IP là gì? Cấu trúc và các loại địa chỉ IP phổ biến

  • 38 Lượt xem
  • 10/12/2023

IP là một thuật ngữ phổ biến cho tất cả mọi người, ngay cả đối với những người không có nhiều liên hệ với lĩnh vực thông tin hoặc công nghệ. Tuy nhiên, ít người hiểu IP là gì và phân loại địa chỉ IP thông thường. Do đó, trong bài viết này, web đa chiều tóm tắt kiến ​​thức cơ bản và cốt lõi của địa chỉ IP, cũng như mô tả về cách ẩn địa chỉ IP khi cần thiết.

Địa chỉ IP là gì?

IP đại diện cho một cụm từ của giao thức Internet, là một thỏa thuận trên Internet. Mỗi thiết bị điện tử khi vào mạng, chẳng hạn như điện thoại, máy tính xách tay hoặc PC, yêu cầu một địa chỉ riêng để xác định. Địa chỉ IP là địa chỉ riêng biệt của các thiết bị này và mỗi địa chỉ IP không trùng với bất kỳ địa chỉ IP nào khác. Địa chỉ IP có thể giúp các thiết bị này có thể giao tiếp và trao đổi dữ liệu qua Internet.

Vui lòng tham khảo: Thỏa thuận là gì? Hiểu kiến ​​thức của giao thức mạng

Cấu trúc của địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP bao gồm một tập bốn chữ số và mỗi số được phân tách bằng điểm. Địa chỉ IP được chia thành lớp thứ 5 (lớp) bên dưới.

Địa chỉ IP lớp

Bao gồm địa chỉ IP OC-TET đầu tiên trị giá từ 1 đến 126. Đây là một lớp IP thường được sử dụng trong tổ chức chính của thế giới. Do đó, địa chỉ IP lớp A sẽ bắt đầu từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0.

Địa chỉ IP lớp B

Bao gồm giá trị của địa chỉ IP OC-TET đầu tiên từ 128 đến 191. Địa chỉ IP loại B sẽ được sử dụng cho các tổ chức có kích thước trung bình. Địa chỉ IP của lớp B bắt đầu từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0.

Địa chỉ IP lớp C

Bao gồm địa chỉ IP OC-TET đầu tiên trị giá từ 192 đến 223. Địa chỉ IP lớp C thường được sử dụng trong các tổ chức nhỏ bao gồm cả máy tính cá nhân. Địa chỉ của C -Class sẽ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0.

Địa chỉ IP lớp D

Bao gồm giá trị của địa chỉ IP OC-TET đầu tiên từ 224 đến 239. Địa chỉ IP 4 bit đầu tiên luôn là 1110. Đặc biệt là lớp D để có được thông tin (Multi -broadcast/Broadcast). Địa chỉ của lớp D là 224.0.0.0.0 đến 239.255.255.255.

Địa chỉ IP lớp E

Bao gồm địa chỉ IP OC-TET đầu tiên, từ 240 đến 255. Trước hết, địa chỉ IP 4 bit luôn là 1111. Loại này thường được giữ lại cho nghiên cứu và địa chỉ của nó từ 240.0.0.0.0 đến 254.255.255.255.

Không giống như tầng lớp thượng lưu, lớp này sẽ có địa chỉ 127.x.x.x và được áp dụng cho vòng kiểm tra (loopback)

Trong thực tế, địa chỉ A, B và C -Class C được sử dụng rộng rãi cho các nút mạng. Địa chỉ lớp D thường được sử dụng trong một số ứng dụng truyền thông đa phương tiện. Cụ thể, lớp E vẫn đang thực hiện các thí nghiệm và sao lưu.

Phân loại địa chỉ IP

4 loại địa chỉ IP phổ biến: công khai, riêng tư IP, IP tĩnh và IP Dynamic.

địa chỉ IP

Địa chỉ IP riêng, còn được gọi là địa chỉ IP nội bộ. Các IP này chỉ được sử dụng để kết nối các máy tính trong mạng LAN nội bộ, chẳng hạn như mạng công ty, văn phòng, trường học ... những IP này có thể được đặt thủ công hoặc tự động được đặt bởi các bộ định tuyến. IPS nội bộ sẽ không được kết nối trực tiếp với Internet hoặc được kết nối với máy tính bên ngoài hệ thống.

Địa chỉ IP công cộng (IP cộng đồng)

Là một địa chỉ IP để kết nối Internet như một gia đình hoặc doanh nghiệp. Địa chỉ IP công cộng là yếu tố quan trọng trong phần cứng mạng có thể được truy cập, chẳng hạn như bộ định tuyến hoặc máy chủ nhà. Với sự trợ giúp của IP Public, thiết bị cho phép thiết bị truy cập internet và trao đổi thông tin với người dùng khác.

Địa chỉ IP tĩnh (IP tĩnh)

Đó là một địa chỉ cố định cho một người hoặc nhóm người dùng. Ưu điểm của IP tĩnh là nó có thể nhanh chóng truy cập trang web để giúp tăng tốc độ truy cập internet và tải xuống các tệp. Địa chỉ IP tĩnh đã được sửa chữa, vì vậy máy chủ thường được trao, vì vậy nhiều người có thể truy cập nó ổn định.

Địa chỉ IP Dynamic (hoặc IP động)

Là một địa chỉ IP có thể thay đổi, nó trái với địa chỉ IP tĩnh. IP động sẽ tự động phân bổ từng kết nối, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính, ... đây là loại IP được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Các nhà cung cấp IP động của nhà cung cấp có thể lưu địa chỉ IP đầy đủ hiện tại.

Hướng dẫn về cách kiểm tra luồng IP

Mọi người thường xác định địa chỉ IP của máy tính thông qua IP nội bộ và IP cộng đồng. Cách xem các loại địa chỉ này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện một vài bước để xem địa chỉ IP của mình theo các bước sau.

Cách kiểm tra địa chỉ IP nội bộ

Bước 1: Chọn menu "Bắt đầu" và truy cập bảng điều khiển.

Bước 2: Double -click "Xem trạng thái và nhiệm vụ mạng".

 

 

Bước 3: Chọn mạng tôi muốn truy cập và nhấp vào "Chi tiết".

Bước 4: Dòng địa chỉ IPv4 là IP của riêng bạn trong hệ thống.

 

 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dấu nhắc lệnh để xác định địa chỉ IP trên máy tính nhanh hơn.

 

 

Bước 1: Nhấn kết hợp khóa Windows + R. Nhập CMD

Bước 2: Nhập lệnh "IPConfig" để tìm địa chỉ IP. Hàng địa chỉ IPv4 trong cửa sổ là địa chỉ IP của bạn.

Cách kiểm tra địa chỉ IP công cộng

Địa chỉ IP công khai chỉ được xác định bởi địa chỉ truy cập: www.whatismyip.com. Hệ thống trang web không chỉ cho bạn biết địa chỉ IP của bạn mà còn hiển thị các nhà cung cấp và vị trí trên bản đồ.

Hướng dẫn ẩn địa chỉ IP

Như đã đề cập ở trên, địa chỉ IP là địa chỉ duy nhất và không thể lặp lại. Mặc dù IP được cung cấp không được kết nối trực tiếp với thiết bị, bạn vẫn nên cẩn thận vì địa chỉ IP có thể gây ra thông tin cá nhân bị đánh cắp của bạn.

Ví dụ: khi bạn đi ra ngoài cửa hàng tiện lợi hoặc quán cà phê, nếu bạn sử dụng internet, địa chỉ IP của bạn sẽ được hiển thị và lưu. Tin tặc có thể thâm nhập địa chỉ này và đánh cắp thông tin cá nhân và truy cập tài khoản của bạn. Từ đó, tin tặc có thể sử dụng thông tin của bạn để lừa dối hoặc sử dụng.

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn các tình huống này là ẩn địa chỉ IP. Phương pháp này có thể giúp bạn không rò rỉ thông tin cá nhân hoặc tiết lộ. Hai phương thức phổ biến của các địa chỉ IP ẩn là địa chỉ IP ẩn với các địa chỉ IP proxy hoặc ẩn.

Ẩn địa chỉ IP với một tác nhân

Sử dụng phương thức này, bạn sẽ ẩn địa chỉ IP bằng cách kết nối với máy chủ proxy. Khi bạn gửi yêu cầu đến máy chủ proxy, máy chủ sẽ đứng giữa các thiết bị được sử dụng và truy cập vào trang web. Từ đó, bất cứ khi nào bạn truy cập trang web, địa chỉ IP được hiển thị sẽ là IP của máy chủ proxy, không phải địa chỉ thực của bạn. Máy chủ proxy thường miễn phí và một số máy chủ proxy sẽ cho phép bạn chọn giữa các máy chủ khác nhau.

Ẩn địa chỉ IP với VPN

Không giống như máy chủ proxy, VPN sẽ chuyển hướng lưu lượng truy cập Internet của bạn thông qua một máy chủ đặc biệt khác. Địa chỉ IP thực tế của bạn cũng sẽ được ẩn trên trang web Access, không phải IP máy chủ. Với VPN, bạn có thể sử dụng địa chỉ IP từ nhiều quốc gia /khu vực khác nhau, vì các máy chủ VPN thường trên toàn thế giới. Việc sử dụng VPN cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng và một vài lần nhấp chuột để trao đổi IP.

Vui lòng tham khảo: 10 phần mềm tóc giả đầu tiên nên được sử dụng vào năm 2023

Nội dung chính của bài viết được gửi cho người đọc về địa chỉ IP, cấu trúc của địa chỉ IP và phương thức phân loại các địa chỉ IP này. Ngoài ra, bài viết cũng chỉ ra các địa chỉ IP ẩn để duy trì tầm quan trọng của thông tin cá nhân. Thông qua việc chia sẻ này, tôi hy vọng bạn biết thêm về địa chỉ IP và tìm một cách phù hợp để bảo vệ địa chỉ IP của bạn.

Bài viết liên quan

Top 10 dịch vụ VPS free, VPS dùng thử MIỄN PHÍ tốt nhất
Top 10 dịch vụ VPS free, VPS dùng thử MIỄN PHÍ tốt nhất

Đối với những người muốn sử dụng nó trong một thời gian dài, các dịch vụ VPS miễn phí là lựa chọn đầu tiên cho những người muốn làm quen với dịch vụ ...

Vài giây trước
Web Hosting Web Đa Chiều – Mua Hosting Tốc Độ Cao, Bảo Mật Tuyệt Đối
Web Hosting Web Đa Chiều – Mua Hosting Tốc Độ Cao, Bảo Mật Tuyệt Đối

Đối với một trang web, quyền nuôi con là vai trò chính của tiếp thị trực tuyến như một sự phát triển của doanh nghiệp. Trong quá trình xây dựng một ...

Vài giây trước
Phishing Email là gì? Cách nhận biết và phòng tránh một email lừa đảo
Phishing Email là gì? Cách nhận biết và phòng tránh một email lừa đảo

Trong môi trường Internet ngày nay, có nhiều hình thức tấn công trực tuyến từ lợi ích của Mũ đen và tin tặc, rất nguy hiểm cho hành vi phạm tội. Cụ thể, ...

Vài giây trước
VPS Hosting là gì? Mua VPS ở đâu chất lượng – uy tín?
VPS Hosting là gì? Mua VPS ở đâu chất lượng – uy tín?

Bạn đang nghiên cứu các phó chủ tịch và cần hiểu những thiếu sót của các chức năng và lợi thế -Chủ tịch. Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nổi tiếng, chuyên ...

Vài giây trước
NVMe Hosting – Giải pháp Hosting Tốc Độ Cao
NVMe Hosting – Giải pháp Hosting Tốc Độ Cao

Lưu trữ NVME là một thuật ngữ và loại hình lưu trữ mạng đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên thị trường. Nhiều nhà cung cấp quyền giám sát đã mở gói phần ...

Vài giây trước
SSD hosting là gì? Nên sử dụng SSD Hosting cho website không?
SSD hosting là gì? Nên sử dụng SSD Hosting cho website không?

Hiện tại, hầu hết các dịch vụ lưu trữ web cung cấp lưu trữ SSD cho các máy chủ kinh doanh. Tuy nhiên, khi sử dụng SSD, giá cao hơn khả năng bảo vệ ổ ...

Vài giây trước
Dịch Vụ Đăng Ký Email Doanh Nghiệp Theo Tên Miền Chuyên Nghiệp
Dịch Vụ Đăng Ký Email Doanh Nghiệp Theo Tên Miền Chuyên Nghiệp

Sử dụng email của công ty để giúp người dùng thể hiện trình độ chuyên nghiệp của họ và quản lý nhân viên sẽ dễ dàng. Cụ thể, các gói phần mềm đăng ký ...

Vài giây trước
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ chuyên nghiệp, chất lượng chuẩn quốc tế
Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ chuyên nghiệp, chất lượng chuẩn quốc tế

Ngày nay, do các đặc điểm vật lý của doanh nghiệp hiện đại, nhu cầu thuê máy chủ đang tăng lên. Vì vậy, một lưu trữ và lưu trữ là gì, và lợi ích mang ...

Vài giây trước
Cloud Backup – Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây siêu tốc
Cloud Backup – Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây siêu tốc

Với sự gia tăng khả năng dữ liệu tích lũy của các doanh nghiệp ngày nay, phương pháp sao lưu thủ công không còn hiệu quả, bởi vì các trình điều khiển ...

Vài giây trước
Thuê Hosting Giá Rẻ – Tiết Kiệm Chi Phí, Bảo Mật Tốt
Thuê Hosting Giá Rẻ – Tiết Kiệm Chi Phí, Bảo Mật Tốt

Quyền nuôi con giá rẻ là một dịch vụ lưu trữ trang web giá rẻ, rất phổ biến đối với khách hàng. Nhưng trên thực tế, điều này không phải lúc nào cũng ...

Vài giây trước
Cloud Storage là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây
Cloud Storage là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Trong thế giới của các trường Internet và trang web, lưu trữ dữ liệu bây giờ bạn thường nghe thông tin về mây, lưu trữ đám mây hoặc điện toán đám mây. ...

Vài giây trước
Hướng dẫn bạn mua thêm dung lượng Gmail, tăng dung lượng Gmail bị đầy
Hướng dẫn bạn mua thêm dung lượng Gmail, tăng dung lượng Gmail bị đầy

Khả năng Gmail hoàn chỉnh là một vấn đề gây ra nhiều cơn đau đầu của người dùng. Trong thời đại này, việc sử dụng email đã trở thành một phần quan trọng ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước