Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

 • 309 Lượt xem
 • 24/3/2023

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng Mona Media tìm hiểu về giải pháp tên miền này chi tiết đầy đủ nhé.

Khái niệm Parked Domain

Parked Domain còn được biết đến với tên gọi Alias Domain, là một bí danh tên miền domain chính. Parked Domain cho phép hiển thị cùng một địa chỉ website giống như tên miền chính của trang web, cho phép người dùng chạy nhiều miền trên cùng một website của tên miền chính.

Parked Domain là một trong số những công cụ tên miền nằm trên cPanel và được sử dụng nhiều trên các bảng điều khiển hosting. Nhờ vào điều này,  số lượng tài nguyên cũng như dữ liệu với tên miền chính của website sẽ được sử dụng vô cùng tiện lợi một cách không giới hạn bởi người điều hành và các quản trị viên.

Khi bạn sở hữu domain chính là domain1.com, và đang có nhu cầu cần tạo tên miền phụ là domain2.com với chức năng trỏ về tên miền chính. Tuy nhiên, khi này, thanh địa chỉ vẫn sẽ chỉ hiển thị là http://domain2.com/.

Tại sao nên sử dụng Parked Domain

Parked Domain mang đầy đủ những tính năng nổi bật tích hợp của một domain,  tối đa hóa lợi ích cũng như khả năng đáp ứng tốt nhu cầu cần có của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, giải pháp được sử dụng rộng rãi bởi các lí do sau:

Với cùng một website, sau khi sử dụng Parked Domain, người dùng có thể dễ dàng tạo lập và sử dụng thêm đa dạng các tên miền khác nhau. Lúc này, Parked Domain hỗ trợ tối đa việc ghi nhớ toàn bộ và doanh nghiệp được phép lựa chọn tên miền ngắn gọn và dễ nhớ nhất phù hợp với người truy cập vào trang web. Lựa chọn tên miền bí danh phù hợp cũng giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh của công ty trong mắt đối tác.

Như ta đã biết, Parked Domain sở hữu đặc tính nổi bật và riêng biệt đó là khả năng sử dụng chung tài nguyên dữ liệu với tên miền chính. Khi đó, với Parked Domain, cơ sở dữ liệu cũng như host sẽ không bị phình to, giúp tối ưu hóa bộ máy quản lý web.

Với doanh nghiệp, Parked Domain làm tăng khả năng nhận diện hình ảnh thương hiệu đồng thời kéo thêm traffic về website của doanh nghiệp, công ty, góp phần nâng cao vị thế cũng như mức lợi nhuận hợp tác lớn .

Ưu điểm của Parked Domain

Parked Domain hiện diện cùng 4 ưu điểm đặc trưng có thể kể đến như:

 • Giải pháp có thể dễ dàng tạo lập nhiều tài khoản, nhanh chóng khi tạo lập thêm và sử dụng một hoặc nhiều tên miền trên cùng 1 hosting.
 • Đối với cá nhân người dùng hoặc doanh nghiệp, Parked làm tăng khả năng nhận diện và lượt truy cập đối với website chính.
 • Hỗ trợ tối đa người dùng cũng như lượng người có nhu cầu truy cập một cách đơn giản khi ghi nhớ các tên miền nhanh và hiệu quả.
 • Khá nhiều dịch vụ hiện nay đều cho phép giải pháp Parked Domain miễn phí truy cập và không mất tiền, đây cũng là cách tiết kiệm chi phí cho việc mua hosting hàng tháng hoặc thời gian dài về sau.

Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là giải pháp tên miền mang lại đa dạng các tiện ích trong việc tạo lập, quản lý và sử dụng Hosting. Sau khi tiến hành đăng nhập vào trang quản trị CPanel của Hosting, tính năng Parked Domain này nằm ở mục “Domains”.

Lưu ý nhỏ rằng, bạn chỉ có thể thao tác lập thành công tên miền bí danh với điều kiện tiên quyết là tên miền chính của mình đã trở về Host mà bạn cài đặt cấu hình.

Bên cạnh đó, tên miền bí danh được đăng ký bởi các nhà cung ứng đạt yêu cầu sẽ được cPanel chấp nhận là hợp lệ và đồng ý việc thêm miền này. Tính đến nay, đại đa phần giải pháp của các nhà cung cấp có tiếng trên toàn cầu đều được sử dụng tại Việt Nam.

Thiết lập Parked Domain đơn giản dễ dàng với 3 bước điều kiện là Hosting bạn đang sử dụng sử dụng CPanel để quản trị.

3 bước thiết lập Parked Domain:

 • Đăng ký tên miền nhanh chóng
 • Tạo alias mới dễ dàng
 • Chuyển hướng parked domain một cách hiệu quả

Bước 1: Đăng ký tên miền

 • Đầu tiên, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp tên miền và tiến hành dịch vụ mua và bảo mật nó.
 • Với một tên miền mới đủ điều kiện, người dùng truy cập nhấn chọn vào cPanel, tiếp theo nhấn click chọn mục “Domain” và dễ dàng tìm được phần tùy chọn “Aliases”.

Bước 2: Tạo Alias mới hay chính là tạo Parked Domain mới

 • Với tùy chọn Aliases, cửa sổ xuất hiện với mục Create a new Alias, hãy ngay lập tức gõ điền tên miền đã đăng ký ở mục Domain, tiếp theo click nhấn Add Domain.
 • Sau đó, nếu hiện ra dòng chữ “You successfully create the Alias, domain.com” thì có nghĩa bạn đã tạo thành công Alias.
 • Lưu ý trong quá trình thiết lập Parked Domain, sẽ có thể xảy ra tình huống là tên miền bí danh của bạn chưa được trỏ về máy chủ DNS. Ngay lập tức, hãy cập nhật DNS cho Alias với tên miền và tiến hành lại thao tác một lần nữa.
 • Với trường hợp khi mà người dùng không thay đổi được tên của server, tên miền sẽ được xác thực dựa trên cách sau”
  • Xác thực dựa trên DNS – thông qua trên bản ghi TXT
  • Xác thực giao thức HTTP – dựa vào tệp HTML
  • Xác thực ngôn ngữ đánh dấu HTML – nhờ thẻ Header gắn tên website
 • Tương tự như bất kì giải pháp hay ứng dụng và phần mềm nào, đi đôi với thiết lập thì bạn cũng có thể xóa Alias thông qua thao tác rất đơn giản tại mục “Remove Aliases” chọn nhấn click mút “Remove” và Alias đã được xóa thành công.
 • Trong trường hợp khi người dùng sở hữu đa dạng cả một hệ thống tên miền thì bạn đơn giản chỉ cần tìm kiếm tên miền ẩn danh cần xóa trong ô “Search”. lựa chọn theo nhu cầu và tiếp tục thao tác lạ “Remove Aliases” một lần nữa.

Xem thêm: HTTPS là gì?

Bước 3: Chuyển hướng Parked Domain một cách hiệu quả.

Tại bước này, không ít người dùng sẽ chọn thiết lập trang thông qua thao tác “Comming soon” với tác dụng cung cấp cho khách hàng biết về thông tin của các dự định hay dự án sắp tới bằng cách có thể giữ nguyên tên miền ẩn danh cũ, hoặc chuyển hướng đến trang web đang hiện có.

Để thêm chuyển hướng, rất đơn giản, bạn chỉ cần quay lại thanh công cụ tab “Aliases”, chọn “Manage Redirection”, và nhập URL bạn muốn chuyển hướng bất cứ khi nào bạn cần ở tại trang tiếp theo.

Cài đặt cấu hình Parked Domain trên Hosting

Một cách dễ dàng và an toàn hơn cPanel đó là thiết lập Parked Domain trên hosting. Bạn sẽ chỉ cần làm theo hai bước thao tác đơn giản sau:

 • Bước 1:  Đăng nhập và tiến hành truy cập trực tiếp vào tài khoản cPanel. Tại đây, click chọn mở “Control Panel” và tiến hành tìm gói hosting cần thiết lập và tìm trong mục “Parked Domain”. Tương tự như cách thiết lập Parked Domain ở trên, người dùng cũng cần mua tên miền từ nhà cung ứng và cài đặt sao cho nằm tại host.
 • Bước 2: Khi này, bạn chỉ cần tiền đúng tên miền ẩn danh mà bạn vừa mua tại bước 1 để dùng làm Parked Domain. Tiếp theo nhấn click chọn “Create”. Vậy là bạn đã dễ dàng sở hữu Parked Domain.

Với phần này, có 2 lưu ý chính cho người dùng:

 • DNS tên miền ẩn danh bắt buộc sử dụng Nameserver của nhà cung ứng hosting. Thao tác có thể thực hiện ngay với kết quả trả về hoặc tối đa mất 24 giờ thì  Parked Domain sẽ sẵn sàng hoạt động
 • Khi Nameserver thay đổi thì các DNS tương tự cũng sẽ thay đổi song song theo một cách tự động.

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về Parked Domain là gì cùng ưu điểm lợi ích và các cách tạo lập nó. Đây hẳn là một trong số những phương pháp giúp quản trị web dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native

React Native được hiểu một cách nôm na chính là công nghệ được tạo ra bởi Facebook và nó cho phép những developer dùng JavaScript có thể làm ra các ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước