Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với di động 2023

 • 249 Lượt xem
 • 24/3/2023

Mobile Friendly đang là thuật ngữ được quan tâm hàng đầu của cá nhân cũng như các doanh nghiệp trong thời đại phát triển 4.0 như hiện nay. Xây dựng trang web thân thiện với thiết bị di động chính là yếu tố góp phần tiếp cận cũng như tạo ấn tượng với người sử dụng website hiệu quả nhất. Cùng Mona Media tìm hiểu về Mobile Friendly là gì? Cũng như những cách tối ưu website thân thiện với di động năm 2023 chi tiết ở nội dung dưới đây.

Mobile Friendly là gì?

Mobile Friendly được biết đến như là một thuật ngữ để chỉ việc tối ưu hóa trang web sao cho website được đánh giá là một trang web thân thiện với di động. Những website được tối ưu chuẩn Mobile Friendly thường được Google đánh giá cao và trang web của bạn có cơ hội xếp hạng vị thế cao trên các công cụ tìm kiếm. Thiết kế Web trọn gói giá rẻ chuẩn SEO là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Hiện nay việc chú trọng tối ưu Mobile Friendly tương thích với các thiết bị di động được coi là điều cần thiết mà các người làm SEO phải ưu tiên. Mobile Friendly giúp trang web nhận được sự hài lòng từ những trải nghiệm thú vị của khách hàng, truy cập bằng những thao tác thì đơn giản, tiện lợi vô cùng. Tri thức hay kiến thức bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm,thông qua giáo dục hay tự học hỏi. Mặc dù có nhiều lý thuyết về Dịch vụ SEO tổng thể cạnh tranh TOP lâu bền, nhưng hiện không có một định nghĩa nào được tất cả mọi người chấp nhận.

Mobile Friendly liên quan gì đến việc xếp hạng trên Google? Blog SEO

Hiện nay, số lượng người sở hữu các thiết bị di động và sử dụng chúng truy cập vào các trang web ngày càng tăng cao và sẽ khó có xu hướng giảm xuống. Chính vì sự quan trọng này, Google dựa vào khả năng truy cập, kết quả tìm kiếm trên điện thoại và trải nghiệm của người dùng để làm một tiêu chí đánh giá và xếp hạng các web trên công cụ tìm kiếm. Dịch vụ tối ưu tốc độ website Google PageSpeed Insights uy tín là một nhánh của khoa học nhằm mục đích tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng phương pháp học này để cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu. Được xem là một nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm.

Đây hẳn cũng là một bài toán cần cần nhắc tối ưu website ngay lập tức của các doanh nghiệp nhỏ với các trang web hết thời và không còn sự tương thích/ kém tương thích với di động. Vậy nên, để có thể duy trì và nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google bạn cần nâng cấp web càng sớm càng tốt.

Mobile Friendly mang lại những lợi ích gì?

Mobile Friendly có rất nhiều những lợi ích vượt trội đối với cả doanh nghiệp lẫn cá nhân người dùng sử dụng thuật toán này.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Sau khi sử dụng Mobile Friendly, trang web của doanh nghiệp được tối ưu hóa giúp Google dễ dàng đánh giá tốt hơn và website được ưu tiên lên top danh sách các trang tìm kiếm nhanh. Việc này đồng nghĩa với lưu lượng traffic website tăng, giúp cho thương hiệu được phủ sóng rộng rãi, tăng nhận diện thương hiệu. Từ đó giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả doanh số bán hàng cũng như chỉ số ROI được cải thiện.

Lợi ích đối với người dùng

Đầu tiên, người dùng sẽ có trải nghiệm hoàn hảo, thân thiện và mượt mà khi truy cập và sử dụng website trên điện thoại.

Toàn bộ giao diện cũng như các thao tác truy cập, đăng ký, mua bán hàng hóa,… sẽ được đồng bộ nâng cấp phù hợp với điện thoại khiến người dùng sử dụng dễ dàng.

Tối ưu website chuẩn Mobile Friendly giúp tần suất người dùng truy cập web sẽ nhiều hơn, thường xuyên hơn và trở thành thói quen của người truy cập. Không chỉ có thế, tốc độ load trang web nhanh chóng khiến khách hàng ở lại website lâu hơn.

Website chuẩn Mobile Friendly là website như thế nào?

Trang web chuẩn Mobile Friendly phải có những thay đổi, cải tiến vượt trội từ giao diện, các phím chức năng nhanh hay tính năng đi kèm hiệu quả.

Giao diện tối ưu thân thiện

 • Các nút linh hoạt, dễ điều chỉnh chỉ với thao tác chạm tay đơn giản.
 • Các văn bản, video hay hình ảnh dễ truy cập bằng các chạm tay vuốt lên xuống.
 • Nội dung chữ được hiển thị to, nét, rõ ràng, hạn chế các thao tác zoom to, nhỏ.
 • Website có chế độ tự động co giãn theo các mức độ phân giải màn hình khác nhau và tùy chỉnh đứng hoặc ngang màn hình.
 • Các phần chú thích hoặc quảng cáo không quá quan trọng được ẩn bớt đi.

Các phím nhanh

 • Người truy cập có thể chạm vào số điện thoại trên web để gọi mà không cần thao tác ấn số riêng.
 • Web thân thiện cũng đi kèm việc tích hợp đa năng các phần mềm ứng dụng gọi điện như zalo, skype, viber, facebook messenger…

Tích hợp tìm kiếm tự động và truy cập bản đồ

Web chuẩn Mobile Friendly với hướng dẫn tìm đường

 • Người dùng có thể biết chính xác địa điểm của doanh nghiệp thông qua định vị GPS.
 • Truy cập bản đồ và người dùng sẽ có được nhiều cách điều hướng đường đi tới công ty này.

Tích hợp với thiết bị thông minh

 • Có thể truy cập trên đa dạng các ứng dụng với sự tối đa hóa tối ưu: mobile, laptop, smartphone, tablet,…
 • Khả năng SEO vô cùng tốt giúp khách hàng nán lại lâu hơn tại web và tăng tương tác cùng thu hút lượt truy cập ngày càng cao.

Hai cách kiểm tra website có thân thiện với mobile hay không?

Kiểm tra thủ công trực tiếp trên điện thoại di động

Với cách này, bạn cần chuẩn bị đa dạng các thiết bị di động thuộc nhiều hãng và kích thước màn hình khác nhau. Tiếp theo, tiến hành truy cập đồng thời vào cùng trang web và chờ đợi.

Khi này, ta có thể quan sát về giao diện trang web, tốc độ tải trang và các tính năng đi kèm. Bên cạnh đó, hãy để ý đến các lỗi có thể xảy ra. Bạn sẽ nhận được câu trả lời về thuật toán Mobile Friendly của web doanh nghiệp này.

Kiểm tra bằng Google

Kiểm tra trực tiếp tại Google

Kiểm tra đơn giản, dễ dàng Mobile Friendly với ba bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Truy cập ngay đường link
 • Bước 2: Tại ô , tiến hành paste đường link trang web bạn cần kiểm tra độ thân thiện. Tiếp đó nhấn vào “Kiểm tra URL” để dễ dàng check Mobile Friendly.
 • Bước 3: Chờ thông tin trả về sau vài phút và kiểm tra ngay kết quả. Nếu kết quả trả về là “Page is Mobile Friendly” hay chính là trang này thân thiện với thiết bị di động.

Dùng thuật toán Google Search Console

Google Search Console là thuật toán mang đến cho bạn các nhược điểm cũng như khắc phục cho những phần chưa tối ưu Mobile Friendly với trang web trên di động của bạn. Khi đó, bằng các định hướng mới và sửa chữa, website của bạn sẽ được tối ưu.

Cách tối ưu website thân thiện với di động 2023

Mona Media cung cấp đến bạn 7 cách giúp tối ưu website thân thiện với di động mới nhất.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Để thực hiện được điều này, đầu tiên bạn cần thiết kế lại trang web sao cho đáp ứng được tiện ích khi người dùng truy cập trang web trên điện thoại như giao diện màn hình phù hợp, hạn chế quảng cáo dạng pop-up hay tính năng sử dụng linh hoạt ngón tay bằng các thao tác chạm,…

Bên cạnh đó, trải nghiệm này còn được chú ý thông qua cả việc tăng tỷ lệ truy cập trang, giảm tỷ lệ thoát trang, thời gian truy cập hay ý định tìm hiểu tìm kiếm các vấn đề nội dung trong trang,…

Đọc thêm: Responsive là gì? Thiết kế website chuẩn Responsive

Tốc độ tải trang

Đây là yếu tố mà người dùng quan tâm khi trải nghiệm bất kỳ trang web nào trên tất cả các thiết bị điện tử thông minh. Như ta đã biết, thông thường sau khi nhập thông tin truy cập, từ 3-5 giây mà người dùng không nhận được kết quả thì sẽ tự động thoát trang và di chuyển đến website khác cùng nội dung.

Vì vậy, tốc độ load trang sẽ liên quan mật thiết đến trải nghiệm người dùng và ảnh hưởng khá lớn đến khả năng thu thập dữ liệu website của Googlebot. Lúc này các công cụ đo lường và đánh giá tốc độ trang khi này sẽ hữu ích với bạn. Một số công cụ phổ biến được kể đến như Pingdom, Google PageSpeed ​​Insights, GTmetrix,…

Đọc thêm: Website load chậm? Những cách tăng tốc độ website hiệu quả

Sử dụng AMP

AMP chính là hình thức công nghệ mã nguồn mở. Dễ hiểu là khi mạng của người dùng không ổn định thì AMP vẫn có tác dụng trong việc giúp trang web di động tương tác hiệu quả và hoạt động ở tốc độ tối ưu nhất. Tính đến nay, có hơn 1,7 tỷ website đã và đang sử dụng công nghệ này.

Tối ưu Google Map

Như đã biết ở trên, trang web chuẩn Mobile Friendly cần được tích hợp địa điểm và chỉ dẫn vị trí doanh nghiệp trên bản đồ. Xu hướng mua sắm hiện giờ cũng vậy, thường thì người dùng thích việc tự mình tìm kiếm dễ dàng các điểm cung cấp dịch vụ hay sản phẩm gần mình để dễ sử dụng.

Khi này, tối ưu Google My Business bằng cách gắn Google Map địa chỉ công ty của bạn giúp cho người dùng được chỉ đường đến công ty bạn một cách dễ dàng. Vậy nên, dù thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn chưa đạt top nhưng vẫn thu hút khách hàng tìm đến.

Đọc thêm: Cách SEO Google Map tối ưu từ khóa lên Top 2023

Quảng cáo hiệu quả

Người dùng thường không thích trải nghiệm trên những trang web có quá nhiều quảng cáo (nhất là dạng pop-up). Người dùng sẽ có khuynh hướng thoát trang nhanh chóng, và chuyển hướng sang những trang web khác cùng nội dung.

Điều này làm sẽ làm website bạn mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng và Google cũng sẽ đánh giá website bạn thấp, giảm thứ hạng website. Vậy nên, mức độ quảng cáo chỉ nên chiếm tầm 15 – 20% của trang là an toàn nhất.

Tối ưu content chuẩn SEO tương thích di động

Nội dung sáng tạo của doanh nghiệp trên trang web cần đơn giản, ngắn gọn và súc tích tương thích với kích thước của màn hình di động. Từ phông chữ, nội dung tiêu đề, bố cục, số chữ số từ các đoạn nên được trình bày rõ ràng, khoa học.

Bạn cũng cần chú trọng đến yếu tố Content SEO trong tối ưu bài viết website. Nội dung cần đúng với ý định tìm kiếm người dùng, giúp dễ dàng nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó content cần mang giá trị được cho người truy vấn. Đây cũng là yếu tố giúp Google ưu tiên thứ hạng website bạn trên bộ máy tìm kiếm.

Thêm vào đó, nội dung nên phong phú, thú vị, tránh nhàm chán thông qua cách chèn thêm các video ngắn cũng như hình ảnh, âm thanh sống động.

Áp dụng URL có thẻ Canonical

Trang web trên di động thường có chữ m phía trước ở link truy cập. Vậy nên, đính kèm URL có thẻ canonical là vô cùng cần thiết giúp nhận dạng nội dung web trên di động giống trên website đồng thời tránh việc Google nghi ngờ bạn spam nội dung.

Tuy vậy, đây là một kỹ thuật tin học, công nghệ kỹ thuật nên bạn cần liên hệ với bên thiết kế web để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Cần lưu ý gì khi tối ưu website chuẩn mobile

Tối ưu website chuẩn mobile nên chú ý đến không chỉ là yếu tố về kỹ thuật trên trang web mà còn là một vài điều chỉnh trên website có thể kể đến như sau:

 • Tối ưu nội dung hiển thị trên màn hình dễ đọc, bố cục tùy chỉnh, thao tác phóng to hay thu nhỏ không cần thiết.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng Flash trên trang web với điện thoại.
 • Giao diện đơn giản, cuộn lên xuống và không trượt sang hai bên.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng link liên kết thường xuyên.
 • Website có khả năng tự động chuyển hướng tới các trang cần thiết

Trên đây, Mona Media đã cùng bạn đọc giải đáp được những câu hỏi về thuật toán Mobile Friendly một cách đầy đủ và chi tiết. Mong rằng bạn đã nắm được ít nhiều về Mobile Friendly cũng như cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động 2023.

Đọc thêm: Mobile SEO là gì? Cách tối ưu hóa website thân thiện với thiết bị di động

Bài viết liên quan

Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner
Hướng dẫn 5 bước sử dụng Google Keyword Planner

Nếu nhà sáng tạo nội dung nào cũng mong muốn bài viết của mình có thể tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể. Tuy nhiên, việc SEO bài viết, hay có ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số đo lường trải nghiệm người dùng của Google

Trải nghiệm người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng giúp đánh giá quá trình làm SEO website được thực hiện thành công hay thất bại. Để đo lường ...

Vài giây trước
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023
Hướng dẫn làm SEO Web lên Top Google cho người mới 2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, SEO ra đời để giải quyết những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải ngay từ lúc khởi nghiệp. ...

Vài giây trước
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.
SEO Onpage là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu SEO Onpage hiệu quả.

Để trang website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm với thứ hạng cao thì chắc chắn phải cần đến các kỹ thuật của SEO Onpage. Mục đích chính của ...

Vài giây trước
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin
Google Penguin là gì? Cách khắc phục khi bị phạt từ thuật toán Penguin

Google Penguin là một trong những thuật toán quan trọng của công cụ tìm kiếm Google, được phát triển với mục đích chống lại các kỹ thuật spam và các ...

Vài giây trước
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page
SERP là gì? Khám phá tất tần tật về Search Engine Results Page

Thuật ngữ SERP chắc hẳn không còn quá xa lạ với những người làm Digital Marketing. Nói một cách dễ hiểu đây là những kết quả trả về trên bộ máy tìm kiếm ...

Vài giây trước
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa
Keyword Difficulty là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra độ khó từ khóa

Sau khi sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn từ khóa và ý tưởng cho nhiều bài viết mới. Thế nhưng, không phải từ khóa nào bạn ...

Vài giây trước
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona
Đào tạo SEO từ cơ bản đến nâng cao chất lượng cùng Mona

Đào tạo SEO TPHCM từ cơ bản đến nâng cao chuyên nghiệp, bài bản tại Mona. Khóa học SEO tại Mona Media sẽ giúp cho bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp ...

Vài giây trước
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm
Hướng dẫn lập kế hoạch nội dung Website trong 1 năm

Lập kế hoạch nội dung Website là một trong những bước quan trọng đầu tiên để bạn tăng sức mạnh website, cũng như giúp cho doanh nghiệp tăng độ phủ về ...

Vài giây trước
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO 2023

Bài viết chuẩn SEO là tiêu chí quan trọng cần có để trang web có thể đạt vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google. Chuẩn SEO phụ thuộc vào rất ...

Vài giây trước
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup
Schema là gì? Cách tăng sức mạnh Website với Schema Markup

Trong thời gian gần đây, cộng đồng SEOer rất quan tâm đến cấu trúc Schema. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm Schema là gì, công dụng mà ...

Vài giây trước
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO
ITR là gì? Cách tính chỉ số ITR đo lường hiệu quả chiến dịch SEO

ITR là một chỉ số quan trọng trong các chiến dịch SEO nhằm giúp trang web có thứ hạng cao trên các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, dễ thấy ...

Vài giây trước
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google
Core Web Vitals là gì? Các chỉ số ảnh hướng đến xếp hạng từ Google

Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể quan tâm đến cộng đồng Seoer và "quen thuộc" trong thuật ngữ mới được thảo luận rất rõ ...

Vài giây trước
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO
KPI SEO là gì? Các chỉ số đo lường hiệu quả trong dự án SEO

Để thực hiện các chiến lược SEO, SEOER phải tiến hành các hoạt động rõ ràng và cung cấp KPI phù hợp dựa trên dữ liệu thống kê của mình. Quá trình này ...

Vài giây trước
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng
SEO mũ xám là gì? Những thủ thuật SEO mũ xám thường sử dụng

SEO mũ xám được coi là một trong những kỹ thuật SEO hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chương trình SEO mũ xám là kết quả của sự hài hòa của SEO mũ trắng và ...

Vài giây trước
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả
Hướng dẫn xây dựng chiến lược Marketing Online cho website hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng tiếp thị trực tuyến của trang web là SEO và Google Quảng cáo. Nhưng trên thực tế, bạn có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị ...

Vài giây trước