính này, nhưng đặt chúng vào một lớp chung của một lớp gọi là Cha. Có thể định nghĩa lớp học của người cha -trong trường hợp này, đó là một điện thoại thông minh, với các lớp kế thừa và thiết lập mối quan hệ giữa cha/con.

Đa hình (đa hình)

Đa hình là một hành động có thể được thực hiện theo nhiều cách khác. Đây là một thuộc tính có thể nói, trong đó chứa hầu hết các tính năng lập trình được định hướng đối tượng (OOP).

Hiểu rằng tính đa hình theo một cách đơn giản là khái niệm về hai hoặc nhiều lớp có cùng một phương pháp nhưng có thể được thực hiện theo các cách khác nhau.

Ví dụ, trong phần trước, mỗi điện thoại thông minh sẽ được kế thừa từ lớp điện thoại thông minh, nhưng dữ liệu có thể được lưu trữ trên đám mây theo những cách khác nhau. Cụ thể, Android được lưu trữ với Google Drive và iPhone được lưu trữ trên iCloud.

Tóm tắt (Tóm tắt)

Tóm tắt chỉ ra một bản tóm tắt của một cái gì đó mà không chú ý đến các chi tiết nội bộ. Nó không quan tâm các chi tiết nội bộ là gì, nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu nó ngay lập tức khi được đề cập.

Một ví dụ là: Nếu bạn chạy bàn đạp, bạn cần tăng ga để tăng tốc. Hàm bướm ga ở đây đại diện cho sự trừu tượng. Người dùng chỉ cần biết máy gia tốc để tăng tốc, nhưng họ không cần phải biết tình trạng của nó.

Trong lập trình OOP, trừu tượng có nghĩa là chọn đối tượng hoặc thuộc tính cần thiết để giải quyết vấn đề lập trình. Bởi vì đối tượng sẽ có nhiều thuộc tính và phương thức, nhưng đối với các vấn đề cụ thể, bạn không phải chọn tất cả các vấn đề này.

Ví dụ: vấn đề quản lý sinh viên, sẽ có quản lý thông tin, chẳng hạn như:

Không cần quản lý thông tin khác, chẳng hạn như:

Bởi vì chúng không thực sự cần thiết điều kiện.

Ngôn ngữ OOP phổ biến nhất

OOP sử dụng ngôn ngữ sau để làm việc:

Ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ lập trình Java là một trong những loại ngôn ngữ lập trình độc lập và đa năng. Thay vì thực hiện mã nguồn vào mã máy trên một nền tảng cụ thể, nó chuyển đổi nó thành mã byte bằng mã ngôn ngữ lập trình Java.

Mã byte sẽ được điều hành bởi môi trường thực thi pháp luật. Mã Java chỉ cần được viết một lần để chạy ở bất cứ đâu, vì vậy ngay cả những người vừa hiểu đó là những lựa chọn lý tưởng.

Ngôn ngữ C ++

C ++ là ngôn ngữ lập trình được định hướng đối tượng. Nó sử dụng hai kiểu để phát triển: Mô tả cấu trúc lập trình tương tự như C và có các kiểu định hướng đối tượng khác. Đối với những người quen thuộc với lập trình cấu trúc hiện có, việc học ngôn ngữ C ++ sẽ rất đơn giản.

Ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ PHP là loại ngôn ngữ lập trình đa chức năng, vì vậy nhiều lập trình viên đang sử dụng sẽ ưu tiên. Đây là một trong những loại tập lệnh nguồn mở, chạy ở phía máy chủ để giúp tạo các ứng dụng trang web.

Ngôn ngữ Python

Python là một ngôn ngữ nâng cao định hướng đối tượng. Nó được sử dụng để phát triển ứng dụng web và các ứng dụng khác nhau. Python được tạo ra và phát triển trong các dự án nguồn mở. Ngữ pháp của ngôn ngữ Python rất đơn giản, vì vậy đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn học lập trình.

JavaScript

Ngôn ngữ lập trình JavaScript rất phổ biến và một trang web có mức độ tương tác và mức độ phổ biến cao cần được thiết lập. Nó tương đối dễ dàng để học JavaScript, phù hợp cho các lập trình viên mới bắt đầu.

Nó có thể được nhìn thấy từ bài viết trên rằng lập trình được định hướng đối tượng (OOP) là một trong những quy trình thiết yếu cho mỗi lập trình viên. Thông qua bài viết này, người ta hy vọng rằng nó một phần giải thích các đặc điểm cơ bản của OOP và OOP. Đây cũng là kiến ​​thức cơ bản. Trước khi bắt đầu học ngôn ngữ lập trình, bạn có thể cần phải được giải cứu. Tôi hy vọng bạn có thể thành công trong quá trình học và học công nghệ thông tin của bạn!

Bài viết liên quan

Website Bị Dính Mã Độc Malware – Cách Phát Hiện Và Xử Lý
Website Bị Dính Mã Độc Malware – Cách Phát Hiện Và Xử Lý

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Mona đã gặp nhiều thông báo mạng sai. Mạng bị nhiễm mã độc hại, virus và không cho phép quảng ...

Vài giây trước
Khắc phục lỗi website  bị hack tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả
Khắc phục lỗi website bị hack tiếng Nhật nhanh chóng và hiệu quả

Mặc dù đây không phải là một vấn đề phổ biến, trang web sai của tin tặc vẫn sẽ gây ra nhiều rắc rối cho công ty và ảnh hưởng đến hiệu suất của trang ...

Vài giây trước
10 Lý Do WordPress Là CMS Tốt Nhất Cho SEO Hiện Nay
10 Lý Do WordPress Là CMS Tốt Nhất Cho SEO Hiện Nay

WordPress hoạt động trên toàn thế giới với hàng triệu trang web, đã chứng minh sức mạnh của mình để thúc đẩy hình ảnh trực tuyến và tăng cường các công ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử

Magento được thành lập vào năm 2007 và phát triển trong sự phát triển hiện tại. Nguồn mở Magento đã trở thành một ngôn ngữ được đánh giá cao và được sử ...

Vài giây trước
Top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học cho người mới
Top 10 ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, dễ học cho người mới

Lĩnh vực công nghệ phát triển đã thúc đẩy số lượng lập trình viên nhanh hơn bao giờ hết. Nhiều ngôn ngữ lập trình là mới và các ngôn ngữ cũ đã được nâng ...

Vài giây trước
Mô hình MVC là gì và ứng dụng của MVC trong lập trình
Mô hình MVC là gì và ứng dụng của MVC trong lập trình

Là một nghề lập trình mạng, bạn chắc chắn phải hiểu mô hình MVC. Vậy mô hình MVC trong thiết kế mạng là gì? Các thành phần và luồng MVC là gì? Những ưu ...

Vài giây trước
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu

Sự đa dạng của sách và sách làm cho các thư viện -bookstore phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt:Đây là những vấn đề phổ biến trong các nhà sách và ...

Vài giây trước
Top 10 plugin tạo forum trên WordPress tốt nhất 2024
Top 10 plugin tạo forum trên WordPress tốt nhất 2024

Trên trang web, diễn đàn là nơi mà khách truy cập có thể tham gia chia sẻ hoặc đặt câu hỏi, vì vậy đây là một công cụ xây dựng cộng đồng rất hiệu quả. ...

Vài giây trước
Copyright là gì? Kiến thức cần biết về quyền tác giả
Copyright là gì? Kiến thức cần biết về quyền tác giả

Trong những năm gần đây, một trong những chủ đề đau đớn nhất của tất cả mọi người ở Việt Nam là những vấn đề liên quan đến bản quyền và bản quyền thiết ...

Vài giây trước
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả

Quảng cáo YouTube là một nền tảng video tuyệt vời trên thế giới, mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho ...

Vài giây trước
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả

Bạn có biết rằng ít hơn 2 % người dùng quyết định mua từ phương thức đầu tiên không? Đừng đầu tư vào Facebook, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất các khách ...

Vài giây trước