Mô Hình ASK Là Gì? Cách Đánh Giá Năng Lực Với Mô Hình ASK

  • 113 Lượt xem
  • 20/11/2023

Ngày nay, việc thiết lập một mô hình đánh giá tiêu chuẩn quốc tế là quan trọng hơn bao giờ hết và cần phải duy trì sự công bằng khi nhân viên đánh giá doanh nghiệp. Cụ thể, mô hình ASK là công cụ được đề cập nhiều nhất, bởi vì nó đã tạo ra nhiều ứng dụng trong lĩnh vực quản lý và tìm kiếm tài năng. Vì vậy, mô hình yêu cầu thực sự là gì? Tham gia Mona Media và tìm câu trả lời trong bài viết này!

Mô hình câu hỏi là gì?

Mô hình yêu cầu (thái độ -skills -Knowledge) là một trong những công cụ đánh giá khả năng điển hình nhất trên thế giới. Yêu cầu đo lường thái độ, kỹ năng và kiến ​​thức cá nhân của bạn. Trong môi trường kinh doanh, việc xác định và đánh giá chính xác các yếu tố này rất quan trọng để đảm bảo rằng hiệu suất cá nhân và tổ chức xây dựng các kế hoạch phát triển chiến lược và cải thiện khả năng cạnh tranh của họ.

Hỏi các yếu tố trong mô hình

Để tạo thành một mô hình yêu cầu hoàn chỉnh, phải đề cập đến sự kết hợp hoàn hảo của ba yếu tố sau:

Thái độ/chất lượng -Tultude

Theo lý thuyết của mô hình câu hỏi, thái độ/chất lượng của nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của tổ chức. Một thái độ tích cực, tinh thần háo hức học hỏi và chuẩn bị cho các thử thách, không chỉ tạo ra một môi trường làm việc tích cực, mà còn tạo ra một động lực quan trọng, từ đó thúc đẩy việc thăng tiến và đổi mới trong tổ chức.

Kỹ năng -Skills

Mỗi vị trí trong doanh nghiệp đặt ra các yêu cầu chuyên môn khác nhau và nhân viên cần các kỹ năng đặc biệt để đảm bảo hiệu suất và chất lượng của công việc tốt nhất. Kỹ năng bao gồm công nghệ, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian linh hoạt và nhiều yếu tố khác. Những kỹ năng này sẽ phụ thuộc vào bản chất và đặc điểm của từng công việc.

Kiến thức -Kiến thức

Kiến thức có thể được coi là một sự hiểu biết vững chắc về kiến ​​thức chuyên môn. Điều này bao gồm khả năng làm chủ thông tin, các quy trình liên quan đến công việc và khả năng áp dụng hiệu quả những kiến ​​thức này trong thực tế. Nói tóm lại, mọi người tham gia vào công việc và các nhiệm vụ phức tạp có kiến ​​thức đã được chứng minh và khả năng cao.

Hỏi tầm quan trọng của mô hình

Mona (MONA) có hơn 8 kinh nghiệm trong phát triển phần mềm, thiết kế trang web và giải pháp tiếp thị để hiểu tầm quan trọng của việc áp dụng các mô hình điều tra trong kinh doanh. Bạn có thể đề cập đến điểm quan trọng của mô hình.

Xác định sự khác biệt về kỹ năng của nhân viên

Đánh giá các kỹ năng của nguồn nhân lực để cải thiện hiệu suất và phát triển các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ đánh giá không đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả không thể đoán trước. Sử dụng mô hình ASK, quá trình đánh giá trở nên linh hoạt và chi tiết hơn bao giờ hết. Bạn không chỉ có thể thu thập dữ liệu đánh giá dữ liệu mà còn có thể phân tích khoảng cách kỹ năng trong nhóm để giúp các công ty hình thành một nhân viên mạnh mẽ.

Thúc đẩy và cải thiện kinh doanh

Sự phát triển nhanh chóng của các tổ chức và doanh nghiệp thách thức các kỹ năng duy trì nhân viên. Mặc dù được đào tạo, một số kỹ năng vẫn có thể lạc hậu và không thể đạt được xu hướng hiện đại. Tuy nhiên, sự xuất hiện của mô hình ASK đã được giải quyết hoàn toàn. Hỏi chỉ ra những thiếu sót của nhân viên và dần dần được cải thiện. Do đó, nó kích thích các chức năng động trong tổ chức và tạo ra một chu kỳ phát triển và đánh giá liên tục.

Sau khi dựa vào việc yêu cầu mô hình khám phá những thiếu sót của nhân viên gặp phải. Các doanh nghiệp cần các khóa đào tạo để khắc phục các vấn đề và cải thiện kỹ năng nhân sự. Có nhiều cách để các doanh nghiệp đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực, một trong số đó là sử dụng phần mềm quản lý đào tạo nội bộ của Mona Skillhub.

Phần mềm đào tạo nội bộ Mona Skillhub có các chức năng tuyệt vời sau:

Nếu bạn muốn đào tạo và phát triển các nguồn nhân lực chuyên nghiệp tương tự tương tự như Mona, vui lòng đăng ký ngay thông tin sau để trải nghiệm phần mềm:

Hỗ trợ tuyển dụng, màn hình cho các ứng cử viên

Sử dụng mô hình yêu cầu, các công ty có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chọn ứng viên phù hợp bằng cách xóa kiến ​​thức về từng công việc, kỹ năng và phẩm chất cơ bản. Ngoài ra, Ask được coi là một công cụ hữu ích trong chiến lược tuyển dụng để giúp bộ phận nhân sự đánh giá và xác định hiệu quả các ứng cử viên tiềm năng.

Cách sử dụng khả năng của nhân viên đánh giá mô hình

Khả năng nhân sự là một trong những yếu tố cần được đánh giá trong quá trình làm việc. Mona cũng vậy! Dựa trên ba yếu tố của mô hình ASK, bạn có thể áp dụng hiệu quả mô hình này để đánh giá khả năng của nhân sự: như sau:

Đánh giá dựa trên thái độ

Dựa trên 5 cấp độ sau đây của thái độ đánh giá nhân viên:

Đánh giá khả năng dựa trên kỹ năng

Để đánh giá năng lực trong mô hình ASK, bạn có thể sử dụng mức độ cao đến thấp, như sau:

Đánh giá khả năng dựa trên kiến ​​thức

Kiến thức là yếu tố cuối cùng trong mô hình. Đánh giá khả năng dựa trên kiến ​​thức bao gồm các cấp độ sau:

Việc đánh giá khả năng của nhân viên đóng một số trò chơi quan trọng trong các chiến lược phát triển kinh doanh, đặc biệt là các công ty muốn mở rộng quy mô kinh doanh.

-> Kiểm tra nó ngay lập tức: Doanh nghiệp có nên mở rộng kinh doanh không?

Hỏi ứng dụng mô hình trong quản lý nguồn nhân lực

Mona Media đã áp dụng nhiều mô hình khác nhau trong quản lý nguồn nhân lực để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao tại nơi làm việc. Do đó, để áp dụng mô hình ASK trong quản lý nguồn nhân lực, Mona đã thông qua các ý kiến ​​sau:

Thiết lập một tiêu chuẩn để sàng lọc và tuyển dụng

Thông qua mô hình ASK, việc sàng lọc và tuyển dụng nhân sự tập trung vào ba tiêu chuẩn sau:

Thiết lập khung đánh giá nội bộ

Các doanh nghiệp phải hiểu mục đích của việc sử dụng mô hình điều tra để thiết lập một khung năng lực đánh giá hiệu quả. Bạn có thể đề cập đến một số gợi ý khi thiết lập một khung nguồn nhân lực:

Định hướng và phát triển nguồn nhân lực

Điều tra và phát triển các mô hình rõ ràng sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững. Các doanh nghiệp nên chú ý đến các vấn đề sau:

Để phát triển kinh doanh bền vững, các doanh nghiệp cần hạn chế sự khác biệt giữa quản lý và nhân viên. Xem video dưới đây ngay lập tức để chuẩn bị cho các kế hoạch đào tạo nội bộ!

Có phải bài viết trên tất cả các thông tin chi tiết về chủ đề của mô hình hỏi? Cách sử dụng các yêu cầu để đánh giá khả năng nhân sự. Do thái độ, kỹ năng và kiến ​​thức trong mô hình, đặc biệt là nhiều công ty, đặc biệt là nhiều công ty, nhiều công ty ở MONA đã định hình thành công nhân viên và phát triển nhân viên. Tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ áp dụng mô hình này để quản lý tốt hơn nguồn nhân lực của công ty.

Bài viết liên quan

Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi

Trong thị trường kinh doanh hiện tại, đó là một xu hướng thu hút khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Đặc biệt, các dịch vụ quảng cáo ...

Vài giây trước
Cách tạo Google Web Stories kéo traffic hiệu quả cho SEOer
Cách tạo Google Web Stories kéo traffic hiệu quả cho SEOer

Để tối ưu hóa SEO, sáng tạo là một chìa khóa quan trọng để thu hút lưu lượng truy cập. Một trong những công cụ mới mà Seoer có thể sử dụng là câu chuyện ...

Vài giây trước
Bí kíp tăng tỷ lệ chốt phụ huynh nhập học hiệu quả cho trung tâm
Bí kíp tăng tỷ lệ chốt phụ huynh nhập học hiệu quả cho trung tâm

Trung tâm thường hỏi: "Tại sao phụ huynh hỏi thông tin chương trình giảng dạy, bạn có những gợi ý nhiệt tình, nhưng vẫn không thể hoàn thành việc bán ...

Vài giây trước
Website Bị Dính Mã Độc Malware – Cách Phát Hiện Và Xử Lý
Website Bị Dính Mã Độc Malware – Cách Phát Hiện Và Xử Lý

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Mona đã gặp nhiều thông báo mạng sai. Mạng bị nhiễm mã độc hại, virus và không cho phép quảng ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã dần hiểu hai khái niệm công việc này, cụ thể là tự do và xa cách. Những người làm việc tự do rất phổ biến trong ...

Vài giây trước
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP
Phần mềm Odoo là gì? Lợi ích khi sử dụng Odoo ERP

Ngày nay, việc áp dụng công nghệ trong kinh doanh. Bất kỳ quản lý kinh doanh yêu cầu hỗ trợ của phần mềm quản lý kinh doanh. Hiện tại, nhiều người sử ...

Vài giây trước
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu
Thiết kế phần mềm quản lý thư viện – nhà sách theo yêu cầu

Sự đa dạng của sách và sách làm cho các thư viện -bookstore phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt:Đây là những vấn đề phổ biến trong các nhà sách và ...

Vài giây trước
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ
Phân khúc thị trường là gì? 4 Loại phân khúc thị trường và ví dụ

Khi thực hiện một chiến lược tiếp thị cho một thị trường, các doanh nghiệp luôn thực hiện lĩnh vực thị trường. Vậy một phân khúc thị trường là gì, công ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google
Thời gian SEO mất khoảng bao lâu để lên Top Google

“Làm SEO hiệu quả cần bao lâu?”, “Có cách nào lên TOP trong vòng 2-3 tháng được không?”. Đây là những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp đang có ý ...

Vài giây trước
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay
Top 15 Nhà Cung Cấp Hosting Việt Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Chọn một nhà cung cấp lưu trữ đáng tin cậy là một bước quan trọng để xác định chất lượng trang web của bạn. Với sự phát triển của Internet, thị trường ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước