Portfolio Là Gì? Cách Làm Portfolio Để Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

  • 287 Lượt xem
  • 8/6/2023

Danh mục đầu tư là một thuật ngữ quen thuộc. Khi bạn cần đăng ký làm việc, nhiều người sẽ được đề cập. Vì vậy, danh mục đầu tư là gì, danh mục đầu tư phổ biến nào ngày nay, sự khác biệt giữa danh mục đầu tư và sơ yếu lý lịch là gì? Các bài viết sau đây Duke.com sẽ trả lời những câu hỏi này và đề xuất cách ấn tượng nhất để tạo danh mục đầu tư trong bài viết sau.

Danh mục đầu tư là gì?

Portfolio là gì? Portfolio là một loại hồ sơ cá nhân hay tổ chức, thể hiện những thông tin, dự án, thành tựu mà họ đã đạt được trong lĩnh vực hoạt động của mình. Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, ghép từ hai cụm từ “Porte” nghĩa là “mang theo” và “Folio” nghĩa là “trang giấy, hồ sơ, mẫu thiết kế”.

Danh mục đầu tư cung cấp cho khán giả khả năng của danh mục đầu tư, kỹ năng và phong cách làm việc. Danh mục đầu tư thường được sử dụng cho các ngành công nghiệp liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo hoặc tài chính và đầu tư. Danh mục đầu tư cũng là một công cụ ấn tượng cho nguồn nhân lực khi đăng ký làm việc.

Những yếu tố cần thiết để tạo nên Portfolio là gì? Để tạo thành một Portfolio hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất, trong Portfolio cần có đầy đủ những thông tin chi tiết như sau:

->Xem thêm: Digital Marketing là gì? Toàn bộ kiến thức về Digital Marketing mới nhất

Phân loại các Portfolio phổ biến hiện nay

Portfolio là gì và các Portfolio phổ biến hiện nay gồm bao nhiêu loại? Các loại Portfolio hiện nay bao gồm:

Portfolio có thể được làm theo hình thức bằng giấy hoặc trực tuyến tùy theo doanh nghiệp ứng viên muốn ứng tuyển.

Mẫu Portfolio doanh nghiệp

So sánh sự khác biệt giữa danh mục đầu tư và sơ yếu lý lịch

Portfolio là gì và khác với CV như thế nào? Portfolio và CV là hai hình thức cung cấp thông tin có chung mục đích là gửi đến HR nhằm thu hút sự chú ý của họ và ứng tuyển thành công. Tuy nhiên, hai hình thức này vẫn có những sự khác biệt riêng được thể hiện qua những tiêu chí sau:

Khi nào tôi nên sử dụng một danh mục đầu tư?

Portfolio là gì và khi nào nên dùng Portfolio? Không phải lúc nào cũng cần thiết đi kèm trong hồ sơ xin việc. Thông thường, chỉ một số ngành đặc thù mới cần sử dụng Portfolio như ngành thiết kế, quảng cáo, nhà hàng… để giúp ứng viên dễ dàng hơn trong việc chứng minh năng lực của bản thân.

Thông thường, bạn nên sử dụng danh mục đầu tư trong các trường hợp sau:

Mẫu Portfolio giới thiệu sản phẩm

->Xem thêm: Marketing Là Gì? Tổng Quan Những Kiến Thức Cốt Lõi Về Ngành Marketing

Cách dùng Portfolio để tiếp cận nhà tuyển dụng

Danh mục đầu tư là gì? Làm thế nào để liên hệ với nhà tuyển dụng thông qua một danh mục đầu tư ấn tượng? Để đóng nguồn nhân lực theo cách chuyên nghiệp nhất để kết hợp danh mục đầu tư, bạn có thể tham khảo phương pháp sử dụng danh mục đầu tư như sau:

In Portfolio ra

In Portfolio là gì? bản In Portfolio là cách tiếp cận truyền thống được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, để bản in có độ sắc nét tốt nhất bạn cần đảm bảo về chất lượng màu in và chất lượng giấy. Khi thiết kế Portfolio để in ra, tần suất chữ trong một mặt giấy cần đảm bảo sự ngắn gọn, chỉn chu và mật độ chữ không nên quá dày. Chi phí in ấn Portfolio sẽ khá cao vì yêu cầu giấy in tốt và in màu.

Gửi phiên bản PDF

Chuẩn bị sẵn một bản Portfolio PDF là điều nên làm. Portfolio PDF chất lượng hình ảnh sẽ luôn tốt hơn so với bản in. Khi gửi email xin việc, bạn nên đính kèm bản Portfolio PDF để nhà tuyển dụng xem thử và bản in ấn có thể gửi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Danh mục đầu tư gửi trực tuyến

Danh mục đầu tư trực tuyến là gì? Đối với những người trong ngành đồ họa, sử dụng danh mục đầu tư trực tuyến là hình thức áp dụng nhất. Đây cũng là một cách để hiển thị trình độ và khả năng của ứng viên. Với một trang web thiết kế sáng tạo, tinh tế, nhà tuyển dụng sẽ cảm ơn bạn vì khả năng của bạn.

Gửi video danh mục đầu tư

Sự kết hợp video là gì? Danh mục video đòi hỏi mọi người phải có nhiều kinh nghiệm và dành nhiều thời gian. Điều này chứng minh giấy chứng nhận đầu tư cẩn thận và nghiêm túc của chủ nhân vào các ứng cử viên. Nói chung, danh mục đầu tư video phù hợp cho các ứng viên muốn nộp đơn vào các vị trí của những người sáng tạo có ảnh hưởng hoặc nội dung ...

->Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Cách xây dựng phễu Marketing cho doanh nghiệp

Kinh nghiệm danh mục đầu tư chuyên nghiệp

Kinh nghiệm để tạo nên một Portfolio là gì? Để thiết kế được một Portfolio chuyên nghiệp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Chắt lọc liệt kê những thông tin cần thiết

Portfolio cần lựa chọn kỹ những nội dung sẽ trình bày để tổng thể thiết kế Portfolio trở nên thu hút và logic hơn. Những nội dung đắt giá cần có trong Portfolio như kinh nghiệm làm việc, các dự án đã làm để giúp Portfolio chuyên nghiệp hơn. Chú ý đưa vào Portfolio những điểm mạnh, lợi thế của cá nhân và loại bỏ những dự án bạn chưa tự tin về chất lượng.

Chọn hình ảnh đắt giá

Hình ảnh trong danh mục đầu tư là gì? Hình ảnh này là một câu hỏi mà nhà tuyển dụng rất quan tâm đến việc xem xét danh mục đầu tư. Bạn nên xem xét việc chọn tự tin nhất để giúp danh mục đầu tư có hình ảnh hoặc dự án sản phẩm chuyên nghiệp và được biết đến nhiều hơn.

Trình bày Portfolio thể hiện sự đa dạng

Cách trình bày Portfolio là gì? Portfolio cần đảm bảo giúp nhà tuyển dụng nhận ra được khả năng sáng tạo của ứng viên. Nếu Portfolio chỉ có một kiểu thiết kế hay một phong cách thiết kế nhạt nhoà sẽ dễ khiến ứng viên bị đánh giá thấp. Nhìn chung, trong một Portfolio cần khéo léo thể hiện sự đa dạng về nội dung và phong cách nhưng vẫn cần đảm bảo truyền tải nội dung liền mạch theo concept nhất định.

Số lượng Portfolio

Số lượng danh mục đầu tư là bao nhiêu? Hầu hết các danh mục đầu tư sẽ yêu cầu khoảng 10-20 sản phẩm và dự án. Mức độ này không quá nhỏ hoặc quá nhiều để giúp các nhà tuyển dụng tập trung vào nghiên cứu các sản phẩm của ứng viên. Tuy nhiên, nếu không có đủ 10 sản phẩm hoặc dự án, bạn không nên cố gắng thêm các dự án giá trị cao để tránh chất lượng của danh mục đầu tư.

Cập nhật xu hướng và áp dụng

Xu hướng thiết kế Portfolio là gì? Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có Portfolio thiết kế với thông tin cập nhật liên tục. Bạn nên chú ý đưa ra các sản phẩm hay dự án đã hoàn thành ít nhất trong vòng 2 năm gần đây để nhà tuyển dụng biết rằng bạn vẫn luôn làm việc với hiệu quả đáng mong đợi. Điều này cũng giúp người tuyển dụng biết bạn có sự quan tâm và cập nhật các xu hướng mới thường xuyên để phục vụ công việc.

Sử dụng hiệu ứng trên Portfolio

Nó ảnh hưởng gì đến danh mục đầu tư? Tác động đối với danh mục đầu tư trực tuyến là một cách tốt để tăng sức sống. Tuy nhiên, bạn cần biết cách sắp xếp và chọn hiệu ứng danh mục đầu tư cho phù hợp để tránh gây ra sự nhầm lẫn của sự khó chịu.

->Xem thêm: 7P trong Marketing là gì? Ứng dụng 7P Marketing Mix vào thực tế

Các công cụ hỗ trợ tạo Portfolio chất lượng

Danh mục đầu tư là gì và công cụ nào để tạo ra một danh mục đầu tư đẹp. Để hoàn thành danh mục đầu tư chất lượng cao, bạn có thể hỏi các công cụ thông minh sau:

Canva

Tạo Portfolio trực tuyến bằng Canva là lựa chọn hoàn hảo được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng. Nhờ những tính năng thông minh của công cụ chỉnh sửa này, bạn chỉ cần vài cú kéo thả chuột đã có thể hoàn thành một Portfolio đầy đủ, ấn tượng nhất trên nền tảng có sẵn.

Ngoài những mẫu Portfolio có sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế một chiếc Portfolio mới mang dấu ấn cá nhân riêng bằng Canva. Khi thiết kế bằng Canva, bạn nên tạo Portfolio ở định dạng PDF, định dạng video hoặc có thể kết hợp cả hai để tạo một Portfolio sinh động và độc đáo thu hút nhà tuyển dụng.

Behance

Thiết kế danh mục đầu tư với hiệu suất phần mềm miễn phí là một cách tốt để giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian. Đây là một nền tảng danh mục đầu tư trực tuyến sáng tạo, rất dễ thao tác để giúp bạn hoàn thành mô hình danh mục đầu tư hoàn chỉnh nhất.

Công cụ Behance miễn phí cho phép người dùng tự tạo Portfolio từ những mẫu có sẵn chỉ với vài thao tác đơn giản. Behance có liên kết với Google Analytics và chia sẻ liên kết mạng xã hội giúp bạn dễ dàng hơn khi chia sẻ Portfolio sau khi hoàn thành.

Danh mục đầu tư Adobe

Danh mục đầu tư Adobe được gọi là phiên bản nâng cấp của Behance. Đây là một ứng dụng có nhiều cải tiến tuyệt vời về chức năng, cho phép người dùng xây dựng một danh mục đầu tư Adobe độc ​​lập và ấn tượng. Chỉ bằng cách sử dụng các mẫu và công cụ đơn giản, người dùng mới có thể tự tạo trang web.

Bài viết trên đây, Web Đa Chiều đã chia sẻ về Portfolio là gì và những thông tin cốt lõi về Portfolio. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về hình thức này và áp dụng vào việc ứng tuyển trong tương lai.

->Xem thêm: Viral Là Gì? Cách Để Tạo Ra Một Chiến Dịch Viral Marketing Thu Hút Khách Hàng

Bài viết liên quan

Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước
Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Google Từ A-Z Cho Người Mới
Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Google Từ A-Z Cho Người Mới

Ngày nay, quảng cáo của Google đã trở thành một công cụ quan trọng để các công ty mở rộng tầm nhìn của họ và tiếp cận hiệu quả khách hàng mục tiêu. Tuy ...

Vài giây trước
Ngành nào nên chạy SEO? Top 13 ngành nghề nên SEO hiện nay
Ngành nào nên chạy SEO? Top 13 ngành nghề nên SEO hiện nay

Sẽ không có câu trả lời cụ thể trong sự chiếm đóng của SEO. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp tập trung vào SEO để tối ưu hóa giao diện trực tuyến để ...

Vài giây trước
Click Tặc Google Ads Là Gì? Cách Hạn Chế Click Ảo Hiệu Quả
Click Tặc Google Ads Là Gì? Cách Hạn Chế Click Ảo Hiệu Quả

Trong thị trường quảng cáo trực tuyến ngày nay, nhiều đối thủ cạnh tranh sử dụng các nhấp chuột để "chơi bẩn" và chiếm vị trí trong quảng cáo của ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi

Trong thị trường kinh doanh hiện tại, đó là một xu hướng thu hút khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Đặc biệt, các dịch vụ quảng cáo ...

Vài giây trước
Hướng dẫn chạy quảng cáo facebook đơn giản và hiệu quả nhất
Hướng dẫn chạy quảng cáo facebook đơn giản và hiệu quả nhất

Chạy quảng cáo Facebook là một trong những chiến lược quảng cáo hiệu quả nhất thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số. Thông qua một loạt các ...

Vài giây trước
Báo Giá Dịch Vụ Quảng Cáo Facebook Cam Kết UY TÍN – HIỆU QUẢ
Báo Giá Dịch Vụ Quảng Cáo Facebook Cam Kết UY TÍN – HIỆU QUẢ

Kinh doanh trực tuyến, sử dụng quảng cáo Facebook để quảng bá thương hiệu không xa lạ gì. Họ muốn tăng thu nhập và nhanh chóng truy cập các tài liệu ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem
Newsletter là gì? Bí quyết tạo Newsletter thu hút người xem

Tin tức và giao tiếp được biết đến với tên đầy đủ của nó. Đây là một trong những nghệ thuật và công nghệ về việc sử dụng truyền tải email và quảng bá ...

Vài giây trước
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website

Xây dựng liên kết (còn được gọi là xây dựng liên kết) sẽ thiết lập các liên kết ngược hoặc liên kết đảo ngược cho các trang web được thiết kế để cải ...

Vài giây trước
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO
Content Syndication là gì? Ảnh hưởng của Content Syndication đến SEO

Bạn đã nghe nói về nội dung kết hợp chưa? Đây là một thuật ngữ liên quan đến nội dung trên trang web. Gần đây, nó đã trở thành một xu hướng của ngành ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước