Googlebot là gì? Tổng hợp thông tin về Googlebot mà bạn cần biết

  • 5 Lượt xem
  • 18/9/2023

Có hàng tỷ trang web trên internet và việc tìm kiếm thông tin trở nên vô cùng khó khăn và thời gian. Để giải quyết vấn đề này, Google đã phát triển một công nghệ hiệu quả hỗ trợ người dùng có nhiều khả năng tìm thấy thông tin -đó là GoogleBot. Trong bài viết sau, hãy cho chúng tôi hiểu thêm chi tiết về GoogleBot và thông tin chi tiết hơn về việc tối ưu hóa SEO.

GoogleBot là gì?

GoogleBot còn được gọi là mạng leo núi hoặc nhện, đây là một công cụ để thu thập thông tin và dữ liệu trên trang web với các liên kết trên Google. Nó cam kết cập nhật và đề xuất các yếu tố mới cần được thêm vào công cụ tìm kiếm Google. Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

GoogleBot có hai phiên bản khác nhau: GoogleBot Desktop và GoogleBot SMARTEDEDY được sử dụng để thu thập dữ liệu trên máy tính và thiết bị di động. Tuy nhiên, để đơn giản hóa, cả hai loại thu thập dữ liệu thường được gọi là GoogleBOT. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Làm thế nào để làm việc cho GoogleBot? SEO

Bộ sưu tập thông tin GoogleBot sử dụng các trang web và cơ sở dữ liệu của các trái phiếu trước đó để xác định vị trí tiếp theo của truy cập. Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một liên kết mới trên trang web, GoogleBot sẽ tự động thêm chúng vào danh sách trang tiếp theo. Nếu có những thay đổi hoặc liên kết, robot của Google sẽ ghi vào chỉ mục. Để đảm bảo chất lượng chỉ số tốt nhất, cần phải thường xuyên kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu robot này.

Làm thế nào để googlebot truy cập trang web? Công cụ SEO

Cách biết trang web truy cập tần số của GoogleBot và cách mở "Bộ sưu tập thông tin" thông qua tệp nhật ký hoặc tìm kiếm trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Đối với hầu hết các trang web, robot thường không truy cập trang trong hơn một vài giây. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian ngắn, do các vấn đề bị trễ và các yếu tố khác, tốc độ truy cập có thể cao hơn.

Nói chung, GoogleBot thu thập dữ liệu thông qua giao thức HTTP/1.1. Tuy nhiên, bắt đầu từ 11/2020, nếu trang web hỗ trợ, nó được phép thu thập nó thông qua giao thức HTTP/2. Điều này có thể giúp tiết kiệm tài nguyên máy tính, chẳng hạn như CPU, Trang web và GoogleBot mà không ảnh hưởng đến các chỉ mục hoặc xếp hạng trang web.

Lý do tại sao GoogleBot từ từ thu thập thông tin trang web?

Máy chủ máy chủ chậm

Nếu trang web có quá nhiều thông tin và tài nguyên, GoogleBot sẽ giảm tần suất và độ sâu của việc thu thập thông tin. Điều này có thể được giải thích bởi vì mỗi lượt truy cập mất nhiều thời gian hơn các trang web khác.

Có nhiều lỗi trên trang web

Có nhiều sự thật sai trên trang web này sẽ ảnh hưởng đến quy trình thu thập thông tin của Google, vì Google phải dành nhiều thời gian hơn để xử lý sai nguồn. Do đó, việc giải quyết các lỗi này là điều cần thiết để đảm bảo rằng GoogleBot có thể thu thập thông tin một cách hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng các lỗi của Google trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google để xác định và sửa chữa lỗi trên trang web. Để đảm bảo rằng quá trình thu thập thông tin robot ổn định và nhanh chóng, điều quan trọng là phải kiểm tra và sửa chữa lỗi thường xuyên.

Quá nhiều url

Khi có quá nhiều URL trên trang web, nó sẽ tạo ra dự phòng không cần thiết và sự hỗn loạn trong quá trình thu thập dữ liệu. Ngoài ra, GoogleBot sẽ dành nhiều thời gian hơn bình thường để thu thập thông tin nội dung trên trang web này. Để giảm thiểu vấn đề này, bạn nên tối ưu hóa trang web bằng cách giảm số lượng URL trùng lặp và sử dụng công cụ tối ưu hóa URL để xóa URL không cần thiết.

Ngăn chặn lời giải thích của GoogleBot về trang web

Theo nhóm nhà phát triển Google, thường không hợp lệ khi giữ lại các bí mật bí mật của máy chủ web thông qua các liên kết không được mời. Nói cách khác, bất kể bạn làm việc chăm chỉ đến đâu, Robot của Google có thể truy cập trang web của bạn thông qua nhiều cách khác.

Ví dụ: nếu người dùng truy cập máy chủ web thông qua liên kết "bí mật" của máy chủ khác, URL vẫn có thể được hiển thị trong nhật ký tệp nhật ký trong máy chủ. Tương tự, nếu ai đó cố gắng truy cập hoặc liên kết sai trên trang web của bạn, tất cả những điều này sẽ được GoogleBot ghi lại.

Cách xác minh hướng dẫn của GoogleBot

Google đã không tiết lộ danh sách địa chỉ IP được sử dụng bởi GoogleBot vì chúng thường thay đổi. Để xác định xem GoogleBot có thể truy cập trang web của bạn hay không, bạn có thể sử dụng DNS trở lại để tìm thấy nó. Điều này có thể giúp bạn phát hiện và loại bỏ quy trình thu thập dữ liệu sai được sử dụng bởi GoogleBOT. Đây là một ví dụ điển hình về cách GoogleBot được chứng nhận của Google.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng robot.txt để chỉ định GoogleBot để truy cập trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này không đúng cách, bạn có thể ngăn GoogleBot truy cập trang web của mình, khiến trang web không xuất hiện trên chỉ mục của Google.

Hôm nay có bao nhiêu loại googlebot?

Trong thông báo chính thức của Google Developer, hiện có khoảng 18 người dùng loại googlebot phổ biến có thể tìm thấy nó trong nhật ký giao ban.

Đây là tổng số phổ biến nhất của loại GoogleBot:

Tôi tìm thấy chi tiết GoogleBot thường được sử dụng ở đây.

Cách tối ưu hóa trang web để cải thiện tốc độ thu thập thông tin

Công nghệ bot Google

Công nghệ SEO có thể giữ cho GoogleBot một trang web dài hơn, bao gồm đặt các liên kết trên trang chủ và danh mục của bài viết trước, và sau đó các từ khóa cần thiết. Tuy nhiên, không nên chồng chéo cấu trúc và đảm bảo rằng bài viết thuộc thể loại tương ứng.

Đối với các danh mục không hỗ trợ SEO, nên sử dụng các thuộc tính của rel = "nofollow". Cần giới hạn nhiều liên kết tiếp cận lẫn nhau và nó được hiển thị liên tục ở các khu vực như chân, tiêu đề, thanh bên, v.v., để không được Google đánh giá là spam.

Đọc thêm: Do-tập và không theo dõi là một liên kết của hai loại của mỗi loại của mỗi loại-

Cài đặt nút mạng xã hội

Một trong những cách để thu hút Google Robot vào trang web của bạn là thông qua các tín hiệu mạng xã hội, chẳng hạn như như, cổ phiếu và tweet, đặc biệt là Google Plus là một nền tảng mạng xã hội quan trọng.

Nếu bạn có thêm cổ phần hoặc tương tác +1 trên Google Plus, điều này có thể giúp cải thiện tốc độ thu hút GoogleBot và tạo liên kết ngược và lưu lượng truy cập tự nhiên. Nhanh chóng xuất bản bài viết mới của bạn trên các trang web mạng xã hội để tăng cơ hội thu hút GoogleBot vào trang web của bạn.

Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để hỗ trợ quản lý được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, giám sát và giải quyết các vấn đề liên quan đến hiển thị trang web của bạn. Với bảng điều khiển tìm kiếm của Google, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các công cụ và báo cáo để thực hiện các hoạt động sau:

Công nghệ ping

Ping là một công cụ để đo thời gian kết nối giữa các thiết bị mạng và kiểm tra và nhận và nhận các gói dữ liệu. Dịch vụ liên hệ trang web được sử dụng để lưu trữ các liên kết cho các trang web mới và giúp Google tìm và lập chỉ mục. Khi trang web được thay đổi, việc sử dụng ping giúp gửi tín hiệu đến Google để lập chỉ mục nội dung mới.

Người gửi chất và các vấn đề về cơ quan người dùng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của các công cụ tìm kiếm robot là tệp robot.txt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, GoogleBot và các robot khác bị ảnh hưởng bởi nội dung không cần thiết, chẳng hạn như thư rác, liên kết thanh toán hoặc phần mềm độc hại. Do việc sử dụng thường xuyên GoogleBot và địa chỉ IP được thay đổi thường xuyên và chưa được chia sẻ công khai để xác định kết nối với GoogleBot, cách tốt nhất là sử dụng các tác nhân người dùng và tìm DNS Reverser.

Cách sử dụng các công cụ tetter robot.txt để kiểm tra tệp robot.txt

Để kiểm tra xem tệp ABOTS.TXT có phải để ngăn thu thập dữ liệu web của Google từ một số URL cụ thể trên trang web hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra robot.txt. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tệp robot.txt hiện tại, bạn có thể gửi URL đến công cụ này.

Kiểm tra robot.txt tại đây và kiểm tra tệp robot.txt.

Một số lỗi phổ biến của googlebot

Tại sao GoogleBot truy cập trang web của bạn?

Cách làm việc của GoogleBot tương tự như trình duyệt web của Google. GoogleBot truy cập trang web của bạn để tìm kiếm các liên kết nội bộ và bên ngoài và tìm nội dung để giúp tạo các chỉ mục cho toàn bộ trang web.

Có bao nhiêu robot trên Google?

Google sử dụng 18 robot khác nhau để thu thập thông tin và hiển thị kết quả của trang web. Tuy nhiên, khi tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn, bạn không cần phải tùy chỉnh trang web của mình cho từng robot riêng lẻ. Bạn có thể sử dụng tệp robot.txt để xử lý từng robot theo các cách khác nhau.

Hy vọng rằng với thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ GoogleBot và cách áp dụng công cụ này để hỗ trợ SEO. Bằng cách hiểu nguyên tắc làm việc của GoogleBOT và tối ưu hóa chính xác trang web, trang web có thể có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google và thu hút một số lượng lớn người dùng.

Bài viết liên quan

Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Google Trends là gì? Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả
Google Trends là gì? Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả

Google Xu hướng là các công cụ miễn phí do Google cung cấp. Công cụ này cung cấp cho các tham số người dùng với mức độ phổ biến của việc tìm kiếm các ...

Vài giây trước
Meta Keywords là gì? Cách tối ưu thẻ Meta Keyword trong SEO
Meta Keywords là gì? Cách tối ưu thẻ Meta Keyword trong SEO

Đối với công việc của Seoer, họ thường phải sử dụng meta -keywords, tiêu đề và tối ưu hóa nhãn meta -describe để trang web thân thiện hơn với người dùng ...

Vài giây trước
Cách SEO giáo dục lên Top 1 Google hiệu quả
Cách SEO giáo dục lên Top 1 Google hiệu quả

Giáo dục trực tuyến hiện là xu hướng của thời đại kỹ thuật số. Học trực tuyến luôn mang lại hiệu quả cao, gần với nhiều môn học và dễ thực hiện thời ...

Vài giây trước
SEO Social là gì? Cách để cải thiện SEO thông qua Social Media
SEO Social là gì? Cách để cải thiện SEO thông qua Social Media

Mạng xã hội SEO là một trong những hình thức tiếp thị hiệu quả và miễn phí mà bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, nhiều người không thực sự hiểu SEO là gì ...

Vài giây trước
Organic Keywords là gì? Cách tăng Organic Keyword nhanh chóng
Organic Keywords là gì? Cách tăng Organic Keyword nhanh chóng

Từ khóa hữu cơ là một trong những yếu tố quan trọng của SEO. Đây cũng là một biện pháp thu hút lưu lượng tìm kiếm, mà không trả tiền và lưu lượng truy ...

Vài giây trước
SERP là gì? Tại sao nó lại quan trọng khi làm SEO?
SERP là gì? Tại sao nó lại quan trọng khi làm SEO?

SERP là một thuật ngữ quen thuộc trong SEO, cung cấp nhiều vai trò quan trọng cho SEOer. Nếu bạn muốn hiểu thêm thông tin về thuật ngữ này và các tính ...

Vài giây trước
Hướng dẫn SEO ngành du lịch lên TOP tìm kiếm dễ dàng
Hướng dẫn SEO ngành du lịch lên TOP tìm kiếm dễ dàng

Sau sự phổ biến lớn, ngành du lịch dần dần phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, những khó khăn của nhiều công ty là truyền thông tin cho khách hàng và mở ...

Vài giây trước
SEO Nội thất: Cách SEO ngành nội thất & thiết kế nội thất hiệu quả
SEO Nội thất: Cách SEO ngành nội thất & thiết kế nội thất hiệu quả

SEO ngành nội thất là một trong những cách nhanh nhất giúp cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với những khách hàng tiềm năng của mình. Khi doanh nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn tự học SEO cho người mới chi tiết từ A-Z
Hướng dẫn tự học SEO cho người mới chi tiết từ A-Z

SEO (Search Engine Optimization) là một trong những kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực Marketing trực tuyến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội tham ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tiếp thị trực tuyến của trang web là SEO và Google Quảng cáo. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị ...

Vài giây trước