Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

  • 433 Lượt xem
  • 14/11/2022

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức tổng quan về Virus máy tính. Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp những thông tin về virus máy tính là gì cũng như các loại virus thường gặp cũng như cách phòng chống nó. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu ngay nhé!

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính hay còn được gọi với tên Việt hóa là vi rút máy tính. Loại virus này chính là các đoạn mã chương trình được thiết kế nhằm mục đích xâm nhập vào máy tính của người sử dụng. Từ đó, nó sẽ lấy cắp thông tin các nhân hay xóa dữ liệu hoặc thậm chí là gửi email giả danh. Hơn thế nữa, computer virus còn có thể tự nhân bản chính nó để xâm nhập vào các chương trình khác.

Mục đích ban đầu sự ra đời của virus là nhằm đáp ứng những công trình thử nghiệm. Tuy nhiên, càng trở về sau virus càng trở nên nguy hiểm. Nó trở thành một công cụ phục vụ cho mục đích bất chính nhằm trục lợi. Chẳng hạn như sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, tạo ra cơ hội cho những tin tặc nắm quyền điều khiển hay các mục đích xấu xa khác nữa.

Một hệ điều hành được đông đảo người sử dụng hiện nay là hệ điều hành Windows. Do có số lượng người dùng khủng do đó nó cũng đứng đầu trong danh sách hệ điều hành nhiễm virus nhiều nhất.

Những loại virus máy tính thường gặp nhất

Tội phạm mạng là cái tên không còn xa lạ đối với thời buổi công nghệ ngày nay. Chúng ngày càng lộng hành với những thủ đoạn tinh vi trong vấn đề đánh cắp dữ liệu bí mật của người sử dụng máy tính. Điển hình cho sự tinh vi này chính là việc tạo ra rất nhiều loại virus nguy hiểm cũng như khó để phát hiện hơn. Ngày nay, có hơn hàng triệu loại virus máy tính ở khắp thế giới và sau đây là một số loại virus phổ biến mà bạn nên được biết:

File-infecting Virus

Loại virus máy tính này sẽ tự đính kèm xâm nhập vào một chương trình thực thi (Executable Program). Nó còn được biết đến là virus ký sinh có khả năng lây nhiễm vào những tệp có định dạng “.exe” hay “.com”. Một số phần mềm có khả năng bị lây nhiễm virus máy tính này có thể ghi đè lên dữ liệu hoặc thậm chí là làm hỏng định dạng của ổ cứng.

Macro Virus

Virus này hay được tìm thấy ở những chương trình như Microsoft Word hay Excel. Nó hay nằm ở bên trong một phần của các tài liệu và nó có thể lây lan trong quá trình chuyển tệp tin sang các máy tính khác.

Browser Hijacker

Loại Virus này thường nhắm mục tiêu thay đổi cài đặt trình duyệt của máy tính. Nó hay được gọi là virus chuyển hướng của trình duyệt vì nó có xu hướng chuyển hướng trình duyệt đến những trang web độc hại khác mà bạn không có nhu cầu truy cập. Bên cạnh đó, Virus này còn có thể gây ra những mối đe dọa khác chẳng hạn như thay đổi trang chủ mặc định của trình duyệt máy tính của bạn.

Web Scripting Virus

Đặc tính của loại virus này chính là nhắm mục tiêu vào những trang web phổ biến. Những gì mà virus này gây ra là với mục đích ghi đè mã lên một trang website và chèn những liên kết có thể cài đặt được phần mềm độc hại vào máy tính. Nó còn có thể ăn cắp cookie hay sử dụng thông tin cá nhân của người dùng để gửi thư spam hoặc làm hỏng dữ liệu của bạn.

Boot Sector Virus

Virus máy tính này thì hay được phát hiện ở trong ổ cứng gắn ngoài hay USB. Nếu máy tính bạn đã bị nhiễm virus, bạn có thể mất đi quyền kiểm soát máy tính của mình.

Polymorphic Virus

Đây chính là loại virus có thể trốn tránh những chương trình antivirus. Bởi vì nó có thể thay đổi mã mỗi lúc tệp bị nhiễm đang được truy cập.

Resident Virus

Loại virus này có cơ chế tự lưu trữ tại bộ nhớ máy tính. Điều đó cho phép virus lây nhiễm sang những tệp khác trên máy tính của bạn. Nó còn có thể can thiệp đến hệ điều hành của máy tính khiến máy tính phát sinh ra các lỗi khi khởi chạy chương trình hay tệp.

Multipartite Virus

Và đây là loại virus cuối cùng trong danh sách này. Đây chính là một loại virus có khả năng rất dễ lây lan hay lây nhiễm sang nhiều phần của hệ thống bao gồm: bộ nhớ, tệp hay hệ điều hành.

Phương thức tấn công của virus máy tính

Trước khi hiểu được phương thức mà virus tấn công vào máy tính, trước tiên chúng ta cần hiểu về phương thức hoạt động máy tính. Máy tính được hoạt động bởi thiết kế với những lệnh ở dạng mã máy. Đây chính là những dãy số nhị phân hay được lập trình nhằm dẫn tới các công việc mà nó được xác định lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Nó nhằm tổ chức thành các module riêng được biết đến là “trình con” hay được biết đến là routine trong ngôn ngữ lập trình. Trong quá trình thực hiện tác vụ cho routine thì trình đang chạy sẽ thực hiện lệnh đó đến routine đó để thực thi một tác vụ nào đó nhất định mà bạn yêu cầu.

Các virus viết dưới dạng routine, sẽ thực hiện nhiệm vụ sửa tham số hay địa chỉ của những lệnh trỏ đến địa chỉ của nó. Khi kết thúc quá trình thì virus chuyển điều khiển đến routine được gọi của trình duyệt. Virus máy tính này chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh. Còn về những tính năng nâng cấp như  khả năng tự sao lây nhiễm virus còn tùy thuộc vào trình độ của những người tạo ra nó.

Cách phòng chống virus máy tính hiệu quả

Cài đặt phần mềm chống virus

Cách phổ biến cũng như đơn giản nhất để phòng chống Virus máy tính chính là cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính. Chỉ với các thao tác đơn giản và không quá nhiều thời gian nhưng lợi ích của nó mang lại cực kỳ lớn, giúp bạn có thể bảo mật máy tính cũng như các thông tin cá nhân được hiệu quả hơn. Nhưng một chương trình chống virus máy tính sẽ không thể ngăn ngừa được hết các loại virus khác với những loại có trong cơ sở dữ liệu của máy. Vì vậy, người sử dụng nên cập nhật thường xuyên những dữ liệu của chương trình chống virus máy tính để chúng có thể hoạt động tốt.

Một số phần mềm diệt virus máy tính mạnh mẽ và uy tín bạn có thể tham khảo qua như:

  • ESET Internet Security – Windows 1PC/Năm
  • Webroot SecureAnywhere AntiVirus
  • Kaspersky Anti-Virus – 3 PC
  • ESET NOD32 Antivirus

Tham khảo: 10+ Phần mềm quét virus an toàn, hiệu quả nhất

Đóng băng hệ thống

Trong quá trình thực hiện “đóng băng”, máy tính sẽ được giữ nguyên hiện trạng. Từ đó, sẽ hạn chế những thay đổi giúp máy khó bị nhiễm virus hơn. Và nếu bị nhiễm thì cũng sẽ bị xóa ngay lập tức sau khi khởi động lại chương trình máy tính.

Sao lưu dữ liệu

Mặc dù đã áp dụng đầy đủ tất cả những phương pháp phòng tránh kể trên thì có thể máy tính của bạn vẫn có thể bị nhiễm virus hoặc dữ liệu của bạn có thể dễ dàng bị phá hủy bất cứ lúc nào. Do vậy, cần tập cho mình thói quen tốt là cần sao lưu các dữ liệu quan trọng sang một nơi khác nhằm đảm bảo an toàn cũng như dễ dàng phục hồi trong những trường hợp khác nhau.

Với tất cả loại virus máy tính kể trên thì chúng không chỉ hoạt động ở hệ điều hành Windows mà cũng sẽ có một số có thể xuất hiện trên hệ điều hành Android, IOS… Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ những thiết bị một cách an toàn thì cần sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín, đảm bảo. Mong bài viết đã đem đến bạn những kiến thức bổ ích về virus máy tính là gì và cách phòng chống các loại virus máy tính.

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native
React Native là gì? Thông tin và cơ hội việc làm khi học React Native

React Native được hiểu một cách nôm na chính là công nghệ được tạo ra bởi Facebook và nó cho phép những developer dùng JavaScript có thể làm ra các ...

Vài giây trước
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM
Chặn Quay Màn Hình Video – Giải Pháp Chống Quay Chụp MONA DRM

Với sự phát triển liên tục của công nghệ, việc bảo vệ nội dung số ngày càng trở nên quan trọng. Bạn có cảm thấy đau đầu vì những kẻ xấu "ẩn nấp" vật ...

Vài giây trước
mona ecommerce
Vài giây trước
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download
7 Cách Download Video Từ Trang Web Không Cho Download

Đối với người dùng mạng, nhu cầu của chúng tôi thường xem trực tuyến trên trang web. Tuy nhiên, ví dụ, trong một số trường hợp, khán giả muốn tải xuống ...

Vài giây trước