Python là gì? Cần biết gì về ngôn ngữ lập trình Python?

 • 559 Lượt xem
 • 7/11/2022

Python là gì? Đây là ngôn ngữ lập trình tương đối phổ biến trong lĩnh vực lập trình. Trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tổng quát về loại ngôn ngữ lập trình này. Không dừng lại ở mức tìm hiểu, bài viết sẽ giúp bạn biết cách cài đặt ngôn ngữ lập trình này cũng như áp dụng nó vào thực tế. Mời bạn cùng MonaMedia tìm hiểu về Python là gì nhé!

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Python là gì – đây chính là câu hỏi thường được tìm hiểu bởi những bạn mới làm quen với công việc lập trình. Ngôn ngữ lập trình Python được hiểu một cách đơn giản là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và đa năng. Cấu trúc của dữ liệu xây dựng theo hướng cấp cao và mạnh mẽ cùng với hệ thống thư viện lớn.

Cách thiết lập này hoàn toàn tạo kiểu tự động, bằng cách sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ một cách tự động. Khi quan sát các cú pháp, bạn sẽ thấy ngay tiêu chí đơn giản và rõ ràng. Những điều cơ bản này đã nói lên được phần nào về ngôn ngữ lập trình Python.

Các tính năng của Python là gì?

 • Là ngôn ngữ nhập môn: Tính năng đầu tiên có thể kể đến chính là đây là ngôn ngữ nhập môn. Bởi Python luôn hướng đến sự đơn giản và dễ hiểu. Vì thế cấu trúc này khá rõ ràng, nó cho phép lập trình viên viết mã lệnh với số lần gõ phím được tối thiểu. Do đó, đây chính là ngôn ngữ lý tưởng cho những bước đầu học lập trình.
 • Mã nguồn mở và free cho người học, người dùng: Tính năng này tạo điểm khác biệt với nhiều ngôn ngữ lập trình bậc cao khác. Python cho phép sử dụng free phần mềm và các chương trình được viết ra. Hơn thế nữa, mã nguồn mở này sở hữu một cộng đồng rất đông đảo. Với đặc điểm thuận lợi là mọi thắc mắc sẽ được hỗ trợ cải thiện và liên tục cập nhật.
 • Python được tương thích trên nhiều nền tảng: Ngôn ngữ tương thích với nhiều hệ điều hành như Windows, MacOS, Linux một cách dễ dàng. Và việc di chuyển qua lại giữa những nền tảng cũng không khó khăn mấy.
 • Khả năng nhúng và mở rộng nổi bật: Để tạo ra được những ứng dụng phức tạp, Python sẽ kết hợp cùng các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Chuyển đổi các phần code một cách tự động: Với tính năng này bạn không cần phải lo đến những vấn đề về quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu,… trong khi sử dụng Python. Hơn thế nữa, Python sẽ tự động chuyển mã code sang ngôn ngữ mà máy tính tương thích để giúp hệ thống hiểu được.
 • Có thư viện lớn: Nhờ vào tính năng số lượng thư viên khổng lồ, ngôn ngữ lập trình Python đáp ứng được mọi nhu cầu lập trình khác nhau.
 • Tính hướng đối tượng: Dù mang đến sự đơn giản hóa cho người mới học nhưng Python vẫn giữ cho mình bản chất hướng đối tượng. Những vấn đề được giải quyết một cách trực quan và dễ hiểu.

Ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì?

1. Phân tích dữ liệu

Khi nói đến lĩnh vực khoa học dữ liệu, thống kê, phân tích cũng như Machine Learning, Python là một trong các ngôn ngữ mang tính phù hợp nhất cho các yêu cầu cũng như mục tiêu ở việc phân tích dữ liệu. Do đặc điểm này mà ngôn ngữ lập trình Python có một sự cạnh tranh không hề dễ dàng với R – ngôn ngữ lập trình thống kê.

2. Khoa học dữ liệu/AI

Đây chính là nguồn tài nguyên quý giá trong công cuộc cải cách và chuyển đổi số ngày nay. Python cùng với những thư viện như scikit-learning và TensorFlow sẽ giúp ích cho quá trình triển khai thuật toán trở nên đơn giản hơn. Những tác vụ khoa học dữ liệu khi dùng Python như:

 • Các dữ liệu không chính xác được chỉnh sửa cũng như tự động loại bỏ;
 • Dữ liệu có những đặc điểm da dạng sẽ được trích xuất và chọn lọc;
 • Auto gắn nhãn/tên cho dữ liệu mang ý nghĩa;
 • Đưa ra những thông số dữ liệu từ các thống kê khác nhau một cách tự động.

Hơn thế nữa, có rất nhiều thư viện quan trọng liên quan đến khoa học máy tính ở Python như:

 • Open Computer Vision (Opencv) – một thư viện những mã nguồn mở cho việc xử lý các thị giác máy tính, xử lý ảnh cũng như machine learning.
 • Numpy: đây là thư viện giúp hỗ trợ cho việc tính toán những mảng đa dạng. Numpy còn rất hữu ích với các hàm liên quan tới Đại Số Tuyến Tính.
 • Scipy – phần mềm nguồn mở dành cho lĩnh vực liên quan đến toán học, khoa học và kỹ thuật. Scipy có các tập con cho đ  ại số tuyến tính, thống kê và tích hợp.
 • Pandas – một thư viện liên quan đến công việc phân tích dữ liệu.

3. Phát triển web và các phần mềm

Nhờ có vào ngôn ngữ lập trình Python mà việc phát triển website ở phía máy chủ trở trở nên hữu ích hơn. Ngôn ngữ lập trình này hỗ trợ cho lập trình viên các mã đã được viết sẵn cho những hàm backend mang tính phức tạp tại thư viện của ngôn ngữ. Hơn thế nữa, nhà phát triển cũng có thể xây dựng website nhanh chóng cũng như dễ dàng hơn nhờ vào sử dụng một loạt những khung của Python cung cấp.

Với các ứng dụng trong đa lĩnh vực nên ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng với mục đích giảng dạy như: phân tích dữ liệu, lập trình game 2D, tự động hóa,… Pygame nằm tại thư viện SDL nó giúp phát triển các game 2D một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hơn thế nữa, nhờ có những hệ thống dữ liệu quan trọng như: SciPy, scikit-learn, panda,… nó giúp các lĩnh vực liên quan đến Machine Learning/ Ai trở nên một cách dễ dàng.

4. Kỹ thuật robot

Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo người máy. Ngôn ngữ Python sử dụng trong kinh doanh để giúp tự động hóa quy trình bằng kỹ thuật robot, nhờ vào đó mà các công việc có thể hoạt động song song cùng nhau giống với một cánh tay robot công nghiệp đã được lập trình sẵn.

Một ví dụ để dễ hiểu chính là các kỹ sư sẽ chế tạo robot cùng với tích hợp Python để lập trình hành vi cho robot. Dựa vào khả năng tự học và đọc cao cấp của ngôn ngữ lập trình Python do đó giúp dễ dàng hiểu được những gì mà các robot đang làm .

Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Python?

Hiện nay, một số công ty lớn như Uber, Google, Paypal, Facebook, Netflix, Instagram, Dropbox,…đều sử dụng Python. Ngôn ngữ này cũng làm nhiệm vụ phân tích các dữ liệu. Do đó, ngôn ngữ này được ngân hàng Goldman Sachs sử dụng để trình bày các dữ liệu khổng lồ.

Dễ học và dễ hiểu

Lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Python rất thú vị do đặc tính của nó dễ dàng và dễ hiểu. Cú pháp của ngôn ngữ lập trình này khá giống với ngôn ngữ tự nhiên, minh họa như đoạn code dưới đây:

a = 2

b = 3

sum = a + b

print(sum)

Ngay cả khi bạn chưa lập trình bao giờ, bạn cũng có thể dễ dàng đoán được đoạn code trên thêm vào hai số a và b, cũng như tính tổng và in tổng của nó.

Theo nhận định ngôn ngữ này dễ đọc và ngắn gọn hơn so với code bằng Java 3-5 lần, và C++ là 5-10 lần.

Viết code ít hơn

Ngôn ngữ lập trình Python cho phép có thể viết các chương trình có nhiều chức năng tốt hơn và ít dòng code hơn. Bạn có thể tham khảo thông qua mã nguồn game Tic-tac-toe với giao diện và đồ họa cùng với đối thủ máy tính thông minh mà chưa đến 500 dòng code.

Nó không quá khắt khe

Khi sử dụng Python bạn không cần xác định kiểu của một biến, và thêm dấu chấm hay phẩy vào cuối câu lệnh. Ngôn ngữ Python buộc bạn phải tuân theo các bài tập có sẵn giống như chỉ dẫn đúng. Điều này, khiến cho nhiều người mới dễ dàng hơn hơn khi học Python.

Cộng đồng lớn và hỗ trợ tốt

Ngôn ngữ lập trình Python có một cộng đồng hỗ trợ vô cùng rộng lớn. Nó có nhiều diễn đàn hoạt động trực tuyến giúp giải quyết những mắc kẹt với vấn đề nào đó trong Python:

Được trả lương cao

Bên cạnh ngôn ngữ lập trình Ruby, Python là ngôn ngữ lập trình giúp dev nhận mức lương cao thứ nhì rơi vào khoảng $107,000/năm ở Mỹ.

Python là tương lai của AI

Nhờ vào tính linh hoạt, tốc độ xử lý của ngôn ngữ, và những tính năng Machine Learning được cung cấp bởi những libraries như scikit-learn, TensorFlow, và Keras.

Tính thiết thực trong thiết kế web/ứng dụng web

Django và web framework được viết bởi ngôn ngữ Python sẽ khiến lập trình website trở nên đơn giản hơn, giúp code nhanh và ổn định hơn nhiều. Bên cạnh đó, tiết kiệm hàng tấn thời gian lập trình.

Hướng Dẫn Cài Đặt Python đơn giản

Sau khi tìm hiểu và khám phá Python thì dưới đây là cách setup loại ngôn ngữ này theo các bước sau đây :

 • Bước 1: Truy cập vào link:
  https://www.python.org/downloads/để thiết lập ngôn ngữ lập trình Python
 • Bước 2: Download và lưu PIP3 cho Windows vào thư mục trên máy tính
 • Bước 3: Tiếp đến, mở CMD hoặc Windows Powershell hay CD trong cùng thư mục với tệp đã cài đặt.
 • Bước 4: Để cài đặt PIP3 cho Windows, hãy thực hiện lệnh (1).
 • Bước 5: Cuối cùng, chạy ngôn ngữ lập trình Python, tạo một tệp với tên test-new.py, copy và dán mã (2) vào đó.
 • Bước 6: Mở CMD với lệnh (3) và cd vào thư mục chứa tập tin.

Sau khi biết Python là gì thì bạn chọn phiên bản ngôn ngữ lập trình Python 2 hoặc 3 và tải nó về máy tính. Sau đó, mở tệp đã download và chọn Install Now hoặc Customize installation để có thể triển khai setup. Vì vậy, giờ đây quy trình download và setup đã hoàn tất, chỉ cần mở và sử dụng chương trình này.

Để thiết lập ngôn ngữ lập trình Python trên Linux, hãy chạy các lệnh sau, sau đó tích hợp nó theo một trong hai cách sau:

 • Phương pháp 1: Cài đặt từ một gói Linux có sẵn .
 • Phương pháp 2: Cài đặt từ mã nguồn

Ngôn ngữ lập trình Python mang đến những đặc tính nổi bật đây được xem là yếu tố thuyết phục nhất đến những bước đầu bước chân vào ngành IT, kỹ sư phần mềm, hay làm game, và tạo web… Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong lĩnh vực bạn theo đuổi.

Bài viết liên quan

Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App
Web App là gì? 5 điểm khác biệt giữa Website với Web App

Định nghĩa Web app là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Web App liệu có giống với website bình thường ...

Vài giây trước
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule
Công cụ quản lý thời gian và lịch trình - Easy schedule

Easy schedule, thư viện và công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong quản lý thời gian và dự án! Easy schedule - Easy Project Schedule for Company Working Day là ...

Vài giây trước
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng
CPanel là gì? Tổng quan về CPanel và hướng dẫn sử dụng

Nhắc đến các hệ thống quản trị Web Hosting chất lượng trên thị trường không thể không kể đến CPanel. Đây là công cụ sở hữu nhiều chức năng tiên tiến, ...

Vài giây trước
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel
Parked Domain là gì? Cách thiết lập Parked Domain trên cPanel

Parked Domain là gì? Đây là một thuật ngữ quá đỗi thân thuộc trong ngành công nghệ thông tin nói chung và việc quản trị các trang web nói riêng. Cùng ...

Vài giây trước
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản
Addon Domain là gì? Cách thêm và xóa Addon Domain đơn giản

Khi tìm hiểu về hosting, một thuật ngữ bạn cần biết đó là Addon Domain. Vậy Addon Domain có phải là giải pháp kỹ thuật giúp điều khiển hệ thống tên miền ...

Vài giây trước
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website
Website là gì? Toàn bộ thông tin cần biết về website

Website là gì? Đây là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với phần lớn chúng ta. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ bản chất website, website ...

Vài giây trước
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet
.NET là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet

.NET là một trong những nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình khác phát triển, được nhiều lập trình viên lựa chọn để thiết kế hệ điều hành cho ...

Vài giây trước
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?
Frontend là gì? Front-end Developer cần có những kỹ năng nào?

Frontend một hạng mục công việc của các Developer chuyên về các yếu tố hình ảnh giao diện hiển thị trên website. Những phần liên quan đến thuật toán, ...

Vài giây trước
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?
Backend là gì? Công việc của Backend Developer gồm những gì?

Backend là một lĩnh vực lập trình có cơ hội tìm kiếm việc làm hot hàng đầu hiện nay. Máy chủ, code web và một cơ sở dữ liệu chính là các thành phần ...

Vài giây trước
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus
Virus máy tính là gì? Có mấy loại virus máy tính? Cách phòng chống virus

Máy tính bị dính virus là một mối quan tâm và sự quan ngại đối với người sử dụng máy tính. Thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ...

Vài giây trước
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS
ReactJS là gì? Toàn bộ thông tin cơ bản cần biết về ReactJS

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc học xây dựng website để kiếm thu nhập cho bản thân. Chắc hẳn bạn bạn cần phải học qua những thứ như là CSS, HTML hay ...

Vài giây trước
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp
Ngôn ngữ C# là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngôn ngữ lập trình C sharp

Trong thời đại hiện nay – một thời đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Cùng với đó là sự ra đời và phát triển của vô số ngôn ngữ lập ...

Vài giây trước
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả
Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả

Quảng cáo YouTube là một nền tảng video tuyệt vời trên thế giới, mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và có thể giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho ...

Vài giây trước
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả
Facebook Remarketing là gì? Hướng dẫn Remarketing Facebook hiệu quả

Bạn có biết rằng ít hơn 2 % người dùng quyết định mua từ phương thức đầu tiên không? Đừng đầu tư vào Facebook, điều đó có nghĩa là bạn sẽ mất các khách ...

Vài giây trước