Java là gì? Kiến thức cần biết về ngôn ngữ lập trình Java

  • 464 Lượt xem
  • 4/11/2022

Nếu bạn đã và đang tìm hiểu hay làm trong lĩnh vực lập trình viên thì chắc rằng “ngôn ngữ lập trình Java” đã từng có ít nhất một lần xuất hiện trong mắt bạn. Đây chính là một ngôn ngữ thông dụng trong những chương trình hay phần mềm hiện nay. Qua bài viết dưới đây MonaMedia sẽ cung cấp cho bạn thông tin về ngôn ngữ lập trình Java là gì. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Ngôn ngữ lập trình Java chính là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP) cùng với đó là dựa trên các lớp (class). Ngôn ngữ này khác với những ngôn ngữ lập trình thường thấy ở chỗ thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hay thông dịch mã nguồn trong khi chạy, thì Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành các bytecode, và bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi chạy.

Lịch sử của ngôn ngữ lập trình Java

Vào cuối năm 1990, James Gosling nhận nhiệm vụ từ công ty Sun Microsystems để xây dựng phần mềm cho thiết bị điện tử dân dụng bao gồm lò nướng, PDA (Personal Digital Assistant),… Ban đầu, Gosling và những cộng sự của mình định sử dụng ngôn ngữ C++. Tuy nhiên, nhận thấy được những hạn chế khi viết chương trình với C++ thì cần phải thực hiện biên dịch lại khi chuyển sang chạy trên một hệ thống có bộ vi xử lý khác.

Do đó, Gosling đã quyết định xây dựng cho mình một ngôn ngữ mới dựa trên ngôn ngữ C/C++ đã có trước đó, và đặt tên nó là Oak.

Vào năm 1995, Oak được đổi tên thành Java – tên của một loại cà phê của Indonesia.

Đến năm 2009, Oracle đã mua lại Sun Microsystems chính vì đó quyền phát triển Java thuộc về Oracle.

So sánh ngôn ngữ lập trình Java và JavaScript

Do hai tên này có điểm tương đồng với nhau, do đó nhiều người thường có sự nhầm lẫn khi nghĩ Java và JavaScript có mối quan hệ mật thiết với nhau. Họ có thể nghĩ JavaScript chỉ là một script của Java, hoặc Javascript chính là một phiên bản được nâng cấp từ Java. Tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật thì hai ngôn ngữ này không hề liên quan đến nhau.

JavaScript được xem là cái tên dùng chiêu thức marketing có chủ đích. Thực chất JavaScript được Brendan Eich của Netscape thiết kế với cái tên ban đầu là LiveScript. Đây chính là một nước đi rất thông minh khi Javascript khiến mọi người nhầm lẫn nó và Java – lúc bấy giờ Java là ngôn ngữ lập trình nổi tiếng và rất thịnh hành.

Dựa trên những thông tin kể trên có thể bạn sẽ cho rằng JavaScript có được thành tựu như ngày hôm nay là nhờ vào tên tuổi của Java. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Do ngoài sự tương đồng về cách đặt tên thì hai ngôn ngữ này không có nhiều điểm chung với nhau. Cụ thể như sau:

Một số nét giống nhau:

  • Java và JavaScript thường sử dụng phổ biến trong các ứng dụng phía máy khách.
  • Cả hai đều sử dụng cú pháp C.
  • JavaScript copy một số quy ước đặt tên của Java.

Bên cạnh đó, nó có những điểm khác biệt như sau:

  • Đối với Java, nó là ngôn ngữ lập trình tĩnh và hướng đối tượng cũng như hoạt động trên nhiều nền tảng. Còn với JavaScript, đây là ngôn ngữ lập trình động hay còn biết đến là ngôn ngữ kịch bản (scripted language). Nó được sử dụng với mục đích làm cho các website và ứng dụng trở nên sinh động.
  • Java dựa trên class còn đối với JavaScript thì động.
  • Java chính là một ngôn ngữ độc lập. Còn JavaScript phụ thuộc nhiều hơn, nó hoạt động với HTML và CSS ở trên các website để tạo nội dung động.

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Java

Tiếp đến phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Java cụ thể như sau:

Tính đơn giản

Tuy không phải là một dạng cakewalk nhưng cú pháp của ngôn ngữ lập trình Java rất dễ hiểu và đơn giản. Bởi đặc tính là ngôn ngữ bắt nguồn từ nhiều cú pháp của các ngôn ngữ lập trình C và C++. Do đó, việc lập trình với ngôn ngữ Java sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn đã biết bất kỳ một ngôn ngữ nào trong số này.

Ngôn ngữ lập trình Java đã loại bỏ các tính năng phức tạp và ít được sử dụng. Bên cạnh đó, tính năng auto thu gom rác (code) thừa của Java sẽ giúp cho nó loại bỏ những cá thể đối tượng không được sử dụng và chiếm bộ nhớ mà không cần phải thực hiện một cách thủ công.

Tính hướng đối tượng

Ngôn ngữ Java được tạo ra với mục đích phục vụ chạy được trên nhiều nền tảng. Bên cạnh đó, trong Java thao tác với con trỏ bị lược bỏ với mục đích đảm bảo tính an toàn cũng như dễ sử dụng hơn. Cùng với đó, các thao tác như overload, goto và những cấu trúc như struct và union cũng đã được loại bỏ khỏi Java.

Tính bảo mật

Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật. Java được xem là ngôn ngữ lập trình hỗ trợ bảo mật rất tốt nhờ vào các thuật toán mã hóa bao gồm mã hóa một chiều – one way hashing, hay mã hóa công cộng – public key,… Nhờ vào tính bảo mật cao của ngôn ngữ này, do đó nó tạo cho các lập trình viên sự yên tâm trong quá trình sử dụng Java trong lập trình phần mềm, ứng dụng,…

Tính đa hình

Ngôn ngữ lập trình Java cho phép một phương thức có thể tác động khác nhau lên nhiều đối tượng. Tính đa hình trong ngôn ngữ lập trình Java cũng giúp cho một phương thức ứng dụng cho những đối tượng thuộc các lớp khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Độc lập nền

Mã ngôn ngữ lập trình Java được chạy trên đa nền tảng, bao gồm cả Windows, Linux, macOS hoặc các nền tảng khác. Trình biên dịch với mã Java và chuyển đổi nó thành mã byte. Do Java có thể được hoạt động trên những hệ thống khác nhau, mã byte này được biết là chỉ cần viết một lần và chạy được ở mọi nơi (WORA), bởi nó không phụ thuộc vào nền tảng.

Tính năng động

Java có tính linh hoạt hơn so với ngôn ngữ lập trình như C hay C++. Bởi ngôn ngữ lập trình này được thiết kế nhằm thích ứng với nhiều môi trường phát triển khác nhau.

Java Robust

Có thể khẳng định rằng không có ngôn ngữ lập trình nào đảm bảo độ tin cậy hoàn toàn giống với Java. Do các trình biên dịch giúp ngôn ngữ lập trình Java có thể phát hiện ra nhiều lỗ hổng có thể xuất hiện tại thời điểm thực thi trong các ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ lập trình Java đặt giá trị cao trong việc kiểm tra ra lỗi sớm. Bên cạnh đó, những kiểu cấu trúc lập trình dễ xảy ra lỗi phổ biến trong các ngôn ngữ khác đã bị loại bỏ trong Java.

Đa luồng

Đa luồng chính là một tính năng của ngôn ngữ lập trình Java. Nó tạo điều kiện cho việc thực thi hai hoặc nhiều phần trong một chương trình cùng một lúc nhằm tối đa hóa hiệu quả của CPU. Mỗi một phần trong chương trình như vậy sẽ được gọi là một luồng – thread. Vì vậy, có thể nói rằng tính đa luồng là có nhiều tiến trình con ở trong một tiến trình lớn.

Những ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java

Các ứng dụng yêu cầu tính bảo mật cao

Ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu có tính bảo mật cao chẳng hạn như sử dụng trong giao dịch tại các ngân hàng. Do đặc tính của các ngân hàng hay các công ty tài chính, họ cần bảo mật tối đa những thông tin tài khoản của khách hàng. Một số ngân hàng trên thế giới đã sử dụng Java trong việc code các hệ thống giao dịch điện tử là Goldman Sachs, Barclays, Standard Chartered, Citigroup,… Bên cạnh viết các ứng dụng cho giao dịch, họ còn sử dụng ngôn ngữ Java cho hệ thống xác nhận, kiểm toán, và các dự án xử lý dữ liệu ,…

Các ứng dụng cho hệ điều hành Android

Ngôn ngữ Java hỗ trợ tối đa đối với hệ điều hành Android. Do đó, nó được áp dụng nhiều trong các ứng dụng dành cho hệ điều hành này. Nhu cầu sử dụng này rất lớn do số lượng người sử dụng hệ điều hành Android chiếm đến một nửa thị phần trong các hệ điều hành.

Nếu bạn hay những người xung quanh đang sử dụng chiếc điện thoại chạy bởi hệ điều hành Android thì không có gì phải ngạc nhiên khi bất cứ một ứng dụng nào trong điện thoại đó cũng đều được hình thành cũng như phát triển trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Java. Chính nhờ vào những điều này nó đã tạo ra những cơ hội lớn cho những lập trình viên Java. Khi họ rèn luyện cho mình những kỹ năng tốt trong quá trình học ngôn ngữ này thì chắc chắn sẽ không bao giờ sợ đến thất nghiệp.

Không gian nhúng

Ngay từ đầu, mục đích của Java chính là phát triển sử dụng cho các thiết bị nhúng. Tuy nhiên, sau một thời gian, ngôn ngữ này được phát triển và mở rộng hơn sang các lĩnh vực khác.

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây được xem như là một miếng bánh ngon mà bất cứ công ty nào cũng mong muốn chiếm lĩnh thị phần này. Với tính năng di động vốn có của mình, ngôn ngữ lập trình Java sẽ là chìa khóa vàng giúp ích cho bạn trong việc quản lý các giải pháp điện toán đám mây một cách hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, Java cũng là ngôn ngữ lập trình đa mục đích, Java cho phép lập trình viên làm việc trên cả máy tính, ứng dụng di động hay ứng dụng đám mây.

Ứng dụng vào lĩnh vực giao dịch chứng khoán

Một lợi thế nữa có thể kể đến của ngôn ngữ lập trình này chính là nó được sử dụng phù hợp với các hệ thống có hiệu suất cao như sàn giao dịch chứng khoán. Mặc dù hiệu suất này có thua một chút ít so với ngôn ngữ Native. Nhưng bù lại đó là sự an toàn, linh động và bảo trì với tốc độ nhanh hơn.

Ngoài các ứng dụng kể trên thì Java còn được sử dụng trong các ứng dụng như khoa học, công nghệ big data và thậm chí là các công cụ phần mềm.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin giải đáp cho bạn những thắc mắc về ngôn ngữ lập trình Java là gì. Java chính là một ngôn ngữ có thể ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Là một lập trình viên hay là người cảm thấy hứng thú với ngành này thì việc hiểu và nắm rõ ngôn ngữ Java sẽ hỗ trợ nhiều cho công việc trong tương lai của bạn.

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy
Thiết Kế Website Tuyển Dụng Copy

Nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh và ứng viên đang tăng lên. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay, xu hướng tìm kiếm người sử ...

Vài giây trước
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?
Shopify Và Word Press – Nền Tảng Nào Phù Hợp Với Doanh Nghiệp?

Hiện tại, Shopify và WordPress là hai nền tảng mà nhiều công ty tin tưởng và chọn triển khai. Shopify hoặc WordPress có nhiều chức năng mạnh mẽ và nó ...

Vài giây trước
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?
Hệ thống quản lý vận tải TMS là gì?

Thương mại là một yếu tố giúp phát triển một quốc gia. Cho đến ngày nay, nhu cầu thương mại và giao thông đang tăng lên. Bạn đã đặt hàng sản phẩm. Sau ...

Vài giây trước
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính
Top 10 Phần mềm edit video miễn phí tốt nhất trên máy tính

Hiện tại, việc chụp và chia sẻ Facebook hoặc YouTube trên mạng xã hội là rất phổ biến. Tuy nhiên, trước khi chia sẻ video, mọi người đều muốn chỉnh sửa ...

Vài giây trước