Googlebot là gì? Tổng hợp thông tin về Googlebot mà bạn cần biết

  • 97 Lượt xem
  • 18/9/2023

Có hàng tỷ trang web trên internet và việc tìm kiếm thông tin trở nên vô cùng khó khăn và thời gian. Để giải quyết vấn đề này, Google đã phát triển một công nghệ hiệu quả hỗ trợ người dùng có nhiều khả năng tìm thấy thông tin -đó là GoogleBot. Trong bài viết sau, hãy cho chúng tôi hiểu thêm chi tiết về GoogleBot và thông tin chi tiết hơn về việc tối ưu hóa SEO.

GoogleBot là gì?

GoogleBot còn được gọi là mạng leo núi hoặc nhện, đây là một công cụ để thu thập thông tin và dữ liệu trên trang web với các liên kết trên Google. Nó cam kết cập nhật và đề xuất các yếu tố mới cần được thêm vào công cụ tìm kiếm Google.

GoogleBot có hai phiên bản khác nhau: GoogleBot Desktop và GoogleBot SMARTEDEDY được sử dụng để thu thập dữ liệu trên máy tính và thiết bị di động. Tuy nhiên, để đơn giản hóa, cả hai loại thu thập dữ liệu thường được gọi là GoogleBOT.

Làm thế nào để làm việc cho GoogleBot?

Bộ sưu tập thông tin GoogleBot sử dụng các trang web và cơ sở dữ liệu của các trái phiếu trước đó để xác định vị trí tiếp theo của truy cập.

Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một liên kết mới trên trang web, GoogleBot sẽ tự động thêm chúng vào danh sách trang tiếp theo. Nếu có những thay đổi hoặc liên kết, robot của Google sẽ ghi vào chỉ mục. Để đảm bảo chất lượng chỉ số tốt nhất, cần phải thường xuyên kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu robot này.

Làm thế nào để googlebot truy cập trang web?

Cách biết trang web truy cập tần số của GoogleBot và cách mở "Bộ sưu tập thông tin" thông qua tệp nhật ký hoặc tìm kiếm trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Đối với hầu hết các trang web, robot thường không truy cập trang trong hơn một vài giây. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian ngắn, do các vấn đề bị trễ và các yếu tố khác, tốc độ truy cập có thể cao hơn.

Nói chung, GoogleBot thu thập dữ liệu thông qua giao thức HTTP/1.1. Tuy nhiên, bắt đầu từ 11/2020, nếu trang web hỗ trợ, nó được phép thu thập nó thông qua giao thức HTTP/2. Điều này có thể giúp tiết kiệm tài nguyên máy tính, chẳng hạn như CPU, Trang web và GoogleBot mà không ảnh hưởng đến các chỉ mục hoặc xếp hạng trang web.

Lý do tại sao GoogleBot từ từ thu thập thông tin trang web?

Máy chủ máy chủ chậm

Nếu trang web có quá nhiều thông tin và tài nguyên, GoogleBot sẽ giảm tần suất và độ sâu của việc thu thập thông tin. Điều này có thể được giải thích bởi vì mỗi lượt truy cập mất nhiều thời gian hơn các trang web khác.

Có nhiều lỗi trên trang web

Có nhiều sự thật sai trên trang web này sẽ ảnh hưởng đến quy trình thu thập thông tin của Google, vì Google phải dành nhiều thời gian hơn để xử lý sai nguồn. Do đó, việc giải quyết các lỗi này là điều cần thiết để đảm bảo rằng GoogleBot có thể thu thập thông tin một cách hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng các lỗi của Google trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google để xác định và sửa chữa lỗi trên trang web. Để đảm bảo rằng quá trình thu thập thông tin robot ổn định và nhanh chóng, điều quan trọng là phải kiểm tra và sửa chữa lỗi thường xuyên.

Quá nhiều url

Khi có quá nhiều URL trên trang web, nó sẽ tạo ra dự phòng không cần thiết và sự hỗn loạn trong quá trình thu thập dữ liệu. Ngoài ra, GoogleBot sẽ dành nhiều thời gian hơn bình thường để thu thập thông tin nội dung trên trang web này. Để giảm thiểu vấn đề này, bạn nên tối ưu hóa trang web bằng cách giảm số lượng URL trùng lặp và sử dụng công cụ tối ưu hóa URL để xóa URL không cần thiết.

Ngăn chặn lời giải thích của GoogleBot về trang web

Theo nhóm nhà phát triển Google, thường không hợp lệ khi giữ lại các bí mật bí mật của máy chủ web thông qua các liên kết không được mời. Nói cách khác, bất kể bạn làm việc chăm chỉ đến đâu, Robot của Google có thể truy cập trang web của bạn thông qua nhiều cách khác.

Ví dụ: nếu người dùng truy cập máy chủ web thông qua liên kết "bí mật" của máy chủ khác, URL vẫn có thể được hiển thị trong nhật ký tệp nhật ký trong máy chủ. Tương tự, nếu ai đó cố gắng truy cập hoặc liên kết sai trên trang web của bạn, tất cả những điều này sẽ được GoogleBot ghi lại.

Cách xác minh hướng dẫn của GoogleBot

Google đã không tiết lộ danh sách địa chỉ IP được sử dụng bởi GoogleBot vì chúng thường thay đổi. Để xác định xem GoogleBot có thể truy cập trang web của bạn hay không, bạn có thể sử dụng DNS trở lại để tìm thấy nó. Điều này có thể giúp bạn phát hiện và loại bỏ quy trình thu thập dữ liệu sai được sử dụng bởi GoogleBOT. Đây là một ví dụ điển hình về cách GoogleBot được chứng nhận của Google.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng robot.txt để chỉ định GoogleBot để truy cập trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này không đúng cách, bạn có thể ngăn GoogleBot truy cập trang web của mình, khiến trang web không xuất hiện trên chỉ mục của Google.

Hôm nay có bao nhiêu loại googlebot?

Trong thông báo chính thức của Google Developer, hiện có khoảng 18 người dùng loại googlebot phổ biến có thể tìm thấy nó trong nhật ký giao ban.

Đây là tổng số phổ biến nhất của loại GoogleBot:

Tôi tìm thấy chi tiết GoogleBot thường được sử dụng ở đây.

Cách tối ưu hóa trang web để cải thiện tốc độ thu thập thông tin

Công nghệ bot Google

Công nghệ SEO có thể giữ cho GoogleBot một trang web dài hơn, bao gồm đặt các liên kết trên trang chủ và danh mục của bài viết trước, và sau đó các từ khóa cần thiết. Tuy nhiên, không nên chồng chéo cấu trúc và đảm bảo rằng bài viết thuộc thể loại tương ứng.

Đối với các danh mục không hỗ trợ SEO, nên sử dụng các thuộc tính của rel = "nofollow". Cần giới hạn nhiều liên kết tiếp cận lẫn nhau và nó được hiển thị liên tục ở các khu vực như chân, tiêu đề, thanh bên, v.v., để không được Google đánh giá là spam.

Đọc thêm: Do-tập và không theo dõi là một liên kết của hai loại của mỗi loại của mỗi loại-

Cài đặt nút mạng xã hội

Một trong những cách để thu hút Google Robot vào trang web của bạn là thông qua các tín hiệu mạng xã hội, chẳng hạn như như, cổ phiếu và tweet, đặc biệt là Google Plus là một nền tảng mạng xã hội quan trọng.

Nếu bạn có thêm cổ phần hoặc tương tác +1 trên Google Plus, điều này có thể giúp cải thiện tốc độ thu hút GoogleBot và tạo liên kết ngược và lưu lượng truy cập tự nhiên. Nhanh chóng xuất bản bài viết mới của bạn trên các trang web mạng xã hội để tăng cơ hội thu hút GoogleBot vào trang web của bạn.

Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm Google

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để hỗ trợ quản lý được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, giám sát và giải quyết các vấn đề liên quan đến hiển thị trang web của bạn. Với bảng điều khiển tìm kiếm của Google, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các công cụ và báo cáo để thực hiện các hoạt động sau:

Công nghệ ping

Ping là một công cụ để đo thời gian kết nối giữa các thiết bị mạng và kiểm tra và nhận và nhận các gói dữ liệu. Dịch vụ liên hệ trang web được sử dụng để lưu trữ các liên kết cho các trang web mới và giúp Google tìm và lập chỉ mục. Khi trang web được thay đổi, việc sử dụng ping giúp gửi tín hiệu đến Google để lập chỉ mục nội dung mới.

Người gửi chất và các vấn đề về cơ quan người dùng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của các công cụ tìm kiếm robot là tệp robot.txt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, GoogleBot và các robot khác bị ảnh hưởng bởi nội dung không cần thiết, chẳng hạn như thư rác, liên kết thanh toán hoặc phần mềm độc hại. Do việc sử dụng thường xuyên GoogleBot và địa chỉ IP được thay đổi thường xuyên và chưa được chia sẻ công khai để xác định kết nối với GoogleBot, cách tốt nhất là sử dụng các tác nhân người dùng và tìm DNS Reverser.

Cách sử dụng các công cụ tetter robot.txt để kiểm tra tệp robot.txt

Để kiểm tra xem tệp ABOTS.TXT có phải để ngăn thu thập dữ liệu web của Google từ một số URL cụ thể trên trang web hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra robot.txt. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tệp robot.txt hiện tại, bạn có thể gửi URL đến công cụ này.

Kiểm tra robot.txt tại đây và kiểm tra tệp robot.txt.

Một số lỗi phổ biến của googlebot

Tại sao GoogleBot truy cập trang web của bạn?

Cách làm việc của GoogleBot tương tự như trình duyệt web của Google. GoogleBot truy cập trang web của bạn để tìm kiếm các liên kết nội bộ và bên ngoài và tìm nội dung để giúp tạo các chỉ mục cho toàn bộ trang web.

Có bao nhiêu robot trên Google?

Google sử dụng 18 robot khác nhau để thu thập thông tin và hiển thị kết quả của trang web. Tuy nhiên, khi tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn, bạn không cần phải tùy chỉnh trang web của mình cho từng robot riêng lẻ. Bạn có thể sử dụng tệp robot.txt để xử lý từng robot theo các cách khác nhau.

Hy vọng rằng với thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ GoogleBot và cách áp dụng công cụ này để hỗ trợ SEO. Bằng cách hiểu nguyên tắc làm việc của GoogleBOT và tối ưu hóa chính xác trang web, trang web có thể có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google và thu hút một số lượng lớn người dùng.

Bài viết liên quan

Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Ngành nào nên chạy SEO? Top 13 ngành nghề nên SEO hiện nay
Ngành nào nên chạy SEO? Top 13 ngành nghề nên SEO hiện nay

Sẽ không có câu trả lời cụ thể trong sự chiếm đóng của SEO. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp tập trung vào SEO để tối ưu hóa giao diện trực tuyến để ...

Vài giây trước
Google Helpful Content là gì? Cập nhật thuật toán content hữu ích mới nhất
Google Helpful Content là gì? Cập nhật thuật toán content hữu ích mới nhất

Trong lĩnh vực SEO ngày nay, khái niệm về nội dung hữu ích đang trở thành một yếu tố chính trong việc xác định sự thành công của các chiến lược tối ưu ...

Vài giây trước
25 Lỗi Kỹ Thuật SEO Thường Gặp Và Cách Khắc Phục
25 Lỗi Kỹ Thuật SEO Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

SEO là một yếu tố quan trọng giúp trang web của bạn có được vị trí tốt trên các công cụ tìm kiếm và giúp thu hút khách hàng, từ đó hỗ trợ các hoạt động ...

Vài giây trước
10 Lý Do WordPress Là CMS Tốt Nhất Cho SEO Hiện Nay
10 Lý Do WordPress Là CMS Tốt Nhất Cho SEO Hiện Nay

WordPress hoạt động trên toàn thế giới với hàng triệu trang web, đã chứng minh sức mạnh của mình để thúc đẩy hình ảnh trực tuyến và tăng cường các công ...

Vài giây trước
Top 20+ plugin SEO WordPress tốt nhất 2024
Top 20+ plugin SEO WordPress tốt nhất 2024

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS), luôn rất thân thiện với SEO và có một loạt các chức năng đơn giản và sáng tạo. Plugin WordPress SEO là ...

Vài giây trước
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website
Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết chất lượng cho website

Xây dựng liên kết (còn được gọi là xây dựng liên kết) sẽ thiết lập các liên kết ngược hoặc liên kết đảo ngược cho các trang web được thiết kế để cải ...

Vài giây trước
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu
Dịch Vụ SEO Thương Hiệu – SEO Brand Tăng Nhận Diện Thương Hiệu

Nếu đăng ký bảo vệ nhãn hiệu sẽ giúp sở hữu vi phạm doanh nghiệp của bạn, thương hiệu SEO sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ có chủ quyền với các khách ...

Vài giây trước
30 thủ thuật SEO Website hiệu quả nhất bạn cần biết năm 2024
30 thủ thuật SEO Website hiệu quả nhất bạn cần biết năm 2024

SEO là một quá trình liên tục đòi hỏi sự kiên nhẫn để giúp trang web của bạn nổi bật trên công cụ tìm kiếm. Do đó, việc cập nhật kiến ​​thức về Google ...

Vài giây trước
Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín, bền vững – Cam kết lên Top hiệu quả
Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín, bền vững – Cam kết lên Top hiệu quả

Mặc dù mạng đa chiều có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể không biết rằng hơn 46 % khách hàng SEO đến từ phía bắc. Trong số đó, về doanh ...

Vài giây trước
Thủ thuật SEO từ khóa lên top công cụ tìm kiếm
Thủ thuật SEO từ khóa lên top công cụ tìm kiếm

Khi tạo một trang web, cách đẩy các từ khóa SEO vào Google và Bing là một vấn đề vĩnh cửu. Thật không may, không có câu trả lời ngắn. Thay vào đó, để ...

Vài giây trước
Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng, SEO tổng thể, SEO từ khoá uy tín
Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng, SEO tổng thể, SEO từ khoá uy tín

Dịch vụ SEO của Da Nang quan tâm đến nhiều công ty và chọn thu hút nhiều khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Mạng đa chiều cung cấp hơn 10 ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước