CTR là gì? Cách tăng chỉ số CTR tạo chuyển đổi cho website

  • 371 Lượt xem
  • 24/3/2023

CTR chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với các SEOer, những người làm ngành Marketing Online. Việc tối ưu tỷ lệ nhấp có thực sự mang lại hiệu quả cho website. Vậy thực chất CTR là gì? Ý nghĩa của nó mang lại ra sao? Và làm thế nào để tăng chỉ số CTR giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng thứ hạng cho website trên các công cụ tìm kiếm. Cùng Mona Media tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

CTR là gì?

CTR được định nghĩa đơn giản là tỷ lệ nhấp hay click chuột, là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Click through rate”. CTR chính là phần trăm người dùng nhấp chuột vào link trên cho tổng số lần đường link này hiển thị nội dung.

Thông thường, CTR cao tương ứng với người truy cập nhìn thấy và bị thu hút bởi nội dung hữu ích của bạn. Ngược lại, CTR thấp ứng với việc người dùng ít quan tâm nội dung của bạn và nhận định nó không liên quan vào mục đich tìm kiếm vì vậy cần có chiến dịch thay đổi phù hợp.

CTR trong quảng cáo ảnh hưởng đến chất lượng và tính phổ biến trang web, cải thiện và làm gia tăng mức độ liên quan của quảng cáo. Cuối cùng là đạt mục đích thu hút lượng traffic cho website và tiến hành các hoạt động cá nhân liên quan. Đó có thể là mua bán hàng, tải xuống các ảnh hay văn bản, biểu mẫu,…

Công thức tính CTR: 

CTR = (Clicks / Impressions) x 100

Trong đó:

Clicks: tổng số lần nhấp chuột.

Impressions: tổng số lần hiển thị.

Tiêu chí đánh giá về tỷ lệ nhấp chuột

Thông thường, CTR dưới 1% thuộc từ khóa mở rộng, kém hiệu quả và CTR trên 10% dành cho từ khóa thương hiệu. Vì thế, tỷ lệ nhấp CTR có liên hệ trực tiếp đến 4 yếu tố:

  • Định hướng ngành, giới hạn công việc của bạn.
  • Thứ hạng các cụm từ hay từ khóa bạn đang quan tâm.
  • Những chiến dịch đơn lẻ và riêng biệt trong tài khoản Google Ads.
  • Vị trí hiển thị của nội dung trang hay quảng cáo.

Tỷ lệ nhấp chuột tác động đến thứ hạng quảng cáo

Bên cạnh giúp đánh giá sức hút và sự quan tâm của quảng cáo với người tìm kiếm, CTR tham gia trực tiếp vào việc xếp loại thứ hạng quảng cáo, vì vậy vị trí Top không tính bằng việc bạn đặt giá thầu là bao nhiêu cho một quảng cáo hoặc nội dung mà tính bằng chất lượng tài khoản của bạn.

Google sẽ liên tục đo lường CTR thực tế của bạn định kỳ thay vì sử dụng CTR dự kiến trong khi ký hợp đồng quảng cáo với bạn. Google được lập trình sẵn theo cách vận hành liên quan đến tỷ lệ nhấp.

Một khi tổ hợp các quảng cáo hay nội dung hiển thị có CTR thấp thì bất kỳ khi nào bạn thêm vào quảng cáo mới cũng sẽ mặc định là kết quả CTR thấp tương tự. Dẫn đến tình trạng kết quả xếp hạng của chúng sẽ thấp đi. Vậy nên, hãy hoàn thiện CTR tối đa trên quảng cáo cũng là cách giúp bạn có thể cải thiện và nâng cấp thứ hạng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Tỷ lệ nhấp chuột tác động đến điểm chất lượng

Điểm chất lượng được coi như là công cụ để đo sự liên quan mật thiết của nhà quảng cáo. Điểm chất lượng gắn liền tỷ lệ nhấp dự kiến của từ khóa, mức độ liên quan của các mẫu quảng cáo và kể cả là trải nghiệm của trang đích.

Một khi các từ khóa, mẫu quảng cáo cũng như trang đích của bạn có nội dung tốt càng gần nhất với kỳ vọng người dùng, đồng nghĩa với việc điểm chất lượng sẽ cao hơn.

Vậy nên, CTR hay chính là tỷ lệ nhấp chuột tốt sẽ giúp cho điểm chất lượng cao hơn. Khi CTR càng cao thì bạn sẽ càng dễ dàng duy trì phát huy hoặc cải thiện vượt trội vị trí của mình so với đối thủ và đi kèm mức chi phí không quá cao.

Vai trò của CTR trong SEO

CTR trong SEO chính là tỷ lệ nhấp chuột trên trang web của bạn. CTR cho biết tỷ lệ giữa số người nhìn thấy kết quả tìm kiếm trang của bạn và số người nhấp chuột vào trang của bạn.

Google luôn luôn cực kỳ ưu tiên với những trang web có lượng ủng hộ tích cực từ phía người truy cập. Thế nên, khi link dẫn của bạn xuất hiện dưới dạng trang có 30% người nhìn thấy tiếp tục nhấp chuột vào trang, đồng nghĩa với việc CTR là 30%.

CTR trên Google của các vị trí trong top tìm kiếm truy cập sẽ khác nhau. Vì vậy, dĩ nhiên khi thứ hạng của bạn càng cao thì càng tốt.

Tìm hiểu thêm: SEO là gì? Cẩm nang toàn tập cho doanh nghiệp mới bắt đầu

Tầm quan trọng của CTR trong AdWords

CTR trong AdWords được hiểu là tỷ lệ nhấp chuột quảng cáo của bạn. Một khi các quảng cáo này có mức độ liên quan mật thiết cao, mức độ người truy cập hài lòng càng tăng thì đa dạng những nền tảng Marketing sẽ sẵn sàng đưa ra mức giá rất lớn.

Như ta đã biết, CTR phổ thông ước định trung bình được quy định trong AdWords là 1,91% tìm kiếm đi kèm 0,35% hiển thị. Trên thực tế, CTR AdWords nên dao động 4-5% tìm kiếm và khoảng 0,5-1 % hiển thị.

12 Cách giúp cải thiện chỉ số CTR cho website

Tối ưu tỷ lệ nhấp là cách hiệu quả và dễ dàng nhất giúp doanh nghiệp đến gần và hữu ích với nhóm khách hàng tiềm năng. Tham khảo 12 cách để tăng chỉ số CTR tạo chuyển đổi cho website:

Viết Meta Description chuẩn SEO

Meta Description được coi như bìa của cuốn sách, chứa những thông tin cô đọng và hữu ích có tại trang trong phần kết quả của công cụ tìm kiếm. Meta Description như “bà mối” gắn kết trang của bạn với khách hàng.

Meta Description chuẩn được khuyên chỉ nên sử dụng tầm 160 ký tự. Và cần chứa các từ khóa chính, từ khóa liên quan giúp thu hút tối đa đối tượng  khách hàng tiềm năng giúp cho chỉ số CTR website được cải thiện.

Schema Markup với bài viết của trang

Việc sử dụng Schema vào trong bài viết sẽ giúp Google dễ dàng hiểu được những gì mà bài viết bạn muốn truyền tải. Nội dung bài viết có hay, hấp dẫn thu thu hút khách hàng chỉ khi dữ liệu được sắp xếp hợp lí, tối ưu cấu trúc trang web. Từ đó giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm hơn, và có khả năng xếp hạng trên trang kết quả hơn.

Thêm hình ảnh minh họa hợp lý

Hình ảnh hay chính là nội dung trực quan hợp lý, có giá trị sẽ dễ dàng được thu hút hơn trên các công cụ tìm kiếm trong phần trả về của kết quả hình ảnh. Hình ảnh cần là hình ảnh gốc, có nội dung liên quan, chất lượng sắc nét và đặc biệt không dính bản quyền sẽ giúp mang thông tin vào hộp thông tin.

Tham khảo ngay: Cách SEO hình ảnh nhanh chóng và bền vững nhất – TẠI ĐÂY!

Tối ưu cấu trúc URL

URL là kho chứa đa dạng các từ khóa dài, luôn hiển thị trong phần xem trước và cực thu hút khách hàng. Vì vậy, cần chú ý đến độ dài, danh mục cũng như đường dẫn URL. Việc xây dựng được URL với độ chính xác cao, có sức thuyết phục và hấp dẫn sẽ giúp trang web thuận lợi nhận được đánh giá cao từ Google, đồng thời thứ hạng được cải thiện.

Tối ưu thẻ Title

Tiêu đề là “bộ mặt” của trang web mà công cụ tìm kiếm nhận thấy đầu tiên. Tiêu đề nên đơn giản, ngắn gọn, và cần có những từ kích thích/ tò mò người dùng nhấp vào bài viết. Bạn có thể thêm hoặc không thêm phần thương hiệu tùy theo định hướng của mình. Điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến top thứ hạng cũng như CTR.

Nội dung quảng cáo/ Website nên được tối ưu Friendly Mobile

Điều này đi liền với vấn đề trang web thân thiện với người dùng cũng như tương thích với các thiết bị di động thông minh. Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm trên mạng trên điện thoại di động ngày càng phổ biến. Những trang web Friendly Mobile sẽ được tích hợp sẵn địa chỉ cũng như số điện thoại và một vài thông tin cơ bản của doanh nghiệp.

Khi này, với mỗi tìm kiếm, chỉ với cú nhấp chuột thì doanh nghiệp gần nhất, cũng như các trang web cung cấp đầy đủ nội dung bạn cần sẽ được hiển thị đầu tiên và thu hút khách hàng nhấp vào.

Cấu trúc bài đăng nên ở dạng liệt kê

Tiêu đề các bài viết ở dạng liệt kê này thông thường sẽ là “Top 1, Top 5, Top 8, Top 10,….”. Sau đó hãy khéo léo đưa thông tin quảng cáo của bạn vào ngay phần top 1 một cách chi tiết để người truy cập có cái nhìn khách quan tốt nhất ngay từ khi mới tiếp cận.

Kiểm tra các tiêu đề trên Social Media

Sau khi đã có được tiêu đề chính xác như trên vừa nhắc tới, nếu trang của bạn có lượng follow tương đối cao, hãy thử nghiệm tiêu đề cùng Social Media. Bạn có thể bỏ bất kỳ tiêu đề nào vào, lúc này bạn sẽ nhận được lượt nhấp chuột, số bình luận và lượt yêu thích trên bài viết liên quan. Khi này, hãy thử so sánh các yếu tố trên và bạn sẽ tìm ra tiêu đề nào thật sự hiệu quả trên công cụ tìm kiếm.

Sử dụng bản xem trước Yoast SEO

Trong WordPress, Yoast SEO là công cụ giúp tối ưu bài viết chuẩn SEO hiệu quả mà bạn nên sử dụng. Yoast thể hiện bản xem trước hoàn chỉnh như trên Google ở dạng báo lỗi tự động giúp bạn có thể kiểm soát số ký tự bài viết, gạch chân lỗi dư thừa hoặc từ ngữ không chuẩn mực. Công cụ Yoast SEO giúp tối ưu chất lượng bài viết tốt hơn và chỉ cần cài đặt một lần duy nhất.

Sử dụng Google AdWord

Công cụ xem trước của Google AdWord nâng cấp hơn Yoast SEO thông qua việc cải tiến phân tích các thông số và dữ liệu hiệu quả. Các ý tưởng lớn, nhỏ sẽ được nhập tiêu đề vào theo lần lượt các Headline 1, tên website trong Headline 2 và một đoạn mô tả ngắn giúp bạn khống chế nội dung và không gây lan man khi trình bày.

Tìm trang CTR min và max

Vào Acquisition, chọn Search Console, tiếp đến chọn Queries để tìm hiểu những truy vấn dẫn đến trang của bạn. Báo cáo đưa ra số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, CTR và vị trí trung bình tại công cụ tìm kiếm. Từ đây bạn dễ dàng nắm bắt được quảng cáo hoặc nội dung của mình để cải thiện nâng cao chúng.

Tối ưu hóa tốc độ website

Trang web có tốc độ load nhanh dễ gây thiện cảm với người truy cập hơn, điều này có nghĩa nó cũng ảnh hưởng đến kết quả hiển thị của Google và CTR. Để tối ưu tốc độ tải trang web, hãy giảm yêu cầu HTTP, tối ưu hình ảnh, nén tệp tin cùng như giảm phản hồi của server,..

Cập nhật những bài viết giúp cải thiện tốc độ load web:

CTR cao có phải lúc nào cũng tốt?

Điều này thì “chưa chắc”. CTR phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, quan trọng nhất chắc hẳn là nền tảng quảng cáo và vị trí hiển thị của nội dung. Thông thường, CTR càng cao thì tốt nhưng cũng có vài trường hợp ngoại lệ.

Kế hoạch quảng cáo trực tuyến mất phí PPC có thể mang lại CTR cao theo cách tiếp cận thông qua hoạt động giảm giá, khuyến mại. Tuy nhiên, lợi nhuận doanh nghiệp có thể có thấp hoặc lại không.

Ví dụ quảng cáo có nội dung “ Macbook Air M1 miễn phí!” hiển nhiên CTR cao vô cùng nhưng việc này không mang lại lợi nhuận cho bên quảng cáo vậy nên CTR cao hay thấp lại không quá quan trọng.

Một ví dụ khác, Mona Media cung cấp dịch vụ “Thiết kế website”. Công ty chạy PPC từ khóa “thiết kế”. Tuy nhiên, người truy cập vào trang web theo từ khóa này lại có những nhu cầu đa dạng khác nhau như thiết kế giường, tủ, thiết kế nội thất hay logo, thiết kế bảng hiệu, in ấn,… Khi này, sau khi thấy kết quả hiển thị, người truy cập sẽ có thể không truy vấn vào trang web hoặc quảng cáo nữa đồng nghĩa với CTR thấp nhưng ý định mục tiêu ban đầu đã được thực hiện.

Một số lưu ý về CTR

  • CTR là chỉ số chính trong quảng cáo. CTR càng cao, lượt tương tác càng lớn và hiển nhiên sẽ giúp tỷ lệ chuyển đổi trang đích cao hơn.
  • CTR chỉ phản ánh khả năng nhấp vào trang, tức là cho thấy sức hấp dẫn của quảng cáo chứ không trực tiếp phản ánh được tỷ lệ truy cập trang đích thực sự.

Nội dung trên đây, Mona Media đã chia sẻ cho bạn đọc thông tin hữu ích về thuật ngữ CTR là gì? cũng như những cách giúp cải thiện chỉ số CTR tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình tối ưu Website của mình, nhanh chóng lên Top Google.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner
Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước