ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

 • 441 Lượt xem
 • 29/3/2023

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy nhất chính là Google. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến ITR và biết cách tính chỉ số ITR để đo lường hiệu quả dự án tối ưu trang web. Bài viết bày Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ ITR là gì? Nếu bạn có thắc mắc hay muốn biết thêm về chỉ số này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây!

ITR là gì?

ITR (Interpolation Traffic Rate) là chỉ số thể hiện mức độ hiệu quả của các dự án tối ưu trang web. Tính được chỉ số ITR, bạn có thể xác định được lượng traffic của từ khóa là cao hay thấp và biết rõ tỷ lệ số từ khóa đã lên top là bao nhiêu (%). Từ đó, người quản lý dự án có thể xem xét kế hoạch triển khai đó đã lên hợp lý chưa hay phải điều chỉnh lại các bước tiếp theo để đạt được hiệu quả SEO như mong đợi.

Tầm quan trọng của ITR trong các chiến dịch SEO?

Nếu số lượng keyword quá lớn, các nhà quản lý sẽ gặp khó khăn khi đánh giá hiệu quả các chiến dịch SEO. Hiện nay, có 3 phương pháp chính để các nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc cải thiện việc đánh giá hiệu quả của các dự án SEO.

Đánh giá chiến dịch theo lượng Traffic

Bạn có thể đánh giá chiến dịch dựa vào traffic của trang web. Nhưng nếu như chỉ đánh giá một chiến dịch thông qua tổng lượng traffic thì không thể phân biệt được lượng traffic có hướng về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hay không.

Ví dụ, website của bạn bán sách vở – mong muốn tăng lượng traffic:

Lúc này thường bạn sẽ đăng bài blog về ca sĩ nổi tiếng sau đó là tối ưu từ khóa. Chắc chắn rằng, lượng traffic sẽ tăng lên rất nhanh nhưng nó lại không cần thiết vì lúc này bài viết đang hướng về một hướng khác. Vì số lượng người truy cập vào trang web lớn chủ yếu để đọc tin tức về người nổi tiếng và  thường sẽ không có nhu cầu mua sắm mặt hàng của bạn.

ITR sẽ giúp giảm lượng truy cập vào website không cần thiết vì các lượt traffic được phân loại như sau: 

 • là lượng traffic quan trọng. Nó dùng để mô tả lượng traffic trang web của bạn đến từ các đường link của website khác. Đây là nguồn traffic chất lượng do vì những người truy cập vào trang web là những người quan tâm đến nội dung trên website.
 • Social Traffic đây là lượng traffic của người dùng chuyển đến từ các trang social media như bài đăng quảng cáo trên Facebook, Instagram,..
 • Direct Traffic là lượng truy cập trực tiếp vào trang web mà không thông qua một web trung gian nào. Vì vậy, Direct Traffic được xem là một trong những lượng traffic chất lượng nhất trong Google Analytic.
 • đây là lưu lượng truy cập đến trực tiếp từ kết quả truy cập miễn phí. Lượng traffic này đến từ các nguồn không cần phải trả tiền như các công cụ tìm kiếm: Google, Yahoo hay Bing.

Sau khi phân loại tất cả các nguồn traffic này, người quản lý sẽ biết rõ hiệu quả của chiến lược SEO đã có có hiệu quả không và có cần điều chỉnh gì hay không.

Đọc thêm: Hướng dẫn xây dựng chiến lược SEO website cho doanh nghiệp

Đánh giá tỷ lệ % từ khóa lên TOP

Phương pháp đánh giá tỷ lệ % từ khóa lên TOP chính xác và cụ thể hơn dựa trên tổng lượng traffic. Ví dụ, bạn yêu cầu công ty SEO cam kết sẽ có 30% từ khóa ở Top 1, 50% từ khóa ở TOP 10 ở lượt tìm kiếm trên Google. Nhìn chung, đây cũng là cách hữu hiệu để đánh giá tiến độ cũng như xem xét hiệu quả của dự án.

Tuy nhiên, vấn đề mà các bạn thường hay mắc phải lựa chọn sai dịch vụ SEO “dỏm”. Lúc này các đơn vị SEO dỏm thường tập trung vào những từ khóa có lượng traffic rất thấp để dễ lên Top. Nhưng lượng traffic thấp, tức là số người tìm kiếm từ khóa đó rất ít. Cũng chính vì vậy, các từ khóa lên TOP luôn nằm trong tổng lượng traffic ở mức tối thiểu, điều này sẽ khó tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cho website.

Với phương pháp này, chỉ số ITR sẽ giúp các bạn biết được bao nhiêu từ khóa SEO đã lên Top so với những từ khóa mà các bạn đã dự kiến. Đồng thời qua đó, bạn cũng sẽ biết được các từ khóa đó có giá trị chuyển đổi doanh thu cao hay không. Lúc này bạn có thể đánh giá được hiệu quả của dự án SEO.

TÌM HIỂU NGAY: Top 10 công ty SEO chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu 2023 – TẠI ĐÂY

Đánh giá theo chỉ số ITR

Phương pháp đánh giá theo chỉ số ITR có cả ưu điểm của 2 phương pháp trên: Đánh giá chiến dịch theo lượng Traffic và Đánh giá tỷ lệ % từ khóa lên TOP.

Bằng cách đánh giá dựa vào tổng lưu lượng tìm kiếm của mỗi keyword nhân với hệ số ứng với hệ số chỉ vị trí của chúng để có được kết quả cuối cùng đo lường hiệu quả của các dự án SEO. Hiện nay, để có được chỉ số này, người ta sử dụng phương pháp đo lường hiệu quả của các chiến dịch SEO tổng thể lớn với số lượng từ khóa lên đến hơn 100 từ. Sau đó, thực hiện tính trung bình cộng các kết quả của các từ khóa đang được tối ưu.

Hướng dẫn cách tính ITR đo lường hiệu quả SEO

Cách tính ITR

Đơn vị tính của chỉ số ITR là % mang ý nghĩa thể hiện tiến độ hoàn thành và hiệu quả của dự án SEO website dựa trên lưu lượng truy cập và thứ hạng từ khóa mà các bạn đang tối ưu. Thông thường, khi tính ITR, bảng dữ liệu có 4 cột lần lượt như sau:

 • Cột 1: Số lượt truy cập tìm kiếm từ khóa trong 1 tháng, bạn có thể xác định con số này bằng các công cụ tra cứu traffic website.
 • Cột 2: Xác định chính xác lượng truy cập hàng thán
 • Cột 3: Số thứ hạng từ khóa sẽ ghi vị trí cụ thể của từng keyword.
 • Cột 4: – Click through rate lý thuyết (được tính bằng số lượt nhấp mà quảng cáo nhận được chia cho số lượt hiển thị quảng cáo) với tỷ lệ người dùng nhấp vào website trên Google.
 • Cột 5: Lượng traffic lý thuyết tối đa khi tất cả các từ khóa đạt thứ hạng số 1.

VÍ DỤ MINH HỌA:

 • Cột A: Khi bắt đầu dự án, người quản lý dự án và khách hàng phải nghiên cứu kỹ lưỡng và thống nhất với nhau danh sách keyword.
 • Cột B: Xác định chính xác lượng truy cập hàng tháng của mỗi từ khóa nhờ các công cụ của Google như Keywords Planner.
 • Cột C: Vị trí hiện tại của từ khóa doanh nghiệp của bạn đã xác định.
 • Cột D: CTR (Click through rate) lý thuyết là tỷ lệ người truy cập click vào website của bạn trên Google. Tỷ lệ này phụ thuộc vào vị trí từ khóa và vị trí càng cao chỉ số CTR càng cao.
 • Cột E: Lượng traffic lý thuyết nếu các từ khóa doanh nghiệp đã xác định đều lên TOP 1 trên Google

Công thức tính chỉ số ITR

Công thức tính ITR được tính toán dựa trên phép tính trung bình cộng với lưu lượng tìm kiếm của mỗi từ khóa nhân với vị trí mà từ khóa đó xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Từ kết quả là con số đó doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của dự án SEO.

Cụ thể công thức:

ITR = Traffic lý thuyết hiện tại : Traffic lý thuyết tối đa

Trong đó: Traffic lý thuyết = Lượt tìm kiếm trong tháng x CTR lý thuyết

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn “tất tần tật” các thông tin chi tiết cần biết về chỉ số ITR cũng như cách tính ITR trong các chiến dịch SEO để đánh giá và đo lường hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà Mona Media chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn tối ưu quá trình làm SEO mang lại kết quả tốt.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner
Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice
Link juice là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Link Juice

Trong ngành SEO, chắc chắn bạn cũng có nhiều lần nghe qua đến kỹ thuật Link Juice. Đây là một phương thức để giúp cho các website tăng độ phổ biến và ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước