CIDR Là Gì? Khái Niệm Và Cách Thức Hoạt Động Của CIDR

  • 34 Lượt xem
  • 17/12/2023

CIDR là gì? CIDR ( tên đầy đủ Classless Inter-Domain Routing) là một trong những phương pháp được ra đời từ năm 1993, nhằm giúp cải thiện khả năng phân bổ địa chỉ IP và làm chậm đi sự cạn kiệt về tài nguyên của địa chỉ IPv4. Những đại chỉ CIDR hoạt động ra sao và ứng dụng của nó như thế nào trong hệ thống mạng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

CIDR là gì?

CIDR (định tuyến liên miền không phân lớp) là một trong những phương pháp hỗ trợ sự phân bổ định tuyến IP và địa chỉ của IP. Phương pháp này được ra đời vào những năm 1993 nhằm thực hiện các mục đích khắc phục hạn chế của phương pháp cấp địa chỉ IP dựa trên lớp và hạn chế sự cạn kiệt về tài nguyên của địa chỉ IPv4.

Ví dụ: Một doanh nghiệp có đến 8 địa chỉ của lớp C: 200.100.48.0/24 – 200.100.55.0/24

Trong khi thiết kế mạng đầy đủ dành cho IPv4 có kích thước tiền tố mạng là một hoặc có thể là nhiều nhóm 8 bit, dẫn đến việc các khối địa chỉ lớp A,B, C, định tuyến liên miền không thực hiện phân bổ không gian địa chỉ đến nhà cung cấp dịch vụ Internet và người sử dụng cuối cùng ở bất cứ ranh giới bit địa chỉ nào.

Tuy nhiên, trong các IPv6, định danh giao diện sẽ có kích thước cố định là 64bit theo đúng quy ước và những mạng con nhỏ hơn và không bao giờ được phân bổ đến người sử dụng cuối cùng.

-> Xem thêm: Tổng quan về hai giao thức IPv4 và IPv6

Ưu, nhược điểm của CIDR

Lợi thế

Nhược điểm của CIDR

Chức năng cụ thể của CIDR

Đặc biệt:

Để bổ trợ cho việc hiểu cách CIDR hoạt động, bạn cần phải hiểu về các khối CIDR và ký hiệu CIDR tiếp theo đây.

Block CIDR là gì?

Những Block CIDR là những nhóm địa chỉ có cùng tiền tố và chứa cùng một số bít. Sự kết hợp giữa nhiều Block CIDR kết nối sẽ thành một hệ thống lớn hơn, và sẻ chia tiền tố mạng chung, đó chính là những gì cấu thành nên Supernetting. Kích thước của những Block CIDR có thể được xác định bởi chiều dài của tiền tố:

Những Block ban đầu sẽ được xử lý bởi tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA-Internet Assigned Numbers Authority). Những tổ chức này sẽ phải chịu trách nhiệm phân phối những block địa chỉ IP lớn hơn đến những cơ quan đăng ký Internet trong khu vực (RIR). Những Block này sẽ được sử dụng đối với những khu vực lớn như Châu Phi, Bắc Mỹ, Châu Âu.

Khi một cơ quan RIR nhận được block, họ sẽ có trách nhiệm phải tạo nên những block nhỏ hơn để gán với những cơ quan đăng ký Internet địa phương ((LIR- Local Internet Registries).

Những khối CIDR có thể tiếp tục được chia nhỏ hơn cho đến thời điểm chúng tiếp cận đến người sử dụng cuối cùng. Kích thước của Block sẽ định vị đến người dùng cuối, phụ thuộc khá nhiều vào số lượng địa chỉ riêng lẻ mà người tiêu dùng yêu cầu.

Đa số người sử dụng cuối cùng sẽ được gán Block bởi những nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nhưng, các tổ chức sẽ phải sử dụng nhiều đến ISP để nhận block độc lập từ những cơ quan chức năng như LIR hoặc RIR.

-> Xem thêm: Tổng quan về tập đoàn Internet cấp số và tên miền ICANN

Ký hiệu CIDR là gì?

Địa chỉ IP thường sẽ được cài đặt ở những mục đích riêng, chẳng hạn có thể kể đến như Class B 192.168.0.0 đã được cố định và không thể sửa chữa, được dùng để xác định những mạng riêng. Hầu hết là đối với những bộ định tuyến băng thông rộng gia đình sẽ thực hiện gán những địa chỉ mạng 192.168… cho những hệ thống trong nhà.

Địa chỉ IP CIDR cũng sẽ không cho phép những định danh máy chủ của tất cả những số 0 và tiến hành bảo lưu số nhận dạng tất cả số 1, nhằm phục vụ tương tự một địa chỉ broadcast – những gói dữ liệu đã được gửi đến địa chỉ này, sẽ được chuyển tiếp đến tất cả máy chủ trên mạng.

Bạn đồng G Cho Gói Mạng Đó Nước hoa 8 bit đầu dànnh cho lớp a, 16 bit tiếp Theo Cho lớp B Và 24 bit Còn lại Cho lớp C. NH Ở đó.

Đối với địa chỉ CIDR IPv4, địa chỉ 32 bit sẽ được chia thành bốn nhóm có 8 bit, mỗi nhóm này được gọi là một số chấm chấm chấm, Bốn nhóm sẽ trông như sau:

Ký hiệu CIDR gọn gàng sẽ chỉ ra network mask cho một địa chỉ và thêm vào đó là tổng số bit trong tất cả địa chỉ bằng cách sử dụng những ký hiệu “/”. Thí dụ: 192.168.129.23/17 sẽ cho bạn biết etwork mask 17 bit. Người sử dụng Internet có thể tham khảo cả mạng A/17 để có thể chỉ ra được kích thước của mạng mà không cần chỉ định những network mask ngoài thực tế.

Hoạt động của CIDR diễn ra như thế nào?

CIDR hoạt động dựa vào kỹ thuật VLSM (Variable Length Subnet Mask) – Là một trong những kỹ thuật cho phép các kỹ sư có thể phân chia các không gian địa chỉ IP thành một hệ thống những subnet có kích thước khác nhau và giúp tạo nên những mạng con với lượng máy chủ không giống nhau và không gây lãng phí địa chỉ với số lượng lớn. Nó xác định những tiền tố có độ dài tùy ý và giúp nó đạt hiệu quả tốt hơn hệ thống trước đây.

此外 此外 此外 此外 此外 , , , 次数 , 并且 无需 无需 无需 无需 无需 无需 无需 无需 无需 无需 无需 无需 而 无需 无需 无需ID mạng lớp.

Bộ định tuyến CIDR sử dụng địa chỉ đích để sắp xếp gói dữ liệu của cổng (nút mạng), sau đó giải quyết địa chỉ theo sự hiểu biết của nó về thông tin chi tiết của SuperNetwork.

Áp dụng CIDR cho hệ thống Internet

CIDR đã giảm bớt sự lãng phí địa chỉ IPv4 mà không gây nên sự bùng nổ về số lượng những mục ở trong bảng định tuyến. CIDR cho phép một mục nhập bảng định tuyến dành cho Supernet đại diện cho những tập hợp các mạng – liên quan đến việc chỉ có một bộ định tuyến gần với đích đến thực sự chi tiết cần biết.

CIDR hiện là một trong hệ thống định tuyến ở trên mạng cốt lõi của Internet và mọi ISP đều có thể sử dụng nó. Nó hỗ trợ nhờ giao thức Border Gateway (Border Gateway Protocol-BGP), hoặc giao thức phổ biến Exterior Gateway và Open Shortest Path First (OSPF).

CIDR được dùng khi một tổ chức hoặc nhà cung cấp những dịch vụ quản lý địa chỉ cho một số lượng lớn những máy chủ hoặc mạng nên sử dụng Supernetting – để có thể kết hợp với những kỹ thuật chuyển địa chỉ mạng (NAT-Network Address Translation) từ đó có thể phân vùng các địa chỉ một cách tối ưu hóa hiệu quả lưu lượng.

Thí dụ ứng dụng những quy trình Supernetting để có thể muốn chia một trang mạng nội bộ trở thành những mạng con với những mục đích về quản trị, để mỗi phòng có thể quản lý được không gian địa chỉ cho riêng mình.

Cách CIDR được dùng trong IPv6

Classless Inter-Domain Routing được sử dụng trong IPv6 để quản lý việc phân chia địa chỉ IP và quản lý bảng định tuyến. Trong IPv6, CIDR tương tự như trong IPv4, nhưng có một số khác biệt nhỏ.

Trong IPv6, địa chỉ IP được biểu diễn dưới dạng địa chỉ IPv6 dài 128 bit, được chia thành các khối 16 bit được gọi là “hextet”.

Tóm lại, CIDR notation trong IPv6 giúp quản lý việc phân chia địa chỉ IP và mạng con bằng cách xác định số bit tiền tố của địa chỉ IPv6.

Những vấn đề có thể xảy ra khi không sử dụng CIDR

TRONG:

Khi mà một doanh nghiệp của bạn cần nhiều hơn 254 máy chủ sẽ gặp phải một số vấn đề xảy ra. Lúc bấy giờ sẽ không rơi vào lớp C nữa mà thay vào đó nó sẽ rơi vào lớp b. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải sử dụng giấy phép của lớp B dù họ có ít hơn đến 65.535 định danh host.

Vậy nên, doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận lãng phí một lượng Host khá lớn nếu như giữ giấy phép loại B và giảm đi đáng kể tính khả dụng của IPv4.

vấn đề thường gặp

CIDR có khả năng chồng chéo (overlapping) không?

Có, CIDR có khả năng chồng chéo khi phân chia và sử dụng địa chỉ IP. Khi hai hoặc nhiều CIDR blocks chồng chéo nhau, có thể xảy ra xung đột địa chỉ IP.

Điều này có thể gây ra các vấn đề liên quan đến định tuyến và gây khó khăn trong việc gửi và nhận dữ liệu đến các địa chỉ IP chồng chéo. Do đó, khi phân chia mạng thành các CIDR blocks, cần phải đảm bảo tránh chồng chéo địa chỉ IP giữa các khối CIDR.

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả các địa chỉ IP với CIDR?

Để sử dụng hiệu quả các địa chỉ IP bằng CIDR, bạn có thể tận dụng các CIDR blocks nhỏ hơn và chỉ phân bổ số lượng địa chỉ IP cần thiết cho mỗi mạng con. Bằng cách làm như vậy, bạn tránh lãng phí địa chỉ IP không sử dụng và có thể phân chia chúng một cách linh hoạt hơn cho các mạng con cụ thể.

CIDR và Subnetting có khác nhau không?

CIDR và Subnetting là hai khái niệm có liên quan đến việc phân chia địa chỉ IP trong mạng. Classless Inter-Domain Routing là phương pháp phân chia địa chỉ IP không sử dụng hệ thống lớp mạng cũ, trong khi Subnetting là quá trình phân chia một mạng lớn thành các mạng con nhỏ hơn.

Qua bài viết trên, Web Đa Chiều hy vọng bạn đã thêm thông tin về CIDR là gì và cách thức hoạt đông của CIDR là gì một cách dễ hiểu. Đây cũng chính là phương pháp giúp bạn phân bổ các địa chỉ và định tuyến là IP. Phương pháp này ra đời với mục đích khắc phục toàn bộ hạn chế của phương pháp cấp địa chỉ IP dựa vào lớp và hạn chế đi sự cạn kiệt về tài nguyên của địa chỉ IPv4.

Bài viết liên quan

Top 10 dịch vụ VPS free, VPS dùng thử MIỄN PHÍ tốt nhất
Top 10 dịch vụ VPS free, VPS dùng thử MIỄN PHÍ tốt nhất

Đối với những người muốn sử dụng nó trong một thời gian dài, các dịch vụ VPS miễn phí là lựa chọn đầu tiên cho những người muốn làm quen với dịch vụ ...

Vài giây trước
Web Hosting Web Đa Chiều – Mua Hosting Tốc Độ Cao, Bảo Mật Tuyệt Đối
Web Hosting Web Đa Chiều – Mua Hosting Tốc Độ Cao, Bảo Mật Tuyệt Đối

Đối với một trang web, quyền nuôi con là vai trò chính của tiếp thị trực tuyến như một sự phát triển của doanh nghiệp. Trong quá trình xây dựng một ...

Vài giây trước
Phishing Email là gì? Cách nhận biết và phòng tránh một email lừa đảo
Phishing Email là gì? Cách nhận biết và phòng tránh một email lừa đảo

Trong môi trường Internet ngày nay, có nhiều hình thức tấn công trực tuyến từ lợi ích của Mũ đen và tin tặc, rất nguy hiểm cho hành vi phạm tội. Cụ thể, ...

Vài giây trước
VPS Hosting là gì? Mua VPS ở đâu chất lượng – uy tín?
VPS Hosting là gì? Mua VPS ở đâu chất lượng – uy tín?

Bạn đang nghiên cứu các phó chủ tịch và cần hiểu những thiếu sót của các chức năng và lợi thế -Chủ tịch. Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nổi tiếng, chuyên ...

Vài giây trước
NVMe Hosting – Giải pháp Hosting Tốc Độ Cao
NVMe Hosting – Giải pháp Hosting Tốc Độ Cao

Lưu trữ NVME là một thuật ngữ và loại hình lưu trữ mạng đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên thị trường. Nhiều nhà cung cấp quyền giám sát đã mở gói phần ...

Vài giây trước
SSD hosting là gì? Nên sử dụng SSD Hosting cho website không?
SSD hosting là gì? Nên sử dụng SSD Hosting cho website không?

Hiện tại, hầu hết các dịch vụ lưu trữ web cung cấp lưu trữ SSD cho các máy chủ kinh doanh. Tuy nhiên, khi sử dụng SSD, giá cao hơn khả năng bảo vệ ổ ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Đăng Ký Email Doanh Nghiệp Theo Tên Miền Chuyên Nghiệp
Dịch Vụ Đăng Ký Email Doanh Nghiệp Theo Tên Miền Chuyên Nghiệp

Sử dụng email của công ty để giúp người dùng thể hiện trình độ chuyên nghiệp của họ và quản lý nhân viên sẽ dễ dàng. Cụ thể, các gói phần mềm đăng ký ...

Vài giây trước
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ chuyên nghiệp, chất lượng chuẩn quốc tế
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ chuyên nghiệp, chất lượng chuẩn quốc tế

Ngày nay, do các đặc điểm vật lý của doanh nghiệp hiện đại, nhu cầu thuê máy chủ đang tăng lên. Vì vậy, một lưu trữ và lưu trữ là gì, và lợi ích mang ...

Vài giây trước
Cloud Backup – Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây siêu tốc
Cloud Backup – Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây siêu tốc

Với sự gia tăng khả năng dữ liệu tích lũy của các doanh nghiệp ngày nay, phương pháp sao lưu thủ công không còn hiệu quả, bởi vì các trình điều khiển ...

Vài giây trước
Thuê Hosting Giá Rẻ – Tiết Kiệm Chi Phí, Bảo Mật Tốt
Thuê Hosting Giá Rẻ – Tiết Kiệm Chi Phí, Bảo Mật Tốt

Quyền nuôi con giá rẻ là một dịch vụ lưu trữ trang web giá rẻ, rất phổ biến đối với khách hàng. Nhưng trên thực tế, điều này không phải lúc nào cũng ...

Vài giây trước
Cloud Storage là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây
Cloud Storage là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Trong thế giới của các trường Internet và trang web, lưu trữ dữ liệu bây giờ bạn thường nghe thông tin về mây, lưu trữ đám mây hoặc điện toán đám mây. ...

Vài giây trước
Hướng dẫn bạn mua thêm dung lượng Gmail, tăng dung lượng Gmail bị đầy
Hướng dẫn bạn mua thêm dung lượng Gmail, tăng dung lượng Gmail bị đầy

Khả năng Gmail hoàn chỉnh là một vấn đề gây ra nhiều cơn đau đầu của người dùng. Trong thời đại này, việc sử dụng email đã trở thành một phần quan trọng ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer
Remote job là gì? Phân biệt làm remote jobs và freelancer

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã dần hiểu hai khái niệm công việc này, cụ thể là tự do và xa cách. Những người làm việc tự do rất phổ biến trong ...

Vài giây trước
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử
Magento là gì? Các lý do nên chọn Magento cho thương mại điện tử

Magento được thành lập vào năm 2007 và phát triển trong sự phát triển hiện tại. Nguồn mở Magento đã trở thành một ngôn ngữ được đánh giá cao và được sử ...

Vài giây trước