Quản trị nguồn nhân lực là gì? Mục tiêu, vai trò và chức năng

  • 107 Lượt xem
  • 8/11/2023

Quản lý nguồn nhân lực là một trong những vấn đề quan trọng và giúp thành công hay thất bại của việc tổ chức hoặc doanh nghiệp. Con người là không thể thiếu cho kinh doanh kinh doanh. Công ty càng lớn sẽ có nhiều vị trí nhân viên hơn, vì vậy nguồn nhân lực trong kinh doanh quản lý là yếu tố chính trong các kịch bản hoạt động trong tương lai. Vậy quản lý nguồn nhân lực là gì? Các doanh nghiệp có mục tiêu và vai trò quan trọng. Hãy để Mona Media Company trả lời trong bài viết này!

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực-HRM: Quản lý nguồn nhân lực là nguồn nhân lực duy trì, phát triển, điều phối và sử dụng các tổ chức và doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả. Trong tất cả các cấp của các nhà quản lý, mỗi doanh nghiệp chỉ có thể đạt được mục tiêu của họ thông qua quyền của nhân viên. Do đó, quản lý nguồn nhân lực đòi hỏi một mức độ quản lý tốt.

Một số vai trò của quản lý nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp:

Mục tiêu quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp mục tiêu cung cấp lao động khi cần thiết. Đồng thời, việc khai thác tài nguyên lao động là kinh tế và hiệu quả nhất. Quản lý nguồn nhân lực được nhắm mục tiêu vào mục tiêu:

Chức năng quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực đóng vai trò gì cho các tổ chức? Kế hoạch kế hoạch nhân viên, nhân viên tuyển dụng và lựa chọn, cung cấp chính sách, người quản lý là những điều nổi bật nhất.

Kế hoạch nhân sự cho doanh nghiệp

Quản lý nguồn nhân lực có thể giúp các doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của mọi người bây giờ và trong tương lai. Cần bao nhiêu cho các công ty có kiến ​​thức chuyên nghiệp? Tôi có nên tuyển dụng thêm đào tạo nội bộ hoặc đào tạo nội bộ? Khi trả lời câu hỏi này, người quản lý mới đã định hình và lên kế hoạch cho một người tốt trong một doanh nghiệp.

Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên

Một khi bạn hiểu nhu cầu của nhân viên, công việc tiếp theo là tuyển dụng và lựa chọn. Không dễ để mọi người đăng ký cho nhiều tiêu chuẩn (vị trí phù hợp). Do đó, các nhà quản lý nhân sự và những người phụ trách nên có kiến ​​thức tốt, đánh giá hồ sơ và khả năng của ứng cử viên, đàm phán và thuyết phục khả năng thu hút nguồn nhân lực tiềm năng.

Chính sách và quy định cung cấp nguồn nhân lực

Quản trị viên phải đóng một vai trò và đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của nhân viên trong tổ chức. Đồng thời, vị trí của quản lý nguồn nhân lực cao cấp phải thành thạo các vấn đề nhân sự hiện tại và hiểu nội dung vượt qua, bổ sung, duy trì và phát triển. Điều này là công bằng và minh bạch thông qua văn hóa doanh nghiệp, các quy định và luật pháp.

Vận hành, bảo trì và đào tạo nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực phải đảm bảo rằng mọi người trong tổ chức đạt được trách nhiệm trong công việc, làm việc hiệu quả và có hướng dẫn dài hạn với công ty. Điều này đòi hỏi tất cả mọi người trong tổ chức phải được giải quyết chính xác trong đúng công việc. Đồng thời, nó cũng cho thấy rõ lộ trình thực hiện, mục tiêu và định hướng công việc.

Để tối ưu hóa quá trình đào tạo của nhân viên nội bộ, nhiều công ty sử dụng phần mềm để đào tạo nhân viên. Sản phẩm của Mona là Mona Skillhub, giúp các công ty tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo nhân viên. Phần mềm đào tạo nội bộ có thể đề cập đến các tính năng tuyệt vời của Mona Skillhub:

Có nhiều chức năng khác có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề đào tạo kinh doanh, để dễ dàng vận hành, duy trì và phát triển doanh nghiệp của họ.

Nếu bạn gặp phải một vấn đề, bạn phải liên tục nói, hoặc không có tài liệu đào tạo thống nhất, hoặc nếu bạn có quá nhiều nhân viên, bạn không thể kiểm soát nó. Ngay lập tức liên hệ với Mona Media Company thông qua đường dây nóng để có được đề xuất về các giải pháp phần mềm đào tạo Mona Skillhub. Chúng tôi tin rằng đây là phần mềm quản lý đào tạo nội bộ tốt nhất trên thị trường và phát triển vững chắc các doanh nghiệp

Cung cấp định hướng, đề xuất cho nhân viên

Các doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong nhân sự tại một số điểm. Nó có thể là một nhân viên. Thái độ làm việc của anh ta không tốt, có dấu hiệu bỏ thuốc lá và từ chức trong nhiều ngày. Hoặc nhân viên phân chia nội bộ, bè, dưới lòng đất đối diện, ...

Hiện tại, bộ phận quản lý nguồn nhân lực cần giải quyết các vấn đề hiệu quả nhất. Ngoài ra, quản trị viên phải học và tương tác để hiểu vấn đề và cung cấp các điều chỉnh phù hợp.

Đánh giá nhân sự

Bộ quản lý nguồn nhân lực trực tiếp tiến hành kiểm tra nguồn nhân lực bằng cách quản lý ghi âm, tuyển dụng, đào tạo nhân sự, đánh giá hiệu quả công việc và khen ngợi. Đây là cơ sở để ký hợp đồng lao động để xác định tiền lương, tiền thưởng và khuyến mãi. Các hoạt động đánh giá cần đảm bảo tính công bằng và minh bạch để cải thiện năng suất lao động.

Cầu nối giữa các nhà lãnh đạo và nhân viên

Cấp dưới cần tham gia vào các nhà lãnh đạo của các nhà lãnh đạo được đề cập ở trên.

6 Mô hình quản lý nguồn nhân lực phổ biến hiện tại

Mô hình quản lý nguồn nhân lực chính xác đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không dễ tìm và chọn mô hình chính xác. Mona đã giới thiệu cho bạn sáu mô hình phổ biến nhất hiện nay.

Mô hình thư ký

Mô hình thư ký thực hiện quản lý nguồn nhân lực bằng cách thu thập thông tin, báo cáo và xử lý dữ liệu từ việc quản lý hàng ngày của các doanh nghiệp. Quy định của Bộ quản lý nguồn nhân lực, các quy định và phê duyệt lãnh đạo. Nhược điểm của mô hình này là vai trò của quản trị bị hạn chế và dần dần trở nên thụ động.

Mô hình pháp lý

Các mô hình pháp lý, rõ ràng, công bằng, quản lý minh bạch và tuân thủ pháp lý. Ưu điểm của quản lý là hạn chế xung đột lao động. Nói chung, các công ty có yếu tố nước ngoài hoặc nguồn nhân lực nước ngoài sẽ sử dụng mô hình này.

Mô hình tài chính

Trong mô hình này, các doanh nghiệp dựa trên các chính sách tài chính, chẳng hạn như tiền lương, hoa hồng và bồi thường để thu hút và quản lý nguồn nhân lực. Các công ty này cung cấp một môi trường làm việc tiềm năng và động lực kinh tế mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi vi phạm lợi ích kinh tế, sự gắn kết nội bộ thường lỏng lẻo và dễ xung đột.

Mô hình con người

Trong mô hình con người, các quản trị viên nhân sự khuyến khích nhân viên thực hiện nhiệm vụ của họ với ý thức cao về trách nhiệm. Đồng thời, họ cũng tạo ra các điều kiện tốt nhất, chẳng hạn như cải thiện môi trường làm việc của mọi người để thể hiện tài năng và giá trị của họ và gặp họ.

Mô hình khoa học hành vi

Khoa học hành vi là một mô hình quản lý nguồn nhân lực có thể tối ưu hóa các vấn đề trong quá trình quản lý. Mô hình nghiên cứu hành vi được thực hiện để hiểu nhu cầu của nhân sự, những gì cần được thiết kế, và phát triển kế hoạch đào tạo hoặc đánh giá và thưởng.

Mô hình quản trị

Trong công ty sử dụng mô hình quản lý, quản trị viên đã thực hiện hai phương pháp sau:

Bạn nghĩ rằng nhân viên đào tạo sẽ giúp nhân viên có thêm kiến ​​thức mỗi tuần để làm việc. Đúng, nhưng không phải là tốt nhất! Tiết kiệm thời gian đào tạo thông qua phần mềm đào tạo nội bộ Mona Skillhub. Xem video sau đây để hiểu rõ hơn về nguyên tắc làm việc của phần mềm Mona Skillhub.

Một số vấn đề về quản lý nguồn nhân lực

Ngoài các vấn đề quan trọng ở trên, bạn cũng nên tìm hiểu các chủ đề nhỏ khác liên quan đến nguồn nhân lực. Bạn cần hiểu nguồn nhân lực của công ty.

Nhân viên gia công là gì?

Nhân viên gia công còn được gọi là nhân viên gia công. Những nhân viên không phải là công ty này được cung cấp bởi các công ty cung cấp nguồn nhân lực hoặc dịch giả tự do.

Tỷ lệ bảo trì nhân viên là gì?

Tỷ lệ bảo trì nhân viên chỉ ra rằng công ty đã đạt được chỉ số thành công trong việc duy trì sự ổn định của doanh nghiệp. Ý nghĩa của chỉ số là trong một khoảng thời gian nhất định, số lượng nhân viên có liên quan đến nhân viên chung của tổ chức và tổ chức.

Chúng ta có nên sử dụng nhân viên gia công không?

Khi một doanh nghiệp muốn hoàn thành dự án càng sớm càng tốt, việc sử dụng nhân viên gia công là một giải pháp hiệu quả. Gia công phần mềm cũng có thể giúp các doanh nghiệp giảm chi phí tuyển dụng, cơ sở, quản lý nguồn nhân lực, v.v. Tuy nhiên, tùy chọn này cũng bị hạn chế vì một phần của thông tin nội bộ bị rò rỉ hoặc doanh nghiệp có tất cả các khả năng làm việc.

Nếu bạn không sử dụng gia công nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, bạn sử dụng nhân viên mới. Để được đào tạo nhân viên mới đơn giản, vui lòng tham khảo các bài viết sau:

Kiểm tra nó ngay: Quy trình đào tạo nhân viên mới của doanh nghiệp mới

Nhân sự đã đóng một vai trò quan trọng và đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp. Do đó, quản lý nguồn nhân lực tốt là một công việc không thể thiếu để giữ chân nhân viên và truyền cảm hứng cho mọi người đóng góp cho các tổ chức. Tôi hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn có thêm thông tin về quản lý nguồn nhân lực, vai trò và chức năng quan trọng để áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Từ khóa nhận sai trang đích: Nguyên nhân và cách khắc phục
Từ khóa nhận sai trang đích: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chọn từ khóa chính xác là một phần quan trọng của SEO để đảm bảo rằng đưa người dùng đến đích chính xác. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện SEO, không ...

Vài giây trước
Hé lộ cách đặt giá thầu quảng cáo Facebook đạt hiệu quả
Hé lộ cách đặt giá thầu quảng cáo Facebook đạt hiệu quả

Trong các chiến lược tiếp thị trực tuyến, đấu thầu quảng cáo là rất quan trọng để tối ưu hóa chi phí và duy trì hiệu quả của loạt quảng cáo. Biết cách ...

Vài giây trước
Cách target đối tượng Facebook hiệu quả, tối ưu chi phí quảng cáo
Cách target đối tượng Facebook hiệu quả, tối ưu chi phí quảng cáo

Mục tiêu thúc đẩy đối tượng thích hợp để giúp các công ty tối ưu hóa chi phí và thậm chí vượt qua thu nhập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách định ...

Vài giây trước
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh
Facebook xét duyệt quảng cáo lâu? Tips xét duyệt quảng cáo FB nhanh

Nếu bạn đã chạy quảng cáo Facebook, thì bạn phải trải nghiệm tình huống quảng cáo được phê duyệt quá lâu. Đây thực sự là một trở ngại lớn cho quảng cáo, ...

Vài giây trước
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?
Lý giải nguyên nhân chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Quảng cáo Facebook là một cách để nhiều nhân viên tiếp thị sử dụng hàng tỷ người dùng. Tuy nhiên, các hoạt động này không phải lúc nào cũng mang lại kết ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi
Dịch Vụ Quảng Cáo Đa Kênh Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi

Trong thị trường kinh doanh hiện tại, đó là một xu hướng thu hút khách hàng thông qua nhiều kênh truyền thông khác nhau. Đặc biệt, các dịch vụ quảng cáo ...

Vài giây trước
Cách tạo Google Web Stories kéo traffic hiệu quả cho SEOer
Cách tạo Google Web Stories kéo traffic hiệu quả cho SEOer

Để tối ưu hóa SEO, sáng tạo là một chìa khóa quan trọng để thu hút lưu lượng truy cập. Một trong những công cụ mới mà Seoer có thể sử dụng là câu chuyện ...

Vài giây trước
Bí kíp tăng tỷ lệ chốt phụ huynh nhập học hiệu quả cho trung tâm
Bí kíp tăng tỷ lệ chốt phụ huynh nhập học hiệu quả cho trung tâm

Trung tâm thường hỏi: "Tại sao phụ huynh hỏi thông tin chương trình giảng dạy, bạn có những gợi ý nhiệt tình, nhưng vẫn không thể hoàn thành việc bán ...

Vài giây trước
Website Bị Dính Mã Độc Malware – Cách Phát Hiện Và Xử Lý
Website Bị Dính Mã Độc Malware – Cách Phát Hiện Và Xử Lý

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Mona đã gặp nhiều thông báo mạng sai. Mạng bị nhiễm mã độc hại, virus và không cho phép quảng ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã dần hiểu hai khái niệm công việc này, cụ thể là tự do và xa cách. Những người làm việc tự do rất phổ biến trong ...

Vài giây trước
Facebook Audience Insight là gì? Cách sử dụng Facebook Insight chi tiết
Facebook Audience Insight là gì? Cách sử dụng Facebook Insight chi tiết

Thu hút khán giả là một yếu tố quan trọng trong quảng cáo của bạn hiển thị đúng thời điểm và địa điểm. Vậy làm thế nào để đến gần với những đối tượng ...

Vài giây trước
Ads break là gì? Cách kiếm tiền từ Facebook Ads Break
Ads break là gì? Cách kiếm tiền từ Facebook Ads Break

Khi bắt đầu học cách kiếm tiền trên nền tảng Facebook, nhiều người thường gặp vấn đề: "Ngắt quảng cáo là gì?" Nói tóm lại, gián đoạn quảng cáo là một ...

Vài giây trước
Website Mới Có Nên Làm SEO? 5 Lưu Ý Khi Làm SEO Cho Web Mới
Website Mới Có Nên Làm SEO? 5 Lưu Ý Khi Làm SEO Cho Web Mới

Bây giờ, các trang web có doanh nghiệp hoặc các dự án cá nhân là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi trang web được thiết kế, mọi người thường không biết ...

Vài giây trước
10 Sai Lầm Cần Tránh Khi Làm SEO Mà Bạn Cần Biết
10 Sai Lầm Cần Tránh Khi Làm SEO Mà Bạn Cần Biết

Với sự phát triển liên tục của các công cụ tìm kiếm, khi SEO là một yếu tố quyết định trong thành công và thất bại, hiểu và tránh các lỗi. Bài viết hôm ...

Vài giây trước